ẾchMón ăn tốiMón ăn trưaMón ngon cuối tuầnMón ngon ngày lễMón xào

Cách làm ếch xào củ hành thơm ngon trọn vị cả nhà đều khen

Đọc: 6 Phút

Ếch là một trong những nguyên liệu dễ tìm và có giá trị dinh dưỡng cao nên được ưa chuộng tại nhiều gia đình. Trong số đó, ếch xào củ hành là một món ăn thơm ngon và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Nếu muốn tìm hiểu chi tiết cách làm ếch xào củ hành thơm ngon trọn vị, cùng tham khảo bài viết sau đây của Từ Điển Món Ăn nhé!

Nguyên liệu làm ếch xào hành tây (4 người)

Các nguyên liệu làm ếch xào hành tây đều dễ tìm, dễ mua và khá rẻ. Để thực hiện cách làm ếch xào hành tây một cách chỉn chu và tươm tất, hãy chuẩn bị các nguyên liệu đầy đủ như bảng sau:

Nguyên liệu Số lượng
Ếch 500 gr
Bột chiên giòn 200 gr
Hành tây 2 củ
Hành lá, ngò gai Một ít
Tỏi 1 củ
Ớt sừng 1 trái
Nước mắm 3 muỗng canh
Đường vàng (hoặc đường cát trắng) 2 muỗng canh
Tương ớt 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Giấm 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng (bột ngọt, tiêu, hạt nêm, muối) Một ít
cách làm ếch xào củ hành
Nguyên liệu làm món ếch xào củ hành

Cách làm ếch xào củ hành tây đơn giản và đậm đà

Không chỉ nguyên liệu dễ tìm mà cách làm ếch xào củ hành cũng khá đơn giản. Để chế biến món ăn ngon từ thịt ếch này, hãy thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế

Khâu đầu tiên nhưng đóng vai trò quan trọng trong cách làm ếch xào củ hành là sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu. Để các nguyên liệu sẵn sàng cho việc chế biến, bạn làm như sau:

  • Ếch: Để khử mùi tanh của ếch, cho 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh muối vào thau đựng ếch. Dùng tay trộn đều và bóp đều thịt ếch với hỗn hợp muối giấm. Cắt bỏ vùng máu đỏ nằm ở bụng ếch để khử mùi hôi. Rửa sạch ếch lại với nước, để ráo, sau đó cắt thành các khúc vừa ăn.
  • Hành tây: Hãy lột vỏ hành tây, rửa sạch và cắt múi cau.
  • Tỏi: Tỏi đập dập, lột sạch vỏ, rồi băm nhuyễn.
cách làm ếch xào củ hành
Sơ chế nguyên liệu làm ếch xào hành tây

Bước 2: Ướp thịt ếch

Thịt ướp được ướp kỹ lưỡng sẽ giúp hương vị món ăn thêm đậm đà. Để thực hiện công đoạn ướp thịt ếch làm món ếch xào hành tây, bạn hãy làm theo trình tự sau:

  • Thịt ếch sau khi để ráo nước, cho vào tô.
  • Thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
  • Trộn đều thịt ếch với gia vị.
  • Ướp trong vòng 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.
cách làm ếch xào củ hành
Ướp thịt ếch cho ngấm đều các gia vị trước khi xào hành

Bước 3: Chiên ếch

Trước khi thực hiện cách làm ếch xào củ hành, chúng ta cần chiên sơ ếch. Để chiên ếch làm món ếch xào củ hành, bạn thực hiện như sau:

  • Cho bột chiên giòn vào ếch đã ướp, trộn đều để bột phủ hết bên ngoài thịt ếch.
  • Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 50ml dầu ăn vào chảo sao cho đủ làm ngập phần thịt ếch. Đun nóng dầu ở lửa vừa.
  • Khi chảo đã nóng, cho lần lượt thịt ếch vào chảo, đảo đều ở lửa nhỏ. Sau khoảng 15 phút, khi thấy ếch chín vàng đều các mặt thì vớt ra.
cách làm ếch xào củ hành
Chiên ếch chín vàng trước khi xào hành tây

Bước 4: Pha nước sốt

Một phần khá quan trọng giúp món ếch xào củ hành thêm trọn vị, thơm ngon đó chính là nước sốt. Để pha nước sốt thực hiện cách làm ếch xào củ hành, bạn làm như sau:

  • Cho vào chén nhỏ 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường vàng (hoặc đường trắng tuỳ thích), 1 muỗng canh tương ớt, và 1/2 muỗng cà phê tiêu.
  • Khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
cách làm ếch xào củ hành
Pha nước sốt để xào ếch

Bước 5: Xào ếch với hành tây

Như vậy, chúng ta đã đi đến những bước cuối cùng trong cách làm ếch xào củ hành. Để thực hiện công đoạn này, bạn làm như sau:

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào (tận dụng lượng dầu vừa chiên ếch), rồi cho tỏi băm vào phi thơm ở lửa vừa.
  • Thêm nước sốt đã pha vào chảo, khuấy đều đến khi sốt hơi sệt lại.
  • Cho ếch đã chiên vào chảo, đảo đều cho thịt thấm sốt.
  • Cuối cùng, thêm hành tây vào chảo, xào khoảng 10 phút cho hành tây chín và chuyển sang màu trắng trong.
  • Nêm nếm và tuỳ chỉnh gia vị sao cho vừa miệng và tắt bếp.
cách làm ếch xào củ hành
Xào ếch cùng với hành tây

Bước 6: Trình bày món ếch xào hành tây

Sau khi hoàn thành các công đoạn trong cách làm ếch xào củ hành, hãy bày món ăn ra đĩa thật bắt mắt để cùng thưởng thức. Để trình bày món ếch xào hành tây đẹp mắt, bạn làm như sau:

  • Bày ra đĩa: Cho thịt ếch xào hành tây ra đĩa lớn, xếp sao cho các miếng thịt và hành tây phân bố đều.
  • Trang trí: Trang trí thêm một ít rau mùi cắt nhỏ lên trên để tăng màu sắc và hương thơm.
  • Thưởng thức: Món ếch xào hành tây với lớp ngoài giòn giòn, thấm đều nước sốt cay, mặn, ngọt. Bên trong thịt mềm và hành tây xào vừa chín tới, hăng nhẹ. Món này ăn kèm với cơm nóng sẽ rất ngon và hấp dẫn.
cách làm ếch xào củ hành
Món ếch cùng hành tây được trình bày hấp dẫn

Mẹo thực hiện cách làm ếch xào củ hành chuẩn vị

Ngoài thực hiện theo đúng các bước trong cách làm ếch xào củ hành trên đây, bạn có thể tham khảo các mẹo hay để món xào này thêm trọn vị dưới đây:

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon làm ếch xào hành tây

Nguyên liệu tươi, sạch là yếu tố quan trọng giúp món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Để chọn mua nguyên liệu tươi ngon thực hiện cách làm ếch xào củ hành, bạn hãy lưu ý:

  • Chọn mua ếch tươi ngon: Nên mua ếch tươi vì thịt ếch sau khi sơ chế cần chế biến ngay để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng. Chọn các con ếch to đều, da có màu nâu vàng. Không nên chọn mua đông lạnh hoặc đã được sơ chế sẵn.
  • Chọn mua hành tây ngon: Chọn những củ hành tây có dáng tròn, phần rễ có nhiều sợi dài, đây là những củ hành còn tươi. Hành tây ngon thường có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, vàng đều đẹp măt, không có vết thâm đen. Ngoài ra, hành tây tươi khi sờ vào  thấy láng và chắc tay. Tránh mua củ mọc mầm, có chỗ cứng chỗ mềm và không đều màu. Bởi đây là hành tây không tươi và có thể bị đắng.

Kinh nghiệm sơ chế thịt ếch không còn mùi hôi

Thịt ếch hôi, tanh có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng món ăn. Để sơ chế thịt ếch không còn mùi hôi tanh, bạn có thể người bán sơ chế sẵn thịt ếch để tiết kiệm thời gian. Sau đó, khử mùi thịt ếch bằng một trong hai cách sau:

  • Cách 1: Dùng rượu và gừng: Rửa ếch bằng dung dịch gồm rượu và gừng. Đây là cách hiệu quả để diệt khuẩn và khử mùi tanh của ếch.
  • Cách 2: Dùng giấm và muối: Rửa ếch bằng dung dịch giấm và muối. Mặc dù ít hiệu quả hơn so với cách 1, nhưng vẫn giúp khử mùi tanh và làm sạch thịt ếch.

Lưu ý để món ếch xào hành tây ngon miệng và bắt mắt

Bên cạnh sơ chế nguyên liệu tươi, ngon và sơ chế kỹ thịt ếch, có một số mẹo khá quan trọng giúp bạn thực hiện cách làm ếch xào củ hành ngon miệng. Các mẹo gồm:

  • Xào lửa lớn: Xào thịt ếch trên lửa lớn và đảo đều tay để thịt chín đều và giữ được độ giòn.
  • Điều chỉnh gia vị: Tùy vào khẩu vị riêng của từng gia đình, bạn có thể gia giảm các loại gia vị trong quá trình xào để món ăn có hương vị hài hòa, đậm đà.

Trên đây là thông tin đầy đủ về cách làm ếch xào củ hành thơm ngon, đậm đà. Hy vọng, bạn đọc sẽ nhanh chóng chế biến thành công món ngon từ ếch này. Để tham khảo thêm các công thức chế biến các món ngon ngày lễ, món ngon ngày tết, món ngon cuối tuần, đừng bỏ lỡ các bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nhé!

Tham khảo:

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *