Món ăn tốiMón ngon cuối tuầnMón ngon ngày TếtThịt lợn

Cách làm thịt xiên nướng mềm ngon vừa miệng

Đọc: 5 Phút
  • Khẩu phần: 4 người
  • Thời gian nấu: 40 phút
  • Độ khó: Dễ
  • Chi phí: 195.000 -210.000 VNĐ
  • Năng lượng: Khoảng 150 kcal/xiên thịt nướng nhỏ.

Xiên nướng là món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Với vị đậm đà, hương thơm nức mũi, đây sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những ngày tụ tập. Vậy, cách làm thịt xiên nướng ngon, thơm vừa miệng như thế nào. Cùng thực hiện ngay với Từ Điển Món Ăn nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu (4 người)

Đầu tiên, chuẩn bị các nguyên liệu tươi ngon sau:

  •  Thịt  vai heo: 1 kg
  •  Hành tím: 3 củ
  •  Sả: 5 cây sả
  •  Tỏi: 3 nhánh tỏi
  •  Rượu mai quế lộ: 50ml
  •  Sữa đặc có đường: 25ml
  •  Dầu hào: 50ml
  •  Mật ong: 50ml
  •  Nước cốt chanh: 5ml (tương đương nửa quả chanh).
  •  Mè rang: 20g
  •  Dầu điều: 50ml
  • Dụng cụ: Tăm xiên nướng thịt, găng tay
  • Gia vị: Nước mắm ngon, hạt nêm, hạt tiêu…
Các gia vị đầy đủ cho xiên thịt nướng
Các gia vị đầy đủ cho xiên thịt nướng

4 bước trong cách làm thịt xiên nướng thơm ngon

Sau khi nguyên liệu làm xiên nướng đã đầy đủ, bạn thực hiện cách làm thịt xiên nướng theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế

Sơ chế nguyên liệu cho món xiên que nướng cực kỳ đơn giản. Bạn thực hiện như sau:

  • Thịt nạc vai: Rửa sạch cùng nước 2-3 lần, để ráo. Khi ráo nước xong bạn cắt miếng. Độ dày tầm 5mm. 
Thịt nạc vai không nên cắt quá dày
Thịt nạc vai không nên cắt quá dày
  • Hành, tỏi, sả: Bóc vỏ, rửa sạch rồi xay nhuyễn. Cuối cùng là vắt lấy nước.

Bước 2: Công thức ướp thịt xiên nướng ngon đậm đà

Cách ướp thịt xiên nướng ngon nhất là điểm mấu chốt quyết định hương vị của món ăn này. Bạn cho nước hành, sả, tỏi vào tô. Thêm vào tô lần lượt: 1 muỗng canh hạt nêm, 25ml sữa đặc, 50ml rượu mai quế lộ, 50ml dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, mè trắng rang 20g vào trộn đều.

Ướp thịt cho ngấm trước khi xiên que
Ướp thịt cho ngấm trước khi xiên que

Sau đó, cho thịt đã thái vào dùng găng tay để trộn đều. Cuối cùng, để hỗn hợp 3 giờ trong ngăn mát tủ lạnh để thịt ngấm gia vị. Đủ thời gian ướp, bạn lấy thịt ra và dùng tăm xiên lần lượt từng lát thịt vai vào đến khi hết.

Xiên từng miếng thịt đã ngấm gia vị vào tăm tre
Xiên từng miếng thịt đã ngấm gia vị vào tăm tre

Bước 3: Thực hiện nướng thịt

Nướng thịt có nhiều cách khác nhau, bạn có thể chọn một trong các phương án sau tuỳ sở thích và điều kiện.

Cách làm thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu

Để việc nướng thịt đơn giản, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu. Để nướng bằng cách này, đầu tiên bạn lót một lớp giấy bạc ở đáy nồi. Tiếp đó, dùng muỗng phủ một lớp dầu ăn lên trên.

Khi đã quét xong, bạn xếp các xiên thịt vào nồi. Lưu ý không xếp các xiên thịt heo chồng lên nhau. Sau đó bạn bấm chọn nhiệt độ 200 độ C. Thời gian nướng là 10 phút. Hết 10 phút, bạn trở mặt thịt và nướng thêm 10 phút nữa là chín đều.

Xếp các xiên thịt đều đặn vào trong nồi chiên không dầu
Xếp các xiên thịt đều đặn vào trong nồi chiên không dầu

Cách làm xiên que nướng bằng bếp than

Nướng bằng bếp than tuy mất thời gian chuẩn bị bếp nhưng hương vị lại khá độc đáo. Đầu tiên, bạn chất than theo hình kim tự tháp. Tiếp đó là châm lửa. Lửa cháy được 30 phút thì tha đỏ đều, lúc thấy than hơi xám là bạn có thể nướng.

Trước khi nướng, hãy thoa một ít dầu ăn lên vỉ, rồi xếp các xiên thịt lên. Sau đó nướng trong 15 phút. Lật xiên thịt và kiểm tra độ nóng của lửa và nướng tiếp đến khi thịt có mùi thơm, hơi xém bên ngoài là hoàn thành.

Nướng thịt xiên trên bếp than hồng
Nướng thịt xiên trên bếp than hồng

Cách làm thịt nướng xiên que bằng lò nướng

Đầu tiên, làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C với thời gian 10 phút. Sau đó, bạn xếp các xiên vào rack nướng. Nướng thịt với nhiệt độ 200 độ C trong thời gian khoản 15 phút. Sau đó, bạn trở xiên thịt lại, nướng tiếp 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Để thịt trông đẹp mắt, bạn chuẩn bị hỗn hợp quét thịt bằng 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh nước cốt chanh khuấy đều. Dùng hỗn hợp này quét đều khắp xiên thịt rồi tiếp tục nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoản 10 phút đến khi thịt vàng đều là đạt. 

Bước 4: Trình bày món ăn

Sau khi các xiên nướng đã hoàn thành, bạn có thể sử dụng rau sống và cà chua cắt lát mỏng trang trí lên đĩa. Tiếp đó, cho xiên thịt nướng vào giữa. Bạn có thể ăn kèm với cơm,bún. Hoặc bạn có thể cuốn bánh tráng chấm cùng nước mắm chua ngọt đều rất ngon miệng.

Thịt heo xiên nướng có thể ăn kèm rau sống và bún
Thịt heo xiên nướng có thể ăn kèm rau sống và bún

Mẹo

Để món thịt xiên nướng thêm hoàn hảo, việc chọn mua nguyên liệu và áp dụng các mẹo riêng là điều cần thiết. Sau đây là các mẹo Từ Điển Món Ăn gợi ý bạn:

Mua rượu mai quế lộ ướp thịt ở đâu?

Mai quế lộ là một loại rượu sử dụng nhiều trong chế biến món ăn. Sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nó còn gọi là rượu thơm. Sản phẩm được chưng cất từ đường phèn và hoa hồng. Vị rượu ngọt dịu và có hương rất thơm.

Để mua rượu mai quế lộ ngon, bạn có thể liên hệ các cửa hàng bán rượu của người hoa hoặc các cửa hàng cung cấp nguyên liệu pha chế. Hoặc cách khác, bạn có thể mua sản phẩm này qua những trang thương mại điện tử.

Mật ong nguyên chất mua ở đâu ngon?

Để mua mật ong tươi ngon, bạn có thể tìm đến các địa chỉ mua uy tín, các cửa hàng bán nguyên liệu, siêu thị hoặc website online của các siêu thị. Hãy đảm bảo rằng các cửa hàng bạn chọn là những địa chỉ uy tín, được công nhận bởi nhiều người.

Cách mua thịt heo tươi ngon

Muốn mua được thịt vai heo tươi làm thịt nướng xiên que, bạn nên chọn:

  • Thịt vai có màu sắc tươi sáng, vết cắt khô ráo, không chảy nước.
  • Độ mềm ổn định và độ đàn hồi tốt. Ấn xuống lõm xong sẽ trở về hình dạng ban đầu.
  • Không chọn thịt vai heo có mùi ôi thiu.
  • Không mua thịt vai heo nhão, ướt và nhớt.
  • Không chọn thịt bề mặt có các đốm trắng li ti, vì có thể thịt này  đã bị nhiễm sán.

Một số lưu ý

  • Không cắt thịt quá mỏng quá vì nướng sẽ khô và cứng.
  • Không thái thịt quá dày. Vì như vậy thịt sẽ khó ngấm gia vị và chín không đều. 

Xem thêm: Các món ngon đổi vị từ thịt lợn

Lời kết

Như vậy, bạn đã nắm được cách làm thịt xiên nướng đơn giản đổi bữa những ngày cuối tuần. Để biết thêm nhiều món ngon từ thịt lợn khác cũng như xây dựng thực đơn với các món ngon mỗi ngày, đừng bỏ lỡ những bài viết tiếp theo Từ Điển Món Ăn nhé!

Xem thêm:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *