Cách làm đậu hũ viên chiên giòn thơm ăn là “nghiện”
Một trong những món ngon từ đậu hũ mới lạ, thơm ngon được hầu hết các thành viên trong gia đình yêu thích chính là đậu hũ viên chiên. Cách làm đậu hũ viên chiên ngon, giòn cực dễ nhưng không phải ai cũng biết thực hiện. Cùng Từ Điển Món Ăn khám phá cách chế biến món chiên ngon này qua bài viết sau đây nhé!
Nội dung chính
Nguyên liệu làm đậu phụ viên chiên (2 người)
Trước khi vào bếp thực hành cách làm đậu hũ viên chiên giòn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Để chế biến món ngon này, hãy ra chợ hoặc siêu thị để mua các nguyên liệu theo số lượng như sau:
Nguyên liệu | Số lượng |
Đậu phụ trắng | 240 gram |
Thịt xay | 150 gram |
Bột chiên giòn | 100 gram |
Trứng gà | 1 quả |
Cà rốt | 1 củ |
Xúc xích | 1 cây |
Hành lá | 50 gram |
Gia vị: Dầu ăn, tiêu xay nhuyễn, bột ngọt, hạt nêm,… | Vừa đủ |
Xem thêm: Cách làm đậu hũ non hấp trứng
Cách làm đậu phụ viên chiên giòn ngon và chuẩn
Sau khi các nguyên liệu của món đậu hũ viên chiên đã sẵn sàng, bạn có thể vào bếp và bắt tay thực hiện món ngon này. Các bước trong cách làm đậu hũ viên chiên cực đơn giản như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu sẵn sàng
Sơ chế nguyên liệu là khâu quan trọng bạn cần thực hiện đầu tiên trong cách làm đậu hũ viên chiên. Cách chuẩn bị như sau:
- Cà rốt: Đầu tiên, gọt vỏ củ cà rốt thật sạch, sau đó rửa qua nước rồi cắt thành hạt lựu nhỏ.
- Xúc xích: Tiếp theo, cắt xúc xích thành những viên hạt lựu, tương tự như cà rốt.
- Hành lá: Dùng dao cắt bỏ rễ của hành lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Trộn đậu phụ
Bước tiếp theo cần thực hiện trong cách làm đậu hũ viên chiên giòn là trộn đậu phụ. Bước này được thực hiện nhanh chóng bởi các thao tác sau:
- Chuẩn bị đậu phụ: Cắt phần đầu của hộp đậu phụ trứng, rồi nhẹ nhàng bóp đậu phụ vào tô lớn.
- Thêm trứng: Đập 1 quả trứng gà vào tô đựng đậu phụ.
- Trộn đều: Dùng tay hoặc dụng cụ trộn, nhẹ nhàng trộn đều đậu phụ và trứng cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Bước 3: Tạo hỗn hợp nguyên liệu
Sau khi đậu phụ đã được trộn xong. Bạn tiếp tục cho các nguyên liệu khác vào để tạo hỗn hợp nguyên liệu chiên đậu hũ viên. Bước quan trọng trong cách làm đậu hũ viên chiên này như sau:
- Cho nguyên liệu vào tô: Thêm 150g thịt xay, cà rốt, xúc xích, và hành lá đã chuẩn bị vào tô đựng đậu phụ trứng.
- Nêm gia vị: Thêm 2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe mì chính, và 1 muỗng cafe tiêu vào tô.
- Trộn đều: Dùng muỗng hoặc tay trộn đều các nguyên liệu và gia vị cho thật hòa quyện.
- Thêm bột chiên giòn: Cuối cùng, thêm 100g bột chiên giòn vào hỗn hợp và tiếp tục trộn đến khi các nguyên liệu kết dính.
Bước 4: Viên đậu hũ và chiên giòn
Như vậy, hỗn hợp chiên đã sẵn sàng. Chỉ còn bước chiên đậu hũ là chúng ta có thể hoàn tất cách làm đậu hũ viên chiên. Cách thực hiện công đoạn viên đậu hũ và chiên giòn như sau:
- Chuẩn bị chảo dầu: Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào khoảng 1/3 chảo. Đun nóng dầu cho đến khi dầu đủ nóng, lên bọt sôi.
- Viên đậu hũ: Dùng muỗng múc một phần hỗn hợp đậu hũ, nặn thành viên tròn vừa ăn.
- Chiên đậu hũ: Thả từng viên đậu hũ vào chảo dầu sôi. Chiên và trở đều các mặt để viên đậu hũ vàng giòn, có màu đẹp mắt.
- Vớt ra: Khi viên đậu hũ đã chín vàng, vớt ra và đặt lên giấy thấm dầu để ráo dầu.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức món đậu hũ viên chiên
Khi những viên đậu hũ đã chín đều vàng ươm, chúng ta có thể trình bày ngay một cách đẹp mắt để thưởng thức. Cách trình bày món đậu hũ viên chiên giòn như sau:
- Trình bày món ăn: Sau khi chiên xong, xếp đậu hũ viên chiên giòn ra đĩa sao cho đẹp mắt. Món ăn sẽ có màu vàng ươm hấp dẫn, tạo cảm giác bắt mắt.
- Dùng kèm nước chấm: Thưởng thức đậu hũ viên chiên cùng với tương ớt hoặc sốt mayonnaise để tăng thêm hương vị đậm đà.
- Thưởng thức: Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn rụm bên ngoài và vị mềm béo của đậu hũ bên trong. Món này ăn kèm cơm nóng sẽ càng ngon, khiến bạn khó có thể cưỡng lại được.
Xem thêm: Cách làm đậu hũ chiên trứng muối
Mẹo thực hiện cách làm đậu hũ viên chiên giòn ngon chuẩn vị
Bằng những bước đơn giản trong cách làm đậu hũ viên chiên trên đây, bạn hoàn toàn có thể thực hiện thành công món chiên này. Tuy nhiên, để các viên đậu hũ thêm giòn tan, đẹp mắt, hãy chú ý các mẹo sau:
Cách chọn mua nguyên liệu ngon làm đậu hũ viên chiên
Để có món đậu hũ viên chiên thơm ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, việc chọn nguyên liệu tươi, sạch là vô cùng quan trọng. Vì thế, đừng bỏ qua các mẹo chọn đậu hũ, thịt băm sau:
- Đậu hũ: Nên chọn những miếng đậu hũ có màu trắng ngà tự nhiên, không quá vàng. Khi cầm, đậu hũ tươi sẽ có độ đàn hồi nhẹ, bề mặt mịn màng. Đậu hũ chất lượng sẽ có mùi thơm đặc trưng của đậu nành, không có mùi lạ hoặc mùi chua. Tránh chọn những miếng đậu hũ quá cứng, dễ vụn hoặc có mùi hôi.
- Thịt nạc băm: Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể thêm thịt nạc băm. Nên chọn những miếng thịt tươi, có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, phần mỡ trắng trong. Thịt tươi khi cắt sẽ có thớ thịt se lại, bề mặt ráo. Để đảm bảo vệ sinh và an toàn, bạn nên chọn mua thịt nguyên miếng và nhờ người bán hàng xay nhỏ thay vì mua thịt xay sẵn.
Lưu ý khi thực hiện món đậu hũ viên chiên
Bên cạnh nguyên liệu chuẩn, còn rất nhiều mẹo để món đậu hũ viên chiên của bạn đạt được độ giòn tan, màu sắc hấp dẫn và hương vị thơm ngon. Hãy cùng tham khảo những bí quyết riêng cho món đậu hũ viên chiên sau nhé:
- Tỉ lệ nguyên liệu: Đảm bảo tỷ lệ giữa đậu hũ, thịt xay và các gia vị hài hòa. Quá nhiều thịt sẽ khiến viên bị cứng, quá nhiều đậu hũ lại dễ nát.
- Tạo hình viên vừa phải: Viên đậu hũ nên có kích thước vừa phải, không quá to sẽ khó chín đều bên trong.
- Dầu ăn: Dùng loại dầu ăn có điểm khói cao để chiên, giúp viên đậu hũ vàng đều và không bị cháy.
- Nhiệt độ dầu: Khi dầu nóng già thì thả viên đậu hũ vào chiên. Nếu dầu quá lạnh, viên đậu hũ sẽ hút nhiều dầu, còn nếu dầu quá nóng sẽ dễ bị cháy.
- Lửa vừa: Chiên viên đậu hũ với lửa vừa để đảm bảo bên trong chín đều, bên ngoài giòn rụm.
- Vớt ra giấy thấm dầu: Sau khi chiên xong, vớt viên đậu hũ ra đĩa có lót giấy thấm dầu để loại bỏ bớt dầu mỡ.
- Bảo quản: Viên đậu hũ chiên ngon nhất khi ăn nóng. Nếu bảo quản, nên để trong hộp kín và bảo quản ở nhiệt độ thường.
Trên đây là cách làm đậu hũ viên chiên giòn siêu dễ mà bạn có thể tham khảo để chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Hy vọng món ăn lạ miệng, giòn tan này sẽ được mọi người yêu thích. Để không bỏ lỡ các món ngon mỗi ngày khác, đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nhé!
Xem thêm: