Cách làm cá chẽm hấp hành gừng đậm đà ngon miệng khó cưỡng
Cá chẽm hấp cùng hành gừng là món ngon dễ dàng chinh phục nhiều thực khách bởi vị ngọt của thịt cá, thơm và cay nồng đậm đà của hành gừng. Cách làm cá chẽm hấp hành gừng ngon, hấp dẫn khá dễ. Tuy nhiên, khi chế biến bạn cũng cần có những bí quyết riêng. Cùng theo dõi bài viết sau của Từ Điển Món Ăn để được hướng dẫn cách hấp cá chẽm ngon cùng hành gừng nhé!
Nội dung chính
Nguyên liệu cá chẽm hấp hành gừng (4 người)
Để thành công cùng cách làm cá chẽm hấp hành gừng, khâu đầu tiên là chuẩn bị đó chính là mua đầy đủ nguyên liệu. Dưới đây là các hạng mục nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị:
Nguyên liệu | Số lượng |
Cá chẽm | 1 con (tầm 1kg) |
Nấm mèo | 3-4 tai mèo |
Hành lá | 10gr |
Gừng | 1 củ |
Ngò rí | 10gr |
Hành lá | 10gr |
Củ tỏi | 2 củ |
Khử mùi tanh: Chanh, rượu trắng | Vừa đủ |
Gia vị thông dụng: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước tương, dầu hào… | 1 ít |
Dầu mè | 1 ít |
Dầu ăn | Vừa đủ |
Cách làm cá chẽm hấp hành gừng ngon và đơn giản
Cách làm cá chẽm hấp hành gừng tuy đơn giản nhưng từng bước đều cần sự khéo léo và chỉn chu. Để có thể thực hiện món ngon từ cá chẽm này, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:
Bước 1: Sơ chế
Trước khi hấp cá chẽm cùng hành gừng, các nguyên liệu cần được sơ chế sạch sẽ và sẵn sàng. Vì vậy, khâu đầu tiên trong cách làm cá chẽm hấp hành gừng chính là sơ chế nguyên liệu. Các bước sơ chế cá chẽm cùng các nguyên liệu cho món ăn này như sau:
- Nấm mèo: Ngâm nấm mèo trong nước khoảng 30 phút cho nở đều. Rửa sạch và thái nhỏ.
- Cá chẽm: Làm sạch vảy cá, dùng chanh và muối chà xát lên mình cá để khử mùi tanh. Mổ bụng, bỏ nội tạng, rửa lại bằng nước lạnh và để ráo. Ngoài cách làm trên, bạn có thể áp dụng một số mẹo khử mùi tanh cá chẽm hiệu quả sau:
- Nước vo gạo: Ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15-20 phút, sau đó xả lại bằng nước sạch.
- Muối và rượu: Ngâm cá trong hỗn hợp muối và rượu khoảng 10 phút, rồi xả lại bằng nước sạch.
- Gừng: Ngâm cá trong nước có thêm một củ gừng đập dập khoảng 5 phút, rồi vớt ra để ráo.
- Hành lá: Chia phần gốc và phần lá. Phần lá cắt khúc, ngò rí cắt khúc tương tự.
- Hành tây: Bóc vỏ, bổ đôi, một nửa củ hành cắt thành múi cau.
- Gừng: Gọt vỏ, cắt lát sau đó thái thành sợi nhỏ.
- Tỏi: Đập dập, tách bỏ vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp cá
Để món cá chép hấp hành đậm đà, hương vị thơm ngon đặt biệt, bạn không thể bỏ qua việc ướp cá. Công đoạn ướp cá trong cách làm cá chẽm hấp hành gừng được thực hiện như sau:
- Trộn gia vị: Lấy một cái chén nhỏ. Cho vào chén hạt 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê tiêu. Trộn đều các gia vị với nhau.
- Ướp cá: Dùng hỗn hợp gia vị đã trộn thoa đều lên cá, từ trong bụng ra ngoài mình cá. Đảm bảo gia vị thấm đều toàn bộ cá. Ướp cá chẽm với thời gian tầm 30 phút để gia vị ngấm đều.
Bước 3: Xào nguyên liệu
Xào nguyên liệu là công đoạn giúp các nguyên liệu dậy mùi thơm, giúp món ăn ngon miệng và hấp dẫn hơn. Công đoạn xào nguyên liệu trong cách làm cá chẽm hấp hành gừng được thực hiện như sau:
- Phi thơm tỏi: Bắc một cái chảo lên bếp. Cho vào chảo ½ muỗng canh dầu ăn và đợi dầu nóng. Thêm tỏi băm nhuyễn vào chảo và phi thơm cho đến khi tỏi vàng.
- Thêm gia vị: Cho vào chảo ⅓ muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương và ½ muỗng canh dầu hào. Tắt bếp ngay sau khi cho gia vị vào để tránh bị cháy.
- Xào sơ nguyên liệu: Cho hành tây, nấm mèo và gốc hành lá vào chảo. Đảo đều khi chảo còn nóng, thêm 1 muỗng cà phê dầu mè. Bật lại bếp, xào sơ hỗn hợp để nguyên liệu thấm gia vị. Khi các nguyên liệu hơi tái, tắt bếp.
Bước 4: Tiến hành hấp
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành dường như hoàn thiện các bước quan trọng trong cách làm cá chẽm hấp hành gừng. Chúng ta hãy cùng bắt tay vào công đoạn hấp cá để hoàn thiện món ăn:
- Chuẩn bị dĩa hấp: Sau khi xào xong hỗn hợp nguyên liệu, múc vài muỗng hỗn hợp ra dĩa hấp để lót dưới đáy. Đặt một lớp lá hành, một ít gừng sợi, và ngò rí lên trên hỗn hợp.
- Đặt cá lên dĩa: Đặt con cá chẽm đã ướp lên trên lớp lá hành, gừng và ngò rí. Rưới phần sốt còn lại lên trên và xung quanh cá. Nhét phần hỗn hợp xào còn dư vào bụng cá để tăng hương vị.
- Hấp cá: Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi. Đặt xửng hấp lên nồi, cho dĩa cá chẽm vào xửng hấp. Hấp cá trong khoảng 20 phút.
- Thêm hành lá, ngò và ớt: Sau 20 phút, mở nắp xửng hấp ra. Cho hành lá, ngò rí và ớt cắt lát lên trên cá. Đậy nắp và hấp thêm 5 phút.
- Hoàn tất: Tắt bếp, lấy dĩa cá ra.
Bước 5: Trình bày món cá chẽm hấp hành gừng
Sau khi hoàn tất các công đoạn trong cách làm cá chẽm hấp hành gừng, chúng ta hãy bày trí món ăn bắt mắt và cùng thưởng thức nhé! Cách trình bày món cá chẽm hấp hành gừng như sau:
- Đặt cá lên dĩa: Dùng muỗng hoặc kẹp nhẹ nhàng lấy cá chẽm từ xửng hấp ra và đặt lên dĩa bày. Đảm bảo cá được đặt nguyên con và ngay ngắn.
- Thêm nguyên liệu trang trí: Rưới đều phần nước hấp và hỗn hợp xào còn lại lên cá. Đặt thêm hành lá, ngò rí và ớt cắt lát lên trên mình cá để tạo màu sắc hấp dẫn. Có thể thêm một ít gừng sợi lên trên để tăng hương thơm và trang trí.
- Hoàn tất: Đặt dĩa cá chẽm hấp hành gừng vào trung tâm bàn ăn. Dùng kèm với nước chấm chua ngọt hoặc xì dầu pha thêm ớt tươi.
Mẹo thực hiện cách làm cá chẽm hấp hành gừng ngon miệng
Để thành công với cách làm cá chẽm hấp hành gừng, ngoài tham khảo hướng dẫn thực hiện trên đây, bạn có thể tham khảo thêm các mẹo sau đây:
Cách chọn mua cá chẽm ngon hấp hành gừng
Một trong những bí quyết giúp bạn thành công với cách làm cá chẽm hấp hành gừng ngon miệng đó chính là việc chọn được cá chẽm ngon. Cách chọn mua cá chẽm ngon để hấp hành gừng như sau:
Chọn cá chẽm nguyên con:
- Cá còn sống và khỏe: Chọn những con cá chẽm còn sống, di chuyển linh hoạt. Phần đầu hơi to, mõm nhọn là dấu hiệu của cá tươi ngon.
- Kiểm tra mắt cá: Mắt cá trong, rõ ràng, có thể thấy được phần con ngươi bên trong là cá còn tươi. Nếu mắt cá đục, mờ thì cá đã không còn tươi, thịt sẽ không ngon.
- Kiểm tra vây và đuôi: Vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn, không bị rách. Đuôi tròn lòi, thân màu xám và bụng màu bạc tự nhiên là dấu hiệu cá chẽm ngon.
Chọn cá chẽm phi lê:
- Màu sắc: Cá phi lê có màu hồng nhạt, không quá đậm hay quá nhạt. Màu sắc tự nhiên, không có vết thâm hay màu lạ.
- Độ đàn hồi: Khi chạm vào thịt cá, cảm nhận được độ đàn hồi tốt. Thịt không bị chảy dịch hay có mùi hôi.
- Tránh cá ươn: Cá phi lê có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen thì cá đã bị ươn, không nên mua.
Lưu ý khi thực hiện món cá chẽm hấp hành gừng
Bên cạnh chọn được nguyên liệu, hãy lưu lại một số mẹo sau để giúp món cá chẽm hấp hành gừng thơm ngon hơn:
- Thời gian hấp: Thời gian hấp là rất quan trọng. Hấp cá quá lâu sẽ làm cá bị khô, hấp không đủ thời gian sẽ khiến cá chưa chín đều. Thời gian lý tưởng là khoảng 20-25 phút tùy vào kích thước của cá.
- Hấp khi có nước sôi: Đặt cá vào xửng hấp khi nước đã sôi sẽ giúp cá chín đều và giữ được độ tươi ngon.
- Tăng hương vị: Trang trí cá với hành lá, ngò rí, và ớt lát để món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn. Thêm một chút dầu mè vào cuối cùng để tăng hương vị.
Từ Điển Món Ăn đã chia sẻ cực kỳ chi tiết về món cá chẽm hấp hành gừng rồi! Hy vọng bạn đọc sẽ thành công với món hấp ngon này. Để khám phá những công thức chế biến các món ngon từ cá, món ngon từ tôm, món ngon từ hải sản, món ngon từ thịt bò thú vị khác, đừng bỏ lỡ các bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nhé!
Xem thêm: