Hải sảnMón ăn tốiMón ăn trưaMón ngon ngày lễMón ngon ngày TếtMón xàoTôm

Cách làm tôm tít xào bơ tỏi siêu đơn giản cho mọi dịp quây quần

Đọc: 5 Phút

Tôm tít hay còn gọi là bề bề là loài hải sản giàu dinh dưỡng, canxi. Thực phẩm này có thể chế biến thành nhiều món ngon đậm đà, trong đó có tôm tít cháy tỏi. Vậy, cách làm tôm tít xào bơ tỏi gồm những bước nào? Cùng Từ Điển Món Ăn chế biến món ăn ngọt vị, thơm tỏi, ngậy bơ này nhé!

Nguyên liệu làm tôm tít cháy tỏi (4 người)

Trước khi bắt đầu thực hiện cách làm bề bề xào tỏi, hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món ăn này. Các nguyên liệu thực hiện món ngon từ hải sản này gồm:

Nguyên liệu Số lượng
Tôm tít (bề bề) 1 kg
Tỏi 5 nhánh
Bơ lạt 40g
Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt Lượng vừa đủ
cách làm tôm tít xào bơ tỏi
Nguyên liệu làm món bề bề cháy bơ tỏi

Cách làm tôm tít xào bơ tỏi đơn giản và chuẩn vị

Nguyên liệu đơn giản, cách làm tôm tít xào bơ tỏi cũng không quá khó khăn. Bạn chỉ cần thực hiện chế biến tôm tít như sau:

Bước 1: Sơ chế tôm tít và tỏi

Khâu đầu tiên trong cách làm tôm tít xào bơ tỏi là sơ chế nguyên liệu. Để sẵn sàng cho món ngon này, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Tôm tít: Khi mua tôm tít về, bạn đem rửa với nước sạch và xóc mạnh nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn và các chất cặn bám trên tôm. Lưu ý rửa  thật kỹ để tôm được sạch sẽ.
  • Tỏi: Tỏi bóc sạch vỏ, đập dập rồi băm nguyễn.
cách làm tôm tít xào bơ tỏi
Sơ chế tôm tít

Bước 2: Chiên sơ tôm tít

Khâu chế biến tiếp theo trong cách làm món tôm tít xào bơ tỏi là chiên sơ tôm. Để chiên bề bề, bạn có thể thực hiện các bước đơn giản sau:

  • Chuẩn bị dầu: Bắc chảo lên bếp và đổ khoảng 200ml dầu ăn vào chảo. Đun dầu ở lửa lớn cho đến khi dầu nóng và sôi.
  • Chiên tôm tít: Khi dầu đã sôi, bạn thả tôm tít vào chảo một cách nhẹ nhàng để tránh bị dầu bắn. Chiên tôm tít ở lửa lớn và theo dõi quá trình chiên.
  • Vớt tôm ra: Khi tôm đã cong người, chuyển sang màu cam đỏ và thịt săn lại, bạn dùng kẹp hoặc muôi vớt tôm ra khỏi chảo và đặt lên giấy thấm dầu để ráo dầu.
cách làm tôm tít xào bơ tỏi
Chiên sơ tôm tít đến khi ngả màu đỏ

Bước 3: Cháy tỏi tôm tích – Cách làm tôm tít cháy tỏi ngon

Công đoạn quan trọng trong cách làm tôm tít xào bơ tỏi chính là bước cháy tỏi tôm. Để thực hiện cách làm tôm tích cháy tỏi, bạn nên làm như sau:

  • Phi thơm tỏi: Bắc chảo lên bếp và cho vào khoảng 5 muỗng canh dầu ăn. Để lửa lớn cho đến khi dầu nóng. Sau đó, cho 10g tỏi băm vào chảo và phi đến khi tỏi vàng và có mùi thơm. 
  • Xào tôm tít: Thả tôm tít vào chảo và đảo đều để tôm đượm mùi tỏi phi.
  • Thêm gia vị và bơ: Khi tôm đã thấm gia vị, bạn thêm vào chảo 40g bơ lạt, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Tăng lửa lên lớn một chút và tiếp tục xào đều tay cho gia vị thấm vào tôm.
  • Hoàn thành: Xào tôm với lửa lớn thêm khoảng 3-5 phút cho đến khi gia vị thấm đều vào tôm và tôm có màu đẹp mắt thì tắt bếp.
cách làm tôm tít xào bơ tỏi
Cháy tỏi tôm tít đến khi các gia vị ngấm đều

Bước 4: Trình bày bề bề cháy tỏi

Như vậy, chúng ta đã đi đến bước cuối cùng của cách làm tôm tít xào bơ tỏi. Để trình bày món ngon từ tôm tít này trông đẹp mắt, bạn hãy làm như sau:

  • Sắp xếp tôm: Đặt tôm tít đã xào lên đĩa lớn, xếp thành vòng tròn để phần đuôi hướng vào trong, tạo hình đẹp mắt.
  • Trang trí tỏi phi: Rưới tỏi phi vàng lên trên tôm để tạo điểm nhấn thơm ngon và bắt mắt.
  • Thêm rau trang trí: Đặt vài lá rau mùi hoặc rau răm lên tôm, thêm vài lát chanh mỏng xung quanh đĩa để trang trí và làm món ăn thêm lạ mắt.
  • Chuẩn bị nước chấm: Dọn kèm một chén nhỏ muối tiêu chanh để tăng hương vị.
  • Hướng dẫn thưởng thức: Khi ăn, dùng kéo cắt đầu và hai bên thân tôm, bóc vỏ và thưởng thức thịt tôm thơm ngọt.
cách làm tôm tít xào bơ tỏi
Món bề bề xào bơ tỏi trình bày đẹp mắt

Mẹo thực hiện cách làm món tôm tích cháy tỏi ngon

Có thể thấy rằng, cách làm tôm tít xào bơ tỏi khá đơn giản. Đây là lựa chọn phù hợp cho món ngon cuối tuần hoặc các dịp quây quần khác. Tuy nhiên, hãy lưu ý các mẹo sau đây để món ăn thêm hấp dẫn:

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Chọn nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp bạn thực hiện cách làm tôm tít cháy bơ tỏi hấp dẫn, trọn vị hơn. Mẹo để bạn chọn mua được các nguyên liệu cho món ăn này như sau:

Tôm tít: Chọn tôm tít còn sống, chân và đầu dính chặt vào thân. Tôm búng khỏe, thịt chắc là tôm tươi ngon. Tránh mua vào ngày trăng tròn. Bởi trong những ngày này, tôm tít dễ bị ốp và không ngon. Không nên mua tôm đã chết, có mùi hôi tanh hoặc bị chảy nhớt. Bởi chất lượng thịt sẽ kém và ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Bơ lạt: Bạn có thể mua bơ lạt tại các siêu thị hoặc cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh. Ngoài ra, có thể mua bơ lạt trực tuyến tại các trang uy tín như:

Lưu ý khác để cháy tỏi tôm tít ngon

Để thực hiện cách chế biến tôm tít cháy bơ tỏi chuẩn vị, bạn hãy lưu ý các các mẹo sau:

  • Chọn tôm tít vừa phải: Giúp chiên dễ dàng và tôm thấm gia vị tốt hơn.
  • Sơ chế kỹ: Rửa sạch tôm để tránh sạn cát còn lẫn bên trong.
  • Chiên sơ: Không chiên quá kỹ để giữ cho thịt tôm không bị khô và dai.
  • Phi tỏi đều tay: Đảo tỏi liên tục khi phi để tránh bị cháy xém.
  • Điều chỉnh lửa nhỏ: Khi xào tôm với tỏi, bật nhỏ lửa để gia vị thấm đều mà không làm cạn nước sốt bơ tỏi
  • Bóc vỏ cẩn thận: Vỏ tôm cứng, hãy loại bỏ sạch trước khi ăn để không gây tổn thương miệng.

Trên đây là cách làm tôm tít xào bơ tỏi đậm đà vị biển, thanh ngọt và bổ dưỡng vị tôm. Nếu muốn đổi bữa cho gia đình cùng một món ngon từ tôm, đây sẽ là một gợi ý tuyệt vời. Ngoài ra, để có những công thức nấu các món xào, món canh, kho,… khác, đừng bỏ lỡ các bài viết sắp tới của Từ Điển Món Ăn nhé!

Tham khảo:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *