Món kemMón ngon cuối tuầnMón ngon ngày lễMón tráng miệng

Cách làm kem thanh long ruột đỏ siêu dễ ngay tại nhà

Đọc: 5 Phút

Thanh long là loại quả vị ngọt thanh, tính mát được nhiều gia đình ưa chuộng. Thanh long cũng có thể tạo nên món kem ngon và hấp dẫn. Nếu bạn đang tò mò về cách làm kem thanh long ruột đỏ đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà, hãy cùng Từ Điển Món Ăn tham khảo bài viết sau đây!

Nguyên liệu làm kem thanh long ruột đỏ (4 người)

Để thực hiện cách làm kem thanh long ruột đỏ, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu quen thuộc, đơn giản. Dưới đây là thông tin chi tiết về các nguyên liệu này:

Nguyên liệu Số lượng
Thanh long ruột đỏ 1kg
Sữa tươi không đường 2 bịch
Bột béo 50gram
Đường 70gram
Sữa đặc 0,5 lon
Chanh 1 quả
Dụng cụ: Máy xay sinh tố, túi nilong loại nhỏ, dây thun,… Vừa đủ
cách làm kem thanh long
Nguyên liệu làm kem thanh long ruột đỏ

Cách làm kem thanh long ruột đỏ nhanh mà dễ

Để thành công thực hiện cách làm kem thanh long, bạn hãy làm theo trình tự các bước như sau.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để các nguyên liệu sẵn sàng thực hiện cách làm kem thanh long, bạn cần sơ chế sạch sẽ. Công đoạn này được thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị thanh long: Rửa sạch quả thanh long, để cho ráo nước. Sau đó, chẻ quả làm đôi, gọt bỏ vỏ và thái thanh long thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Chuẩn bị chanh: Rửa sạch quả chanh, bổ đôi rồi vắt lấy nước cốt chanh.
cách làm kem thanh long
Sơ chế sẵn sàng các nguyên liệu làm kem thanh long

Bước 2: Tạo hỗn hợp kem thanh long

Đây là bước quan trọng trong cách làm kem thanh long ruột đỏ, giúp phần kem thơm ngon sánh mịn. Đó là công đoạn tạo hỗn hợp kem, các bước thực hiện như sau:

  • Xay thanh long: Cho thanh long đã thái nhỏ vào máy xay sinh tố cùng với 1 bịch sữa tươi. Xay hỗn hợp đến khi nhuyễn mịn, sau đó đổ ra một thau lớn.
  • Nấu sữa: Đặt nồi lên bếp, cho 1 bịch sữa tươi còn lại vào nồi, thêm 70 gram đường, 50 gram bột béo và nửa lon sữa đặc. Khuấy đều tay để đường và bột béo tan hết. Đun hỗn hợp ở lửa nhỏ và khuấy liên tục để tránh bị cháy đáy nồi.
  • Trộn thanh long với sữa: Khi hỗn hợp sữa sôi lăn tăn, tắt bếp và đổ phần thanh long đã xay nhuyễn vào. Tiếp tục thêm phần nước cốt chanh vào hỗn hợp. Cuối cùng, khuấy đều để hỗn hợp thanh long và sữa hòa quyện vào nhau.
cách làm kem thanh long
Tạo hỗn hợp kem thanh long sánh mịn

Bước 3: Đóng túi và làm đông kem thanh long ruột đỏ

Khi hỗn hợp kem thanh long đã nguội và sẵn sàng, chúng ta có thể tiếp tục đóng túi kem và làm đông. Công đoạn cuối trong cách làm kem bằng thanh long này bao gồm những bước như sau:

  • Đóng túi kem: Chuẩn bị một ca có miệng rót và đổ hỗn hợp kem thanh long đã chuẩn bị vào ca. Sau đó, rót hỗn hợp vào từng túi nilon nhỏ. Khi túi đã đầy, dùng dây hoặc thun để cột chặt miệng túi lại.
  • Làm đông: Đặt tất cả các túi kem vào ngăn đá tủ lạnh và để khoảng 7 tiếng cho hỗn hợp đông lại thành kem. Nếu bạn muốn kem mềm hơn, chỉ cần để trong ngăn đá khoảng 6 tiếng rồi chuyển sang ngăn mát tủ lạnh thêm 1 tiếng nữa.
cách làm kem thanh long
Đóng túi và làm đông kem thanh long

Bước 4: Trình bày và thưởng thức kem thanh long ruột đỏ

Sau khi hoàn thành cách làm kem từ thanh long, khi kem đã đông cứng, bạn có thể lấy ra khỏi tủ lạnh và thưởng thức ngay. Để trình bày đẹp mắt, bạn có thể cắt nhẹ túi nilon, rút kem ra và đặt vào ly hoặc đĩa. Kem thanh long có màu đỏ tươi hấp dẫn, vị ngọt tự nhiên và mát lạnh. 

cách làm kem thanh long
Món kem thanh long được trình bày bắt mắt

Bạn có thể thêm một ít trái cây tươi hoặc siro lên trên để tăng thêm hương vị. Món kem này vừa giúp giải nhiệt mùa hè, vừa mang đến cảm giác sảng khoái với hương vị thanh mát của thanh long.

Mẹo thực hiện cách làm kem thanh long mát lành đẹp mắt

Ngoài các bước thực hiện cách làm kem thanh long ruột đỏ trên đây, để món kem ngon này thành công, bạn có thể áp dụng các mẹo sau:

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon để làm kem thanh long

Bí quyết không thể bỏ qua khi thực hiện cách làm kem thanh long ngon chính là chọn mua nguyên liệu tươi ngon. Để có những nguyên liệu phù hợp, bạn cần chú ý:

  • Thanh long: Nên chọn những quả thanh long có màu đỏ sẫm, căng mọng, núm quả còn tươi và quả còn cứng. Điều này chứng tỏ thanh long vừa được hái và rất tươi. Tránh chọn những quả bị dập, thâm đen hoặc có vết trầy xước. Bạn cũng nên quan sát phần cuống, nếu cuống còn tươi xanh và chắc chắn thì quả thanh long sẽ ngon ngọt hơn. 
  • Bột béo: Bột béo là nguyên liệu giúp kem có độ sánh mịn và béo ngậy. Khi chọn mua bột béo, bạn nên ưu tiên các sản phẩm có màu trắng tự nhiên. Không nên chọn sản phẩm có mùi lạ và phải còn hạn sử dụng. Bột béo chất lượng sẽ có kết cấu tơi xốp và mịn. Bạn có thể tìm mua bột béo tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị hoặc cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh.

Lưu ý khi thực hiện món kem thanh long

Để làm món kem thanh long ruột đỏ thật hấp dẫn thì ngoài việc chọn mua nguyên liệu vấn có rất nhiều bí quyết riêng. Từ Điển Món Ăn xin chia sẻ một số kinh nghiệm hay bạn có thể tham khảo:

  • Xay nhuyễn: Để kem có kết cấu mịn màng, bạn nên xay thanh long thật kỹ. Có thể dùng rây lọc để loại bỏ hạt nếu muốn.
  • Tỷ lệ nguyên liệu: Tùy vào khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng sữa đặc, sữa tươi và đường cho phù hợp. Tuy nhiên, nên giữ tỷ lệ hợp lý để kem không quá ngọt hoặc quá nhạt.
  • Đảo đều kem: Trong quá trình làm đông, nên lấy kem ra đảo đều 2-3 lần để kem được bông xốp và không bị vón cục.
  • Sử dụng khuôn: Bạn có thể dùng các loại khuôn khác nhau để tạo hình cho kem, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
  • Thêm hương vị: Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thêm một chút nước cốt chanh hoặc vài giọt tinh dầu vani khi xay sinh tố.

Như vậy, cách làm kem thanh long ruột đỏ đã được chia sẻ một cách chi tiết và tỉ mỉ. Với một chút sáng tạo, bạn có thể biến tấu món kem này thành nhiều phiên bản khác nhau. Đây sẽ là lựa chọn phù hợp để làm món tráng miệng hấp dẫn cho cả gia đình. Để tham khảo thêm các món ngon ngày lễ, món ngon cuối tuần khác, hãy truy cập thường xuyên website của Từ Điển Món Ăn nhé!

Xem thêm:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *