Cách làm cá điêu hồng chưng tương hột lạ miệng thơm ngon
Cá điêu hồng có thịt ngọt, ít xương và chắc chắn. Chúng nấu được nhiều món ăn ngon, phù hợp cho mọi thành viên tại gia đình. Trong bài viết này, Từ Điển Món Ăn sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá điêu hồng chưng tương hột lạ miệng, hấp dẫn. Cùng chuẩn bị nguyên liệu vào bếp nhé!
Nội dung chính
Chuẩn bị nguyên liệu làm cá điêu hồng chưng tương hột (3 người)
Để thực hiện cách chưng tương cá điêu hồng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cơ bản. Dưới đây là những thực phẩm, gia vị cần có:
Nguyên liệu | Số lượng |
Cá diêu hồng | 1 con (Khoảng 700 – 900gr) |
Tương hột | 80gr |
Nấm mèo | 15gr |
Bún tàu | 30gr |
Nấm đông cô | 30gr |
Rau cần tàu, hành lá, hành tím, gừng, hành tây, tỏi, ớt sừng,… | Một ít |
Đường, dầu hào, nước tương, dầu ăn, tiêu,… | Một ít |
Cách làm cá diêu hồng chưng tương
Món ăn từ cá này nghe tên có vẻ cầu kỳ. Nhưng thực chất, cách làm cá điêu hồng chưng tương lại cực kỳ đơn giản. Các đầu bếp tại gia có thể thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế cá và nguyên liệu
Để sơ chế nguyên liệu nấu món cá điêu hồng chưng tương, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
- Sơ chế cá điêu hồng: Rửa sạch cá điêu hồng bằng nước lạnh. Moi bỏ phần ruột cá và đánh vảy thật kỹ. Dùng dao khứa những đường nhỏ trên thân cá để cá dễ thấm gia vị hơn.
- Chuẩn bị nấm mèo và bún tàu: Ngâm nấm mèo và bún tàu trong nước lọc để chúng nở và mềm ra. Sau khi nấm mèo và bún tàu đã nở, vớt ra để ráo nước. Cắt nấm mèo thành từng sợi nhỏ tuỳ thích.
Các nguyên liệu còn lại, bạn hãy thực hiện sơ chế như sau:
- Băm nhỏ từ 1-2 củ hành tím và tỏi.
- Gừng gọt vỏ và thái sợi.
- Ớt sừng bỏ hạt và cắt thành sợi nhỏ.
- Ngâm nấm đông cô và sau đó cắt lát nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ và cắt thành các múi cau.
- Hành lá và rau cần tàu cắt thành những khúc với chiều dài khoảng bằng một ngón tay.
Bước 2: Xào tương hột
Để xào tương hột trong quá trình thực hiện cách nấu món cá diêu hồng chưng tương, bạn làm như sau:
- Chuẩn bị chảo và dầu ăn: Cho một ít dầu ăn vào chảo và đun nóng.
- Phi thơm gia vị: Khi dầu đã nóng, cho hành tím, tỏi và gừng đã băm nhỏ vào chảo. Phi thơm hỗn hợp này cho đến khi vàng và có mùi thơm.
- Xào nấm và hành tây: Thêm nấm mèo, nấm đông cô và hành tây vào chảo. Xào đều ở lửa vừa, nêm nếm với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh nước tương.
- Xào tương hột: Xào khoảng 2 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị. Thêm 60gr tương hột vào chảo, đảo đều các nguyên liệu. Sau khi đảo sơ qua, tắt bếp.
Bước 3: Hấp cá điêu hồng
Để thực hiện bước hấp cá trong cách làm cá điêu hồng chưng tương, bạn thực hiện như sau:
- Chuẩn bị dĩa và xếp nguyên liệu: Cho 1/2 phần cần tàu và đầu hành lá đã cắt khúc vào một cái dĩa, rải đều ra. Đặt cá điêu hồng đã sơ chế lên trên lớp cần tàu và hành lá.
- Thêm tương hột và nấm xào: Đổ phần tương hột và nấm đã xào trước đó lên cá, rải đều để cá thấm gia vị.
- Hấp cá: Đặt dĩa cá vào nồi hấp và hấp trong khoảng 10 phút. Sau đó, cho bún tàu đã ngâm mềm vào dĩa và hấp thêm 5 phút nữa.
- Thêm hành lá, cần tàu và ớt sừng: Sau khi hấp xong, thêm phần hành lá và cần tàu còn lại lên trên cá. Cho thêm ớt sừng đã cắt sợi vào bên trên. Hấp thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 4: Trình bày món cá điêu hồng chưng tương bắt mắt
Để trình bày món cá điêu hồng chưng tương hấp dẫn và đẹp mắt, bạn có thể thực hiện các bước sau:
- Chuẩn bị dĩa lớn: Chọn một dĩa lớn để có đủ không gian bày biện món cá và các nguyên liệu kèm theo.
- Đặt cá lên dĩa: Đặt cá điêu hồng đã hấp chín lên giữa dĩa. Đảm bảo cá nằm gọn gàng và không bị gãy.
- Rải đều nấm và bún tàu: Rải đều phần nấm mèo, nấm đông cô và bún tàu đã hấp lên xung quanh và trên thân cá.
- Thêm hành lá, cần tàu và ớt sừng: Trang trí thêm hành lá, cần tàu và ớt sừng đã cắt sợi lên trên cá để tăng thêm màu sắc và hương vị.
- Rưới nước tương hột: Rưới đều phần nước tương hột đã xào lên thân cá để cá thấm đều gia vị và trông bắt mắt hơn.
- Trang trí hoàn thiện: Có thể thêm vài lát ớt tươi hoặc vài nhánh ngò rí lên trên để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Mẹo
Trong cách làm cá điêu hồng chưng tương hột ngon, không thể nào thiếu các bí quyết riêng. Dưới đây là các mẹo hay khi thực hiện món ngon miền Nam này:
Cách chọn mua cá điêu hồng ngon
Để chọn mua được cá diêu hồng ngon thực hiện cách nấu cá diêu hồng chưng tương, bạn có thể thực hiện theo các tiêu chí sau:
- Màu sắc của cá: Chọn những con cá có màu trắng trong hoặc màu vàng tự nhiên. Tránh mua cá có màu đen vì chúng thường được nuôi ở ao tù, rãnh nước, làm cho thịt cá rất tanh khi ăn.
- Kiểm tra mang cá: Mang cá nên có màu hồng tươi. Mang hồng chứng tỏ cá còn tươi và khỏe mạnh.
- Kiểm tra mắt cá: Mắt cá phải trong suốt, không bị mờ đục. Mắt trong là dấu hiệu của cá tươi.
- Cảm nhận khi cầm cá: Khi cầm cá lên, cảm giác nhớt bóng là tốt, vì đó là dấu hiệu của cá tươi. Vảy cá phải dính chặt vào thân, không dễ rơi ra.
- Kiểm tra độ đàn hồi: Dùng ngón tay ấn nhẹ vào thân cá. Nếu thân cá có độ đàn hồi tốt và không để lại vết lún, đó là dấu hiệu cá tươi.
Cách sơ chế cá điêu hồng sạch sẽ và không tanh
Nếu muốn thực hiện cách làm cá diêu hồng chưng tương bún tàu chuẩn vị, cá phải đảm bảo không tanh. Cách sơ chế cá điêu hồng không tanh như sau:
- Làm sạch cá: Đánh vảy cá thật kỹ, lọc sạch ruột cá.Chú ý cắt bỏ những chỗ có máu đông và mảng trắng đục trong bụng cá để tránh mùi tanh.
- Khử mùi tanh: Xát muối hột lên thân cá và để khoảng 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Bạn cũng có thể pha loãng nước cốt chanh với ít muối vào nước và ngâm cá khoảng 10 phút, rồi rửa sạch lại.
- Sử dụng dấm hoặc rượu trắng: Ngoài cách trên, bạn có thể dùng giấm hoặc rượu trắng để rửa cá, cũng rất hiệu quả trong việc khử mùi tanh.
Cách ngâm nấm mèo đúng cách
Để ngâm nấm mèo khô mau mềm và đúng cách, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
- Rửa sơ nấm mèo: Trước khi ngâm, bạn nên xả sơ nấm mèo qua nước lạnh để loại bỏ cát và bụi bẩn.
- Ngâm nấm mèo: Ngâm nấm mèo trong nước lạnh hoặc nước ấm (không dùng nước nóng) để tránh nấm sản sinh độc tố có hại cho sức khỏe. Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa từ 3 đến 4 tiếng để nấm mềm và nở đủ.
Tương hột và bún tàu mua ở đâu?
Tương hột và bún tàu hiện để thực hiện cách làm cá điêu hồng chưng tương được bán khá rộng rãi. Bạn có thể mua các thực phẩm này địa điểm bán hàng truyền thống như Bách Hoá Xanh, Coop Mart,… các cửa hàng địa phương hoặc thậm chí là các trang web mua sắm trực tuyến như Lazada, Shopee,… Lưu ý, hãy kiểm tra đánh giá và phản hồi từ khách hàng trước khi quyết định mua hàng.
Tham khảo một số link đặt hàng:
- Tương hột Cholimex Bách Hoá Xanh
- Tương hột Tương Hột Cholimex Shopee
- Bún tàu Shopee
Món cá điêu hồng chưng tương hoàn thiện trông rất bắt mắt với hương vị thơm lừng của các nguyên liệu. Món ăn chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình bạn. Ngoài cách làm cá điêu hồng chưng tương, Từ Điển Món Ăn vẫn còn rất nhiều công thức chế biến món ngon từ cá khác. Đừng bỏ lỡ những bài viết mới của chúng tôi nhé!
Tham khảo: