Cách làm tàu hũ sốt chao thơm ngon lạ miệng hao cơm
Tàu hũ nấu chao là món ăn lạ miệng, dễ dàng kích thích vị giác của các thành viên trong gia đình từ bé đến lớn. Để thực hiện cách làm tàu hũ sốt chao chuẩn vị, thơm ngon, bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau. Từ Điển Món Ăn sẽ hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện món ngon từ đậu hũ này!
Nội dung chính
Nguyên liệu làm tàu hũ sốt chao (2 người)
Nguyên liệu để thực hiện cách làm tàu hũ sốt chao không hề khó tìm mà còn khá rẻ. Để sẵn sàng chế biến, bạn có thể đến các chợ, siêu thị lớn để mua các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu | Số lượng |
Đậu hũ | 2 miếng |
Nấm rơm (chọn nấp búp nhỏ) | 10 cái |
Chao | 4 cục |
Hành tím | 2 củ |
Màu điều | 5 ml |
Nước dừa | 100ml |
Đường | 20gram |
Ớt sừng | Một ít |
Xem thêm: Cách làm đậu hũ chiên trứng muối
Cách làm tàu hũ sốt chao đơn giản và chuẩn vị
Khi đã mua về đầy đủ các nguyên liệu để thực hiện cách làm tàu hũ nấu chao, chúng ta có thể đeo tạp dề vào và thực hiện ngay món ngon này. Các bước làm như sau:
Bước 1: Sơ chế tàu hũ và các nguyên liệu
Khâu đầu tiên khởi động cách làm tàu hũ sốt chao đó chính là sơ chế nguyên liệu. Để các món sẵn sàng vào công đoạn chế biến, bạn làm như sau:
- Nấm rơm: Gọt bỏ phần chân, ngâm nấm vào nước muối loãng khoảng vài phút. Sau đó hãy rửa nấm sạch lại bằng nước.
- Đậu hũ: Thái đều tay thành miếng vuông vừa ăn.
- Hành tím: Bóc sạch vỏ hành, rửa qua nước rồi băm nhuyễn.
- Chao: Tán nhuyễn chao cùng với 20 gram đường và một ít dầu màu điều. Công đoạn này để tạo màu và vị đậm đà cho món ăn.
Bước 2: Chiên vàng đậu hũ
Trước khi thực hiện cách làm tàu hũ sốt chao, đậu hũ cần được chiên vàng để tạo độ giòn. Hãy thực hiện chiêu đậu hũ nhanh chóng theo các bước như sau:
- Đổ dầu vào chảo sao cho đủ ngập miếng đậu hũ khi chiên.
- Đun nóng dầu, kiểm tra bằng cách cho đầu đũa vào, nếu thấy sủi tăm là dầu đã đạt nhiệt độ.
- Cho đậu hũ vào chảo, chiên đến khi các mặt vàng đều.
- Sau khi đậu hũ vàng giòn, vớt ra và để lên giấy thấm dầu cho ráo.
Xem thêm: Cách làm đậu hũ viên chiên giòn
Bước 3: Xào chao cùng đậu hũ
Để hoàn thành cách làm tàu hũ sốt chao, công đoạn xào chao và sốt đậu hũ cực kỳ quan trọng. Bạn hãy thực hiện theo đúng các bước nấu nước chao sau đây:
- Chuẩn bị chảo: Đặt chảo lên bếp, thêm một chút dầu và phi thơm hành khô cho đến khi hành có màu vàng nhẹ và dậy mùi thơm.
- Xào chao: Tiếp theo, cho chao vào chảo xào sơ để chao hòa quyện cùng hành phi, tạo mùi hương đặc trưng. Đổ thêm khoảng 100 ml nước và khuấy đều để tạo hỗn hợp sốt chao mịn màng, đậm đà.
- Thêm nấm và đậu hũ: Cho nấm rơm và đậu hũ vào chảo, đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút. Thời gian này đủ để hỗn hợp sốt ngấm vào đậu hũ và nấm, giúp món ăn thêm phần đậm đà.
- Hoàn thiện: Khi sốt bắt đầu sền sệt và có màu sắc hấp dẫn, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức món tàu hũ sốt chao
Như vậy, cách làm tàu hũ sốt chao đã được hoàn tất. Để trình bày và thưởng thức món đậu hũ sốt chao, bạn hãy thực hiện như sau:
- Trình bày: Sau khi nấu xong, bạn múc đậu hũ sốt chao ra đĩa. Tiếp đó, sắp xếp gọn gàng để món ăn trông hấp dẫn hơn. Để tạo điểm nhấn, có thể thêm vài lát ớt tươi hoặc vài cọng hành lá thái nhỏ lên trên mặt đĩa.
- Thưởng thức: Món đậu hũ sốt chao sẽ ngon nhất khi ăn lúc còn nóng. Hương vị của chao hòa quyện cùng đậu hũ mềm mịn và nấm rơm dai nhẹ, tạo nên một món ăn đậm đà và thơm ngon. Đây là món ngon mỗi ngày thích hợp ăn kèm với cơm trắng. Tất cả sẽ giúp bữa ăn thêm phần hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng.
Xem thêm: Cách làm tàu hũ nước đường gừng
Mẹo hoàn thành cách làm tàu hũ nấu chao ngon đậm đà
Cách làm tàu hũ nấu chao tuy đơn giản nhưng để thực hiện thành công thì cần kha khá bí quyết. Dưới đây là các mẹo hay để làm tàu hũ sốt chao chuẩn vị.
Cách chọn mua chao và đậu hũ ngon
Để thành công khi thực hiện cách làm tàu hũ nấu chao, cho món ngon đúng điệu, việc chọn lựa nguyên liệu tươi ngon là yếu tố cần thiết. Dưới đây là một vài gợi ý nhỏ giúp bạn chọn được chao, đậu hũ hay nấm tươi ngon:
Chao:
- Mùi thơm đặc trưng: Chao ngon thường có mùi thơm nồng đặc trưng của đậu nành lên men, không có mùi lạ hoặc chua.
- Màu sắc: Chao có màu vàng nâu tự nhiên, không quá sáng hoặc quá sẫm màu.
- Độ cứng: Chao mềm dẻo, dễ tán mịn, không quá cứng hoặc quá nhũn.
- Hàm lượng dinh dưỡng: Nên chọn chao có hàm lượng đạm cao, ít chất bảo quản và được sản xuất từ những nguyên liệu tự nhiên.
- Thương hiệu: Chọn chao từ các thương hiệu uy tín, có tên tuổi, nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Đậu hũ:
- Màu sắc: Đậu hũ tươi màu sẽ trắng ngà tự nhiên, nếu vàng ố hoặc trắng quá thì không đảm bảo chất lượng.
- Độ cứng: Đậu hũ vừa cứng, không quá mềm cũng không quá cứng, khi ấn nhẹ vào có độ đàn hồi tốt.
- Mùi vị: Đậu hũ tươi không tồn tại mùi chua hay mùi. Thay vào đó là mùi thơm nhẹ của đậu nành tự nhiên.
- Kết cấu: Đậu hũ mịn màng, không có lỗ hổng hoặc các hạt lợn cợn.
Nấm rơm:
- Hình dáng: Chọn những cây nấm còn nguyên vẹn, mũ nấm tròn, chưa nở to, không bị dập nát.
- Mùi hương: Nấm tươi có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ.
- Màu sắc: Nấm rơm màu đen thường đậm đà và thơm hơn màu trắng.
- Độ cứng: Nấm tươi có độ đàn hồi nhẹ khi bóp.
Lưu ý khi thực hiện cách làm đậu hũ sốt chao
Để món đậu hũ sốt chao nhà bạn thơm ngon, hấp dẫn và có màu sắc bắt mắt, ngoài nguyên liệu chuẩn thì những mẹo nhỏ sau đây cũng cực kỳ quan trọng nhé!
- Đậu hũ giòn: Sử dụng lửa vừa khi chiên để lớp vỏ ngoài giòn đều, bên trong vẫn mềm. Đợi dầu nóng già trước khi cho đậu vào. Điều này giúp đậu không dính chảo và ít hút dầu.
- Để đậu hũ dễ ngấm gia vị: Cắt miếng vuông hoặc miếng vừa ăn để dễ thấm sốt. Đậu hũ nên được để ráo hoặc thấm qua khăn để tránh bắn dầu khi chiên.
- Bí quyết sốt sánh: Để nước sốt sánh mịn, bạn có thể pha một ít bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi sốt khi đang đun.
- Thời gian nấu: Không nên nấu đậu hũ nấu chao quá lâu sẽ làm đậu hũ bị nát, nấm mất đi độ ngọt.
- Nêm nếm gia vị: Nên nêm nếm gia vị từ từ, vì chao đã có vị mặn đặc trưng. Bạn nên nêm nếm vừa phải, sao cho phù hợp khẩu vị của các thành viên trong gia đình gia đình.
Trên đây là hướng dẫn cách làm tàu hũ sốt chao ngon, thơm chuẩn vị. Hy vọng, những chia sẻ của Từ Điển Món Ăn sẽ giúp bạn chế biến được món ngon lạ miệng này. Để tham khảo thêm các món ăn tối, món ăn trưa, món ăn sáng khác, đừng bỏ lỡ những bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nhé!