Cách làm khoai môn lệ phố thơm ngon đẹp mắt
Khoai môn lệ phố là một trong món bánh ngon, đẹp mắt được đông đảo bạn trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên, cách làm khoai môn lệ phố sao cho giòn, thơm và ngon miệng thì không phải ai cũng biết. Nếu đang tò mò về món bánh này, cùng Từ Điển Món Ăn tham khảo cách thực hiện nó qua bài viết sau đây!
Nội dung chính
Nguyên liệu làm món khoai môn lệ phố (4 người)
Theo như tên gọi, khoai môn hay còn gọi là khoai sọ sẽ là nguyên liệu chính để thực hiện món ăn này. Tuy nhiên, trong bài viết này, tuỳ vào loại nhân bạn chọn (nhân thịt hoặc nhân đậu xanh) mà nguyên liệu sẽ thay đổi. Cụ thể, để thực hiện cách làm bánh khoai môn lệ phố nhân đậu xanh, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu | Số lượng |
Khoai môn | 1 củ tầm 400-500 gr |
Khoai lang tím (tạo màu bánh) | 1 củ 100 gr |
Đậu xanh không vỏ | 100g |
Bột năng, bột mì, bột chiên xù | Mỗi loại 1 gói |
Trứng gà | 3 quả |
Gia vị: Muối, đường dầu ăn. | Vừa đủ |
Dụng cụ: Muỗng, nồi và xửng hấp, chảo, dao bào vỏ khoai,… | Vừa đủ |
Lưu ý: Với cách làm khoai môn lệ phố nhân thịt và cách làm khoai môn lệ phố nhân trứng, trong phần nguyên liệu sẽ bổ sung thêm thịt và trứng.
Cách làm khoai môn lệ phố giòn rụm bắt mắt
Cách làm món khoai môn lệ phố quan trọng ở bước tạo hình bánh. Tuy nhiên, các khâu còn lại cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Cụ thể, cách làm món khoai sọ lệ phố sẽ bao gồm các bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên trong cách làm khoai môn lệ phố là xử lý các nguyên liệu. Để thực hiện, bạn làm như sau.
- Ngâm đậu xanh: Ngâm đậu xanh với nước ấm khoảng 1 tiếng cho nở mềm.
- Gọt khoai: Gọt vỏ khoai môn và khoai lang tím, cắt thành miếng vừa ăn.
- Ngâm khoai: Ngâm khoai môn và khoai lang trong nước muối loãng 15-20 phút để loại bỏ nhựa chát và tránh tình trạng khoai bị thâm đen.
Lưu ý: Không nên rửa khoai trước khi gọt và giữ tay khô ráo để tránh bị ngứa khi sơ chế.
Bước 2: Hấp mềm đậu xanh và khoai
Trước khi tạo phần nhân thơm ngọn, ngọt vị cho món khoai môn lệ phố, chúng ta cần hấp mềm đậu xanh và khoai. Để hấp các nguyên liệu thực hiện cách làm khoai môn lệ phố, ta làm như sau:
- Hấp đậu xanh: Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi xửng đã đun sôi. Sau đó vào hấp với lửa lớn khoảng 15-20 phút đến khi chín mềm rồi đổ ra tô.
- Hấp khoai môn và khoai lang: Sau khi lấy đậu xanh ra, cho khoai môn và khoai lang vào xửng hấp với lửa lớn khoảng 20 phút đến khi chín mềm.
Bước 3: Tạo nhân đậu xanh
Tạo nhân đậu xanh cũng là một công đoạn quan trọng trong cách làm khoai môn lệ phố. Cách tạo nhân đậu xanh như sau:
- Nghiền đậu xanh: Cho đậu xanh đã hấp chín vào tô và nghiền nhuyễn.
- Thêm đường: Thêm 3 muỗng canh đường vào đậu xanh, nhào nặn cho đến khi hỗn hợp đồng nhất và dẻo mịn.
- Nắn viên: Nắn đậu xanh thành các viên tròn nhỏ vừa ăn.
Bước 4: Làm bột bánh
Sau khi đã làm xong nhân đậu xanh, chúng ta tiếp tục bước tiếp theo của cách làm khoai môn lệ phố đó là làm bột bánh. Để có bột bánh đúng chuẩn thực hiện cách làm bánh khoai môn lệ phố chiên giòn, bạn cần:
- Dầm khoai: Dùng đũa dầm cho khoai môn và khoai lang vừa hấp tơi ra.
- Trộn bột: Thêm 3 muỗng canh bột năng vào khoai khi còn nóng và trộn đều để bột dẻo hơn. Sau đó, thêm 3 muỗng canh đường, nửa muỗng canh muối cùng 2 muỗng canh bột mì.
- Trộn đều: Tiếp tục trộn đến khi bột và khoai hòa quyện hoàn toàn.
Bước 5: Tạo hình bánh
Khi đã có nhân và bột bánh, chúng ta hãy cùng thực hiện tạo hình bánh – bước quan trọng trong cách làm khoai môn lệ phố. Cách thực hiện tạo hình bánh gồm các công đoạn sau:
- Trộn trứng: Sau khi bột đã trộn đều, sau đó cho 1 quả trứng gà vào và tiếp tục trộn đến khi hỗn hợp đồng nhất.
- Nhào bột: Dùng tay nhào bột cho đến khi thành khối dẻo mịn, không dính tay.
- Tạo hình bánh: Nắn bột khoai thành các miếng dẹt tròn. Cho viên đậu xanh vào giữa miếng bột khoai. Dùng tay vo tròn để cho phần bột khoai bọc kín hết phần nhân.
Bước 6: Cách chiên khoai môn lệ phố
Như vậy, bánh đã được tạo hình xong. Bước cuối cùng trong cách làm món khoai lệ phố đó là chiên bánh. Cách rán khoai môn lệ phố như sau:
- Đun nóng dầu: Đun nóng chảo dầu (dầu ngập ¼ chảo) trên bếp.
- Áo bột chiên xù cho bánh: Lần lượt lăn viên bánh qua 1 trứng gà đánh tan và bột chiên xù.
- Chiên bánh: Cho các viên bánh đã lăn bột xù vào chiên ở lửa nhỏ.
- Hoàn thành: Khi bánh chín vàng đều, vớt ra để ráo dầu là xong.
Bước 7: Trình bày món khoai môn lệ phố
Để trình bày món khoai môn lệ phố đẹp mắt, bạn hãy sắp xếp bánh lên đĩa trắng hoặc đĩa có màu đơn giản để làm nổi bật màu vàng ươm của bánh. Rắc thêm chút mè rang lên bánh để tạo điểm nhấn hấp dẫn.
Bạn có thể trang trí thêm vài lá rau xanh bên cạnh để món ăn thêm phần tươi mát và bắt mắt. Món bánh nên được thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn vị giòn rụm của vỏ và vị béo ngọt của nhân đậu xanh và khoai môn.
Xem thêm: Các món chiên ngon
Mẹo
Bên cạnh thực hiện trình tự cách làm khoai môn lệ phố như trên, bạn đọc có thể tham khảo một số mẹo sau để món ăn thêm giòn, ngon, ngọt vị.
Cách chọn khoai ngon làm món khoai môn lệ phố
Để chọn mua khoai ngon thực hiện cách làm khoai môn lệ phố, bạn hãy chú ý:
- Chọn khoai môn: Chọn củ có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ. Phần ruột bên trong nên có màu trắng đục và có nhiều đường vân tím. Tránh mua củ có dấu hiệu nứt, sứt mẻ hoặc bị thối.
- Chọn khoai lang: Chọn củ có kích thước vừa phải, khi cầm lên cảm giác nặng tay và chắc. Tránh củ bị nứt, sứt mẻ, có dấu hiệu bị sâu (như có lỗ tròn) hoặc mọc mầm. Không mua củ có màu đen hoặc bị dập vì chúng có thể đã bị hư.
Kinh nghiệm làm khoai môn lệ phố
Thực hiện cách chiên khoai môn lệ phố sao cho ngon miệng và bắt mắt không hề khó. Bạn chỉ cần chú ý các mẹo sau:
- Chiên ở nhiệt độ vừa phải: Chiên khoai ở nhiệt độ khoảng 170-180°C. Không nên chiên ở nhiệt độ quá cao, dễ làm khoai cháy ngoài nhưng chưa chín bên trong.
- Không chiên quá nhiều cùng lúc: Không nên chiên quá nhiều khoai cùng lúc để đảm bảo nhiệt độ dầu không giảm đột ngột, giúp khoai chiên giòn hơn.
- Vớt ra để ráo dầu: Sau khi chiên, vớt khoai ra và để lên giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa, giữ cho khoai giòn và không bị ngấy.
Trên đây là chi tiết các bước trong cách làm khoai môn lệ phố đơn giản, chuẩn vị. Món ngon từ rau củ này được không chỉ các bạn nhỏ ưa chuộng mà còn là món ăn vặt dân giã chiêu đãi gia đình. Để biết thêm các món ngon ngày lễ, cuối tuần khác, đừng bỏ lỡ các bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nhé!
Tham khảo:
- Cách làm tôm tít xào bơ tỏi
- Cách làm hàu nướng mỡ hành
- Cách nấu cháo nghêu
- Cách xào mực với hành tây
- Cách nấu súp bào ngư