Cách làm trà chanh hoa đậu biếc ngon như ngoài quán
Trà chanh hoa đậu biết không chỉ thơm ngon, mát lạnh sảng khoái mà còn có màu sắc bắt mắt, ấn tượng. Cách làm trà chanh hoa đậu biếc sao cho chuẩn, ngon miệng như ngoài quán thì không phải ai cũng biết. Để có thêm một món giải khát chiêu đãi gia đình, mời bạn cùng Từ Điển Món Ăn tham khảo ngay bài viết sau đây!
Nội dung chính
Nguyên liệu làm trà chanh hoa đậu biếc (1 ly trà thành phẩm 450ml)
Những nguyên liệu thực hiện cách làm trà chanh hoa đậu biếc được bán rộng rãi trên thị trường pha chế. Để chuẩn bị cho món giải khát này, bạn hãy tìm mua đầy đủ các nguyên liệu theo tỉ lệ sau:
Nguyên liệu | Số lượng |
Hoa đậu biếc khô | 15 cái |
Trà túi lọc (hương lài hoặc loại khác tuỳ thích) | 1 gói (2gram) |
Chanh | 2 quả |
Muối | 1/3 muỗng cafe |
Nước đường | 50ml |
Cách làm trà chanh hoa đậu biếc cực ngon
Cách làm trà chanh hoa đậu biếc không hề khó. Hãy cùng thực hiện ngay món giải khát này theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế chanh
Sơ chế chanh là công đoạn đầu tiên để làm trà chanh hoa đậu biếc. Hãy rửa sạch chanh. Sau đó, vắt nước cốt từ 1 quả chanh để pha trà. Quả còn lại, thái lát mỏng để trang trí ly trà khi hoàn thành.
Bước 2: Ủ trà và nước hoa đậu biếc
Bước tiếp theo và khá quan trọng trong cách pha trà hoa đậu biếc với chanh là ủ trà và nước hoa đậu biếc. Cách ủ trà và nước hoa đậu biếc rất đơn giản:
- Ủ nước hoa đậu biếc: Cho khoảng 150ml nước sôi vào cốc giữ nhiệt, sau đó thêm hoa đậu biếc khô vào để ngâm. Đậy kín và ủ trong để nước có màu xanh đặc trưng của hoa đậu biếc. Hoa đậu biếc nên được ủ trong khoảng 15-20 phút để màu ra đậm và đẹp.
- Ủ trà: Tương tự, cho 150ml nước sôi vào cốc giữ nhiệt chứa trà túi lọc. Đậy nắp và ủ trong 5 phút. Sau khi trà đã ngấm, dầm nhẹ túi trà để lấy phần cốt trà.
Bước 3: Tiến hành pha trà chanh
Để hoàn thiện cách làm trà chanh hoa đậu biếc, bạn hãy chuẩn bị trước phần trà chanh. Cách pha trà chanh cho món trà chanh hoa đậu biếc:
- Thêm muối: Cho 1/3 muỗng cà phê muối vào cốc trà đã ủ sẵn.
- Cho đá: Thêm 100g đá viên vào cốc để làm trà giảm nhiệt, mát lạnh.
- Thêm nước cốt chanh: Khi trà đã hạ nhiệt nhờ đá, cho 20ml nước cốt chanh vào.
- Thêm nước đường: Cuối cùng, thêm 50ml nước đường và khuấy đều để vị ngọt chanh hòa quyện cùng trà.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức món trà chanh hoa đậu biếc
Như vậy, chúng ta đã đi đến công đoạn cuối cùng của cách làm trà chanh hoa đậu biết. Cách trình bày và thưởng thức món trà chanh hoa đậu biếc như sau:
- Rót trà đã pha: Đổ trà chanh đã pha ở bước trước vào cốc thành phẩm.
- Thêm nước hoa đậu biếc: Rót nước hoa đậu biếc lên trên để tạo màu sắc đẹp mắt.
- Trang trí: Thêm vài viên đá và trang trí vài lát chanh tươi bên trên.
Cuối cùng, bạn có thể thưởng thức ngay ly trà chanh hoa đậu biếc với hương thơm mát và vị chua ngọt dễ chịu!
Mẹo thực hiện món trà chanh hoa đậu biếc
Cách làm trà chanh hoa đậu biếc khá đơn giản và đã được bật mí cụ thể trên đây. Tuy nhiên, ngoài thực hiện theo các bước đã đề cập, bạn có thể tham khảo các mẹo sau để vị trà đạt chuẩn:
Cách chọn mua nguyên liệu thơm ngon làm trà chanh hoa đậu biếc
Để thành công với cách pha nước chanh hoa đậu biếc, việc chuẩn bị được các thơm ngon là yếu tố quyết định . Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn chọn được nguyên liệu phù hợp cho món giải khát này:
Chọn chanh:
- Kích thước: Nên chọn những quả chanh có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
- Vỏ: Chọn quả chanh có vỏ mỏng, căng mọng, không bị sần sùi. Khi sờ vào, vỏ chanh cảm giác mịn màng.
- Màu sắc: Chanh tươi thường có màu vàng tươi hoặc vàng xanh, không bị thâm nám.
- Cảm giác khi cầm: Chanh tươi thường nặng tay hơn so với chanh đã héo, khi bóp nhẹ vào quả sẽ có cảm giác chắc tay.
Chọn trà: Nên chọn loại trà của các thương hiệu trà uy tín. Điển hình như trà túi lọc Phúc Long, Trà túi lọc Cozy, Trà túi lọc Lipton nhãn vàng, trà túi lọc Lộc Phát,…. Ưu tiên loại trà có mùi thơm dịu nhẹ, vị đậm đà nhưng không đắng gắt. Nên chọn những gói trà còn hạn sử dụng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Hoa đậu biếc: Nên chọn hoa đậu biếc khô có màu xanh tím đậm, không bị dập nát. Để đảm bảo chất lượng hoa, bạn nên mua sắm tại các cửa hàng chuyên kinh doanh nguyên liệu pha chế.
Lưu ý khi thực hiện món trà chanh hoa đậu biếc ngon
Để có một ly trà chanh hoa đậu biếc ngon đúng điệu, hãy chú ý:
- Tỷ lệ nguyên liệu: Khi thực hiện cách làm nước chanh hoa đậu biếc, tỷ lệ giữa trà, chanh, đường và hoa đậu biếc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của ly trà. Hãy cân nhắc điều chỉnh tỷ lệ này theo đúng khẩu vị của mình.
- Nhiệt độ nước: Nước dùng để pha trà nên có nhiệt độ khoảng 80-90 độ C. Nếu nước quá nóng sẽ làm cho trà bị đắng, còn nếu nước quá lạnh thì trà sẽ không ra hết vị.
- Để tạo màu đẹp mắt: Bạn có thể điều chỉnh lượng hoa đậu biếc để có được màu xanh tím đậm nhạt tùy ý.
Lưu ý:
- Hoa đậu biếc có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn ngủ, chóng mặt ở một số người. Vì vậy, hãy sử dụng với liều lượng vừa phải, thích hợp.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng món trà này.
Như vậy, cách làm trà chanh hoa đậu biếc đã được bật mí chi tiết và tỉ mỉ. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, bạn sẽ dễ dàng thực hiện được món giải khát này để chiêu đãi gia đình hoặc kinh doanh. Nếu muốn khám phá thêm những công thức làm các món tráng miệng, món kem, món ngon cuối tuần khác, hãy theo dõi thường xuyên các bài viết của Từ Điển Món Ăn nhé!
Xem thêm: