Giải khátMón ngon ngày lễ

Cách làm trà chuối giảm cân thơm ngon mát ngọt

Đọc: 5 Phút

Chuối là loại thực phẩm giàu vitamin, chất xơ, cực kỳ tốt cho sức khỏe. Trà chuối là thức uống thanh nhiệt, dưỡng da, dưỡng dáng nhiều chị em yêu thích. Để biết cách làm trà chuối giảm cân sao cho thơm ngon, đúng điệu, mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của Từ Điển Món Ăn nhé!

Nguyên liệu làm trà chuối (4 ly trà chuối)

Nguyên liệu làm trà chuối khá đơn giản và dễ tìm. Nếu làm ở số lượng nhiều, bạn có thể mua trà túi lớn. Nếu làm số lượng ít (4 ly), bạn có thể sử dụng các nguyên liệu theo tỉ lệ như sau:

Nguyên liệu Số lượng
Trà xanh (hương lài) túi lọc 3 túi
Chuối 200gram
Hạt chia 10gram
Nước cốt tắc 30ml
Đường ăn kiêng 12 gói (24gram)
Muối ăn 1/2 muỗng cafe
cách làm trà chuối
Nguyên liệu cần có để làm món trà chuối

Cách làm trà chuối thơm mát và ngon miệng

Cách làm trà chuối không hề cầu kỳ. Để thực hiện, bạn hãy làm theo các bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để chuẩn bị tốt cho hỗn hợp trà chuối, hãy sơ chế sẵn sàng các nguyên liệu. Công đoạn đầu trong cách làm trà chuối này được thực hiện như sau:

  • Chuối: Bóc vỏ chuối, sau đó thái thành những lát mỏng vừa phải để dễ pha trà.
  • Hạt chia: Ngâm hạt chia trong nước cho đến khi nở đều, đảm bảo hạt mềm và sẵn sàng sử dụng.
cách làm trà chuối
Sơ chế nguyên liệu làm trà chuối

Bước 2: Ủ trà

Đây là công đoạn khá quan trọng trong cách làm trà chuối, quyết định hương vị của món ngon này. Cách ủ trà làm trà chuối như sau:

  • Ủ trà: Đặt túi lọc trà vào bình giữ nhiệt, sau đó thêm 400ml nước sôi vào bình. Dùng que khuấy nhẹ túi lọc để trà thấm ra.
  • Chờ trà: Ủ trà trong khoảng 5 phút. Sau đó, dùng que dầm nhẹ túi lọc một lần nữa để lấy hết tinh chất trà.
  • Sốc nhiệt trà: Thêm 100g đá viên vào bình để làm nguội nhanh trà.
  • Hoàn tất: Cuối cùng, thêm 1/2 muỗng cà phê muối và khuấy đều cho muối tan.
cách làm trà chuối
Ủ trà để làm trà chuối

Bước 3: Tiến hành làm trà chuối

Như vậy, trà và chuối đã sẵn sàng. Chúng ta tiếp tục cách làm trà chuối bằng các xay nhuyễn hỗn hợp này. Cách thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Cho 480ml nước cốt trà, 12 gói đường ăn kiêng, 30ml nước cốt tắc, 200g chuối, và khoảng 150g đá vào máy xay.
  • Xay nhuyễn: Xay tất cả các nguyên liệu đến khi hỗn hợp trở nên sánh mịn.
cách làm trà chuối
Tiến hành làm hỗn hợp trà chuối

Bước 4: Trình bày món trà chuối và thưởng thức

Như vậy, các công đoạn trong cách làm trà chuối đã được hoàn tất. Hãy cùng trình bày và thưởng thức món trà chuối nhé:

  • Trình bày: Cho 1 thìa hạt chia đã ngâm nở vào mỗi ly. Sau đó, đổ hỗn hợp trà chuối vừa xay vào ly.
  • Thêm đá: Thêm một ít đá vào ly để món trà thêm mát lạnh. Dùng vài lát chuối để trang trí lên trên.
  • Thưởng thức: Khuấy đều trước khi uống và thưởng thức hương vị thơm ngon, sảng khoái của trà chuối.
cách làm trà chuối
Món trà chuối được trình bày bắt mắt

Mẹo thực hiện cách làm trà chuối

Tuy công thức thực hiện cách làm trà chuối đã được bật mí trên đây nhưng để món giải khát này thêm hoàn hảo, bạn có thể tham khảo các mẹo sau:

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon làm món trà chuối

Chọn mua nguyên liệu tươi ngon là bí quyết không thể bỏ qua khi thực hiện cách làm trà chuối giảm cân. Dưới đây là một số mẹo hay giúp bạn chọn nguyên liệu ngon cho món trà chuối:

Chọn chuối:

  • Độ chín: Nên chọn những quả chuối chín tới, vỏ có màu vàng đều, không bị dập nát. Tránh chọn chuối xanh hoặc chín quá, vì chuối xanh sẽ có vị chát, còn chuối chín quá sẽ bị nát, không tạo được vị ngọt thanh đặc trưng của trà chuối.
  • Loại chuối: Có thể sử dụng nhiều loại chuối khác nhau để làm trà chuối, như chuối tiêu, chuối sứ, chuối tây… Tuy nhiên, mỗi loại chuối sẽ có hương vị khác nhau, bạn có thể lựa chọn loại chuối phù hợp với khẩu vị của mình.

Chọn trà:

  • Loại trà: Trà xanh là loại trà thường được sử dụng để pha trà chuối. Bạn có thể chọn trà xanh lá sen, trà xanh hương lài, trà xanh Nhật Bản hoặc trà xanh ô long.
  • Chất lượng: Chọn loại trà có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, không bị lẫn tạp chất.

Lưu ý khi thực hiện món trà chuối

Để có một ly trà chuối thơm ngon, ngoài việc chọn nguyên liệu tươi ngon, bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ sau đây:

  • Thời gian ủ trà: Không nên đun quá lâu, nếu ủ quá lâu, trà sẽ bị đắng và mất đi hương vị tự nhiên.
  • Lượng đường: Tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp. Ưu tiên chọn đường ăn kiêng, đường phèn để tốt cho sức khỏe, giảm calo. Nếu thích ngọt nhiều, bạn có thể thêm đường khi pha trà.
  • Nguyên liệu thêm: Bạn có thể thêm một số nguyên liệu khác như gừng, lá dứa để tăng thêm hương vị cho ly trà.
  • Bảo quản: Trà chuối nên được uống ngay khi pha để thưởng thức hương vị tươi ngon nhất. Nếu muốn bảo quản, bạn có thể cho trà vào tủ lạnh và dùng trong vòng 1-2 ngày.

Trên đây là chia sẻ cặn kẽ về cách làm trà chuối ngon miệng, hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo để chiêu đãi gia đình. Nếu muốn pha trà chuối để kinh doanh, hãy nhân khối lượng nguyên liệu theo tỉ lệ đã được bài viết đề cập nhé. Nếu muốn khám phá thêm các món giải khát, món kem, món tráng miệng khác thì đừng bỏ lỡ các bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn bạn nhé!

Xem thêm:

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *