Cách làm cà pháo muối xổi ăn liền ngon chuẩn vị
Cà pháo muối xổi là món ăn kèm được ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm cà pháo muối xổi chua ngọt ngon giòn ăn ngay như thế nào. Trong bài viết sau đây, Từ Điển Món Ăn sẽ giúp bạn khám phá chi tiết cách làm cà pháo muối xổi ngon. Cùng tham khảo nhé!
Nội dung chính
Nguyên liệu làm cà pháo muối xổi
Nguyên liệu làm cà pháo muối xổi cực kỳ đơn giản. Tùy theo nhu cầu ăn cay, bạn có thể thay đổi lượng ớt, bột ớt cần chuẩn bị. Dưới đây nguyên liệu thực hiện cách làm cà pháo muối xổi tham khảo:
Nguyên liệu | Số lượng |
Cà pháo | 800gr |
Tỏi | 1 củ tỏi |
Ớt | 6 trái |
Chanh | 1 quả |
6 trái ớt | 200gr |
Gia vị: Muối, ớt bột, đường, nước mắm, giấm,… | Vừa đủ |
Cách làm cà pháo muối xổi ăn ngay
Cách làm cà pháo muối xổi chua ngọt và cách làm cà pháo xanh muối xổi khá tương đồng. Chỉ khác nhau loại cà. Khi làm hai món muối chua này, hãy thực hiện như sau:
Bước 1: Sơ chế
Bước đầu tiên trong cách làm cà pháo muối xổi là chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng, sạch sẽ. Để sơ chế nguyên liệu làm cà pháo muối xổi, bạn làm như sau:
- Rửa sạch cà pháo: Rửa sạch 800g cà pháo. Cắt bỏ cuống và chia cà pháo thành từng khoanh hay chẻ đôi, chẻ tư đều.
- Ngâm cà pháo: Cho phần cà pháo đã cắt vào nước đã pha loãng muối. Ngâm từ 20 đến 30 phút để làm sạch mủ. Công đoạn này giúp cà pháo không bị thâm đen và tăng độ giòn. Sau đó, vớt cà pháo ra để ráo.
- Chuẩn bị tỏi và ớt: Bóc vỏ tỏi và cắt nhỏ. Cắt bỏ phần cuống của 5 trái ớt.
Bước 2: Làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt
Tạo nên vị đậm đà của món cà pháo muối xổi đó chính là nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Để làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt dùng muối xổi cà pháo, bạn làm như sau:
- Chuẩn bị tỏi và ớt: Cho tỏi và ớt vào cối xay nhuyễn. Thêm vào 5 muỗng canh đường và xay nhuyễn thành hỗn hợp tỏi ớt.
- Thêm nước mắm và gia vị: Vắt nước cốt từ ½ quả chanh vào tô. Cho vào 5 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh ớt bột. Khuấy đều để hỗn hợp tan đều và hòa quyện.
Bước 3: Trộn đều cà pháo và nước mắm chua ngọt
Như vậy, chúng ta đã tiến đến những bước cuối cùng trong cách làm cà pháo muối xổi. Để thực hiện bước trộn cà pháo cùng nước mắm chua ngọt, bạn làm như sau:
- Trộn cà pháo với nước mắm chua ngọt: Đổ cà pháo đã ráo vào hỗn hợp nước mắm tỏi ớt chua ngọt đã chuẩn bị trước đó. Trộn đều để cà pháo được phủ đều bởi hỗn hợp nước mắm.
- Ngâm cà pháo: Để cà pháo ngâm trong hỗn hợp nước mắm khoảng 1 tiếng để cà thấm đều gia vị.
Bước 4: Hoàn thành và trình bày món cà pháo muối xổi
Như vậy, món ngon từ cà pháo của chúng ta đã hoàn thiện. Hãy chuẩn bị một tô nhỏ, cho cà pháo đã ngâm vào. Món cà pháo muối xổi sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể ăn chung với cơm hoặc dùng để trộn gỏi đều rất ngon.
Đặc biệt, chỉ cần pha thêm một chén mắm tôm là chúng ta đã có thêm cách làm cà pháo muối xổi mắm tôm siêu ngon. Đơn giản như vậy, bạn đã có món cà pháo muối xổi thơm ngon và hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
Xem thêm: Top món ngon từ rau củ
Mẹo làm cà pháo muối xổi giòn ngon
Với cách làm cà pháo muối xổi đơn giản, Từ Điển Món Ăn tin chắc rằng ai cũng có thể thực hiện thành công. Tuy nhiên, để món ăn thực sự cuốn hút, bạn có thể tham khảo các mẹo sau:
Cách chọn mua cà pháo ngon muối xổi
Để chọn được cà pháo tươi ngon, bạn có thể áp dụng những mẹo sau:
- Chọn cà pháo có cuống xanh: Chọn những quả cà pháo có phần cuống màu xanh tươi, không bị héo và không có dấu hiệu bị sâu đục.
- Kiểm tra bề ngoài: Quả cà pháo nên có bề ngoài màu trắng sáng, không có vết khô hoặc màu không đều. Khi bóp nhẹ thì không được mềm hay bị héo.
- Tránh quả bị khô và không tươi: Tránh chọn những quả cà pháo bị khô, màu sắc không tươi sáng. Những quả như vậy khi ngâm sẽ không ngon và có thể ảnh hưởng đến hương vị của món muối chua này.
Lưu ý khi thực hiện cách làm cá pháo muối xổi
Để thực hiện cách làm món cà pháo muối xổi không đen, ngấm đều gia vị và giòn ngon, bạn có thể áp dụng mẹo sau:
- Ngâm nước muối ngay khi gọt cà: Điều này giúp cà pháo không bị đen khi ngâm nước muối.
- Ướp cà trong thời gian ngắn: Không nên ướp cà pháo quá lâu, chỉ cần ngâm trong khoảng 1-2 tiếng là đủ để cà pháo giữ được độ giòn và màu sắc tươi đẹp.
- Bảo quản đúng cách: Sau khi ngâm muối xong, hãy cho cà pháo vào hũ thủy tinh sạch và khô ráo, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh để giữ được độ giòn và ngon miệng lâu dài.
Trên đây là cách làm cà pháo muối xổi ngon với màu sắc đẹp mắt. Hy vọng, bạn đã có thêm một món ăn kèm thú vị, tăng kích thích vị giác cho các thành viên trong gia đình. Để tham khảo thêm nhiều công thức nấu các món canh, món muối chua,… khác, hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của Từ Điển Món Ăn nhé!
Tham khảo:
- Cách làm nấm xào rau củ
- Cách làm hàu nướng mỡ hành
- Cách làm bông bí xào tỏi
- Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc
- Cách nấu súp bào ngư