Món ăn tốiMón ăn trưaMón khoThịt lợn

Cách làm thịt kho mắm ruốc siêu thơm siêu béo ngon cơm

Đọc: 5 Phút
  • Khẩu phần: 4 người
  • Thời gian nấu: 45 phút
  • Độ khó: Dễ
  • Chi phí: 85.000 -100.000 VNĐ
  • Năng lượng: Khoảng 300 kcal/100g thịt kho mắm ruốc thành phẩm.

Thịt ba rọi xào mắm ruốc là món ăn tuy lạ mà quen được nhiều người yêu thích. Nếu tò mò về cách làm thịt kho mắm ruốc sao cho chuẩn vị để đổi bữa cho gia đình, hãy tham khảo bài viết dưới đây. Nào, cùng vào bếp để được tận hưởng hương vị đậm đà, thơm ngon cùng vị béo mềm của thịt ba của món ăn này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt heo kho mắm ruốc (4 người)

  • Thịt ba chỉ (ba rọi): 400gr
  • Mắm ruốc: Nửa bát
  • Sả băm: 5 nhánh
  • Ớt: 2-3 quả
  • Tỏi: 3 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Các loại gia vị: Dầu ăn, đường, muối, bột ngọt…
  • Dưa leo, rau sống ăn kèm (nếu thích)
Nguyên liệu chính của món thịt kho mắm ruốc
Nguyên liệu chính của món thịt kho mắm ruốc

Cách làm thịt kho mắm ruốc với 4 bước đơn giản

Khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, hãy cùng thực hiện cách làm mắm ruốc xào thịt ba rọinhư sau:

Bước 1: Sơ chế thịt và xử lý các nguyên liệu còn lại

Mỗi nguyên liệu được sơ chế như sau:

  • Thịt ba chỉ:  Rửa 1 lần cùng nước muối loãng. Sau đó, rửa lại với nước sạch 2-3 lần và để ráo. Cuối cùng, thái thịt vừa ăn, dày tầm 1/2 lóng tay người lớn.
  • Sả, ớt, tỏi, hành tím: Rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Mắm ruốc: Cho ra bát, vớt cặn
Sơ chế sả và hành tỏi bằng cách băm nhuyễn
Sơ chế sả và hành tỏi bằng cách băm nhuyễn
Thái nhỏ thịt ba chỉ thành miếng vừa ăn
Thái nhỏ thịt ba chỉ thành miếng vừa ăn

Bước 2: Xào thịt

Nguyên liệu đã sơ chế xong thì bạn có thể bắc chảo lên bếp. Cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn (có thể thêm, bớt dầu ăn tuỳ vào sở thích về độ béo của gia đình).

Đến khi dầu nóng, cho tỏi, sả ớt cùng hành tím băm nhuyễn vào chảo và phi cho thơm, vàng.  Lúc này, bạn cho phần thịt đã thái nhỏ vào chảo. Sau đó, đảo đều thịt đến khi thấy thịt săn lại (tầm 10 phút).

Xào thịt ba chỉ cùng với xả và hành phi vàng
Xào thịt ba chỉ cùng với xả và hành phi vàng

Bước 3: Tiến hành nấu thịt kho ruốc sả

Khi thấy thịt đã săn lại, bạn cho thêm nửa chén mắm ruốc đã chuẩn bị vào chảo. Sau đó, tiến hành đảo đều. 

Lúc này, bạn đổ nước lọc ngập thịt, tầm 200ml. Tiếp đó, nêm nếm thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe bột ngọt và đảo đều cho gia vị tan ra.

Cuối cùng, đun thịt với lửa nhỏ thêm khoảng 10 phút. Khi thấy thịt đã chín mềm, nước thịt ba chỉ kho mắm ruốc sánh lại thì bạn hãy nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. 

Đun lửa nhỏ đến khi thịt kho mắm ruốc cạn kẹo lại
Đun lửa nhỏ đến khi thịt kho mắm ruốc cạn kẹo lại

Bước 4: Trình bày món ăn

Món ăn đã chín với màu sắc bắt mắt, hãy cho ra đĩa thật cẩn thận. Bạn có thể thêm vài quả ớt đỏ bên trên để tăng kích thích người nhìn.

Với cách kho thịt mắm ruốc đơn giản, bạn đã sở hữu một món ăn thơm ngon. Sản phẩm thành công có vị béo và đậm đà. Món ngon này thường được ăn cùng bún hoặc cơm. Bạn có thể trang trí thêm dưa leo, rau sống và dùng kèm chúng trong bữa ăn. Nào, thưởng thức ngay món thịt ba rọi kho ruốc béo ngậy đưa cơm này với Từ Điển Món Ăn nhé!

Trình bày món ăn đẹp mắt cùng ớt và dưa leo
Trình bày món ăn đẹp mắt cùng ớt và dưa leo

Xem ngay: Những món ngon từ thịt lợn

Mẹo làm thịt heo xào mắm ruốc ngon thơm lừng cho gia đình

Ngoài cách làm thịt kho mắm ruốc theo từng bước trên, nếu có những mẹo sau, món ăn của bạn sẽ tăng phần hấp dẫn.

Mẹo chế biến

Để món thịt kho mắm ruốc thơm ngon hơn, bạn cần:

  • Vớt bỏ bọt khi cho nước lọc vào đun..
  • Bạn có thể đổi nước lọc và đường thành nước dừa theo ý thích của mình. Lúc này, món ăn sẽ có thêm vị béo, ngọt tự nhiên.
  • Nếu muốn ăn cùng bún, hoặc chan cơm, hãy canh lúc nước kho thịt hơi kẹo lại hoặc xâm xấp thì tắt bếp.
  • Bảo quản thịt kho mắm ruốc thừa trong nồi đất để giữ được vị ngon nhất

Mẹo chọn thịt ba chỉ ngon và tươi

Một số cách nhận biết thịt ba chỉ tươi ngon bạn có thể tham khảo như sau:

  • Thịt có màu hồng tươi, sáng, độ đàn hồi cao, nhấn vào không bị lõm.
  • Thịt có độ săn chắc cao, màu sắc đồng đều.
  • Thịt không bị chảy nhớt và không có mùi hôi khó chịu.
  • Thịt nên có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng và hai phần này dính chặt với nhau. 
  • Da ngoài cùng của thịt dày, mỡ tầm 1.5 – 2cm.

Bên cạnh đó, hãy quan sát và không nên chọn thịt ba chỉ có dấu hiệu như sau:

  • Phần mỡ dưới da quá mỏng, đây có thể là thịt của heo sử dụng chất tạo nạc.
  • Thịt bị chảy nhớt, có cảm giác bị nhũn khi sờ vào và không có độ đàn hồi.

Mẹo sơ chế thịt không hôi trong cách làm thịt kho ruốc

Làm sao để sơ chế thịt sạch và không còn mùi hôi, bạn có thể áp dụng các một trong các mẹo sau:

  • Dùng nước muối loãng để rửa.
  • Sử dụng muối hạt hay chanh để chà xát lên thịt rồi làm sạch lại với nước, để ráo.
  • Dùng gừng giã nhuyễn kết hợp với rượu để loại bỏ mùi hôi của thịt.
  • Rửa thịt với nước sạch 2-3  lần, sau đó trụng sơ với nước sôi khoảng 2 – 3 phút. Sau đó, bạn vớt thịt ra, rửa sạch lại là có thể mang đi chế biến.

Mua mắm ruốc ở đâu tiện và loại nào ngon?

Trong cách làm thịt xào mắm ruốc ngon, nguyên liệu quan trọng chính là mắm ruốc. Một số thương hiệu mắm ruốc ngon bạn có thể tham khảo là DH Foods, Mắm Ruốc Lee Kum Kee, Mắm Ruốc Sả Ớt Ăn Liền Bảo Ngọc, Mắm Ruốc Chà Sông Hương, Mắm Ruốc Bà Huệ, Mắm Ruốc Dì Cẩn, Mắm Ruốc Xào Sả Ớt Trí Hải….

Các loại mắm ruốc trên bạn hoàn toàn có thể tìm thấy ở siêu thị Coopmart, Vinmart hay Bách Hóa Xanh. Thậm chí, bạn có thể mua tại các sàn thương mại điện tử, tuy nhiên nên chọn shop uy tín. 

Đặc biệt, bạn cần xem kỹ thông tin về nguồn gốc, thương hiệu, đảm bảo ngày sản xuất và thời gian sử dụng rõ ràng.

Lời kết

Như vậy, Từ Điển Món ăn đã hướng dẫn xong cách làm thịt kho mắm ruốc đơn giản, dễ thực hiện. Cùng vào bếp và đổi vị cho gia đình ngay hôm nay cùng món thịt xào mắm ruốc thơm ngon này! Đừng quên theo dõi các món ăn ngon từ thịt lợn khác để lên thực đơn mỗi ngày cho gia đình tại Từ Điển Món Ăn nhé! 

Có thể bạn quan tâm:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *