ẾchMón ăn tốiMón ăn trưaMón ngon cuối tuầnMón ngon miền BắcMón ngon ngày lễMón ngon ngày Tết

Cách làm ếch om chuối đậu ngon thịt mềm trọn vị

Đọc: 6 Phút

Ếch là thực phẩm giàu dinh dưỡng, vị tham đạm và phù hợp với mọi đối tượng, từ trẻ nhỏ đến người già. Một trong những món ăn được chế biến từ thịt ếch được ưa chuộng đó chính là ếch om chuối đậu. Cách làm ếch om chuối đậu không hề khó cùng các nguyên liệu quen thuộc. Cùng Từ Điển Món Ăn vào bếp và thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm món ếch om chuối đậu (4 người)

Nguyên liệu làm món ếch om chuối đậu khá đa dạng. Để không thiếu sót bất kỳ nguyên liệu nào, bạn hãy ghi chú lại các hạng mục cần chuẩn bị để thực hiện cách làm món ngon miền Bắc này: 

Nguyên liệu Số lượng
Ếch đã sơ chế 600 gr
Thịt ba chỉ 200 gr
Chuối xanh 2 quả
Đậu hủ 2 miếng
Lá tía tô Vừa đủ
Lá lốt Vừa đủ
Tỏi 1 củ
Nghệ tươi 1 củ
Hành tím 2 củ
Mẻ 2 muỗng canh
Gia vị cơ bản: Hạt nêm, dầu ăn, muối. Một ít
Cách làm ếch om chuối đậu
Nguyên liệu làm món ếch om chuối đậu

Các bước làm ếch om chuối đậu chuẩn vị

Cách nấu ếch chuối đậu không hề cầu kỳ. Chỉ với khoảng 30 phút, bạn đã có thể hoàn thành các bước thực hiện cách làm ếch om chuối đậu. Cụ thể như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu là khâu mở đầu trong cách làm ếch om chuối đậu. Dưới đây là cách thực hiện bước sơ chế nguyên liệu làm ếch om chuối đậu đơn giản:

  • Ếch: Rửa sạch thịt ếch và chặt hoặc cắt thành các khúc vừa ăn.
  • Chuối xanh: Lột vỏ chuối xanh, thái thành các miếng có kích thước vừa phải. Ngâm chuối trong nước muối khoảng 15 phút để không bị thâm, sau đó để ráo nước.
  • Sơ chế lá tía tô và lá lốt: Ngâm lá tía tô và lá lốt trong nước muối loãng. Rửa sạch hai loại lá này  lại với nước và để ráo.
  • Thịt ba chỉ: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng phải bằng hai đốt ngón tay.
  • Hành, tỏi: Đập dập, bỏ vỏ và băm nhuyễn.
  • Nghệ: Cạo vỏ và rửa thật sạch sau đó thái mỏng thành sợi rồi băm nhuyễn.
Cách làm ếch om chuối đậu
Sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu nấu ếch om chuối đậu

Bước 2: Ướp thịt ếch trong cách làm ếch om chuối đậu

Để ếch ngấm vị, khi thực hiện cách làm ếch om chuối đậu đạt được hương vị như mong đợi, bạn không thể bỏ qua bước ướp thịt ếch Dưới đây là cách ướp thịt ếch nấu ếch om chuối đậu:

  • Cho gia vị vào thịt ếch: Cho ếch đã ráo ra tô, thêm vào đó 1 muỗng cà phê nghệ tươi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, nửa muốn cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ớt băm.
  • Ướp thịt ếch: Trộn đều và ướp thịt ếch trong 30 phút với các gia vị sau.
Cách làm ếch om chuối đậu
Ướp thịt ếch chế biến món ếch om chuối đậu

Bước 3: Chiên vàng đậu hũ và thịt ba chỉ

Trước khi om cùng chuối và thịt ếch, đậu hũ và thịt ba chỉ cần được chiên vàng. Bước này không chỉ tạo độ giòn, hương thơm mà còn giúp món ăn thêm hấp dẫn. Dưới đây là cách thực hiện bước này siêu đơn giản:

  • Chiên đậu hũ: Đặt chảo lên bếp, bật giữ lửa nhỏ và đợi dầu sôi. Lượng dầu cho vào cần ngập 1/2 hoặc 1/3 miếng đậu hũ. Khi dầu đã sôi thì thả đậu hũ đã thái vừa ăn vào. Chiên vàng đều hai mặt, sau đó vớt đậu hũ ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Chiên thịt ba chỉ: Phi thơm hành tỏi băm trong chảo dầu. Cho thịt ba chỉ vào chảo, chiên với lửa vừa. Chiên cho đến khi thịt cháy đều các cạnh, sau đó vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Cách làm ếch om chuối đậu
Chiên vàng đậu hủ cùng thịt ba chỉ

Bước 4: Tiến hành nấu ếch om chuối đậu

Đây là khâu quan trọng giúp bạn hoàn thiện cách làm ếch om chuối đậu. Chỉ cần tiếp tục làm theo các bước dưới đây, món ếch om chuối đậu sẽ sẵn sàng phục vụ:

  • Phi hành và xào ếch: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành khô vào phi thơm. Thêm ếch đã ướp vào xào cho đến khi thịt săn lại.
  • Xào chuối: Cho chuối xanh vào xào chung với ếch. Cho thêm một muỗng cà phê nước mắm để gia tăng hương vị.
  • Cho mẻ và nước vào: Xào khoảng 5 phút, đổ 300ml nước và 2 muỗng mẻ vào nồi. Đun lửa to đến khi nước sôi.
  • Om nhỏ lửa: Khi nồi sôi, vặn nhỏ lửa và đun liu riu đến khi chuối mềm. Kiểm tra chuối mềm, thêm đậu hũ và thịt, đảo đều.
  • Hoàn thành: Đun thêm khoảng 5 phút, tắt bếp và thêm lá tía tô vào.
Cách làm ếch om chuối đậu
Nấu ếch om chuối đậu chuẩn vị

Bước 5: Trình bày món ếch om chuối đậu

Như vậy, với các bước trong cách làm món ếch om chuối đậu trên đây, chúng ta đã có một món ngon từ ếch siêu hấp dẫn. Việc còn lại là trình bày và thưởng thức món ăn. Dưới đây là cách trình bày một đĩa ếch om chuối đậu thật bắt mắt:

  • Hoàn thiện món ăn: Khi món ếch om chuối đậu đã chín, cho thêm lá tía tô và lá lốt vào đảo sơ rồi tắt bếp.
  • Trình bày ra đĩa: Múc món ếch om chuối đậu ra đĩa. Chan nước dùng lên trên. Nước dùng sẽ sánh vàng, thịt ếch bùi thơm, chuối chín ngọt, thịt ba chỉ giòn rụm và đậu hũ thật mềm.
Cách làm ếch om chuối đậu
Món ếch om chuối đậu được trình bày bắt mắt

Mẹo thực hiện cách làm ếch om chuối đậu chuẩn vị

Thực hiện đầy đủ các bước trong cách làm ếch om chuối đậu trên đây là đủ để có một món ăn trọn vị. Tuy nhiên, để chinh phục được mọi thành viên trong gia đình, bạn hãy lưu ý các mẹo sau:

Cách chọn nguyên liệu ngon làm ếch om chuối đậu

Chọn nguyên liệu tươi, ngon là một trong những yếu tố giúp món ăn ếch om chuối đậu thành công. Dưới đây là cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon để làm món ếch om chuối đậu:

  • Chọn mua ếch: Nên mua ếch vào tháng 9 vì đây là thời điểm ếch nhiều thịt nhất. Chọn những con ếch béo, kích thước to, da vàng. Nếu biết cách sơ chế, nên chọn ếch sống vì ếch đông lạnh thường nhạt thịt và không ngon.
  • Chọn chuối xanh: Chọn chuối già, màu xanh, chắc thịt. Tránh chuối quá non vì sẽ có nhiều nhựa và dễ bị thâm.
  • Chọn đậu hũ: Đậu hũ nên mềm, không bị vỡ nát, có màu trắng tự nhiên. Nếu mua đậu hũ chiên sẵn, nên chọn miếng vàng đều, không bị cháy cạnh.
  • Chọn thịt ba chỉ: Thịt ba chỉ tươi có màu hồng nhạt, không có mùi lạ. Chọn miếng thịt có tỷ lệ mỡ và nạc cân đối để món ăn ngon hơn.
  • Rau thơm và gia vị: Chọn lá tía tô và lá lốt tươi, xanh mướt. Các gia vị như hành, tỏi, ớt nên tươi mới để tăng hương vị cho món ăn.

Lưu ý khi thực hiện cách chế biến món ếch om chuối đậu

Bên cạnh việc chọn nguyên liệu tươi ngon, để thực hiện cách nấu ếch om chuối đậu trọn vị, hãy lưu ý:

  • Khử mùi hôi ếch kỹ càng: Rửa sạch thịt ếch với muối hoặc rượu gừng để khử mùi tanh.
  • Điều chỉnh nhiệt độ om: Khi thực hiện cách làm món ếch nấu chuối, hãy đun lửa nhỏ liu riu. Điều này sẽ giúp chuối và thịt ếch không bị nát và giữ được độ ngon ngọt​.
  • Điều chỉnh gia vị: Mỗi cá nhân sẽ có khẩu vị riêng biệt. Hãy nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên gia đình bạn.

Bài viết đã trình bày chi tiết cách làm ếch om chuối đậu chuẩn vị miền Bắc. Hy vọng, với những kinh nghiệm thực hiện cách chế biến ếch om chuối đậu được chia sẻ trên đây, bạn sẽ thành công với món ăn này. Để khám phá thêm công thức nấu các món canh, món xào, món hấp, món lẩu,… khác, đừng bỏ lỡ các bài viết sắp tới của Từ Điển Món Ăn nhé!

Tham khảo:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *