Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon chuẩn vị nhà hàng
Gỏi ngó sen tôm thịt thường được chọn làm món khai vị, mở đầu cho những bữa tiệc hấp dẫn tại các nhà hàng. Tuy vậy, cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon không hề khó. Bạn có thể trộn gỏi ngó sen tôm thịt cực kỳ nhanh chóng ngay tại nhà. Để có một món gỏi ngon chiêu đãi gia đình, hãy cùng Từ Điển Món Ăn tham khảo bài viết sau đây!
Nội dung chính
Nguyên liệu làm gỏi ngó sen tôm thịt (4 người)
Nguyên liệu cho món gỏi ngó sen tôm thịt cực kỳ dễ tìm. Bạn có thể đến các chợ địa phương, các siêu thị gần nhà để chuẩn bị cho món ăn này như sau:
Nguyên liệu | Số lượng |
Tôm sú | 200gr |
Thịt ba chỉ | 150gr |
Ngó sen | 500gr |
Cà rốt | 200gr |
Hành tây | 200gr |
Cần tàu | 100gr |
Đậu phộng | 100gr |
Chanh | 250gr |
Ngò rí, rau răm | Vừa đủ |
Các loại gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tương ớt,… | Vừa đủ |
Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt mát giòn trọn vị
Với các nguyên liệu sẵn sàng, bạn có thể thực hiện ngay cách làm gỏi ngó sen tôm thịt. Nếu thích chế biến cách làm gỏi ngó sen tai heo tôm thịt, bạn có thể bổ sung tai heo vào nguyên liệu. Sau đó, thực hiện món ngon này theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế
Khâu đầu tiên trong cách làm gỏi ngó sen tôm thịt đó chính là sơ chế nguyên liệu. Với các nguyên liệu của món ăn này, bạn hãy sơ chế như sau:
- Tôm: Rửa sạch tôm sú, cắt lưng để lấy chỉ đen ra. Luộc tôm trong nước sôi khoảng 5 – 7 phút cho đến khi chín. Vớt tôm ra, ngâm vào nước lạnh, sau đó để ráo và bóc vỏ.
- Thịt: Rửa sạch thịt ba chỉ. Luộc thịt với một ít muối. Sau khi thịt chín, vớt ra và thái thành miếng nhỏ tầm 1 ngón tay.
- Ngó sen: Rửa sạch ngó sen, cắt khúc, chẻ mỏng. Ngâm ngó sen trong nước pha giấm và phèn chua khoảng 15 phút (hoặc ngâm trong hỗn hợp chanh và muối). Dùng nước lạnh rửa lại và để ráo.
- Cà rốt: Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ, rồi cắt sợi.
- Hành tây: Rửa sạch hành tây và thái thành sợi nhỏ.
- Cần tàu: Cắt khúc cần tàu, thái nhỏ rau răm.
- Đậu phộng: Rang chín đậu phộng trong chảo với lửa nhỏ và một ít muối, sau đó bóc vỏ.
Bước 2: Nấu nước mắm trộn gỏi
Nước mắm trộn gỏi chính là gia vị chính, tạo nên sự đậm đà của món ăn này. Công đoạn nấu nước mắm trong cách làm gỏi ngó sen tôm thịt được thực hiện như sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu: 4 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh.
- Thực hiện: Chảo bắt lên bếp và bật lửa đun nóng. Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chảo. Trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa tan và tạo thành hỗn hợp sền sệt. Tắt bếp, đổ hỗn hợp ra bát. Thêm tương ớt và nước cốt chanh, khuấy đều.
Bước 3: Trộn gỏi – Cách trộn gỏi ngó sen tôm thịt ngon
Khi nước mắm đã sẵn sàng, chúng ta hãy cùng thực hiện những bước cuối cùng trong cách làm gỏi ngó sen tôm thịt. Cách trộn gỏi ngó sen ngon như sau:
- Cho nguyên liệu vào tô: Cho tất cả nguyên liệu gồm tôm sú, thịt ba chỉ, ngó sen đã sơ chế, cà rốt cắt sợi, hành tây thái sơn, cần tàu cắt khúc, rau răm thái nhỏ vào một tô sạch.
- Trộn đều cùng nước mắm: Rưới nước mắm trộn gỏi đã chuẩn bị vào tô. Trộn đều lên để các nguyên liệu hòa quyện với nước mắm. Giữ yên hỗn hợp tầm 5-10 phút để các nguyên liệu ngấm đều.
Bước 4: Trình bày món gỏi ngó sen tôm thịt
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành các công đoạn chính trong cách làm gỏi ngó sen tôm thịt. Bây giờ, chỉ cần trình bày món ăn này ra đĩa như sau:
- Chuẩn bị: Chọn đĩa lớn để trình bày gỏi. Ngò rí, rau răm, và vài lát ớt để trang trí. Đậu phộng rang giã nhỏ
- Trình bày món ăn: Gắp gỏi ngó sen tôm thịt ra đĩa lớn. Xếp tôm và thịt lên trên bề mặt gỏi sao cho đều và đẹp mắt. Rắc đậu phộng rang giã nhỏ lên trên. Trang trí thêm ngò rí và rau răm để tạo thêm màu sắc. Đặt vài lát ớt và hành tím trên đĩa để món ăn thêm phần hấp dẫn.
- Thưởng thức: Món gỏi ngó sen tôm thịt sau khi hoàn thành có thể ăn kèm với bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị. Trang trí thêm đậu phộng rang, rau thơm để món ăn thêm phần thơm ngon và bắt mắt.
Mẹo thực hiện cách làm món gỏi ngó sen tôm thịt
Để món ăn đậm đà, ngó sen giòn ngon hấp dẫn, bên cạnh thực hiện cách làm gỏi ngó sen tôm thịt được hướng dẫn chi tiết trên đây, bạn hãy lưu ý các mẹo sau:
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon làm gỏi ngó sen tôm thịt
Để thành công trong cách làm gỏi ngó sen ngon, việc chọn lựa nguyên liệu chất lượng là rất quan trọng. Dưới đây là mẹo để mua được các nguyên liệu tươi ngon cho món gỏi này:
- Ngó sen: Chọn ngó sen trắng, không bị thâm hay đốm đen. Ngó sen tươi sẽ có mùi thơm nhẹ và giòn. Nên mua ngó sen từ những cửa hàng hoặc chợ đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng.
- Tôm: Chọn tôm tươi sống, có vỏ sáng bóng, đầu tôm không bị rụng. Tôm tươi sẽ có mùi biển nhẹ, không có mùi tanh khó chịu. Nếu có thể, hãy chọn tôm sống để đảm bảo độ tươi ngon.
- Thịt: Chọn thịt heo tươi, có màu hồng nhạt, không có mùi lạ. Thịt nên có lớp mỡ mỏng, không bị hôi hay nhũn. Thịt heo ba chỉ thường được sử dụng trong món này vì có sự kết hợp giữa nạc và mỡ, tạo độ ngon và mềm cho món gỏi.
- Các loại rau thơm: Chọn rau răm, ngò gai, hành tím, ớt và tỏi tươi. Rau thơm tươi sẽ có màu xanh đậm, không bị héo úa. Rau thơm tươi ngon sẽ giúp món gỏi có mùi thơm đặc trưng và hấp dẫn hơn.
Lưu ý khi trộn gỏi ngó sen tôm thịt
Để món gỏi ngó sen tôm thịt chuẩn vị, giòn, ngon đẹp mắt, ngoài việc chọn nguyên liệu tươi ngon và đảm bảo vệ sinh khi chế biến, bạn cần lưu ý một số mẹo sau:
- Trộn đều tay: Khi trộn gỏi, bạn nên trộn nhẹ tay để ngó sen không bị gãy. Trộn từng chút một và nêm nếm lại để đảm bảo hương vị vừa miệng.
- Giữ gỏi giòn: Nếu không ăn ngay, bạn nên bảo quản gỏi trong tủ lạnh để giữ độ giòn của ngó sen và tôm thịt.
Trên đây là cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon chuẩn nhà hàng. Hy vọng, với những bí quyết và cách thực hiện đã chia sẻ, bạn sẽ thành công với món ăn này. Để nắm được nhiều công thức chế biến các món ngon từ tôm, món ngon từ thịt lợn, món ngon từ rau củ khác, đừng bỏ lỡ những bài viết mới của Từ Điển Món Ăn bạn nhé!
Xem thêm: