Cách làm ếch xào lá lốt thơm ngon bổ dưỡng và đẹp mắt
Ếch có hàm lượng đạm cao, giàu vitamin và khoáng chất. Một trong những món ngon từ ếch được ưa chuộng đó chính là ếch xào lá lốt. Để thực hiện cách làm ếch xào lá lốt đúng kiểu, thơm ngon và trọn vị không hề khó. Nếu đang quan tâm đến món ngon hấp dẫn từ ếch này, cùng Từ Điển Món Ăn tham khảo bài viết sau đây!
Nội dung chính
Nguyên liệu làm ếch xào lá lốt (4 người)
Để có thể thực hiện cách làm ếch xào lá lốt ngon miệng, khâu chuẩn bị nguyên liệu đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Vì vậy, hãy kiểm tra bảng dưới đây và mua đầy đủ nguyên liệu làm ếch xào lá lốt nhé:
Nguyên liệu | Số lượng |
Ếch đã làm sạch | 600gr |
Hành tăm | 25gr |
Ớt sừng | 3 quả |
Hành tây | 1 củ |
Hành tím | 3 củ |
Nghệ | 1 củ |
Lá lốt | 25g |
Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, muối, hạt nêm, nước tương và giấm gạo | Vừa đủ |
Cách làm ếch xào lá lốt ngọt thịt và đậm đà
Các công đoạn thực hiện cách làm ếch xào lá lốt đều không quá cầu kỳ. Để có một món xào lạ miệng từ ếch cùng lá lốt, hãy làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế ếch
Công đoạn đầu tiên trong cách làm ếch xào lá lốt chính là xử lý nguyên liệu. Để các thành phần của món ăn sẵn sàng cho việc chế biến, bạn hãy sơ chế như sau:
- Ếch: Cắt đầu và chân của ếch. Trụng sơ với nước sôi, sau đó lột da và bỏ hết nội tạng. Bóp ếch với chút muối và rượu để làm sạch nhớt, rửa lại với nước lạnh. Để ráo nước và dùng kéo cắt ếch thành từng miếng vừa ăn. Nếu không có thời gian, bạn có thể nhờ người bán làm ếch sẵn và về khử mùi hôi lại và cắt nhỏ
- Lá lốt: Rửa sạch, kỹ lá lốt, cắt sợi nhỏ.
- Hành tây: Lột vỏ hành tây, cắt múi cau đều tay.
- Hành tăm: Đập dập hành tăm.
- Nghệ: Cạo sạch vỏ nghệ, rửa sạch và cắt lát mỏng.
- Hành tím: Bóc sạch vỏ hành tím, băm nhuyễn.
- Ớt sừng: Chẻ đôi ớt sừng, bỏ hạt, sau đó cắt miếng khoảng 1cm.
Bước 2: Ướp thịt ếch
Ướp thịt ếch là khâu quan trọng trong cách nấu ếch xào lá lốt, giúp thịt ếch ngấm vị, đậm đà khi sau. Để thực hiện bước này, bạn cho ếch vào tô và thêm vào đó các gia vị cần thiết. Bao gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hành tím băm nhỏ và củ nén đập dập khoảng 1 muỗng cà phê. Cuối cùng, hãy trộn đều và giữ thịt ếch khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 3: Tiến hành xào ếch với lá lốt – Cách xào ếch lá lốt chuẩn vị
Giờ thì, chỉ còn bước xào ếch với lá lốt là chúng ta sẽ hoàn thành món ăn này. Công đoạn quan trọng trong cách làm ếch xào lá lốt này được thực hiện như sau:
- Bắc chảo lên bếp, bật lửa và đợi cho chảo nóng. Sau đó, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và tráng đều mặt chảo.
- Thêm hành tím đã băm nhỏ, củ nén đã đập dập và nghệ thái lát vào phi thơm.
- Cho thịt ếch đã ướp gia vị vào chảo, đảo đều tay.
- Xào thịt ếch cho đến khi thấy thịt săn lại.
- Sau đó, đổ hết phần nước ướp còn dư vào chảo, đảo đều.
- Tiếp tục nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê giấm gạo, 1 muỗng cà phê nước mắm theo khẩu vị.
- Đun trên lửa nhỏ khoảng 3-4 phút để thịt ếch chín và có màu vàng đẹp.
- Cho hành tây cắt múi cau vào đảo đều.
- Cuối cùng, cho lá lốt vào chảo, đảo đều lần nữa và tắt bếp.
Bước 4: Trình bày món ếch xào lá lốt
Cách làm ếch xào lá lốt đã hoàn thiện, khi thịt ếch đã chín đều và mềm ngọt, thấm đầy gia vị, thơm mùi lá lốt và nghệ, bạn có thể trình bày và thưởng thức ngay cùng gia đình. Hãy cho ếch xào lá lốt ra đĩa, dùng cùng cơm nóng. Để món ăn thêm vừa miệng, bạn có thể bày thêm một chén nước tương và ớt cắt lát tùy khẩu vị.
Mẹo thực hiện cách nấu món ếch xào lá lốt chuẩn chỉnh
Bạn có thể căn cứ vào các bước đơn giản trong cách xào thịt ếch với lá lốt mà Từ Điển Món Ăn chia sẻ trên đây để hoàn thành món ăn này. Tuy nhiên, có một số mẹo hay mà nếu được áp dụng, món ngon này sẽ thêm đậm đà, hấp dẫn:
Lưu ý khi chế biến ếch xào lá lốt thơm ngon và ngọt thịt
Để đảm bảo món ếch xào lá lốt thơm ngon và thịt ngọt, đậm đà, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Chọn lá lốt tươi: Lá lốt chọn lá tươi, bánh tẻ, không quá già cũng không quá non để giúp cho món ăn thơm ngon.
- Tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn: Nghệ sẽ giúp món ăn có màu sắc đẹp mắt và hương vị khác biệt, đậm đà.
Cách chọn mua ếch ngon
Nguyên liệu tươi ngon là một yếu tố quan trọng để món ăn thêm trọn vị, cách làm ếch xào lá lốt cũng vậy. Để chọn mua ếch ngon, bạn có thể tham khảo những lời khuyên sau đây:
- Chọn ếch đồng tự nhiên: Tránh chọn ếch nuôi vì chúng thường có thịt nhiều nước, mềm và ít ngon. ếch đồng tự nhiên có những đặc điểm như đầu thon, mắt sáng, gân guốc rõ ràng, và da bông vàng hoặc đen, bụng trắng hoặc ửng vàng.
- Chọn theo mùa: Nên mua ếch đồng vào tháng 9 vì lúc này thịt ếch ngon nhất, giàu dinh dưỡng hơn để chuẩn bị cho mùa đông.
- Chọn ếch sống và tươi: Ếch sống thường có thịt ngon hơn và không nên mua ếch đông lạnh vì thường có thịt nhạt và thiếu mùi vị đặc trưng.
- Đặc điểm của ếch: Chọn những con ếch mập, to, và da màu vàng tươi hoặc đen. Chú ý đến đầu gầy, mắt sáng, và bụng có màu trắng hoặc vàng.
- Tránh ếch nuôi công nghiệp: Những con ếch này thường nuôi theo quy trình công nghiệp, có thịt mềm, nhũn và không ngon như ếch đồng tự nhiên.
Cách sơ chế ếch đúng cách
Mùi hôi ếch có thể khiến món ăn kém phần thu hút. Vì vậy, để thực hiện cách làm ếch xào lá lốt ngon miệng nhất, hãy chú ý khử mùi hôi ếch đúng cách. Nếu không có thời gian, bạn có thể mua ếch đã làm sẵn tại các địa chỉ uy tín. Để sơ ếch không còn mùi hôi và đảm bảo an toàn, bạn làm như sau:
- Cắt bỏ đầu bàn tay và chân của ếch. Sau đó, chần sơ ếch qua nước sôi và dùng dao lột sạch da ếch.
- Loại bỏ nội tạng và gân máu ở các cơ của ếch vì chúng có thể chứa giun sán hoặc ký sinh trùng.
- Bỏ phần xương sống của ếch vì trong đó có chất gây tê, có thể gây hại cho sức khỏe.
- Chà xát và rửa sạch ếch với nước pha giấm hoặc rượu cùng gừng đập dập, sau đó rửa lại với nước lạnh.
Bài viết đã tóm tắt đơn giản cách làm ếch xào lá lốt. Hy vọng, bạn đọc đã nắm được cách thực hiện món xào này ngay tại nhà. Hãy áp dụng ngay để có một món ngon lạ miệng và giàu dinh dưỡng với thịt ếch nhé. Nếu muốn tham khảo thêm các món canh, món chiên, món kho,… khác, hãy cập nhật liên tục các bài viết của Từ Điển Món Ăn nhé!
Tham khảo: