Cách làm bánh răng bừa chuẩn “vị quê” chiêu đãi gia đình
Bánh răng bừa còn được nhiều người dân Việt gọi là bánh tẻ. Đây là một món ăn truyền thống mang đậm hương vị quê nhà của người Thanh Hoá. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, đặc trưng bởi hình dáng giống như chiếc răng bừa, được gói trong lá dong hoặc lá chuối đẹp mắt. Cách làm bánh răng bừa không hề khó. Nếu bạn đang tò mò về món bánh ngon này, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Từ Điển Món Ăn nhé!
Nội dung chính
Nguyên liệu làm bánh răng bừa (4 người)
Bánh răng bừa được chế biến từ các nguyên liệu khá đơn giản. Để thực hiện cách làm bánh răng bừa Thanh Hoá đơn giản, hãy chuẩn bị các nguyên liệu theo bảng sau:
Nguyên liệu | Số lượng |
Thịt xay | 150 gram |
Bột gạo | 200 gram |
Nấm mèo | 3 cái |
Nấm hương | 6 cái |
Hạt nêm | 1,5 muỗng cafe |
Bột canh | 1,5 muỗng cafe |
Tiêu xay | 1 muỗng cafe |
Hành tím | 2 củ |
Lá dong | Vài lá |
Dây lạt hoặc dây nilon | 1 ít (10 sợi) |
Dầu ăn | 2,5 muỗng canh |
Cách làm bánh răng bừa đơn giản và dễ làm
Cách làm bánh răng bừa không quá phức tạp. Các bước thực hiện đơn giản như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu là bước đầu tiên trong cách làm bánh răng bừa. Để chuẩn bị nguyên liệu một cách hoàn chỉnh để tiếp tục các bước làm bánh răng bừa, bạn làm như sau:
- Ngâm nấm: Ngâm nấm mèo và nấm hương trong nước ấm khoảng 15 phút cho nở mềm. Sau khi ngâm xong, rửa sạch nấm, để ráo nước, rồi thái nhỏ để chuẩn bị cho phần nhân bánh.
- Hành tím: Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và băm nhỏ để dùng phi thơm trong quá trình làm nhân.
- Chuẩn bị thịt: Rửa sạch thịt heo, để ráo nước, sau đó thái thịt thành từng miếng nhỏ. Đưa thịt vào máy xay và xay nhuyễn để làm nhân bánh.
- Chuẩn bị lá chuối: Rửa sạch lá chuối tươi, sau đó đem phơi héo hoặc luộc sơ để lá mềm và dai, dễ gói. Xả lá qua nước lạnh rồi để ráo. Lá chuối được cắt thành từng miếng cỡ 1/2 tờ giấy A4 để dễ gói.
Bước 2: Làm nhân bánh
Khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, chúng ta cùng thực hiện đến bước làm nhân bánh. Cách làm nhân bánh răng bừa như sau:
- Phi hành: Đầu tiên, đun nóng chảo trên lửa vừa. Thêm khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và cho hành tím băm vào, phi thơm cho đến khi hành chuyển màu vàng đều.
- Xào thịt: Khi hành đã vàng, cho thịt heo xay vào chảo, đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại và không còn màu hồng.
- Nêm gia vị: Thêm gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều để thịt ngấm đều gia vị.
- Thêm nấm: Cuối cùng, cho nấm mèo và nấm hương đã thái nhỏ vào, tiếp tục xào thêm khoảng 5-7 phút cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau, rồi tắt bếp.
Bước 3: Làm bột vỏ bánh
Tiếp theo, để tiếp tục thực hiện cách làm bánh răng bừa, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng bột làm bánh:
- Chuẩn bị hỗn hợp bột: Đổ bột gạo vào một tô lớn, thêm 800ml nước vào và khuấy đều. Sau đó, cho vào hỗn hợp 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột canh. Khuấy kỹ cho đến khi bột mịn và không bị vón cục. Để bột nghỉ từ 1 đến 2 tiếng để bột nở.
- Nấu bột: Sau khi bột đã nở, đổ bột vào nồi và đặt lên bếp lửa nhỏ. Khuấy liên tục để tránh bột bị cháy. Khi bột bắt đầu đặc lại và bạn cảm thấy nặng tay khi khuấy, thì tắt bếp.
- Hoàn thiện bột: Tiếp tục khuấy bột thêm 1-2 phút sau khi tắt bếp để bột mịn và mềm hơn.
Lưu ý: Luôn giữ lửa nhỏ và khuấy đều tay để tránh bột bị cháy ở đáy nồi. Bột cần có độ mịn và không bị lợn cợn để vỏ bánh sau này đạt độ mềm dẻo lý tưởng.
Bước 4: Gói bánh – Cách gói bánh răng bừa đúng “điệu”
Khi bột và nhân đã sẵn sàng, chúng ta cùng thực hiện gói bánh – công đoạn quan trọng trong cách làm bánh răng bừa. Cách thực hiện như sau:
- Làm vỏ bánh: Sau khi đã có bột quấy chín (bột gạo được đun và khuấy đều với nước cho đến khi mịn và sánh), bạn múc một ít bột đặt lên lá chuối. Tiếp theo, phết đều bột để tạo thành lớp mỏng làm vỏ bánh.
- Thêm nhân: Sau khi phết lớp bột đầu tiên, múc nhân thịt đã xào lên trên. Nhân bánh thường gồm thịt băm, mộc nhĩ và các gia vị, tạo hương vị đậm đà.
- Phủ lớp bột trên cùng: Tiếp tục phết thêm một lớp bột nữa lên trên nhân để phủ kín. Việc này giúp giữ nhân bên trong và khi luộc, bánh sẽ có lớp vỏ đẹp và đều.
- Gói bánh: Túm hai mép lá chuối lại, lăn tròn đều tay để bánh chặt và có hình dạng đẹp. Sau đó, gập hai đầu lá lại và đặt nằm dưới bánh. Bạn có thể buộc thêm dây để giữ bánh không bị bung khi luộc.
Lưu ý: Gói bánh khi bột còn nóng sẽ giúp bánh dẻo và ngon hơn sau khi luộc.
Bước 5: Hấp bánh – Cách hấp bánh răng bừa chuẩn
Như vậy, chúng ta đã hoàn tất các công đoạn chính trong cách làm bánh răng bừa. Giờ chỉ việc hấp bánh là có thể thưởng thức rồi. Hãy làm như sau:
- Chuẩn bị nồi hấp: Đun sôi một nồi nước để tạo hơi nóng trong quá trình hấp bánh.
- Đặt bánh vào nồi: Khi nước đã sôi, xếp bánh vào xửng hấp, đảm bảo bánh được sắp đều và không bị chồng lên nhau để bánh chín đều.
- Hấp bánh: Hấp bánh trong khoảng 15-20 phút kể từ lúc nước bắt đầu sôi mạnh. Sau khi bánh răng bừa chín, hãy tắt bếp và lấy “thành quả” ra khỏi nồi.
Bước 6: Trình bày bánh răng bừa và thưởng thức
Sau khi bánh đã chín, bạn có thể bày bánh lên đĩa. Bánh răng bừa có thể ăn khi còn nóng hoặc để nguội đều ngon. Để tăng hương vị, bạn có thể ăn kèm bánh với tương ớt cay nồng hoặc nước mắm pha chua ngọt. Cách kết hợp này sẽ làm tăng thêm vị đậm đà và hấp dẫn của bánh. Món bánh này phù hợp để dùng trong những dịp lễ, ngày rằm, hoặc những bữa ăn gia đình ấm cúng.
Mẹo thực hiện cách làm bánh răng bừa thành công
Tuy các bước trong cách làm bánh răng bừa đã được trình bày một cách chi tiết nhưng để thực hiện thành công món bánh ngon này cần có nhiều bí quyết. Dưới đây là những mẹo hay cho cách làm món bánh tẻ này, mời bạn tham khảo:
Cách chọn mua nguyên liệu ngon làm bánh răng bừa
Để làm bánh răng bừa ngon, việc chọn nguyên liệu tươi ngon là rất quan trọng. Dưới đây là một số mẹo cần biết giúp bạn chọn được nấm mèo, thịt heo ngon gói bánh răng bừa:
Chọn thịt heo ngon:
- Màu sắc: Chọn thịt heo có màu đỏ tươi. Mỡ phải có màu óng ả, không bị chuyển màu hay nhạt.
- Bề mặt: Thịt nên hơi ươn ướt nhưng không bị nhớt hay nhũng.
- Độ đàn hồi: Khi chạm tay vào, thịt có độ đàn hồi cao là dấu hiệu của thịt tươi ngon.
- Tránh mua: Thịt có màu tái xanh, đỏ sẫm hoặc các vết thâm đen. Tránh những miếng thịt có cảm giác bết dính và mùi hôi lạ.
Chọn mua nấm mèo:
- Kiểm tra nấm mốc: Nếu sử dụng nấm mèo khô, cần kiểm tra xem nấm có bị mốc trắng hay không. Tránh chọn nấm đã bị mốc vì chúng có thể bị nhũn khi ngâm nước.
- Kiểm tra hình dáng: Nên chọn nấm có tai to và dày, sẽ dai và giòn hơn. Chọn nấm có màu hổ phách ngả màu cà phê sữa, tránh nấm quá đen.
Mẹo hay để thực hiện cách làm bánh răng bừa thành công
Ngoài chọn nguyên liệu thơm ngon, bạn có thể chú ý đến nhiều mẹo hay trong suốt quá trình chế biến bánh. Sau đây là tổng hợp các mẹo hay để thực hiện món bánh răng bừa thơm ngon, hấp dẫn;
- Tỷ lệ bột và nước: Tùy thuộc vào loại gạo mà bạn chọn, điều chỉnh lượng nước sao cho bột sánh mịn, không quá đặc cũng không quá loãng.
- Lưu ý khi gói bánh: Buộc chặt miệng bánh để trong quá trình hấp, nhân bánh không bị tràn ra ngoài.
- Mẹo hấp bánh: Cho thêm vài lá chanh hoặc gừng vào nước hấp để bánh thơm hơn.
- Để bánh thơm ngon hơn: Bạn có thể thêm chút hành phi hoặc tiêu xanh vào nhân bánh.
- Bảo quản: Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn chỉ cần hấp lại là được.
Trên đây là cách làm bánh răng bừa (bánh tẻ) thơm ngon và hấp dẫn chiêu đãi gia đình vào các dịp cuối tuần, lễ, tết. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ngon miền Bắc này. Để tham khảo thêm các món bánh ngon hoặc các món ngon mỗi ngày khác, hãy thường xuyên theo dõi các bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn bạn nhé!
Xem thêm: