Món ăn tốiMón ăn trưaMón ngon cuối tuầnMón ngon miền NamMón ngon ngày lễMón xàoRau củ

Cách làm nấm xào rau củ tươi ngon và đẹp mắt

Đọc: 5 Phút

Nấm rơm là thực phẩm giàu chất xơ và các khoáng chất. Các món ngon từ nấm rơm được ưa chuộng nhờ vị giòn ngọt đặc trưng của nấm. Trong bài viết sau đây, Từ Điển Món Ăn sẽ hướng dẫn bạn cách làm nấm xào rau củ tươi ngon và đẹp mắt. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món ngon từ rau củ này nhé!

Nguyên liệu làm nấm xào rau củ (4 người)

Nguyên liệu chính trong món xào đơn giản này chính là các loại rau củ. Bạn có thể biến tấu các loại rau củ đi kèm nấm theo sở thích. Dưới đây là nguyên liệu thực hiện cách làm nấm xào rau củ tham khảo: 

Nguyên liệu Số lượng
Nấm rơm 200gr
Ngô bao tử 200gr
Đậu que 100g
Cà rốt 1 củ nhỏ
Súp lơ 200gr
Hành, rau mùi Mỗi loại 1 ít
Muối, đường, mì chính, dầu ăn và dầu hào. Vừa đủ
cách làm nấm xào rau củ
Nguyên liệu làm nấm xào rau củ

Cách làm nấm xào rau củ tươi ngon hấp dẫn

Nấm xào rau củ là món ăn có cách chế biến đơn giản. Quan trọng, bạn cần nắm được cách làm nấm xào rau củ sao cho các nguyên liệu chín đều nhưng vẫn giữ được vị giòn ngọt tự nhiên. Dưới đây là các bước thực hiện rau củ xào nấm rơm:

Bước 1: Sơ chế rau củ và nấm

Bước đầu tiên trong cách làm nấm xào rau củ đó chính là sơ chế nguyên liệu. Để các nguyên liệu sạch sẽ, sẵn sàng cho món ăn, bạn có thể làm như sau:

  • Nấm rơm: Gọt bỏ chân của nấm rơm. Ngâm nấm rơm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch.
  • Cà rốt: Gọt sạch vỏ cà rốt. Tỉa hoa và cắt cà rốt thành lát mỏng.
  • Đậu que: Tước xơ của đậu que. Rửa sạch đậu que cắt ngắn khoảng 5cm (có thể thay thế bằng đậu đũa hoặc đậu Hà Lan tùy thích).
  • Súp lơ: Cắt, tách súp lơ thành miếng vừa ăn và ngâm rửa sạch.
  • Hành mùi: Nhặt hành lá và rau mùi, rửa sạch và cắt nhỏ để sử dụng.
cách làm nấm xào rau củ
Sơ chế các loại rau củ thực hiện món nấm rơm xào rau củ

Bước 2: Chần sơ rau củ

Việc chần sơ rau củ giúp sẽ giúp cho các nguyên liệu giữ được độ giòn và nhanh chín hơn khi xào. Đồng thời, công đoạn này cũng giảm thiểu việc rau củ bị ra nước quá nhiều khi chế biến món ăn. Cách thực hiện như sau:

  • Đặt 1 xoong nước lớn lên bếp và đun sôi.
  • Thả các loại rau củ đã chuẩn bị vào xoong nước sôi, chần qua trong khoảng 1-2 phút.
  • Sau khi rau củ đã chần sơ, vớt ra và ngâm ngay vào một chậu nước lạnh khoảng 2 phút.
  • Sau đó, vớt rau củ ra và để ráo nước trong rổ sạch.
cách làm nấm xào rau củ
Chần sơ rau củ để chúng giữ được độ giòn khi xào

Bước 3: Tiến hành làm nấm xào rau củ

Đây là công đoạn chính trong cách làm nấm xào rau củ. Khâu xào này được thực hiện như sau::

  • Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo, cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng và cho tỏi vào phi thơm.
  • Cho nấm vào chảo và thêm một chút hạt nêm, xào nấm trong vài phút cho đến khi nấm chín và thấm gia vị. Sau đó múc nấm ra đĩa và để riêng.
  • Tiếp tục cho đậu que và ngô bào tử vào chảo. Sau đó, xào khoảng 3 phút cho đậu que và ngô bào tử chín.
  • Đổ cà rốt và súp lơ vào chảo, tiếp tục xào đều các loại rau củ.
  • Nêm thêm một ít dầu hào, gia vị và hạt nêm vừa miệng.
  • Cuối cùng, đổ nấm đã xào vào chảo, trộn đều với các loại rau củ. Rắc hành lá, rau mùi lên chảo đồ xào.
  • Tắt bếp và múc món nấm xào cùng rau củ ra đĩa để thưởng thức.
cách làm nấm xào rau củ
Thực hiện xào nấm cùng rau củ

Bước 4: Trình bày món rau củ xào nấm

Để trình bày món nấm rơm xào rau củ đẹp mắt, đầu tiên, bạn hãy xếp gọn gàng các loại rau củ lên đĩa. Sau đó, thêm nhánh ngò làm đẹp và xếp xen kẽ với các rau củ để tạo sự hấp dẫn. Chắc chắn món xào ngon từ nấm rơm này sẽ thu hút mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên!

cách làm nấm xào rau củ
Món nấm rơm xào rau củ được trình bày bắt mắt

Mẹo xào nấm cùng rau củ ngon

Như vậy, chúng ta đã khám phá chi tiết các bước trong cách làm nấm xào rau củ. Tuy đơn giản nhưng món ăn này cũng có những mẹo chế biến riêng. Cùng tham khảo nhé:

Cách chọn mua nguyên liệu ngon làm nấm xào rau củ

Để thực hiện cách làm nấm xào rau củ thơm ngơn, các nguyên liệu cần đảm bảo độ tươi. Dưới đây là các bí quyết hay để chọn nguyên liệu tươi ngon để làm món nấm xào rau củ:

  • Nấm rơm: Bạn nên chọn những cây nấm có hình tròn, vẫn còn búp và không bị dập nát. Tránh nấm có phần mũ đã nở to ra và có mùi hôi. Nấm rơm có mũ màu đen thường đậm đà hơn và thơm hơn nấm rơm màu trắng.
  • Cà rốt: Ưu tiên chọn cà rốt có màu cam tươi sáng, nặng và chắc thịt. Lớp vỏ bên ngoài phải bóng loáng, nhẵn mịn, không sần sùi hay có các đốm li ti lạ.
  • Đậu que: Hãy chọn đậu que có màu xanh tươi mới, thân chắc và giòn. Chọn đậu có hạt vừa, không quá to hay quá nhỏ. Tránh mua đậu que có bề ngoài bóng nhẵn và ít lông tơ.
  • Ngô bào tử: Bạn nên chọn những trái có hạt đều, kích thước vừa phải khoảng 1 ngón tay. Bắp ngô phải có màu vàng hoặc trắng tươi, không quá sậm và phần thân phải thẳng không cong.
  • Súp lơ: Hãy chọn rau súp lơ có màu sắc đồng nhất trên toàn bộ hoa. Súp lơ trắng nên chọn hoa màu trắng sáng. Súp lơ xanh phải có màu hoa xanh đậm, đồng đều.

Lưu ý khác khi thực hiện món nấm xào rau củ

Để thực hiện cách làm nấm xào rau củ giữ được độ giòn, ngọt, màu sắc đẹp mắt, bạn có thể áp dụng những mẹo sau:

  • Cắt nấm và rau củ đều nhau: Nấm và rau củ nên được cắt đều và vừa ăn để khi xào chúng dễ dàng chín đều.
  • Xào lửa lớn và đảo nhanh tay: Xào nấm và rau củ nhanh ở lửa lớn để giữ được độ giòn và màu sắc tươi đẹp.
  • Không xào quá chín:Tránh xào quá lâu để nấm và rau củ không bị mất độ giòn và ngọt tự nhiên.
  • Thưởng thức khi nóng: Món nấm xào rau củ thơm ngon nhất khi được thưởng thức ngay khi vừa xào xong.

Trên đây là chi tiết cách làm nấm xào rau củ và những mẹo chế biến món ăn này thơm ngon. Có thể thấy, đây là món ăn cực kỳ dễ làm, lại cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Vì thế, đừng ngại ngần thử ngay món ăn này ngay hôm nay nhé! Để biết thêm các món xào, món canh, món nước,… khác, đừng bỏ lỡ các bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn!

Tham khảo:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *