Món ăn tốiMón ăn trưaMón lẩuMón ngon cuối tuầnMón ngon miền BắcMón ngon ngày lễMón ngon ngày TếtVịt

Cách làm lẩu vịt măng chua đậm đà ăn là nghiện

Đọc: 6 Phút

Lẩu vịt nấu măng chua dễ chế biến với hương vị ngọt béo, đậm đà. Nếu sắp tới là một buổi quây quần cùng gia đình, hãy tìm hiểu cách làm lẩu vịt măng chua ngay. Từ Điển Món Ăn sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết các bước thực hiện món ăn này. Hy vọng bạn sẽ có một món lẩu ngon, trọn vị cùng gia đình.

Nguyên liệu làm lẩu vịt nấu măng chua (2-3 người)

Để thực hiện món ngon từ vịt này, khâu đầu tiên bạn cần thực hiện đó chính là đến siêu thị hoặc chợ gần nhà để mua đầy đủ các nguyên liệu. Các hạng mục cần chuẩn bị cho món lẩu vịt nấu măng chua gồm:

Nguyên liệu Số lượng
Vịt làm sẵn Nửa con
Măng chua 400gr
Đậu hũ 2 miếng
Dừa xiêm lấy nước 2 trái
Hành tím, tỏi, ớt Vừa đủ
Sả 4 cây
Rau ăn lẩu: Rau muống, cải thảo, nấm rơm, nấm kim châm, nấm bào ngư Vừa đủ
Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối,… Một ít
Sa tế 1 hủ
Rượu trắng 4 muỗng canh
Bún tươi 1 kg
cách làm lẩu vịt măng chua
Nguyên liệu thực hiện món vịt nấu măng chua

Cách làm lẩu vịt măng chua đậm đà khó cưỡng

Với món lẩu măng chua từ vịt, mọi công đoạn đều đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu sơ chế không kỹ hoặc chuẩn bị nước dùng không ngon, nấu vịt chưa mềm, món ăn cũng sẽ kém hấp dẫn. Vì vậy, để món ăn đậm đà trọn vị, cùng tham khảo cách làm lẩu vịt măng chua sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm lẩu vịt măng chua

Công đoạn đầu tiên trong cách làm lẩu vịt măng chua đó là sơ chế nguyên liệu. Để nguyên liệu nấu món lẩu vịt măng chua, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

  • Vịt: Rửa vịt qua với nước sạch, nhổ bỏ lông còn sót lại. Đặt vịt vào thau, vắt 1 quả chanh, thêm 4 muỗng canh rượu, 1 muỗng canh muối, và 1 nhánh gừng đập dập. Chà xát vịt để khử mùi hôi. Rửa lại vịt nhiều lần cho sạch, sau đó chặt thành miếng vừa ăn và cho vào âu riêng.
  • Đậu hũ: Cắt khối vuông vừa ăn, có thể chiên vàng nếu thích.
  • Măng chua: Trần qua nước sôi và cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, xào thơm cùng hành tỏi băm nhỏ.
  • Rau muống và cải thảo: Nhặt bỏ lá già, ngắt khúc vừa ăn. Ngâm qua nước muối pha loãng 15 phút, rửa lại cho sạch và để ráo.
  • Các loại nấm: Cắt bỏ chân, rửa sạch tương tự như rau.
  • Sả cây: Cắt khúc, đập dập, chia làm 2 phần.
  • Hành tím và tỏi: Lột vỏ, giã nát cùng với tiêu, 2 trái ớt và ½ sả đập dập. Hành để lại 2 củ cắt lát mỏng.
cách làm lẩu vịt măng chua
Sơ chế nguyên liệu làm vịt nấu măng chua

Bước 2: Ướp thịt vịt

Sau khi sơ chế các nguyên liệu sẵn sàng, sạch sẽ, bạn hãy bắt tay vào ướp thịt vịt. Đây là công đoạn quan trọng giúp vịt thơm ngon, ngấm vị. Để ướp thịt vịt trong cách nấu lẩu vịt măng chua cay, bạn làm như sau:

  • Cho thịt vịt vào tô lớn: Sơ chế xong thịt vịt, bạn cho thịt vào một tô lớn.
  • Thêm gia vị: Thêm 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, phần sả, ớt, hành, tỏi đã giã nát vào.
  • Trộn đều: Dùng đũa trộn đều thịt vịt với gia vị, đảm bảo các miếng thịt đều ngấm gia vị. Để yên trong khoảng 30 phút để thịt thấm đều gia vị trước khi nấu.
cách làm lẩu vịt măng chua
Ướp thịt vịt nấu lẩu vịt măng chua

Bước 3: Tiến hành nấu lẩu vịt măng chua

Sau khi thịt vịt đã ngấm đều gia vị, chúng ta hãy cùng tiến hành nấu lẩu. Các bước thực hiện cách làm lẩu vịt măng chua như sau:

  • Phi thơm hành tím: Đặt nồi lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho hành tím cắt lát vào phi thơm.
  • Xào thịt vịt: Khi hành thơm, cho thịt vịt đã ướp vào xào. Xào đến khi thịt chín và ngấm gia vị.
  • Thêm nước dừa: Thêm nước của 2 trái dừa tươi vào nồi. Nếu không có nước dừa, bạn có thể dùng nước lọc thay thế.
  • Nấu vịt: Đun nồi lẩu đến khi nước sôi, nhớ vớt bọt để nước lẩu trong và thơm hơn. Nấu đến khi thịt vịt chín mềm.
  • Thêm măng chua: Khi thịt vịt chín mềm, thêm măng chua vào nồi.
  • Nêm nếm gia vị: Nêm nếm với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, và 1 muỗng cà phê đường cho vừa ăn. Nếu chuộng cay, bạn có thể thêm ớt cho hợp khẩu vị.
cách làm lẩu vịt măng chua
Nấu lẩu vịt măng chua đúng cách

Bước 4: Trình bày món

Như vậy, chúng ta đã hoàn tất các bước chính trong cách làm lẩu vịt măng chua. Để trình bày món lẩu vịt nấu măng chua ngon mắt và hấp dẫn, bạn có thể tham khảo cách làm sau:

  • Bày bếp: Đặt bếp lẩu lên bàn ăn, đặt nồi lẩu lên trên bếp và đun nóng.
  • Thêm nguyên liệu: Thêm đậu hũ, nấm, rau muống và cải thảo vào nồi lẩu đang sôi.
  • Chuẩn bị nước chấm: Chuẩn bị một chén nước mắm nguyên chất pha thêm vài lát ớt. Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm chén muối ớt chanh bằng cách giã 1 muỗng canh muối hột, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 trái ớt, rồi cho ra chén và vắt thêm chút nước cốt chanh.
  • Thưởng thức: Dùng món lẩu cùng với bún tươi, chấm kèm nước mắm ớt hoặc muối ớt chanh để tăng thêm hương vị.
cách làm lẩu vịt măng chua
Trình bày món lẩu vịt măng chua đẹp mắt

Mẹo thực hiện cách làm lẩu vịt nấu măng chua thơm ngon tròn vị

Cách làm lẩu vịt măng chua đã được chia sẻ cực kỳ chi tiết trên đây. Tuy nhiên, những mẹo làm sao để món ăn này thơm ngon, đậm đà, ăn là nghiện vẫn chưa được bật mí. Những kinh nghiệm làm món ngon từ vịt này sẽ được đề cập cụ thể dưới đây.

Cách chọn mua nguyên liệu ngon nấu lẩu vịt măng chua

Để món lẩu vịt nấu măng chua thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chú ý chọn mua nguyên liệu tươi ngon. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn mua các thành phần chính cho món lẩu này:

Chọn thịt vịt:

  • Loại vịt: Chọn vịt xiêm hoặc vịt cỏ vì thịt chúng chắc, ít mỡ và thơm ngon hơn so với vịt nuôi công nghiệp​.
  • Dấu hiệu tươi: Thịt vịt tươi sẽ có màu hồng, không bị nhợt nhạt. Da vịt còn nguyên vẹn, không có vết bầm hoặc dấu hiệu bị hư hỏng. Thịt chắc, đàn hồi tốt, không bị nhớt.

Chọn măng chua:

  • Măng tươi: Măng tươi có màu trắng ngà, không có mùi hôi hoặc vị đắng. Khi chọn măng, nên mua những cọng măng non, đều màu và không bị héo.
  • Măng khô: Nếu dùng măng khô, bạn nên chọn loại măng có màu vàng tự nhiên, không bị mốc. Ngâm măng trong nước ấm để măng nở và mềm trước khi sử dụng​​.

Chọn rau ăn kèm:

  • Rau xanh: Chọn các loại rau như rau muống, cải thảo hoặc cải thìa. Rau nên tươi xanh, không bị úa vàng hoặc dập nát​​.
  • Nấm: Chọn nấm tươi như nấm hương, nấm kim châm, và nấm bào ngư. Nấm nên có màu sắc tươi sáng, không bị dập nát hoặc có mùi lạ.

Lưu ý để làm lẩu vịt măng chua trọn vị

Để thực hiện cách làm lẩu vịt măng chua ngon trọn vị, nước trong, thịt mềm, đậm đà vừa miệng, bạn có thể áp dụng những mẹo hay sau:

  • Lựa chọn măng chua: Dùng măng chua ngâm qua nước để giảm bớt độ chua và vị cay, giúp món ăn dễ ăn và ngon miệng hơn. Bạn có thể dùng măng ngâm ớt nếu thích vị cay hoặc măng ngâm nước thông thường​.
  • Nấu lẩu đúng cách: Khi nấu, ban đầu nên đun sôi nhanh nước lẩu rồi giảm lửa để sôi liu riu, giúp nước trong và thịt vịt chín đều, mềm. Thời gian om khoảng 25-30 phút để vịt thấm gia vị và măng chua​.

Với những bước đơn giản và các mẹo hay để thực hiện cách làm lẩu vịt măng chua trên đây, hy vọng bạn đọc sẽ thành công với món ăn này. Để tham khảo thêm các món lẩu, món canh, món nướng,… khác, bạn đọc đừng bỏ lỡ các bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nhé!

Xem thêm:

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *