Cách làm ếch chiên bơ tỏi giòn ngon béo ngậy
Ếch chiên bơ tỏi là một trong những món ngon được nhiều gia đình yêu thích, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ. Cách làm ếch chiên bơ thơm ngon, béo giòn cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các bước chế biến như thế nào? Nếu đang tìm hiểu về món ngon lạ miệng này, cùng Từ Điển Món Ăn tham khảo ngay bài viết sau đây!
Nội dung chính
Nguyên liệu làm ếch chiên bơ (4 người)
Nguyên liệu làm ếch chiên bơ không hề khó tìm mà đều cực kỳ gần gũi. Để chuẩn bị cho món ngon từ ếch này, hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu | Số lượng |
Ếch làm sẵn | 700gr |
Bột chiên giòn | 150gr |
Trứng gà | 1 quả |
Bơ lạt | 5 muỗng canh (150g) |
Tỏi | 1 củ |
Hành tím | 1 củ |
Gia vị: Tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn | Vừa đủ |
Dụng cụ: Giấy thấm dầu, kéo | Vừa đủ |
Cách làm ếch chiên bơ ngon miệng trọn vị
Mỗi khâu trong cách làm ếch chiên bơ đều đóng một vai trò quan trọng giúp món ăn thêm giòn béo trọn vị. Để thực hiện món chiên ngon này, hãy làm theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để bắt đầu sẵn sàng thực hiện cách làm ếch chiên bơ không thể nào thiếu bước sơ chế nguyên liệu. Để có nguyên liệu sạch sẽ làm ếch chiên bơ, bạn hãy:
- Chuẩn bị ếch: Rửa sạch ếch. Dùng kéo loại bỏ phần xương sống ếch. Sau đó cắt ếch thành 3 – 4 khúc vừa ăn và để cho ráo nước.
- Chuẩn bị hành tím và tỏi: Bóc sạch vỏ hành tím và tỏi rồi băm nhuyễn chúng.
Bước 2: Ướp thịt ếch
Công đoạn ướp thịt ếch trong cách làm ếch chiên bơ tỏi khá quan trọng trong việc giúp ếch đậm vị và có lớp vỏ ngoài giòn rụm khi chiên. Để ướp thịt ếch cho món ếch chiên bơ tỏi, bạn làm như sau:
- Ướp thịt ếch: Sau khi ếch ráo nước, ướp thịt ếch cùng: 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê đường cùng một ít hành tỏi băm nhuyễn (chừa lại 1 ít tỏi băm để phi). Sau đó, trộn đều và để yên ếch trong khoảng 20 – 30 phút cho thấm gia vị.
- Thêm trứng và bột chiên giòn: Thêm 1 quả trứng gà và bột chiên giòn vào ếch đã ướp. Trộn đều để thịt ếch áo đều lớp trứng và bột chiên giòn. Việc áo trứng và bột chiên giòn sẽ giúp ếch khi chiên có lớp vỏ ngoài giòn rụm, màu sắc đẹp mắt mà thịt bên trong vẫn ngọt, mềm và không bị quá khô.
Bước 3: Tiến hành chiên ếch với bơ tỏi
Đây là công đoạn chính để hoàn thành món ếch chiên bơ tỏi. Để chiên ếch giòn rụm, bạn hãy làm như trình tự sau:
- Chiên ếch: Bắc chảo ngập dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho ếch đã ướp vào chiên đến khi chín vàng đều. Vớt ếch ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
- Phi bơ tỏi và cho ếch vào: Dùng một chảo khác, đun chảy bơ lạt. Cho hành tỏi băm còn lại vào phi vàng thơm. Thả ếch đã chiên vào, trộn đều và chiên thêm 4 – 5 phút nửa là có thể tắt bếp.
Bước 4: Trình bày món
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành các công đoạn trong cách làm ếch chiên bơ tỏi. Bây giờ, chỉ còn việc trình bày và thưởng thức món ngon này thôi:
- Sau khi chiên xong, bạn bày ếch chiên bơ tỏi ra đĩa, xếp gọn gàng.
- Trang trí thêm rau sống như xà lách, cà chua hoặc dưa leo để tăng phần hấp dẫn.
- Rải thêm một ít ngò rí cắt khúc lên trên để món ăn thêm bắt mắt.
Món ếch chiên bơ tỏi có phần vỏ ngoài vàng ươm, giòn rụm, bên trong mềm mại, thơm ngon. Khi ăn, có thể chấm thêm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt để tăng hương vị. Món ngon này được các bạn nhỏ cực kỳ yêu thích. Tuy nhiên, cách làm ếch chiên bơ cho bé có một chút thay đổi trong cách nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với lứa tuổi của trẻ.
Mẹo
Thực hiện cách nấu ếch chiên bơ không hề khó khăn nếu bạn tuân thủ các bước trên đây. Tuy nhiên, để đảm món ăn trọn vị đặc trưng của ếch, thơm ngon, giòn rụm, bạn có thể tham khảo các mẹo sau.
Cách chọn mua thịt ếch tươi ngon
Để thực hiện cách làm ếch chiên bơ tỏi đúng chuẩn, hãy chọn ếch thật tươi ngon. Cách chọn ếch ngon để làm món ếch chiên bơ tỏi như sau:
- Chọn ếch tươi, có màu da sáng, không bị thâm hay có mùi hôi.
- Nên chọn ếch còn sống, nhảy khỏe, mắt trong suốt, da bụng trắng hoặc vàng nhạt.
- Ưu tiên chọn ếch đồng vì thịt săn chắc, thơm ngon hơn so với ếch nuôi.
- Nếu mua ếch đã làm sẵn, hãy chọn những con có thịt săn chắc, da căng bóng, không bị nhũn hay chảy nước.
Mẹo sơ chế thịt ếch không còn mùi hôi
Sơ chế thịt ếch không còn mùi hôi cũng là một trong những yếu tố giúp bạn thực hiện cách làm ếch chiên bơ tỏi ngon miệng, đậm đà. Dưới đây là các mẹo khử mùi ếch:
- Cách 1, dùng gừng và rượu: Ngâm thịt ếch trong dung dịch gừng và rượu giúp diệt vi khuẩn và khử mùi tanh hiệu quả.
- Cách 2. dùng giấm và muối: Ngâm thịt ếch trong giấm và muối cũng là một cách tốt để làm sạch và khử mùi.
- Cách 3, chần qua bột nghệ và rượu gừng: Trước khi chế biến, chần thịt ếch với bột nghệ và rượu gừng để khử mùi hôi.
Ngoài ra, hãy lọc bỏ ruột, gân và và xương sống ếch để tránh chất gây tê khi bắt ếch và đảm bảo an toàn cho người dùng.
Mẹo làm ếch chiên bơ béo giòn trọn vị
Để thực hiện cách làm món ếch chiên bơ tỏi béo giòn trọn vị, bạn có thể áp dụng những mẹo sau:.
- Chiên ếch với dầu nóng: Đảm bảo dầu nóng đủ để ếch chiên chín và giòn. Nếu dùng dầu quá lạnh, ếch sẽ bị nhão và không giòn.
- Chiên chín kỹ: Đảm bảo thịt ếch được nấu chín hoàn toàn để loại bỏ giun, sán và các mầm bệnh khác.
- Để ráo dầu sau khi chiên: Sau khi chiên, để ếch ráo dầu trên giấy thấm dầu để loại bỏ dư dầu và giữ cho ếch giòn hơn.
Trên đây là những bí quyết thực hiện cách làm ếch chiên bơ tỏi siêu hấp dẫn để bạn chiêu đãi cho gia đình. Từ Điển Món Ăn chúc bạn và gia đình có một món ngon từ ếch hấp dẫn, tuyệt vời. Để tham khảo thêm các món chiên, món xào, món kho,… khác, đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nhé!
Tham khảo: