Cách làm gân bò ngâm rau tiến vua chua ngọt chiêu đãi gia đình
Gân bò ngâm rau tiến vua chua ngọt là một món ngon từ gân bò được đông đảo gia đình ưa chuộng. Thậm chí, món ăn ngày còn được cho vào thực đơn món khai vị của nhiều nhà hàng 5 sao. Để biết cách làm gân bò ngâm rau tiến vua chua ngọt được thực hiện như thế nào, cùng Từ Điển Món Ăn tham khảo ngay bài viết sau đây!
Nội dung chính
Nguyên liệu ngâm rau tiến vua cùng gân bò (4 người)
Như tên gọi của mình, món rau tiến vua ngâm gân bò gồm các nguyên liệu chính là rau tiến vua và gân bò. Tuy nhiên, các gia vị phụ trợ để thực hiện cách làm gân bò ngâm rau tiến vua cũng không kém phần quan trọng. Tóm lại, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu như sau để thực hiện cách ngâm vó bò với rau tiến vua:
Nguyên liệu | Số lượng |
Gân bò (Vó bò) | 600gr |
Rau tiến vua khô | 50gr |
Cà rốt | 1 củ |
Ớt chỉ thiên (Thay thế ớt khác tùy thích) | 3 quả |
Gia vị tạo mùi: Sả, tỏi, gừng | Vừa đủ |
Gia vị thông dụng: Đường vàng, nước mắm, muối hạt, bột ngọt,… | Vừa đủ |
Giấm | 2 muỗng canh |
Cách làm gân bò ngâm rau tiến vua chua ngọt đơn giản
Rau tiến vua cùng gân bò đều sở hữu độ dai giòn lạ miệng. Hai nguyên liệu này khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên một món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Để thưởng thức món muối chua ấn tượng này, cùng thực hiện cách làm vó bò ngâm rau tiến vua như sau:
Bước 1: Sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu
Công đoạn đầu tiên trong cách làm gân bò ngâm rau tiến vua chính là sơ chế nguyên liệu. Để các nguyên liệu trong cách làm vó bò ngâm rau tiến vua chua ngọt sẵn sàng, bạn hãy làm như sau:
- Gân bò: Rửa gân bò dưới nước lạnh, dùng chanh, muối và gừng để làm sạch. Để gân bò ráo nước, sau đó cho vào nồi với nước, thêm 10g gừng, 10g sả và 5g muối. Tiếp đó, gân bò cần được luôc cho đến khi chín mềm. Nếu gân bò già, có thể cần luộc lâu hơn để gân mềm mà không bị cứng. Sau khi gân bò chín, thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Ngâm gân bò trong nước đá để gân không bị quá mềm và rửa sạch mỡ thừa.
- Rau tiến vua: Ngâm rau tiến vua cho nở, sau đó rửa sạch và để ráo. Cắt rau thành khúc vừa ăn.
- Cà rốt: Thái cà rốt thành lát sợi mỏng để dễ dàng ngấm gia vị.
- Ớt: Ớt thành miếng nhỏ nhắn để dễ dàng ngâm chung với các nguyên liệu khác.
Bước 2: Ướp gân bò
Để gân bò có hương vị đậm đà, ngon miệng trọn vị khi thực hiện cách làm gân bò ngâm rau tiến vua, bạn không thể bỏ qua bước ướp gân bò. Giã nhuyễn gừng, tỏi và 2 quả ớt. Trộn hỗn hợp này với gân bò đã để ráo. Để gân bò ngấm mùi thơm ít nhất 1 tiếng, hoặc để qua đêm nếu có thời gian.
Bước 3: Nấu nước ngâm gân bò với rau tiến vua
Nước ngâm là thành phần quan trọng trong món gân bò ngâm rau tiến vua. Vì thế, sau khi ướp thịt bò, bạn hãy nấu nước ngâm để tiếp tục thực hiện cách làm gân bò ngâm rau tiến vua. Để có nước ngâm chuẩn, bạn làm như sau:
- Cho 1 lít nước lọc, 12 gam muối hạt, 2 gam mì chính và 2 muỗng canh giấm, 200 gam đường vàng, 2 muỗng canh nước mắm vào nồi. Đun hỗn hợp này trên lửa lớn.
- Khi nước sôi, tiếp tục đun thêm 5 phút và thường xuyên vớt bọt nổi trên mặt.
- Sau khi đun xong, lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ cặn, rồi để cho thật nguội. Nước ngâm đã nguội có thể dùng để ngâm gân bò và rau tiến vua.
Bước 4: Trộn và muối rau – Cách muối rau tiến vua với gân bò
Như vậy, chúng ta đã sắp hoàn thiện các công đoạn trong cách làm món rau tiến vua ngâm gân bò. Việc còn lại là trộn các nguyên liệu và nước ngâm cùng nhau. Để thực hiện bước trộn gân bò với rau tiến vua, bạn làm theo các bước sau:
- Trộn gân bò và rau tiến vua: Cho gân bò đã ướp và rau tiến vua vào một âu lớn. Trộn đều cho gân bò và rau hòa quyện với nhau.
- Ngâm và bảo quản: Đổ nước mắm đã chuẩn bị vào âu, sao cho ngập toàn bộ gân bò và rau tiến vua. Đậy kín âu gân bò ngâm rau tiến vua và cho vào tủ lạnh. Sau một ngày, món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức.
Lưu ý: Đảm bảo hộp đựng đã được rửa sạch và khô ráo trước khi dùng. Lấy món ăn ra từng phần theo nhu cầu để đảm bảo chất lượng.
Bước 5: Trình bày món rau tiến vua ngâm gân bò
Cách làm gân bò ngâm rau tiến vua đã được hoàn thiện qua các bước đơn giản. Để trình bày món gân bò ngâm rau tiến vua chua ngọt một cách đẹp mắt và ngon miệng, bạn có thể tham khảo các bước sau:
- Trình bày: Chọn một đĩa trắng lớn để làm nền, giúp làm nổi bật màu sắc của món ăn. Đặt các miếng gân bò lên đĩa, sau đó xếp rau tiến vua chua ngọt xen kẽ quanh gân bò. Trang trí thêm vài lát ớt tươi và rau mùi lên trên để tăng thêm màu sắc và hương vị. Có thể thêm vài nhánh tỏi phi thơm để món ăn thêm hấp dẫn. Như vậy là hoàn thành cách ngâm vó bò rau tiến vua.
- Thưởng thức: Món gân bò ngâm rau tiến vua có thể ăn kèm với bánh phồng tôm để tạo sự phong phú. Bạn có thể thưởng thức món ngon này cùng với nước chấm chua ngọt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Mẹo thực hiện cách làm vó bò ngâm rau tiến vua thành công
Tuy các bước trong cách làm vó bò ngâm rau tiến vua đã được chia sẻ đầy đủ trên đây nhưng có một số bí quyết vấn chưa được bật mí. Cùng tham khảo những mẹo hay để thực hiện cách ngâm gân bò rau tiến vua ngon miệng nhất:
Cách chọn mua nguyên liệu làm rau tiến vua ngâm gân bò
Chọn nguyên liệu tươi ngon là yếu tố không thể thiếu để thực hiện cách làm gân bò ngâm rau tiến vua. Để làm món rau tiến vua ngâm gân bò ngon và đảm bảo chất lượng, bạn cần chú ý cách chọn mua nguyên liệu sau đây:
- Gân bò: Chọn loại vó bò tươi. Gân bò hay vó bò tươi phải có màu trắng sáng, không có mùi hôi. Khi sờ vào cảm thấy có độ đàn hồi và chắc chắn.
- Rau tiến vua: Trên thị trường hiện nay rau tiến vua thường được bán dưới dạng sấy khô đóng gói. Nên chọn loại rau khô vì khi ngâm sẽ nở ra và giữ được độ giòn. Rau tiến vua khô thường có màu xanh đậm và đều màu, không bị ẩm mốc.
Lưu ý khi thực hiện cách muối gân bò rau tiến vua
Bên cạnh chọn mua được nguyên liệu tươi ngon, chị em cũng nên lưu ý một số yếu tố sau khi thực hiện cách làm gân bò muối rau tiến vua:
- Sơ chế rau tiến vua đúng cách: Rau tiến vua cần ngâm trong nước mát khoảng 5 tiếng để nở mềm hoàn toàn. Sau đó, rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và mùi khô, giúp rau giữ được độ giòn và không bị hôi.
- Khử mùi hôi gân bò: Khi luộc gân bò, nên thêm gừng, sả và hành vào nồi nước để khử mùi hôi và tạo mùi thơm.
- Thêm muối khi luộc gân bò: Khi luộc gân bò, nên thêm muối vào nước để tăng vị đậm đà khi ngâm mắm chua ngọt.
- Vớt bọt thường xuyên khi nấu nước mắm: Khi nấu nước mắm, cần vớt bọt thường xuyên và nấu sôi kỹ trong 3-5 phút để loại bỏ tạp chất. Sau đó, lọc qua rây một lần để loại bỏ cặn.
- Cách bảo quản gân bò ngâm rau tiến vua: Để hũ gân bò ngâm rau tiến vua trong ngăn mát tủ lạnh. Món ăn này có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1 đến 2 tuần. Tránh để quá lâu vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị.
Với cách làm gân bò ngâm rau tiến vua đơn giản, dễ thực hiện trên đây, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm một món ngon từ rau củ hấp dẫn bổ sung vào thực đơn mỗi ngày của gia đình. Để có được công thức chế biến các món ngon từ thịt bò, món ngon từ thịt lợn, món ngon từ cá khác, hãy thường xuyên truy cập vào website của Từ Điển Món Ăn nhé!
Xem thêm: