Hải sảnMón ăn tốiMón ăn trưaMón chiênMón khai vịMón ngon cuối tuầnMón ngon miền NamTôm

Cách làm tôm chiên giòn cả vỏ ngon miệng và bắt mắt

Đọc: 6 Phút

Tôm chiên giòn là món ăn được mọi lứa tuổi yêu thích. Với tôm chiên xù giòn, bạn có thể để vỏ hoặc không tùy sở thích. Trong bài viết hôm nay, Từ Điển Món Ăn sẽ hướng dẫn cách làm tôm chiên giòn cả vỏ. Với các công đoạn đơn giản, nguyên liệu cực kỳ dễ mua, bạn sẽ có một món chiên ngon chiêu đãi gia đình cuối tuần.

Nguyên liệu làm tôm chiên giòn cả vỏ (2 người)

Để chiên tôm giòn rùm rụp cả vỏ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Các nguyên liệu cho món ngon từ tôm này gồm:

Nguyên liệu Số lượng
Tôm 400 gr
Trứng gà 1 quả
Bột chiên xù 200 gr
Bột chiên giòn 100gr
Bột năng 35 gr
Bột béo 3 muỗng cà phê
Bột sư tử 3 muỗng cà phê
Bột bắp 3 muỗng cà phê
Dầu ăn 200 ml
Gia vị thường ngày (tiêu, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm,..) 1 ít
cách làm tôm chiên giòn cả vỏ
Nguyên liệu làm tôm chiên giòn cả vỏ

Cách làm tôm chiên giòn cả vỏ đẹp mắt siêu đơn giản

Cách làm tôm chiên giòn cả vỏ không hề khó, các công đoạn thực hiện cực kỳ đơn giản. Để tôm giòn ngoài vỏ, ngọt vị bên trong, hãy thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế và ướp tôm

Công đoạn đầu tiên trong cách làm tôm chiên giòn cả vỏ là sơ chế nguyên liệu. Các nguyên liệu trong món chiên này được sơ chế sẵn sàng thông qua những công đoạn dưới đây:

  • Rửa sạch tôm: Tôm mua về bạn rửa sạch dưới vòi nước lạnh.
  • Bóc vỏ lưng tôm: Bóc vỏ phần lưng tôm, chừa lại phần vỏ ở đầu và đuôi để khi chiên nhìn đẹp mắt.
  • Lấy gạch và chỉ đen: Cắt ở giữa phần nối đầu và bụng tôm để lộ gạch tôm. Dùng tăm hoặc dao nhọn để rút chỉ đen dọc theo thân tôm.

Sau khi tôm đã được sơ chế sẵn sàng, bạn hãy ướp tôm cho ngấm gia vị. Công đoạn trong cách làm tôm chiên giòn cả vỏ này sẽ giúp vị tôm đậm đà, cuốn hút hơn. Cách ướp tôm chiên như sau:

  • Thêm gia vị ướp vào tôm: Cho tôm đã sơ chế xong vào tô. Thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, và một ít tiêu xay.
  • Trộn đều gia vị: Trộn đều tôm với gia vị để tôm thấm đều.
  • Thêm lòng đỏ trứng: Tiếp tục cho lòng đỏ trứng vào tô tôm và trộn đều lần nữa để tạo lớp áo mỏng cho tôm khi chiên.
cách làm tôm chiên giòn cả vỏ
Tôm được sơ chế sạch sẽ và ướp cho ngấm vị

Bước 2: Chuẩn bị bột

Khâu tiếp theo trong cách làm tôm chiên giòn cả vỏ là chuẩn bị bột chiên. Bột pha đúng cách sẽ giúp tôm chiên giòn ngon, vỏ ngoài giòn rụm và không bị rời ra khi chiên. Để bột đạt chuẩn, hãy thực hiện như sau: 

  • Trộn bột: Trộn đều các loại bột gồm 35 gram bột năng, 3 muỗng cà phê bột béo, 3 muỗng cà phê bột sư tử, 3 muỗng cà phê bột bắp và 1 muỗng canh bột chiên giòn với nhau trong một tô lớn.
  • Thêm nước: Từ từ thêm nước vào tô bột, khuấy đều. Khi bột vừa đủ lỏng để chảy xuống nhưng vẫn bám được vào tôm là được. Không nên thêm quá nhiều nước làm bột lỏng.
  • Áo bột cho tôm: Sau khi pha xong bột, cho phần tôm đã ướp vào tô bột. Trộn đều để bột bám đều lên tôm.
cách làm tôm chiên giòn cả vỏ
Bột được áo bám đều lên bề mặt tôm

Bước 3: Phủ bột chiên xù và chiên tôm

Đây là công đoạn quan trọng trong cách làm tôm chiên xù cả vỏ. Để thực hiện cách làm tôm lăn bột chiên giòn rụm và tôm có màu sắc đẹp mắt không khó. Hãy thực hiện cách chiên tôm giòn sau đây:

  • Chuẩn bị: Đeo bao tay để dễ thao tác và giữ vệ sinh. Một tay dùng để lấy tôm đã ướp, một tay dùng để phủ bột xù.
  • Phủ bột chiên xù: Lấy tôm ra khỏi phần bột ướt. Cho tôm vào bột chiên xù, dùng bột chiên xù phủ đều lên tôm. Đảm bảo bột chiên xù bám đều và tôm khô lại trước khi lấy ra.
  • Chiên tôm: Đun nóng chảo dầu với lửa nhỏ. Khi dầu nóng, cho tôm vào chảo. Sau khi cho hết tôm vào, vặn lửa vừa. Chiên ngập dầu tôm với lửa vừa cho đến khi bột chiên xù cứng lại, sau đó đảo chiều tôm để tôm vàng đều.
  • Vớt tôm ra: Khi tôm đã vàng đều màu cánh gián, vớt tôm ra rây để ráo dầu. Như vậy làm hoàn thành cách làm tôm chiên xù cả con.
cách làm tôm chiên giòn cả vỏ
Công đoạn chiên xù tôm được thực hiện đơn giản

Bước 4: Trình bày món tôm chiên giòn

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành các bước chính trong cách làm tôm chiên xù nguyên vỏ. Bây giờ chỉ còn việc bày tôm và thưởng thức. Món tôm chiên xù sẽ thêm phần hấp dẫn khi được trình bày đẹp mắt. Cách thực hiện như sau:

  • Xếp tôm: Đặt tôm chiên xù lên đĩa sao cho phần vỏ và đuôi còn nguyên vẹn, tạo cảm giác đẹp mắt và hấp dẫn.
  • Trang trí tôm chiên xù: Xếp rau sống, dưa leo và cà chua cắt lát xung quanh tôm để tăng màu sắc và vị tươi mát cho món ăn.
  • Chén nước chấm: Đặt chén tương ớt hoặc tương cà bên cạnh để dùng kèm, giúp tăng hương vị cho món tôm chiên xù.
cách làm tôm chiên giòn cả vỏ
Món tôm chiên xù được trình bày bắt mắt

Mẹo thực hiện cách làm tôm chiên giòn nguyên vỏ trọn vị

Bên cạnh những bước thực hiện cách làm tôm chiên giòn nguyên vỏ trên đây, còn một số bí quyết “nho nhỏ” giúp bạn có thể chế biến món ngon từ hải sản này một cách trọn vẹn. Đó là:

Cách chọn mua tôm ngon làm tôm chiên giòn

Tôm tươi ngon là một trong những yếu tố giúp bạn thực hiện cách làm tôm chiên giòn cả vỏ ngon, ngọt thịt. Cách chọn mua tôm tươi để thành công trong cách làm tôm tẩm bột chiên giòn như sau:

  • Kiểm tra vỏ tôm: Vỏ tôm phải còn nguyên, sáng bóng, không có vết đục hoặc lốm đốm.
  • Thân tôm: Thân tôm căng chắc, có độ đàn hồi khi ấn vào, không mềm nhũn.
  • Đầu tôm: Đầu tôm phải dính chặt vào thân, không bị rời ra, không có chất nhờn.
  • Mùi: Tôm tươi có mùi biển nhẹ nhàng, không có mùi hôi hay tanh nồng.
  • Kích cỡ: Chọn tôm có kích cỡ vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ để đảm bảo thịt ngọt và ngon.

Các lưu ý khi thực hiện cách làm tôm chiên giòn cả vỏ

Ngoài nguyên liệu tươi ngon, để thực hiện cách làm tôm chiên giòn cả vỏ ngon, thịt ngọt, chín đều và có màu đẹp, bạn có thể tham khảo các mẹo và lưu ý sau:

  • Nhiệt độ dầu: Đảm bảo dầu nóng trước khi cho tôm vào chiên, giữ lửa ở mức trung bình để vỏ ngoài không bị cháy mà tôm bên trong vẫn chín đều.
  • Lượng dầu: Chiên ngập dầu để tôm giòn đều. Nếu dầu quá ít, tôm sẽ không giòn và dễ cháy.
  • Chiên lần 2: Chiên lần 2 là cách làm tôm chiên bột giòn lâu, bạn có thể chiên sơ lần đầu, để ráo dầu rồi chiên lại lần hai.
  • Cách làm tôm chiên xù thẳng: Bạn có thể khía vài đường trên bụng tôm khi ướp. Ngoài ra, hãy giữ bụng tôm khi đặt vào chảo chiên để nắn tôm thẳng dễ dàng.
  • Sau khi chiên: Đặt tôm lên giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa, giúp tôm giòn mà không bị ngấy. 
  • Mẹo thưởng thức: Tôm chiên giòn ngon nhất khi ăn nóng. Bạn có thể dùng kèm với sốt chấm như tương ớt hoặc mayonnaise để tăng hương vị.

Như vậy, chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có một món ngon chiêu đãi gia đình vào các dịp cuối tuần, lễ, tết. Hy vọng, với cách làm tôm chiên giòn cả vỏ mà Từ Điển Món Ăn chia sẻ, bạn sẽ thành công với món ăn này. Để tham khảo thêm công thức chế biến các món chiên, món xào, món canh, món hấp khác, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Xem thêm:

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *