Nước chấm

Cách làm nước mắm bánh xèo cả nhà “hít hà” khen ngon

Đọc: 4 Phút

Bánh xèo là một trong những món ngon hấp dẫn tại Việt Nam, được nhiều người yêu thích. Linh hồn của món ăn này đó chính là chén nước chấm. Cách làm nước mắm bánh xèo tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết thực hiện. Nếu tò mò về cách pha cách pha nước mắm chấm bánh xèo, cùng Từ Điển Món Ăn tham khảo bài viết sau đây.

Nguyên liệu pha nước mắm ăn bánh xèo (1 chén nước chấm)

Như rất nhiều món ngon khác, để thực hiện cách pha mắm chấm bánh xèo, bạn cần chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng các nguyên liệu. Cụ thể, hãy đến các siêu thị lớn, chợ địa phương để mua:

Nguyên liệu Số lượng
Tỏi 5 gr
Ớt 2 trái
Đường 5 muỗng canh
Chanh 1 quả
Nước mắm 1/2 chén
Nước sôi để nguội 1 chén
Cách làm nước mắm bánh xèo
Nguyên liệu làm nước mắm bánh xèo

Xem thêm: Cách làm nước mắm bún thịt nướng

Cách làm nước mắm bánh xèo siêu ngon

Sau khi mua đầy đủ các nguyên liệu trên đây, bạn có thể bắt tay vào thực hiện cách làm nước mắm bánh xèo. Đơn giản thôi, hãy cùng vào bếp nhé!

Bước 1: Sơ chế tỏi ớt và chanh

Tỏi, ớt, chanh cần sơ chế kỹ lưỡng để đảm bảo nước chấm đạt hương vị ngon nhất. Đây cũng là công đoạn đầu tiên trong cách làm nước mắm bánh xèo. Cách thực hiện chi tiết:

  • Ớt: Rửa sạch, bỏ hạt để giảm vị cay nồng. Sau đó, xắt nhỏ theo vòng tròn rồi băm nhuyễn để dễ hòa tan trong nước chấm.
  • Tỏi: Lột sạch vỏ, rửa sơ qua nước, rồi băm nhuyễn để tỏi tỏa mùi thơm đặc trưng khi pha nước chấm.
  • Chanh: Cắt đôi, vắt lấy nước cốt, dùng muỗng hoặc rây lọc bỏ hết hạt để tránh vị đắng khi pha chế.
Cách làm nước mắm bánh xèo
Sơ chế tỏi ớt và chanh

Bước 2: Pha nước chấm bánh xèo

Khi nguyên liệu đã sẵn sàng sau công đoạn sơ chế, chúng ta tiến hành pha nước chấm. Công thức chuẩn chính là bí quyết giúp bạn thực hiện thành công cách làm nước mắm bánh xèo. Cách pha nước chấm bánh xèo chuẩn, ngon, mặn mà:

  • Pha nước chấm: Cho 2 muỗng nước sôi vào bát. Thêm 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng nước cốt chanh. Dùng tay khuấy thật đều cho đến khi đường tan hết.
  • Hoàn thiện: Thêm tỏi băm và ớt băm vào, khuấy đều lần nữa để nước chấm dậy mùi thơm và có vị cay vừa miệng.
Cách làm nước mắm bánh xèo
Cách pha nước mắm bánh xèo cực chuẩn

Xem thêm: Cách làm nước mắm chấm thịt luộc

Bước 3: Trình bày và thưởng thức bánh xèo cùng nước chấm

Với các công đoạn thật đơn giản, chúng ta đã hoàn thành cách làm nước mắm bánh xèo. Cuối cùng, hãy trình bày và thưởng thức nước chấm chua ngọt cùng bánh xèo như sau:

  • Trình bày: Rót nước chấm đã pha ra chén nhỏ, trang trí thêm vài lát ớt hoặc chút rau thơm để tạo sự hấp dẫn. Nếu thích, bạn có thể thêm đồ chua như cà rốt, củ cải ngâm để tăng hương vị.
  • Thưởng thức: Chấm bánh xèo nóng hổi, giòn rụm vào nước chấm chua chua, cay cay. Hương vị đậm đà hòa quyện giữa bánh và nước chấm sẽ làm món ăn thêm phần hấp dẫn và khó quên!
Cách làm nước mắm bánh xèo
Nước chấm cùng bánh xèo được trình bày bắt mắt

Xem thêm: Cách làm nước chấm phở cuốn

Mẹo thực hiện cách làm nước chấm bánh xèo chuẩn vị siêu ngon

Bất kỳ món ngon nào muốn thành công thì đều có những bí quyết riêng, nước mắm bánh xèo cũng vậy. Để thực hiện cách làm nước chấm bánh xèo chuẩn, hãy lưu lại các mẹo sau:

Cách chọn mua nguyên liệu chuẩn nhất cho nước chấm bánh xèo

Sử dụng các nguyên liệu tươi ngon và phù hợp sẽ giúp bạn có bát nước chấm bánh xèo đậm vị, hài hòa giữa chua, ngọt, cay, và mặn. Bí quyết chọn nguyên liệu chuẩn nhất để làm nước chấm bánh xèo như sau:

  • Chọn nước mắm: Nên chọn nước mắm nguyên chất, có độ đạm cao, màu sắc cánh gián tự nhiên, và hương thơm dịu nhẹ. Nước mắm chất lượng quyết định 80-90% hương vị nước chấm. Tránh các loại quá mặn hoặc có mùi gắt​.
  • Chọn tỏi: Chọn tỏi ta (loại củ nhỏ) vì thơm hơn và không bị hăng khi băm nhuyễn. Tỏi nên còn tươi, không bị khô, nứt hoặc có mầm mọc​. .
  • Chọn ớt: Sử dụng ớt tươi, chín đỏ, có vỏ căng bóng và không bị dập nát. Loại ớt cay nhẹ như ớt chỉ thiên rất phù hợp để tạo vị cay vừa phải​.
    Chọn chanh: Chọn chanh tươi, mọng nước, có vỏ mỏng và không bị vàng úa. Tránh sử dụng chanh đã để lâu hoặc có vị đắng.

Xem thêm: Cẩm nang nguyên liệu

Lưu ý khi thực hiện cách làm nước chấm bánh xèo

Ngoài nguyên liệu, trong các bước thực hiện cách làm nước mắm bánh xèo sẽ cần những mẹo nhỏ. Dưới đây là những lưu ý khi làm nước chấm bánh xèo không phải ai cũng biết:

  • Tỏi và ớt: Để nước chấm có màu sắc đẹp và hấp dẫn, nên băm nhuyễn tỏi và ớt. Bạn cũng có thể đập dập tỏi trước khi băm để tăng độ thơm và dễ băm hơn.
  • Cân chỉnh vị chua ngọt: Khi pha nước chấm, hãy nếm thử để điều chỉnh tỷ lệ đường và nước cốt chanh phù hợp với khẩu vị của gia đình. Với những ai thích vị chua nhẹ nhàng, có thể thêm vài giọt nước chanh cuối cùng sau khi pha xong.
  • Sử dụng nước ấm: Khi pha, sử dụng nước ấm để hòa tan đường nhanh hơn, đồng thời giúp các nguyên liệu hòa quyện tốt, làm nước chấm thêm đậm đà.
  • Lưu ý đồ chua ăn kèm: Bạn có thể thêm ít đồ chua như dưa leo, cà rốt ngâm để tăng độ hấp dẫn và cân bằng vị giác khi ăn kèm bánh xèo.

Bài viết đã chia sẻ những bí quyết cực hay cùng cách làm nước mắm bánh xèo siêu chuẩn. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ dễ dàng thực hiện được loại nước chấm ngon này cho món bánh xèo. Để tham khảo thêm công thức nấu các món ngon miền Bắc, món ngon miền Nam, món ngon miền Trung khác, đừng bỏ lỡ các bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *