Món ăn tốiMón ăn trưaMón muối chuaRau củ

Cách làm dưa leo muối xổi ăn liền giòn tan thanh mát

Đọc: 6 Phút

Các món ngon từ rau củ luôn là thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa cơm. Không chỉ giúp chúng ta đỡ ngán khi thưởng thức mà còn cung cấp lượng chất xơ, vitamin. Một trong những món ngon dễ làm phải kể đến đó chính là dưa leo muối xổi. Nếu muốn biết cách làm dưa leo muối xổi ăn liền giòn, ngon như thế nào, cùng tham khảo bài viết sau đây của Từ Điển Món Ăn nhé!

Nguyên liệu làm dưa leo muối xổi (4 người)

Khâu chuẩn bị nguyên liệu luôn là bước khởi đầu cho mỗi món ăn ngon. Để thực hiện cách làm dưa leo muối xổi, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu Số lượng
Dưa leo (dưa chuột) 3 quả
Cà rốt 1 củ
Dứa 1/2 quả
Rau thơm: Rau thơm, ngò, lá quế Một ít
Gia vị thông dụng: Nước mắm, đường, giấm hoặc chanh, đường, muối Vừa đủ
Ớt, tỏi. Vừa đủ
cách làm dưa leo muối xổi
Nguyên liệu làm dưa leo muối xổi

Lưu ý: Trong cách làm dưa chuột muối xổi, nguyên liệu chính vẫn là chuột. Các loại rau củ khác sẽ góp phần thêm màu sắc nên có thể tùy chọn nhé.

Cách làm dưa leo muối xổi ăn liền siêu nhanh

Cách làm dưa leo muối xổi cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện. Vì vậy, bạn chỉ mất khoảng 20 phút là có thể hoàn thành món ăn này. Cách muối xổi dưa leo được thực hiện đơn theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu là công đoạn mở đầu trong cách làm dưa leo muối xổi. Để các nguyên liệu được sẵn sàng, tươm tất trước khi thực hiện cách làm dưa leo muối ăn liền, bạn làm như sau:

  • Dưa leo: Có thể gọt vỏ hoặc để nguyên tùy theo sở thích của bạn để dưa giòn hơn. Sau đó, thái dưa thành từng khoanh mỏng hoặc thái vát xéo mỏng.
  • Cà rốt: Gọt vỏ cà rốt, rồi cắt thành những miếng mỏng khoảng 0,5cm.
  • Dứa: Gọt sạch vỏ và mắt dứa, sau đó cắt thành miếng dày khoảng 1cm.
  • Rau thơm: Nhặt rau thơm và cuống già, sau đó rửa sạch và để ráo nước và thái mỏng.
  • Tỏi và ớt: Băm nhỏ tỏi và ớt.
cách làm dưa leo muối xổi
Sơ chế nguyên liệu trong cách làm dưa leo muối chua ngọt ăn liền

Bước 2: Làm nước mắm muối dưa

Nước mắm muối dưa là một phần quan trọng trong cách làm dưa leo muối xổi. Hỗn hợp này sẽ giúp các nguyên liệu rau củ thấm đều và tạo ra món dưa muối xổi thơm ngon, hấp dẫn. Tuỳ theo khẩu vị của từng gia đình, các thành phần nguyên liệu có thể gia giảm sao cho thơm ngon. Cách làm nước mắm muối dưa như sau:

  • Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết gồm giấm, đường, nước mắm và nước lọc (có thể thay giấm bằng nước cốt chanh tuỳ thích)
  • Trộn đều các nguyên liệu này với nhau theo tỉ lệ 1:1:1:1, sau đó cho tỏi ớt băm nhuyễn vào.
  • Đối với lượng rau củ đã chuẩn bị sẵn, bạn cho mỗi loại nguyên liệu khoảng nửa bát con ăn cơm là vừa đủ.
cách làm dưa leo muối xổi
Khâu làm nước mắm trong cách muối dưa leo chua ngọt ăn liền

Bước 3: Tiến hành trộn dưa

Khi nước mắm trộn dưa đã được chuẩn bị sẵn sàng, chúng ta hãy bắt tay vào bước cuối cùng trong cách làm dưa leo muối xổi. Món dưa leo muối xổi sau khi trộn sẽ có hương vị tươi ngon, giòn rụm, thích hợp cho bữa ăn gia đình. Để thực hiện cách muối dưa chuột xổi, bạn làm như sau:

  • Rửa lại rau củ và vắt nhẹ cho bớt hăng: Cho tất cả rau củ đã sơ chế vào một âu lớn. Thêm 1 thìa café muối vào và xóc đều. Để yên trong khoảng 5-10 phút để rau củ ra bớt chất hăng. Rửa sạch lại rau củ và vắt nhẹ để bớt nước.
  • Trộn dưa leo: Cho dưa leo và các loại rau củ vào một hộp lớn. Chế nước mắm đã pha vào hộp. Đậy nắp hộp và xóc đều vài lần. Thêm ngò, rau thơm cuối cùng vào đảo đều.
  • Chờ đợi: Để hỗn hợp trong hộp khoảng 30 phút cho rau củ thấm đều gia vị là có thể dùng được.
cách làm dưa leo muối xổi
Bước trộn dưa trong cách muối dưa leo ăn liền

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món dưa leo muối xổi

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành đầy đủ các bước trong cách làm dưa leo muối xổi. Việc còn lại là trình bày và thưởng thức món ngon này thôi. Cách chuẩn bị bữa cơm ngon cùng dưa leo muối xổi như sau:

  • Trình bày: Bày dưa leo muối xổi ra đĩa sao cho hấp dẫn. Bạn có thể trang trí thêm vài lát ớt hoặc tỏi để món ăn thêm phần bắt mắt.
  • Thưởng thức: Dưa leo và các loại rau củ có vị giòn giòn, chua ngọt, mát lạnh, dậy mùi tỏi và cay vị ớt. Đây là món ăn làm nhanh, đơn giản, giúp chống ngán cho bữa cơm. Món dưa leo muối xổi rất hợp khi ăn kèm với thịt nướng, bánh mì, hoặc xôi mặn.
  • Bảo quản: Nếu dùng không hết, bạn có thể cho dưa leo muối xổi vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Món ăn có thể giữ được độ ngon trong vài ngày.
cách làm dưa leo muối xổi
Món dưa leo muối xổi được trình bày bắt mắt

Mẹo thực hiện cách làm dưa leo muối xổi chuẩn vị

Bên cạnh các bước làm dưa leo muối xổi đã được hướng dẫn trên đây, vẫn còn một số bí quyết chắc chắn bạn sẽ cần khi chế biến món này. Các mẹo thực hiện cách muối xổi dưa chuột như sau:

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon làm dưa leo muối xổi

Chọn được các loại nguyên liệu, rau củ tươi ngon là một bí quyết không thể bỏ qua để làm món dưa leo muối xổi ngon. Mẹo chọn các nguyên liệu cho món ngon này như sau:

  • Dưa leo: Chọn dưa leo nhỏ, thon dài, màu xanh tươi, không bị héo hoặc có vết thâm. Nên chọn dưa có vỏ mịn, không quá bóng loáng vì có thể đã được phun hóa chất bảo quản.
  • Tỏi: Chọn tỏi có củ to, chắc, vỏ ngoài còn nguyên vẹn, không bị mốc hay có mùi lạ. Tỏi càng tươi, món ăn càng thơm ngon.
  • Ớt: Chọn ớt tươi, màu đỏ hoặc xanh tươi, không bị héo, có vỏ mịn màng và chắc tay. Tránh mua ớt có vết đốm đen hoặc mềm nhũn.

Lưu ý khi thực hiện món dưa leo muối xổi

Ngoài chọn được nguyên liệu tươi ngon để thực hiện cách làm dưa leo muối xổi thành công, bạn hãy lưu ý những điều sau để món ăn giòn, ngon, đẹp mắt:

  • Để ráo nước: Sau khi ngâm, rửa sạch rau củ và để ráo nước hoàn toàn để tránh làm món muối bị nhão.
  • Thái mỏng, đều tay: Để thực hiện cách làm dưa leo bóp xổi ngấm vị đều và nhanh, bạn hay thái rau củ thành những lát mỏng và đều.
  • Dùng nước sôi để nguội: Pha nước muối, giấm, và đường bằng nước sôi để nguội để đảm bảo an toàn vệ sinh và giúp rau củ ngấm gia vị nhanh hơn.
  • Lượng gia vị phù hợp: Đảm bảo lượng muối, đường, giấm, và nước mắm hợp lý để món dưa xổi có vị hài hòa, không quá mặn hoặc quá chua.
  • Đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh: Sau khi muối, để dưa xổi trong hũ kín và bảo quản trong tủ lạnh ít nhất 1-2 giờ trước khi ăn. Điều này giúp rau củ ngấm gia vị và giữ được độ giòn.
  • Không muối quá nhiều: Làm lượng vừa đủ để ăn trong 1-2 ngày, tránh để lâu vì dưa xổi dễ mất đi độ giòn và có thể lên men quá mức.

Trên đây là những bước thực hiện cách làm dưa leo muối xổi giòn, ngon, trọn vị bí truyền. Món muối chua ngọt này sẽ giúp bữa cơm thêm ngon miệng, chống chán hiệu quả. Để biết thêm công thức chế biến các món canh, món xào, món chiên, món kho khác, đừng quên đón theo dõi các bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nhé!

Xem thêm:

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *