Cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc đơn giản
Kim chi là món ngon từ rau củ có xuất xứ từ Hàn Quốc. Món ăn kèm này có vị chua thanh và nồng nhẹ đặc trưng từ rau củ. Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc khá đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm. Sau đây là các bước chi tiết thực hiện món ăn kèm hấp dẫn, thú vị này, cùng Từ Điển Món Ăn tham khảo nhé!
Nội dung chính
Nguyên liệu làm kim chi cải thảo (4 người)
Nguyên liệu thực hiện cách làm kim chi chuẩn Hàn Quốc chủ yếu là các loại rau củ. Ngoài ra, gia vị quan trọng trong món ăn này đó chính là bột ớt Hàn Quốc. Để biết cụ thể, bạn đọc hãy xem bảng sau:
Nguyên liệu | Số lượng |
Cải thảo | 2 kg |
Hành boa rô | 1 cây |
Lá hẹ | 100g |
Tỏi | 1.5 củ |
Cà rốt | 2 củ |
Củ cải trắng | 1 củ |
Gừng | 1/2 củ |
Hành tây | 1 củ |
Bột nếp | 1 muỗng canh |
Ớt bột Hàn Quốc | 8 muỗng canh |
Nước mắm | 14 muỗng canh |
Đường | 7 muỗng canh |
Muối hột 200 gr | 200 gr (1 chén cơm) |
Cách làm kim chi cải thảo đơn giản
Cách làm kim chi Hàn Quốc ngon không quá khó. Tuy nhiên, để món ngon này chuẩn vị, giòn và đẹp mắt, hãy thực hiện các bước như trình tự sau đây:
Bước 1: Sơ chế cải thảo và các nguyên liệu
Bước đầu tiên trong cách làm cải thảo kim chi là sơ chế các nguyên liệu. Với món ăn này, đây là khâu cực kỳ quan trọng. Cách sơ chế các nguyên liệu để làm kim chi Hàn Quốc như sau:
- Cải thảo: Tách riêng từng lá cải thảo và rửa sạch. Xếp từng lá cải vào thau, trải đều muối hột lên mỗi lá sao cho phủ đều. Ướp cải thảo trong vòng 6 tiếng cho đến khi cải mềm, sau đó rửa lại với nước để trôi hết muối.
- Hành boa rô: Rửa sạch, cắt hành boa rô thành khúc dài khoảng 1 lóng tay và chẻ đôi.
- Hẹ: Rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn như hành boa rô.
- Tỏi: Lột vỏ, xay nhuyễn.
- Cà rốt, củ cải trắng: Bào sạch vỏ rồi đem rửa, sau đó bào sợi mỏng, mịn.
Bước 2: Làm sốt kim chi Hàn Quốc
Bước tiếp theo trong cách làm kim chi bắp cải thảo đó chính là sốt kim chi. Để món ăn chuẩn vị và đẹp mắt, hãy làm như sau:
- Chuẩn bị bột nếp: Cho 1 muỗng canh bột nếp và 350ml nước vào nồi, khuấy đều cho bột tan trong nước. Đun nước bột với lửa vừa khoảng 4 phút cho đến khi hỗn hợp sôi, sau đó tắt bếp và để nguội.
- Xay hỗn hợp: Cho tỏi, gừng, hành tây và 150ml nước vừa nấu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi đổ ra chén.
- Trộn sốt: Chuẩn bị 1 cái thau, cho cà rốt, hẹ, cà rốt và hỗn hợp gừng, tỏi, hành tây cùng nước bột nếp vào thau. Nêm thêm 7 muỗng canh đường, 14 muỗng canh nước mắm và 8 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc. Trộn đều tất cả hỗn hợp lại với nhau là hoàn thành sốt kim chi.
Bước 3: Cách muối kim chi
Như vậy, chúng ta đã đi đến bước cuối cùng của cách làm kim chi bằng cải thảo. Đó chính là công đoạn muối kim chi. Cách thực hiện bước muối kim chi Hàn Quốc như sau:
- Phủ sốt lên cải thảo: Cho cải thảo vào thau, đeo găng tay vào. Lật từng bẹ cải lên và phết sốt đều phủ kín lá cải thảo. Cuộn tròn cải thảo lại để giữ được phần sốt bên trong.
- Cho kim chi vào hộp: Cho kim chi đã phết sốt vào hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh. Đậy kín nắp và để ở chỗ thoáng mát cho kim chi lên men khoảng 1 – 2 ngày là có thể thưởng thức.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức món kim chi cải thảo
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm kim chi bằng gói gia vị. Để thưởng thức và trình bày món ăn từ cải thảo này như sau:
- Trình bày: Sau khi kim chi cải thảo đã lên men, bày kim chi ra đĩa thật gọn gàng. Cắt kim chi thành từng khúc vừa ăn nếu cần.
- Thưởng thức: Kim chi có vị cay nhẹ của ớt bột, vị chua và hăng của gừng, hành tây và hẹ, cùng cải thảo giòn giòn. Món này có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc kết hợp với các món canh, món kho, món mặn,.. khác đều rất ngon miệng.
Mẹo làm kim chi cải thảo ngon
Ngoài những bước thực hiện cách làm kimchi Hàn Quốc trên đây, bạn có thể áp dụng các mẹo sau để món ăn thêm hấp dẫn.
Mẹo thực hiện cách làm kim chi cải thảo giòn ngon đẹp mắt
Để thực hiện cách làm kim chi cải thảo thành công, màu sắc đẹp mắt, hãy lưu ý:
- Tránh lá bị rách: Khi xát muối, không nên xát quá mạnh tay để lá kim chi không bị rách.
- Mẹo giúp cải thảo ngấm đều muối: Trong quá trình ướp muối, mỗi 30 phút nên lật và trở mặt cải một lần để cải thảo ngấm đều muối.
- Mẹo để kim chi giòn, bảo quản lâu: Khi vắt kim chi, hãy vắt thật ráo nước để kim chi bảo quản được lâu và giòn ngon khi ăn.
- Mẹo để kim chi nhanh dùng: Sau khi cho kim chi vào hũ thủy tinh, để hũ ở nơi khô ráo tránh ánh nắng, sau 1 – 2 ngày là kim chi có thể ăn được. Kim chi chín nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiệt độ, nhiệt độ càng nóng thì kim chi càng chín nhanh.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon làm kim chi
Bên cạnh những mẹo hay trên, chọn nguyên liệu ngon cũng là một bí quyết thực hiện cách làm kim chi ngon. Dưới đây là mẹo chọn nguyên liệu làm kim chi Hàn Quốc:
- Cách chọn cải thảo tươi ngon: Nên chọn cây cải thảo có lá xanh nhạt, thân trắng sáng, cầm chắc tay, trọng lượng từ 1.5 – 2kg. Tránh chọn cải thảo có màu xanh đậm, bẹ già, bị dập hay thâm vì sẽ không ngọt và giòn.
- Cách chọn mua lá hẹ tươi: Chọn lá hẹ xanh tươi, giòn cứng, không bị héo úa. Kiểm tra bằng cách ngắt thử một cọng. Nếu dễ gãy và giòn thì là hẹ tươi, còn nếu dai, khó ngắt là hẹ già không nên mua.
- Mua bột ớt Hàn Quốc ở đâu: Bạn có thể mua bột ớt Hàn Quốc tại siêu thị, cửa hàng tạp hóa lớn, hoặc trên các trang thương mại điện tử (Bột ớt Hàn Quốc trên Shopee, Bột ớt Hàn Quốc tại Lazada,…). Chọn sản phẩm được đóng gói kỹ lưỡng, bao bì nguyên vẹn, và kiểm tra hạn sử dụng để đảm bảo chất lượng.
Cách bảo quản kim chi không bị hỏng
Sau khi kim chi đã muối đủ thời gian, bạn hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Để kim chi giòn và bảo quản lâu hơn, hãy tiệt trùng hũ thủy tinh kỹ lưỡng trước khi cho kim chi vào. Khi ăn, chỉ lấy lượng vừa đủ và không bỏ kim chi thừa vào lại hũ để tránh bị hư và mốc.
Như vậy, cách làm kim chi cải thảo đã được Từ Điển Món Ăn trình bày chi tiết trên đây. Hy vọng, những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có một món ngon ăn kèm hấp dẫn cho các bữa cơm gia đình. Để tham khảo thêm các món ngon từ thịt, món ngon từ cá, hải sản, gà, vịt,… khác, đừng bỏ lỡ các bài viết sau của chúng tôi nhé!
Tham khảo: