Món ăn sángMón bánhMón ngon cuối tuầnMón ngon ngày lễ

Cách làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng cực kỳ đơn giản

Đọc: 6 Phút

Bánh bao chay là một món ăn sáng thanh đạm, phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Nếu muốn đổi bữa cho gia đình, bạn có thể tham khảo cách làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng cực kỳ đơn giản sau đây. Từ Điển Món Ăn tin chắc rằng bạn sẽ có một món hấp ngon, tuyệt vời cho cả gia đình.

Nguyên liệu làm bánh bao chay (4 người)

Bánh bao chay có nguyên liệu cực kỳ đơn giản và cũng khá đặc trưng. Bạn hãy tham khảo bảng sau để chuẩn bị nguyên liệu thật chính xác trước khi thực hiện cách làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng nhé:

Nguyên liệu Số lượng
Bột mì đa dụng 220gr
Sữa tiệt trùng không đường 130 ml
Men nở instant 3gr
Đường 30gr
cách làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng
Nguyên liệu làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng

Cách làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng

Cách làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng không quá khó. Tuy nhiên, mỗi công đoạn đều cần thực hiện tỉ mỉ, đúng cách thì món bánh này mới thành công. Dưới đây là các bước cụ thể:

Bước 1: Trộn bột

Đây là công đoạn quan trọng để giúp bột bánh bao đủ chuẩn để nhồi. Cách trộn bột như sau:

  • Cho 220g bột mì đa dụng, 30g đường và 3g men nở instant vào một tô lớn.
  • Sử dụng cây đánh trứng hoặc đũa, trộn đều các nguyên liệu khô này với nhau.
  • Từ từ đổ 130ml sữa tươi không đường vào tô bột. Tiếp tục trộn đều hỗn hợp cho đến khi bột và sữa hòa quyện thành một khối mịn và đồng nhất.
cách làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng
Trộn bột làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng

Bước 2: Nhồi bột và ủ lần 1

Công đoạn nhồi và ủ bột sẽ giúp bánh có độ mềm mịn, nở phồng khi hấp. Bột cần được ủ 2 lần. Ở lần ủ đầu tiên trong cách làm bánh bao bằng bột mì đa dụng, bạn làm như sau:

  • Sau khi trộn xong bột, bạn sẽ thấy bột bắt đầu kết dính lại thành một khối. Dùng tay gom và ấn nhẹ nhàng cục bột, tiếp tục nhồi bột trong tô. Nhồi cho đến khi bột trở nên mịn và không còn dính vào tô nữa.
  • Khi bột đã đạt yêu cầu, bạn dùng màng bọc thực phẩm hoặc một tấm khăn ẩm để đậy kín tô bột. Để bột nghỉ trong khoảng thời gian tầm 5 phút. Điều này giúp bột nở đều và mềm hơn trước khi tiếp tục các bước tiếp theo.
cách làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng
Công đoạn nhồi bột và ủ lần 1

Bước 3: Nhồi bột lần thứ 2

Để bột được nhồi đều và đạt độ kết cấu tốt nhất cho bánh bao chay, bạn cần nhồi bột lần 2. Sau khi để bột nghỉ lần 1, bạn tiếp tục thực hiện bước nhồi bột lần 2. Đầu tiên, lấy bột ra và bắt đầu gấp bột lại. Sau đó, sử dụng lòng bàn tay để ấn và miết bột ra xa, kết hợp kỹ thuật gấp và kéo căng (folding and stretching).

Nhồi bột trong khoảng 10 phút cho đến khi bột không còn dính tay nữa và có bề mặt mịn màng. Khi bột đạt yêu cầu, nó sẽ trở nên mềm dẻo và đàn hồi, sẵn sàng cho các bước tiếp theo trong quá trình làm bánh.

cách làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng
Công đoạn nhồi bột lần 2

Bước 4: Tạo hình bánh và ủ lần thứ 2

Trước khi bắt đầu quá trình ủ bột lần 2 trong cách làm bánh bao bằng bột mì đa dụng, bạn cần tạo hình bánh. Công đoạn này được thực hiện đơn giản như sau:

  • Dùng cây cán bột cán mỏng bột đến độ dày khoảng 0,3 cm. Sau đó, quét một lớp nước mỏng lên bề mặt bột.
  • Cuộn bột thành hình tròn đều tay, nhớ miết chặt mép bột để không bị bung ra.
  • Cắt khối bột thành những phần nhỏ đều nhau và lót dưới mỗi phần bột một miếng giấy nến.
  • Đặt bánh vào xửng hấp và ủ trong 45-60 phút trước khi hấp. Không nên ủ quá lâu để tránh bánh bị nhăn.
cách làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng
Công đoạn tạo hình bánh và ủ lần 2

Bước 5: Hấp bánh

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành công đoạn ủ bột cực quan trọng trong cách làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng. Bước còn lại là hấp bánh, thực hiện đơn giản như sau:

  • Đầu tiên, hãy đun sôi nước trong nồi hấp.
  • Đặt xửng hấp có bánh bao vào nồi, hấp ở lửa vừa trong 10-15 phút.
  • Sau khi hấp xong, để bánh trong nồi thêm 5 phút rồi mới lấy ra.

Mách nhỏ: Để tránh nước từ nắp nồi nhỏ xuống làm nhão bánh, hãy bọc một lớp vải quanh nắp nồi trước khi hấp.

cách làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng
Cách hấp bánh bao chay bằng bột mì đa dụng

Bước 6: Trình bày và thưởng thức bánh bao chay

Sau khi bánh bao chay đã hấp xong, bạn bày chúng ra đĩa. Bánh có vỏ mịn, cốt mềm và xốp. Hương vị thơm ngọt nhẹ, béo ngậy của sữa, rất dễ chịu. Món bánh bao này ngon nhất khi dùng nóng, thích hợp để thưởng thức vào bữa sáng hoặc bữa xế.

cách làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng
Món bánh bao chay được trình bày bắt mắt

Mẹo làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng ngon

Bên cạnh các bước trong cách làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng được chia sẻ trên đây, để thành công với món ăn này, bạn hãy lưu ý những mẹo sau:

Mua bột mì đa dụng và men nở instant ở đâu?

Khi muốn mua bột mì đa dụng và men nở instant, bạn có thể lựa chọn mua online hoặc trực tiếp tại các cửa hàng uy tín. Nếu không có thời gian, bạn có thể lên các trang TMĐT để mua trực tuyến. Các link mua hàng online bạn có thể tham khảo: 

Nếu mua bột mì đa dụng và bột nở instant trực tiếp, bạn có thể đến các siêu thị, cửa hàng tiện lợi lớn như siêu thị Co.opmart, Big C, VinMart hoặc các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh khác. Tùy vào nhu cầu và điều kiện của mình, bạn có thể lựa chọn mua hàng online để tiết kiệm thời gian hoặc đến trực tiếp các cửa hàng để chọn lựa sản phẩm phù hợp.

Lưu ý khi thực hiện cách làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng

Ngoài chọn đúng nguyên liệu, để thành công với món ngon này, bạn cần lưu ý: 

  • Chọn bột mì chất lượng: Sử dụng bột mì đa dụng có chất lượng tốt để bánh bao chay đạt độ mềm mịn và đàn hồi tốt. Bột mì có hàm lượng gluten cao giúp bánh bao có cấu trúc tốt hơn.
  • Nhào bột đúng cách: Nhào bột thật kỹ để gluten trong bột phát triển, giúp bánh bao chay mềm và xốp hơn. 
  • Chia và tạo hình: Chia bột thành các phần nhỏ đều nhau để tạo hình bánh bao chay. Khi tạo hình, hãy nhẹ tay để không làm xẹp bột, giúp bánh bao có hình dáng đẹp và đều.
  • Hấp bánh bao: Để bánh bao không bị dính vào nồi hấp, hãy lót giấy nến dưới đáy mỗi chiếc bánh hoặc dùng giấy hấp chuyên dụng. Đảm bảo nước trong nồi không chạm vào bánh và không để hơi nước tụ lại trên bánh trong quá trình hấp.
  • Thời gian hấp: Hấp bánh bao chay ở nhiệt độ trung bình trong khoảng 15-20 phút. Không mở nắp nồi trong quá trình hấp để bánh bao không bị xẹp.
  • Kiểm tra bánh: Trước khi lấy bánh ra khỏi nồi, kiểm tra xem bánh đã chín chưa bằng cách chọc vào giữa bánh. Nếu không còn bột ướt, bánh đã chín.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ chi tiết cách làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng. Hy vọng bạn đọc sẽ hoàn thành xuất sắc món ngon này trong một ngày gần nhất. Để tham khảo công thức, cách chế biến các món bánh, món tráng miệng, món giải khát khác, hãy đón theo dõi các bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nhé!

Xem thêm:

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *