Cách làm kem đậu xanh sầu riêng thơm “nức mũi”
Món kem đậu xanh sầu riêng với hương vị béo bùi, thơm mát sẽ là món ăn yêu thích cho những ngày hè nóng bức. Cách làm kem đậu xanh sầu riêng không quá khó, bạn có thể thực hiện dễ dàng để chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Nào, cùng Từ Điển Món Ăn vào bếp chế biến thôi nhé!
Nội dung chính
Nguyên liệu làm món kem đậu xanh sầu riêng (4 người)
Kem đậu xanh sầu riêng nghe tên đã đoán được nguyên liệu chính. Nhưng để thực hiện cách làm kem đậu xanh sầu riêng đúng vị, bạn cần chuẩn vị đầy đủ các loại thực phẩm sau:
Nguyên liệu | Số lượng |
Đậu xanh đã bóc vỏ | 200gram |
Cơm sầu riêng | 100gram |
Sữa tươi không đường | 100ml |
Nước cốt dừa | 100ml |
Bột bắp | 1 muỗng |
Bột mì | 1 muỗng |
Gia vị: đường, muối | Một ít |
Cách làm kem đậu xanh sầu riêng béo bùi thơm nức
Để có món kem đậu xanh thơm nức mũi chiêu đãi các bạn nhỏ, hãy thực hiện theo cách làm kem đậu xanh sầu riêng dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khi các nguyên liệu đã được sơ chế kỹ lưỡng, bạn mới có thể tiến hành thực hiện cách món kem đậu xanh sầu riêng. Để sơ chế nguyên liệu cho món kem ngon này, bạn thực hiện theo các bước sau:
- Chuẩn bị đậu xanh: Rửa sạch đậu xanh rồi ngâm trong nước khoảng 4-6 tiếng cho đậu nở mềm. Bạn có thể thêm một ít muối vào nước ngâm để giúp đậu nhanh mềm hơn.
- Hấp hoặc nấu chín đậu: Sau khi đậu đã mềm, vớt ra và cho vào nồi để hấp chín. Bạn cũng có thể nấu đậu xanh với một ít nước cho đến khi đậu chín mềm.
- Xay nhuyễn đậu: Đưa đậu xanh đã chín vào cối xay sinh tố, thêm một ít đường và xay cho nhuyễn mịn. Sau khi xay xong, đổ đậu xanh ra tô để chuẩn bị cho các bước tiếp theo.
Bước 2: Chuẩn bị nước cốt dừa
Sau khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, chúng ta cần chuẩn bị nước cốt dừa để thực hiện tiếp cách làm kem đậu xanh sầu riêng. Để làm nước cốt dừa, bạn thực hiện các bước sau:
- Đun sôi nước cốt dừa: Cho nước cốt dừa vào nồi và đun sôi nhẹ trên lửa vừa.
- Thêm các nguyên liệu khác: Khi nước cốt dừa đã sôi, cho sữa tươi, bột bắp, bột mì và một ít muối vào nồi. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện.
- Khuấy đến khi hỗn hợp sệt lại: Tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp trở nên sệt và mịn. Sau đó, tắt bếp.
Bước 3: Làm kem hoàn thiện
Như vậy, các nguyên liệu cho món kem đậu xanh sầu riêng đã hoàn tất. Chúng ta chỉ còn việc trộn và làm đông kem. Hãy tiếp tục thực hiện cách làm kem đậu xanh sầu riêng bằng các bước dưới đây:
- Xay nhuyễn sầu riêng: Cho phần cơm sầu riêng vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn mịn. Nếu không có máy xay, bạn có thể dùng muỗng để nghiền mịn sầu riêng.
- Trộn các nguyên liệu: Trộn đều đậu xanh đã xay nhuyễn, sầu riêng và nước cốt dừa lại với nhau cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
- Cho vào khuôn và làm đông: Đổ hỗn hợp vào khuôn kem hoặc hộp đựng. Tiếp đó, hãy đặt vào ngăn đá tủ lạnh để qua đêm cho kem đông cứng lại.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức kem sầu riêng
Khi món kem đậu xanh sầu riêng đã đông cứng, bạn lấy ra khỏi khuôn hoặc múc vào ly để thưởng thức. Bạn có thể trang trí kem bằng cách thêm một ít hạt đậu xanh hoặc sầu riêng tươi lên trên để tăng thêm hương vị và đẹp mắt.
Món kem đậu xanh sầu riêng có hương thơm đặc trưng của sầu riêng, vị béo ngậy của sữa, và sự mềm mịn của đậu xanh. Khi ăn, kem mát lạnh tan ngay trong miệng, giúp bạn cảm thấy sảng khoái và dễ chịu, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức.
Mẹo hay làm kem sầu riêng đậu xanh ăn là mê
Để có được món kem đậu xanh sầu riêng thơm nứt, dẻo bùi thì đều có những bí quyết riêng. Ngoài thực hiện đúng các bước trong cách làm kem đậu xanh sầu riêng trên đây, bạn hãy chú ý các mẹo sau:
Cách chọn mua nguyên liệu thơm ngon làm kem đậu xanh sầu riêng
Để thành công với món kem đậu xanh sầu riêng không thể thiếu việc chọn được các nguyên liệu tươi ngon. Dưới đây là một số gợi ý nhỏ giúp chuẩn bị được các nguyên liệu tốt nhất cho món kem đậu xanh sầu riêng:
- Đậu xanh: Chọn đậu xanh hạt đều, không bị sâu mọt, vỏ sáng bóng. Nên chọn loại đậu xanh cà để có vị bùi béo đặc trưng.
- Sầu riêng: Chọn quả sầu riêng chín đều, vỏ có màu vàng tươi, gai đều và cứng. Sầu riêng ngon có mùi thơm đặc trưng, không có mùi chua hoặc lên men. Lắc quả sầu riêng nghe thấy tiếng hạt di chuyển nhẹ nhàng. Khi bóc vỏ, cơm sầu riêng có màu vàng tươi, múi dày, không bị dập nát.
- Sữa tươi: Nên chọn loại sữa tươi không đường, có hàm lượng chất béo vừa phải để kem có độ béo ngậy vừa đủ.
- Nước cốt dừa: Chọn loại nước cốt dừa nguyên chất, không pha loãng để tăng thêm vị béo thơm.
Lưu ý khi thực hiện cách làm kem sầu riêng đậu xanh
Ngoài việc chọn nguyên liệu tươi ngon, trong quá trình chế biến món kem này, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Để tăng độ béo: Có thể thêm một ít kem tươi hoặc sữa đặc vào hỗn hợp.
- Khuấy đều: Trong quá trình đông đá, nên lấy kem ra khuấy đều khoảng 2-3 lần để kem được mịn và không bị tạo thành các hạt đá lớn.
- Bảo quản: Kem nên được bảo quản trong ngăn đá để giữ được độ lạnh và hương vị thơm ngon.
- Trang trí: Sau khi kem đông cứng, bạn có thể trang trí thêm bằng một ít sầu riêng tươi bên trên để tăng thêm phần hấp dẫn.
- Thời gian kem đông: Thời gian đông cứng của kem sẽ phụ thuộc vào công suất của tủ lạnh. Thông thường, kem sẽ đông cứng hoàn toàn sau khoảng 4-6 tiếng.
Trên đây là cách làm kem đậu xanh sầu riêng dễ làm, đơn giản và nhanh chóng. Hy vọng, với những mẹo hay bài viết chia sẻ, bạn sẽ thành công với món kem béo bùi này. Đây cũng là một trong những món tráng miệng ngon, bổ sung vào thực đơn những ngày hè. Để cập nhật thêm nhiều món ngon ngày lễ, món ngon cuối tuần khác, hãy chờ đón những bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nhé!
Xem thêm: