Cách làm gà tiềm thuốc Bắc đơn giản mà ngon miệng
Gà ác tiềm thuốc Bắc là món ăn bổ dưỡng, giúp hồi phục và tăng cường sức khoẻ được nhiều gia đình ưa chuộng. Vậy, cách làm gà tiềm thuốc Bắc như thế nào là chuẩn vị? Cùng theo dõi bài viết sau đây của Từ Điển Món Ăn để dễ dàng vào bếp thực hiện món ăn bổ dưỡng này nhé!
Nội dung chính
Nguyên liệu thực hiện cách làm gà tiềm thuốc Bắc (1 người)
Để thực hiện cách làm gà tiềm thuốc Bắc, bạn có thể mua gà ác cùng gói thuốc bắc bán sẵn. Dưới đây là các thành phần nguyên liệu để thực hiện cách làm gà hầm thuốc bắc bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu | Số lượng |
Gà ác | 1 con |
Hoài sơ | 10 gram |
Sinh địa | 5 gram |
Đẳng sâm | 5 gram |
Đương quy | 5 gram |
Kỷ tử | 5 gram |
Táo tàu | 5 gram |
Ngọc trúc | 5 gram |
Xuyên khung | 5 gram |
Nấm đông cô | 5 gram |
Bạch chi | 5 gram |
Đỗ trọng | 5 gram |
Nhãn nhục | 5 gram |
Dừa xiêm | 1 trái |
Cách làm gà ác hầm thuốc Bắc ngon ngọt bổ dưỡng
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ gà ác và nguyên liệu. Chúng ta bắt đầu thực hiện cách làm gà tiềm thuốc Bắc với 3 bước đơn giản như sau:
Bước 1: Sơ chế gà ác và nguyên liệu
Sơ chế kỹ lưỡng nguyên liệu sẽ giúp bạn thực hiện cách làm gà ác tiềm thuốc Bắc ngon miệng hơn. Các công đoạn sơ chế nguyên liệu nấu gà ác tiềm thuốc Bắc gồm:
- Gà ác: Gà ác có thể nhờ người bán làm sạch hoặc mang về tự làm sạch tại nhà. Rửa gà ác với nước muối loãng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.
- Các loại thuốc Bắc: Rửa qua các nguyên liệu trong gói thuốc Bắc với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, sau đó để ráo nước.
- Nấm đông cô: Ngâm nước ấm cho nở mềm, sau đó rửa sạch, cắt bỏ chân và thái đôi.
Bước 2: Hầm gà ác cùng thuốc Bắc
Để thực hiện cách hầm gà ác cùng thuốc Bắc, bạn chỉ cần làm theo trình tự các bước sau:
- Cho gà ác vào nồi đất (hoặc nồi thường).
- Thêm gói thuốc Bắc (hoài sơ, sinh địa, đẳng sâm, đương quy, táo đen, ngọc trúc, nấm đông cô, đỗ trọng, bạch chi, xuyên khung, nhãn nhục) vào nồi gà.
- Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối.
- Đổ nước 1 trái dừa xiêm vào nồi.
- Bật bếp đun sôi nồi nước gà.
- Sau khi sôi, hạ lửa nhỏ và hầm gà trong 2 tiếng.
Lưu ý, có một số mẹo hay giúp bạn hầm gà ngon hơn:
- Trong quá trình hầm, bạn nên thỉnh thoảng mở nắp nồi để kiểm tra lượng nước và lật đều gà các mặt của gà để gà chín đều.
- Nếu nước cạn, bạn có thể thêm nước lọc vào nồi.
- Hầm gà với lửa nhỏ để gà chín mềm, thấm gia vị và giữ được dưỡng chất.
- Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác như táo đỏ, hạt sen, long nhãn,… vào nồi gà tiềm để tăng thêm hương vị và dưỡng chất.
- Có thể sử dụng nồi áp suất để thực hiện cách nấu gà ác hầm thuốc Bắc nhanh chín hơn.
Bước 3: Trình bày món ăn
Sau khi đã hầm gà ác với các nguyên liệu đầy đủ trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, bạn sẽ tiến hành bước cuối cùng là thêm kỷ tử vào nồi. Kỷ tử giúp tạo vị đắng thanh nhẹ, giúp món ăn dễ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe hơn. Khi đã thêm kỷ tử, hãy đun thêm khoảng 1 phút cho nguyên liệu này ngấm đều vào nước dùng rồi tắt bếp.
Bây giờ, món gà tiềm thuốc bắc đã hoàn tất và sẵn sàng để thưởng thức. Hãy đặt những miếng gà ác mềm ngọt vào từng bát nhỏ và chan nước dùng đậm đà lên trên. Hoặc có thể dụng luôn nồi đất nhỏ, múc các nguyên liệu thuốc Bắc rưới lên trên và thưởng thức ngay.
Mẹo
Để thực hiện cách làm gà tiềm thuốc Bắc dễ dàng, việc chọn mua nguyên liệu tươi ngon là vô cùng quan trọng. Đồng thời, mỗi món ăn đều có những bí quyết riêng để chế biến đậm đà. Dưới đây là một số mẹo thực hiện cách nấu gà ác tiềm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng:
Lưu ý để làm gà hầm thuốc Bắc thơm ngon bổ dưỡng
Cách làm gà tiềm thuốc Bắc tuy đơn giản, dễ thực hiện nhưng các bà nội trợ vẫn cần lưu ý:
- Bí quyết nấu gà tiềm thuốc Bắc ngon: Nên chọn gà ác hoặc gà ta để đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng. Sử dụng các loại thuốc Bắc có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Hầm gà với lửa nhỏ để gà chín mềm, thấm gia vị và giữ được dưỡng chất.
- Cách thưởng thức: Nên ăn gà tiềm khi còn nóng để giữ nguyên hương vị và dưỡng chất. Có thể pha muối tiêu chanh để chấm kèm gà, giúp tăng thêm hương vị.
- Đối tượng phù hợp: Gà tiềm rất tốt cho phụ nữ mang thai, trẻ em, người lớn tuổi, người mới ốm dậy, người bị cảm cúm,… giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường miễn dịch.
- Đối tượng nên cẩn trọng khi dùng gà tần: Người bị cao huyết áp, viêm nhiễm cấp tính, kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa,… cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng do gà tiềm có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.
- Lưu ý về lượng dùng: Do gà ác giàu chất đạm, người lớn chỉ nên dùng tối đa 2 lần/tuần, 4 lần/tháng, mỗi lần ăn 1 con (khoảng 200g). Trẻ em chỉ nên ăn 1 lần/tuần, 2 lần/tháng, mỗi lần ăn nửa con.
Địa chỉ mua nguyên liệu nấu gà hầm thuốc bắc
Để thực hiện cách làm gà tiềm thuốc Bắc hấp dẫn, bạn cần chọn được nguyên liệu tươi ngon. Dưới đây là một số điểm mua gà ác và nguyên liệu tần gà:
- Gà ác: Bạn có thể mua tại các chợ địa phương hoặc siêu thị lớn như Vinmart, Coopmart, Big C,… có gà tươi, đông lạnh, kiểm dịch an toàn thực phẩm.
- Thuốc bắc: Mua tại chợ địa phương hoặc các quầy thuốc Bắc uy tín. Ngoài ra, bạn có thể đến Bách Hóa Xanh, Coopmart,… để mua gói gia vị hầm thuốc bắc tiện lợi. Đặc biệt, bạn có thể lên các trang thương mại điện tử: Shopee, Lazada, Tiki,… để đặt hàng tại nhà.
Link mua hàng uy tín để thực hiện cách nấu gà tần thuốc Bắc:
- Shopee:Gói thuốc Bắc tiềm gà ác
- Lazada:Thuốc Bắc tiềm gà ác
- Bách Hóa Xanh:Gói gia vị tiềm gà Việt San
Với nguyên liệu đủ đầy cùng cách làm gà tiềm thuốc Bắc được Từ Điển Món Ăn hướng dẫn chi tiết trên đây, hy vọng bạn đọc đã biết cách thực hiện món ngon từ gà này ngay tại nhà. Đừng ngại ngần thử ngay để bồi bổ cho các thành viên trong gia đình nhé! Đồng thời, đón theo dõi các bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác!
Tham khảo: