Cách làm kem rum nho mát lành dịu ngọt cho ngày hè
Kem rum nho đặc trưng bởi mùi rượu rum, ngọt thanh vị của nho khô sẽ là món tráng miệng ngon trong các bữa tiệc. Để biết cách làm kem rum nho chuẩn vị, thơm ngon và đẹp mắt, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây. Từ Điển Món Ăn sẽ giúp bạn chế biến món kem này một cách dễ dàng, đơn giản!
Nội dung chính
Nguyên liệu làm kem rum nho (2 người)
Món kem rum nho được làm từ các nguyên liệu khá đặc trưng. Để thực hiện cách làm món kem này, bạn hãy lưu lại các nguyên liệu với số lượng như sau:
Nguyên liệu | Số lượng |
Nho khô | 60gram |
Rượu rum | 80ml |
Sữa đặc | 80gram |
Kem tươi (whipping/heavy cream) để lạnh | 150gram |
Cách làm kem rum nho dễ dàng và đơn giản
Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu, bạn có thể vào bếp và thực hiện ngay cách làm kem rum nho. Cách thực hiện món kem ngon này bao gồm các bước đơn giản như sau:
Bước 1: Đánh tơi kem tươi
Đầu tiên, bạn đổ kem tươi (whipping cream) vào một thau inox. Để thau inox này vào trong một thau nước đá nhằm giữ kem luôn đủ độ lạnh. Dùng máy đánh kem ở tốc độ cao nhất, đánh cho đến khi kem trở nên bông cứng và có thể giữ được hình dạng khi nhấc que đánh lên, tạo thành chóp nhọn.
Bước 2: Đun nước rượu rum
Trong cách làm kem rum nho, đây là bước giúp nho mềm và đậm vị rượu hơn. Để đạt được mục tiêu này, bạn có thể chọn một trong 2 cách sau:
- Cách 1: Đun rượu rum: Cho nho khô và 60ml rượu rum vào một nồi nhỏ. Bật bếp và đun cho đến khi hỗn hợp sôi, sau đó tắt bếp và để nguội.
- Cách 2: Ngâm nho khô trong rượu rum qua đêm: Cho nho khô và 60ml rượu rum vào tô, bọc kín bằng giấy bọc thực phẩm. Sau đó, để hỗn hợp này qua đêm để rượu thẩm thấu vào nho.
Bước 3: Tiến hành làm kem rum nho
Đây là công đoạn quan trọng cuối cùng tạo nên món kem rum nho hấp dẫn. Cách làm kem rum nho sẽ được hoàn thiện bởi các bước sau:
- Khuấy sữa và rượu: Khuấy đều sữa đặc có đường với 20ml rượu rum còn lại cho đến khi hòa quyện.
- Thêm rum nho đã chuẩn bị: Cuối cùng, cho nho khô và rượu rum (đã chuẩn bị ở bước 2) vào. Tiếp tục trộn nhẹ nhàng cho đến khi hỗn hợp hoà quyện đều nhau.
- Trộn với kem tươi: Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp trên và rượu vào âu kem tươi. Dùng phương pháp trộn từ dưới lên để các nguyên liệu hòa quyện mà không làm mất độ bông của kem.
- Đông lạnh: Đổ hỗn hợp kem vào hộp kín và để trong ngăn đá ít nhất 6 tiếng hoặc qua đêm trước khi dùng.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức kem rum nho
Như vậy, chúng ta đã hoàn tất các bước trong cách làm kem rum nho. Hãy múc kem vào các ly thủy tinh hoặc cốc nhỏ. Sau đó, rải một ít nho khô và vài giọt rượu rum lên trên bề mặt tạo điểm nhấn. Để bắt mắt hơn, bạn có thể thêm lá bạc hà hoặc một chút chocolate vụn.
Thưởng thức kem rum nho sau khi lấy ra từ ngăn đá 5-10 phút sẽ cho bạn cảm giác mát lạnh, mềm mịn. Kem rum nho có vị đặc trưng của rượu, vì vậy sẽ rất hợp khi dùng như món tráng miệng cho các bữa tiệc hoặc sau bữa tối. Món kem này có thể dùng kèm với các loại trái cây tươi như dâu, nho để cân bằng hương vị
Mẹo thực hiện cách làm kem rum nho thành công
Ngoài các bước trong cách làm kem rum nho trên đây, để thành công với món kem này cần một số mẹo nhỏ. Mời bạn đọc tham khảo ngay:
Cách chọn mua nguyên liệu làm kem rum nho
Để làm món kem rum nho thơm ngon, việc chọn nguyên liệu phù hợp đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là một số mẹo hay bạn nên lưu lại khi mua nguyên liệu thực hiện cách làm kem rum nho savoury:
- Nho khô: Nên chọn nho khô tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản. Nho khô đen thường được ưa chuộng hơn vì có vị ngọt đậm đà và hương thơm đặc trưng. Nho khô nên có độ mềm vừa phải, không quá cứng hoặc mềm nhũn. Nho khô quá cứng có thể ảnh hưởng đến kết cấu của kem, còn nho quá mềm dễ bị nát.
- Rượu rum: Có thể sử dụng rượu rum trắng hoặc vàng, tùy thuộc vào khẩu vị của bạn. Rượu rum trắng thường có vị nhẹ nhàng hơn, trong khi rượu rum vàng có hương vị đậm đà hơn. Nên chọn loại rượu rum có độ cồn vừa phải, không quá cao để tránh làm át đi hương vị của các nguyên liệu khác.
- Sữa đặc: Nên chọn các hãng sản xuất uy tín, đảm bảo chất lượng.
- Kem tươi (whipping/heavy cream):Nên chọn kem tươi có hàm lượng chất béo từ 30% trở lên để tạo được độ bông mịn cho kem.
Mẹo hay khi thực hiện món kem rum nho
Để món kem rum nho nhà bạn thêm hấp dẫn, bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo nhỏ và kinh nghiệm hay sau:
- Ngâm nho khô kỹ: Ngâm nho khô trong rượu rum qua đêm sẽ giúp nho mềm hơn, ngấm đều vị rượu và hương thơm đặc trưng. Bạn cũng có thể cho thêm một chút nước ấm để nho nở đều.
- Đánh kem tươi đúng cách: Để kem có độ bông mịn và giữ được form đẹp, hãy đảm bảo đánh kem tươi ở nhiệt độ lạnh và đánh đến khi kem bông mềm, tạo thành chóp cứng. Tránh đánh quá kỹ sẽ khiến kem bị tách nước.
- Kết hợp hương vị: Ngoài rượu rum và nho khô, bạn có thể thêm một chút vani hoặc vỏ chanh bào để tăng thêm hương vị cho món kem. Tuy nhiên, nên cho các nguyên liệu này một cách tiết chế để không làm át đi vị chính.
- Bảo quản kem: Sau khi làm xong, hãy cho kem vào hộp kín và bảo quản trong ngăn đá. Để thưởng thức ngon nhất, bạn nên lấy kem ra khỏi ngăn đá trước khi ăn khoảng 5-10 phút.
- Điều chỉnh độ ngọt: Nếu bạn muốn món kem ngọt hơn, có thể tăng lượng sữa đặc hoặc thêm một chút đường. Ngược lại, nếu muốn giảm độ ngọt, có thể giảm lượng đường hoặc sử dụng sữa tươi không đường.
Những bí quyết trên cũng đã khép lại bài viết cách làm kem rum nho của Từ Điển Món Ăn ngày hôm nay. Hy vọng, bạn đọc sẽ thành công với món kem hấp dẫn này. Để tham khảo thêm nhiều món ngon cuối tuần, món ngon ngày lễ khác, đừng bỏ lỡ các bài viết sắp tới nhé!
Xem thêm: