Cách làm bông bí xào tỏi giòn ngọt tự nhiên siêu hấp dẫn
Là món ăn từ rau củ thanh đạm, dễ làm với vị giòn ngọt tự nhiên từ bông bí, món bông bí xào tỏi được nhiều gia đình ưa chuộng. Để biết cách làm bông bí xào tỏi ngon, hấp dẫn để gia tăng món ăn trong thực đơn mỗi ngày, cùng Từ Điển Món Ăn tham khảo ngay bài viết sau đây!
Nội dung chính
Nguyên liệu làm bông bí non xào tỏi (4 người)
Đây là món ăn có thành phần nguyên liệu đơn giản, thường được chế biến làm món ăn phụ trong mỗi bữa cơm. Nguyên liệu để thực hiện cách làm bông bí xào tỏi chỉ gồm:
Nguyên liệu | Số lượng |
Bông bí non | 1 kg |
Tỏi | 2 củ |
Gia vị: Đường, hạt nêm, mì chính, muối, tiêu. | Vừa đủ |
Ớt, rau mùi (trang trí) | Một ít |
Cách làm bông bí xào tỏi nhanh và đơn giản
Cách làm bông bí xào tỏi đặc biệt đơn giản và dễ làm. Để chế biến món ăn hấp dẫn nhất có thể, bạn hãy thực hiện theo trình tự sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để có nguyên liệu sẵn sàng thực hiện cách làm bông bí xào tỏi, hãy sơ chế bông bí cùng các nguyên liệu khác như sau:
- Bông bí: Tách phần cọng và bông bí ra. Tước bỏ phần sơ của cọng. Bỏ phần nhụy và các cánh ngoài của bông. Ngâm bông bí trong nước muối loãng, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Tỏi: Lột vỏ tỏi. Chia tỏi làm hai phần, một phần để nguyên củ, phần còn lại băm nhuyễn.
- Ngò: Rửa sạch, cắt khúc vừa phải để tạo mùi thơm và trang trí.
Bước 2: Cách xào bông bí ngon
Đây là công đoạn chính trong cách làm bông bí xào tỏi. Để có món xào thơm ngon cùng bông bí, hãy làm như sau:
- Chiên tỏi: Cho chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi nguyên củ vào chiên vàng rồi vớt ra.
- Phi tỏi: Bớt dầu trong chảo, thêm tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
- Xào bông bí: Cho bông bí và một ít nước lọc vào chảo, xào đến khi bông bí săn lại.
- Nêm gia vị: Thêm 1,5 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê tiêu xay, rồi đảo đều.
- Hoàn thành: Cho tỏi nguyên củ đã chiên vào xào thêm 2 phút là xong.
Bước 3: Trình bày món bông bí xào tỏi
Như vậy, chúng ta đã đi đến bước cuối cùng trong cách làm bông bí xào tỏi. Trước khi thưởng thức món ăn này, hãy trình bày ra đĩa như sau:
- Sắp bông bí ra đĩa: Đặt bông bí xào tỏi lên đĩa, sắp xếp gọn gàng, có thể tạo hình bắt mắt theo sở thích.
- Thêm màu sắc: Trang trí bằng vài lát ớt đỏ hoặc ớt xanh cùng vài nhánh ngò để tạo điểm nhấn màu sắc.
- Tỏi nguyên củ: Đặt các củ tỏi chiên vàng lên trên để tăng vẻ hấp dẫn.
Mẹo xào bông bí ngon
Để làm bông bí xào tỏi ngon, Từ Điển Món Ăn gợi ý bạn vài mẹo như sau:
Cách chọn mua bông bí non giòn ngọt
Cũng như các món ngon từ bông bí khác, để xào bông bí cùng tỏi thơm ngon cần có bông bí tươi. Để chọn bông bí ngon và tươi, bạn cần lưu ý:
- Nên chọn bông bí màu vàng đậm vì màu sắc này thể hiện độ tươi của bông.
- Chọn bông bí đực vì chúng to, cứng, và tươi sẽ ngon hơn.
- Chọn bông bí vẫn còn đóng búp, chưa nở bung vì chúng sẽ có vị giòn, ngọt hơn. Nên chọn phần búp to và cuống màu xanh đậm.
- Không chọn bông bí có vết sâu, đã héo hoặc úng nước.
Cách xào bông bí giữ được độ giòn ngọt thơm ngon
Ngoài chọn nguyên liệu tươi ngon, dưới đây là một số mẹo cho các bà nội trợ thực hiện cách làm bông bí xào tỏi giữ được độ giòn, ngọt:
- Chần sơ: trụng sơ qua nước sôi pha muối trong 30s, bỏ vào nước lạnh trong khoảng 2 phút trước khi xào. Công đoạn này sẽ giúp bông bí nhanh chín và giòn hơn.
- Xào nhanh: Xào bông bí trên lửa lớn, đảo nhanh tay.
Với những mẹo hay thực hiện cách làm bông bí xào tỏi trên đây, hy vọng bạn đọc sẽ dễ dàng chế biến thành công món ngon từ rau củ này. Để cập nhật các món canh, món xào, chiên, kho,… khác, đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn bạn nhé! Chúc bạn có những bữa cơm ngon cùng gia đình với các món ăn hấp dẫn.
Tham khảo: