Hải sảnMón ăn tốiMón hấpMón ngon cuối tuầnMón ngon ngày lễMón ngon ngày TếtTôm

Cách làm tôm hấp bia thơm ngon ngọt lịm chiêu đãi gia đình

Đọc: 6 Phút

Tôm hấp bia ngọt vị, giữ trọn vẹn được sự thơm ngon của tôm. Đây là món ngon từ hải sản được nhiều gia đình ưa chuộng. Cách làm tôm hấp bia siêu nhanh, siêu đơn giản nên ai cũng có thể thực hiện. Chỉ cần dành khoảng 30 phút chuẩn bị, bạn đã có thể hoàn thành món ngon này để chiêu đãi gia đình. Cùng Từ Điển Món Ăn tham khảo kỹ lưỡng cách hấp tôm với bia sau đây!

Nguyên liệu làm tôm hấp bia (4 người)

Món tôm hấp bia có thành phần nguyên liệu khá đơn giản. Để thực hiện thành công cách chế biến tôm hấp bia, hãy chuẩn bị đầy đủ theo các hạng mục dưới bảng sau:

Nguyên liệu Số lượng
Tôm tươi 600gr
Củ sả 3 củ
Ớt 2 quả
Gừng 1 nhánh
Bia 1 lon
Nước chấm: Muối tiêu chanh, tươi ớt hoặc sốt chua ngọt Vừa đủ
Cách làm tôm hấp bia
Nguyên liệu làm món tôm hấp bia

Lưu ý: Bạn có thể chọn loại tôm theo sở thích như tôm sú, tôm càng xanh, tôm hùm. Cách làm tôm hùm hấp bia khác tôm sú, tôm càng xanh hấp bia ở chỗ loại tôm, các nguyên liệu còn lại vẫn có thể áp dụng.

Cách làm tôm hấp bia siêu thơm ngon và đơn giản

Tuy là món ăn dễ thực hiện nhưng để không phải lúng túng khi thực hiện cách làm tôm hấp bia, bạn hãy thao tác theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Công đoạn đầu tiên trong việc chế biến các món ăn đó chính là sơ chế nguyên liệu, tôm hấp bia cũng vậy. Trước khi tiến hành thực hiện cách làm tôm hấp bia, hãy sơ chế các nguyên liệu như sau: 

  • Tôm: Cắt bỏ phần cặn phân ở đầu tôm. Rút bỏ chỉ đen ở lưng tôm bằng cách cắt dọc một đường nhỏ ở lưng rồi dùng tăm gỡ ra, hoặc cắt vát chéo ở đầu tôm và ấn tay đẩy phần màu đen để kéo chỉ tôm ra. Rửa tôm sơ cùng nước muối loãng rồi rửa sạch lại. Cho tôm vào âu, thêm chút rượu trắng hoặc 1/2 lon bia lạnh cùng chút đường vào đảo đều. Sau đó, uớp vài phút để khử tanh và giúp tôm đỏ đẹp khi hấp. Đường còn giúp tôm ngọt thịt hơn. Cuối cùng, với những con tôm đã sơ chế ra để ráo nước.
  • Sả: Cắt lát phần gốc, phần đầu thì đập dập và cắt khúc.
  • Gừng: Rửa sạch, thái sợi.
  • Ớt: Tùy khẩu vị mà cho nhiều hay ít, bỏ bớt hạt và thái lát.
Cách làm tôm hấp bia
Sơ chế các nguyên liệu cho món tôm hấp bia

Bước 2: Hấp tôm

Khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, bạn có thể bắt tay vào thực hiện công đoạn chính trong cách làm tôm hấp bia. Đó chính là bước hấp chín tôm, tùy vào sở thích, bạn có thể hấp bằng một trong hai cách sau đây:

  • Cách 1: Hấp trực tiếp với bia: Đun sôi nồi nước. Cho tôm và 1/2 lon bia còn lại vào nồi. Đun lửa to và đậy kín vung. Khi tôm chuyển sang màu đỏ au, hơi cong mình uốn lại hình bán nguyệt là tôm đã chín, vớt tôm ra ray.
  • Cách 2: Hấp cách thủy: Đun sôi một chút nước trong nồi. Thêm bia vào nước và hạ lửa vừa. Đặt tôm lên vỉ và đặt vỉ lên trên nồi hấp cách thủy. Khi nước sôi trở lại, đậy vung hấp. Khi tôm chuyển sang màu đỏ cong nửa hình tròn là tôm đã chín và có thể vớt ra.
Cách làm tôm hấp bia
Hấp tôm trực tiếp với bia
Cách làm tôm hấp bia
Hấp tôm cách thuỷ

Lưu ý: Không hấp quá lâu vì tôm sẽ bị khô và mất vị ngọt tự nhiên. Dấu hiệu là tôm uốn cong gập, đầu chạm vào đuôi và vỏ khô.

Bước 3: Làm nước chấm tôm hấp

Một phần không thể thiếu giúp hoàn thiện cách làm tôm hấp bia đó chính là nước chấm tôm. Có hai cách làm nước chấm tôm Từ Điển Món Ăn sẽ hướng dẫn bạn sau đây. Đó là sốt chua ngọt và sốt tiêu xanh. Cả hai loại nước chấm này đều rất ngon và phù hợp cho món tôm hấp bia, có thể làm nhiều và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần cho các món hải sản khác. Cách làm như sau:

  • Cách 1: Sốt chua ngọt: Cho 1 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh đường, nửa muỗng cafe hạt tiêu, ớt và tỏi vào cối rồi giã nhuyễn. Thêm nước quất (tắc) hoặc cốt chanh vào, nêm nếm cho vừa miệng.
  • Cách 2: Sốt tiêu xanh: Cho 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh sữa đặc, 2 muỗng canh nước cốt tắc, vài lá cải đắng thái nhỏ, 1/4 trái ớt chuông xanh cắt nhỏ, 1-2 quả ớt xiêm xanh vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Cuối cùng, thêm lá chanh vào xay để không bị đắng và dậy mùi thơm.
Cách làm tôm hấp bia
Sốt chua ngọt ăn tôm hấp bia
Cách làm tôm hấp bia
Sốt tiêu xanh cho món tôm hấp bia

Bước 4: Trình bày món ăn

Như vậy, chúng ta đã gần như hoàn thiện các bước trong cách làm tôm hấp bia. Việc còn lại là bày tôm ra đĩa và thưởng thức thôi nè!

  • Yêu cầu thành phẩm: Tôm chín tới, màu đỏ au. Thịt tôm chắc ngọt, dậy mùi thơm của sả và gừng.
  • Cách trình bày: Xếp tôm ra đĩa sao cho đẹp mắt, có thể xếp thành vòng tròn hoặc xếp lớp lên nhau.
  • Trang trí: Thêm một vào nhánh sả, lát ớt  để tăng thêm phần hấp dẫn.
  • Nước chấm: Để bên cạnh đĩa tôm các chén nhỏ đựng muối tiêu chanh, tương ớt hoặc muối sốt chua ngọt, sốt muối ớt xanh để mọi người tùy chọn chấm theo khẩu vị.
Cách làm tôm hấp bia
Món tôm hấp bia được trình bày bắt mắt

Mẹo thực hiện cách làm tôm hấp bia trọn vị

Đơn giản, dễ thực hiện nhưng tôm hấp bia cũng có những bí quyết chế biến riêng. Để thành công trong cách hấp tôm sả bia, bạn hãy lưu ý:

Cách chọn mua tôm ngon hấp bia

Chọn nguyên liệu tươi ngon là một trong những yếu tố quan trọng giúp món ngon từ hải sản này thành công. Cách chọn mua tôm ngon để nấu tôm hấp bia như sau:

  • Kiểm tra màu sắc: Tôm tươi có màu sáng, vỏ bóng và trong suốt. Tránh tôm có màu đục hoặc đen.
  • Kiểm tra độ cứng: Thân tôm phải cứng, đầu và thân liền nhau. Tránh tôm mềm nhũn, đầu rời.
  • Ngửi mùi: Tôm tươi có mùi biển tự nhiên, không có mùi hôi.
  • Kiểm tra chân và đuôi: Chân và đuôi tôm phải nguyên vẹn, không bị rụng nhiều.
  • Các loại tôm phù hợp để hấp bia: Có nhiều loại tôm phù hợp với món hấp này. Để thực hiện cách chế biến tôm hùm hấp bia, hãy chọn tôm hùm baby với thịt ngọt và săn chắc. Bạn có thể chọn tôm sú, tôm càng để thực hiện cách làm tôm càng xanh hấp bia, tôm sú hấp bia tuỳ thích.

Lưu ý cần biết để món tôm hấp bia trọn vị

Song song với việc chuẩn bị tôm tươi ngon, chị em nội trợ cần chú ý một số mẹo sau để thực hiện cách làm món tôm hấp bia trọn vị:

  • Hấp tôm ở lửa to: Lửa to giúp tôm nhanh chín. Đậy vung để bia không bị bay hơi quá nhanh, tránh làm món ăn bị đắng.
  • Gia vị: Hải sản như tôm có vị mặn tự nhiên, không cần thêm nhiều gia vị mặn. Có thể ướp chút rượu trắng hoặc bia cùng chút đường để tăng hương vị và khử mùi tanh.
  • Thời gian hấp: Tôm nhanh chín, nên căn thời gian vớt ra kịp lúc. Hấp quá lâu sẽ làm tôm khô, dai và mất vị ngọt tự nhiên.
  • Ăn nóng: Tôm hấp bia ăn nóng sẽ ngon hơn, giữ được độ ngọt và vị ngon tự nhiên.

Những bước đơn giản trên đây cùng các mẹo hay trong cách làm tôm hấp bia thật dễ tiếp thu phải không nào? Hy vọng bạn đọc sẽ thành công với món ngon từ tôm này. Để không bỏ lỡ các món ngon từ hải sản, món ngon từ cá, món ngon từ gà, vịt khác, đón theo dõi những bài viết sắp tới của Từ Điển Món Ăn nhé!

Xem thêm:

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *