Món ăn tốiMón ngon cuối tuầnMón ngon miền NamMón ngon ngày lễMón ngon ngày TếtVịt

Cách làm vịt nấu chao ngon đơn giản ngay tại nhà

Đọc: 6 Phút

Vịt nấu chao là món ăn dân giã được ưa chuộng tại miền Nam. Hiện nay, món ăn ngày càng được ưa chuộng, được người dân ở khắp mọi miền tổ quốc ưa chuộng. Vậy, cách làm vịt nấu chao ngon có khó không? Cùng khám phá ngay các bước thực hiện món ăn này cùng Từ Điển Món Ăn và áp dụng cho ngày quây quần gần nhất nhé!

Nguyên liệu nấu vịt nấu chao (2 người)

Để sẵn sàng thực hiện cách nấu vịt nấu chao ngon, khâu chuẩn bị nguyên liệu đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, các nguyên liệu nấu chao vịt lại cực kỳ dễ tìm. Bạn có thể ra chợ địa phương, tạp hoá và siêu thị để chuẩn bị dễ dàng. Cụ thể:

Nguyên liệu Số lượng
Thịt vịt 600gr
Khoai môn 1 củ 300gr
Chao 100gr
Nước dừa 400ml
Hành tím, tỏi, chanh, ớt Vừa đủ
Bún tươi 500gr
Gia vị thường ngày: Dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt, đường,… Một ít
Rau ăn kèm: Cải xanh, rau muống Vừa đủ
Cách làm vịt nấu chao
Nguyên liệu nấu chao vịt chuẩn vị

Cách làm vịt nấu chao đơn giản mà trọn vị

Cách làm vịt nấu chao không hề khó, với các công đoạn đơn giản, bạn dễ dàng chế biến ngay món ăn này. Các bước thực hiện món ngon miền Nam này đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên trong cách làm vịt nấu chao chính là sơ chế sẵn sàng các nguyên liệu. Theo đó, bạn hãy làm như sau:

  • Thịt vịt: Rửa sơ thịt vịt với nước. Dùng muối xát lên bề mặt trong ngoài của vịt. Dùng lát chanh chà đều lên da vịt để giảm mùi hôi. Rửa lại với nước sạch và cắt thịt vịt thành miếng nhỏ và để vào rổ cho ráo nước.
  • Khoai môn: Gọt vỏ khoai môn rồi rửa sạch. Cắt khoai môn thành từng miếng đều nhau, nhỏ vừa ăn.
  • Hành tím, tỏi và ớt: Lột vỏ hành tím và tỏi, sau đó băm nhuyễn. Rửa sạch ớt và băm nhuyễn.
  • Rau cải xanh và rau muống: Rửa sạch rau cải xanh và rau muống dưới vòi nước. Cắt khúc vừa ăn và để vào rổ cho ráo nước.
Cách làm vịt nấu chao
Sơ chế các nguyên liệu làm vịt nấu chao

Bước 2: Ướp thịt vịt – Cách ướp vịt nấu chao đơn giản

Để thịt vịt thơm ngon, đậm đà vị chao khi chế biến, chúng ta không thể bỏ qua khâu ướp thịt vịt. Cách thực hiện bước ướp thịt vịt trong cách làm vịt nấu chao như sau:

  • Thêm gia vị vào thịt vịt:  Cho thịt vịt đã cắt vào tô lớn. Thêm hành tím băm, tỏi băm, ớt băm vào tô. Thêm gia vị như nước mắm, đường, bột ngọt, và muối theo theo tỉ lệ vừa ăn.
  • Thêm chao: Cho chao và 2 muỗng canh nước chao vào tô. Trộn đều các nguyên liệu để thịt vịt thấm gia vị.
  • Ướp thịt: Ướp thịt vịt trong khoảng 30 phút để gia vị thấm đều vào thịt.
Cách làm vịt nấu chao
Ướp thịt vịt trong cách nấu món vịt nấu chao

Lưu ý: Chao môn là loại chao ngon và phù hợp với món ăn này, bạn nên sử dụng trong công thức vịt nấu chao để món ăn có vị béo và thơm ngon hơn.

Bước 3: Chiên khoai môn

Để khoai môn không bị nát và tạo mùi thơm hấp dẫn trong cách làm vịt nấu chao không thể nào thiếu bước chiên khoai môn. Cách thực hiện bước chiên khoai môn nấu vịt nấu chao như sau:

  • Chuẩn bị chảo dầu: Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào và đun nóng dầu.
  • Chiên khoai môn: Khi dầu đã nóng, cho khoai môn vào chảo. Chiên cho đến khi khoai môn vàng đều các mặt thì tắt bếp. Sau đó, hãy vớt khoai môn ra khỏi chảo và để ráo dầu.
Cách làm vịt nấu chao
Chiên vàng khoai môn trước khi nấu chao

Bước 4: Nấu chao vịt – Cách nấu vịt nấu chao đơn giản

Như vậy, chúng ta đã đi đến những bước cuối cùng trong cách làm vịt nấu chao. Sau khi vịt đã được ướp ngấm vị, khoai môn đã được chiên vàng, hãy cùng tiến hành nấu vịt nấu chao. Cách thực hiện bước này như sau:

  • Phi hành và tỏi: Cho một ít dầu ăn vào nồi và đun nóng. Khi dầu nóng, thêm hành tím và tỏi đã băm vào phi cho vàng thơm.
  • Xào thịt vịt: Cho thịt vịt đã ướp vào nồi và xào cho đến khi thịt săn lại.
  • Thêm nước dừa: Đổ nước dừa vào nồi, đậy nắp và nấu trong khoảng 15 phút.
  • Thêm khoai môn và nước: Cho khoai môn đã chiên và 300ml nước lọc vào nồi. Đợi đến khi nước dùng sôi, nêm nếm lại cho vừa miệng. Để món ăn có màu đẹp hơn, có thể thêm một ít màu dầu điều vào.
  • Hoàn thiện món ăn: Nấu tiếp cho đến khi thịt vịt và khoai môn chín mềm, tắt bếp.
Cách làm vịt nấu chao
Các bước nấu chao vịt

Bước 5: Trình bày món 

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành các công đoạn cách làm vịt nấu chao. Việc còn lại là trình bày và thưởng thức món ăn ngay thôi. Dưới đây là các bước cuối cùng của cách nấu chao vịt ngon:

  • Thêm rau vào nồi: Khi ăn, cho rau muống và cải xanh vào nồi nước chao nóng. Nấu cho đến khi rau vừa chín tới thì vớt ra đĩa.
  • Trình bày và thưởng thức món ăn: Xếp bún và rau ra đĩa. Khi ăn, hãy cho bún, rau, vài miếng thịt vịt và khoai môn vào chén, chan thêm nước chao vào và thưởng thức. 
Cách làm vịt nấu chao
Món vịt nấu chao được trình bày bắt mắt

Khi hoàn thành cách nấu lẩu vịt nấu chao, thịt vịt sẽ mềm, thấm đều gia vị, nước dùng đậm đà, beo béo của khoai môn. Rau muống và cải xanh giòn ngọt, kết hợp với bún một cách hài hoà. Đây là một trong những món ngon cuối tuần, ngày lễ lý tưởng từ thịt vịt bạn nên tham khảo.

Mẹo thực hiện cách cách nấu chao vịt đơn giản mà ngon

Bên cạnh các bước thực hiện cách làm vịt nấu chao trên đây, có một số lưu ý bạn cần quan tâm để món ăn thêm phần hấp dẫn. Dưới đây là các mẹo hay để làm cách nấu chao vịt ngon nhất:

Cách chọn mua nguyên liệu làm vịt nấu chao tươi ngon

Để món ngon từ vịt này thêm trọn vị, nguyên liệu cần đảm bảo tươi ngon. Dưới đây là các bước chọn mua nguyên liệu tươi ngon:

  • Chọn thịt vịt: Chọn vịt có kích cỡ vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Vịt có ức tròn, da cổ và bụng dày, hai cánh có thể đan chéo nhau là dấu hiệu của vịt tươi ngon. Kiểm tra kỹ dưới cánh vịt, không nên chọn những con có đốm đỏ, đen vì có thể đã bị bơm nước hoặc tiêm thuốc​.
  • Chọn khoai môn: Chọn khoai môn có vỏ ngoài lành lặn, không bị nứt nẻ hay có đốm lạ. Khoai môn được tươi sẽ tạo cảm giác cầm nặng tay, không quá khô hoặc quá ướt.
  • Chọn rau tươi: Rau muống, cải xanh và các loại rau khác nên chọn những lá tươi xanh, không bị héo hoặc có dấu hiệu sâu bệnh.

Một số lưu ý cần biết khi làm vịt nấu chao

Bên cạnh nguyên liệu tươi, ngon, chị em hãy bỏ túi các mẹo sau. Các kinh nghiệm có thể giúp mọi người thực hiện cách làm món vịt nấu chao ngon, béo, ngọt nước, trọn vị:

  • Nấu vịt ở lửa nhỏ: Sau khi vịt đã sôi, hạ lửa nhỏ và nấu từ từ để thịt vịt chín mềm, nước dùng có thể thấm đều vào thịt và gia vị.
  • Thường xuyên múc nước lên trên: Để đảm bảo thịt vịt được nấu đều và không bị khô, thường xuyên múc nước lên bề mặt vịt trong quá trình nấu.
  • Điều chỉnh nguyên liệu theo khẩu vị và sở thích: Thêm nước mắm hoặc đường nếu cần thiết để điều chỉnh vị mặn, ngọt của nước lèo sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Chi tiết các bước làm vịt nấu chao đã được Từ Điển Món Ăn chia sẻ cụ thể. Hy vọng, món ngon miền Nam này sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú. Để tham khảo các món chiên, món xào, món hấp khác, đừng bỏ lỡ những bài viết hay tiếp theo của chúng tôi bạn nhé!

Xem thêm:

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *