Cẩm nang nguyên liệu

100gr thịt bò bao nhiêu calo? Giá trị dinh dưỡng của thịt bò

Đọc: 6 Phút

Thịt bò là nguyên liệu phổ biến tạo nên nhiều món ăn ngon, độc đáo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết 100gr thịt bò bao nhiêu calo để cân đối hàm lượng dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Để có lời giải đáp chi tiết, phục vụ tốt cho quá trình chế biến các món ngon từ thịt bò, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây của Từ Điển Món Ăn!

100g thịt bò bao nhiêu calo?

100gr thịt bò bao nhiêu calo phụ thuộc vào từng bộ phận của bò. Ngoài ra, cách chế biến thịt bò cũng ảnh hưởng khá lớn đến lượng calo nguyên liệu này cung cấp. Chi tiết như sau:

Lượng calo trong thịt bò theo từng bộ phận

Băn khoăn thịt bò bao nhiêu calo không có đáp án cố định. Thay vào đó, chỉ số này sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng bộ phận. Nhìn chung, các phần thịt nạc như thăn, ức sẽ có lượng calo thấp hơn so với các phần có nhiều mỡ như sườn, bắp. Cụ thể ở bảng sau:

Bộ phận thịt bò Hàm lượng calo/100gr
Thịt bò tươi (Cả nạc và mỡ) 278 calo
Thăn bò (phần thịt nạc) 142 calo
Ức bò (phần thịt nạc) 155 calo
Ức bò (phần nạc cả mỡ) 251 calo
Sườn bò (phần nạc cả mỡ) 306 calo
Bắp bò 201 calo
Lưỡi bò 224 calo
Dạ dày bò 85 calo
Mỡ bò 854 calo
Phổi bò 92 calo
Gan bò 135 calo
Thận bò 103 calo
Tim bò 112 calo
Óc bò 143 calo
thịt bò bao nhiêu calo
Tuỳ vào từng bộ phận trên cơ thể bò mà hàm lượng calo sẽ khác nhau

Tóm lại, để lựa chọn phần thịt bò phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mình, bạn nên xem xét đến hàm lượng calo và phần trăm mỡ trong từng bộ phận. Nếu muốn giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng, hãy ưu tiên các phần thịt nạc. Ngược lại, nếu muốn thưởng thức hương vị đậm đà, bạn nên chọn các phần thịt có mỡ hơn.

Lượng calo trong thịt bò theo cách chế biến

Lượng calo trong thịt bò không chỉ phụ thuộc từng bộ phận của bò mà còn chịu ảnh hưởng lớn từ cách chế biến. Cùng một loại thịt bò, nhưng khi chế biến theo những phương pháp khác nhau sẽ cho ra những kết quả về hàm lượng calo khác nhau. Vậy, trong 100g thịt bò bao nhiêu calo theo từng cách chế biến? Hãy theo dõi ở bảng sau:

Thịt bò sấy khô 400 calo
Thịt bò bít tết 224 calo
Thịt bò nướng 307 calo
Thịt bò hầm/lẩu bò 171 calo

Tóm lại, cách chế biến có vai trò quan trọng trong việc quyết định lượng calo của món ăn từ thịt bò. Để giảm lượng calo, bạn nên chọn những cách chế biến đơn giản. Ngoài ra, hãy hạn chế sử dụng dầu mỡ và gia vị.

Giá trị dinh dưỡng có trong thịt bò

Ngoài 1 lạng thịt bò bao nhiêu calo, nhiều người còn quan tâm đến hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm này. Đây là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Nguồn protein này rất cần thiết cho việc xây dựng và phục hồi các mô trong cơ thể. Đặc biệt là cơ bắp. Ngoài ra, thịt bò còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng khác. Cụ thể, giá trị dinh dưỡng của thịt bò sẽ được thể hiện chi tiết qua bảng sau:

Giá trị dinh dưỡng Hàm lượng/ 100gram
Calo 250 kcal
Lipid 15g
Chất béo bão hoà 6g
Chất béo không bão hòa đa 0.5g
Chất béo không bão hòa đơn 7g
Chất béo chuyển hóa 1.1g
Cholesterol 90 mg
Natri 72 mg
Kali 318 mg
Carbohydrate 0 g
Chất xơ 0 g
Đường 0 g
Protein 26 g
Vitamin A 0 IU Vitamin C 0 mg
Canxi 18 mg Sắt 2.6 mg
Vitamin D 7 IU Vitamin B6 0.4 mg
Vitamin B12 2.6 µg Magie 21 mg

Lợi ích sức khỏe của thịt bò mang lại là gì?

Thịt bò là nguyên liệu mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể nhờ vào các dưỡng chất quan trọng mà nó cung cấp. Cụ thể:

  • Duy trì và phát triển cơ bắp: Thịt bò là nguồn protein hoàn chỉnh. Chúng cung cấp đủ các axit amin giúp phát triển và duy trì cơ bắp. Đặc biệt quan trọng cho người cao tuổi.
  • Cải thiện hiệu suất tập luyện: Thịt bò chứa beta-alanine, một axit amin cần thiết để tạo ra carnosine trong cơ bắp. Nhờ đó ăn thịt bò có thể giúp giảm mệt mỏi và nâng cao hiệu suất tập.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Với nhiều protein, vitamin B6 và B12, thịt bò giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, thực phẩm này còn giúp hỗ trợ hồi phục nhanh sau bệnh tật.
  • Tăng lưu lượng máu: Giàu sắt, giúp sản xuất hemoglobin, hỗ trợ vận chuyển oxy khắp cơ thể.
  • Tốt cho phụ nữ mang thai: Thịt bò giúp cung cấp sắt, năng lượng và dinh dưỡng. Chúng đều tốt cho cả mẹ và thai nhi.
  • Thúc đẩy quá trình chuyển hóa: Cung cấp axit amin và chất dinh dưỡng hỗ trợ chuyển hóa. Từ đó, giúp cơ thể cân bằng chất.
  • Giảm căng thẳng oxy hóa: Hỗ trợ giảm căng thẳng oxy hóa, đặc biệt hữu ích cho người vận động cường độ cao.
thịt bò bao nhiêu calo
Thịt bò giúp duy trì và phát triển cơ bắp hữu hiệu

Xem thêm: Mua thịt bò online ở đâu?

Những lưu ý khi ăn thịt bò

Bên cạnh tìm hiểu thịt bò bao nhiêu calo, để tận dụng tối đa lợi ích của thịt bò và tránh những tác hại không mong muốn, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Kiểm soát lượng thịt bò: Theo khuyến cáo, chỉ nên ăn khoảng 500g thịt đỏ mỗi tuần. Tương đương khoảng 100-150g thịt bò mỗi ngày. Ăn quá nhiều thịt bò có thể dẫn đến tăng cholesterol và các vấn đề về tiêu hóa​.
  • Tránh ăn thịt bò chế biến sẵn: Thịt bò chế biến như thịt nguội, thịt xông khói thường chứa nhiều chất bảo quản và natri. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư đại tràng​.
  • Hạn chế ăn thịt bò sống hoặc chưa chín kỹ: Thịt bò tái có thể chứa vi khuẩn như E. coli hoặc Salmonella, gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
  • Cẩn thận khi kết hợp với thực phẩm khác: Thịt bò khi ăn cùng hải sản hoặc thực phẩm chứa nhiều canxi, hiệu quả hấp thu của cả hai sẽ giảm. Nên ăn thịt bò riêng rẽ hoặc kết hợp với rau củ để tối ưu dinh dưỡng.
  • Lưu ý khi chế biến: Chiên, rán hoặc nướng thịt bò ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các chất gây hại. Cụ thể như heterocyclic amines (HAs). Ưu tiên nấu ở nhiệt độ thấp hơn như luộc hoặc hầm sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
  • Không nên ăn vào buổi tối muộn: Do giàu đạm, thịt bò khó tiêu hóa, có thể gây cảm giác nặng bụng nếu ăn gần giờ đi ngủ. Thời điểm lý tưởng để ăn là vào buổi trưa hoặc chiều.
thịt bò bao nhiêu calo
Nên chọn luộc hoặc hầm thịt bò

Xem thêm: Thịt bò kỵ gì? 

Câu hỏi thường gặp về dinh dưỡng của thịt bò

Ngoài thịt bò bao nhiêu calo, có khá nhiều câu hỏi khác xoay quanh dinh dưỡng của thịt bò. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn, Từ Điển Món Ăn sẽ tổng hợp những câu hỏi thường gặp và câu trả lời cụ thể về nguyên liệu này. Cùng theo dõi nhé!

Ăn thịt bò có giúp tăng cân không?

Thịt bò cung cấp nhiều calo và protein. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết để xây dựng cơ bắp. Tuy nhiên, việc tăng cân hay giảm cân phụ thuộc vào tổng lượng calo nạp vào so với lượng calo tiêu thụ. Nếu bạn ăn quá nhiều thịt bò mà không kèm theo chế độ luyện tập phù hợp, bạn có thể tăng cân.

Người ăn kiêng có nên ăn thịt bò?

Người ăn kiêng hoàn toàn có thể ăn thịt bò. Nếu ăn với mức độ hợp lý, thịt bò nạc có thể là lựa chọn tốt cho người giảm cân. Bởi hàm lượng protein của thịt bò cao và ít calo hơn so với thịt bò có mỡ. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh các phần thịt nhiều mỡ hoặc chế biến với dầu mỡ để kiểm soát calo.

thịt bò bao nhiêu calo
Người ăn kiêng có thể thưởng thức thịt bò

Thịt bò có tốt cho người cao tuổi không?

Thịt bò cung cấp nhiều protein, giúp duy trì khối lượng cơ bắp và sức mạnh ở người cao tuổi. Tuy nhiên, người cao tuổi nên chọn phần thịt mềm, dễ tiêu hóa. Đồng thời, hãy kết hợp thịt bò với các loại thực phẩm khác để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Phụ nữ mang thai có nên ăn nhiều thịt bò?

Thịt bò cung cấp sắt và protein cần thiết cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nên ăn thịt bò với lượng vừa phải. Ngoài ra, hãy chọn thịt tươi ngon và nấu chín kỹ để tránh nhiễm khuẩn.

Những thông tin trên đây chính là lời giải đáp cho băn khoăn thịt bò bao nhiêu calo mà Từ Điển Món Ăn muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Hy vọng, với kiến thức hữu ích này, bạn sẽ dễ dàng nấu các món ngon mỗi ngày hấp dẫn chiêu đãi gia đình. Để có thêm kinh nghiệm vào bếp, đừng quên trang bị thêm cẩm nang nguyên liệu, cẩm nang dụng cụ nhà bếp qua các bài viết của Từ Điển Món Ăn bạn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *