Cách làm vịt nướng lá mắc mật ngay tại nhà siêu đơn giản
Vịt nướng lá mắc mật siêu thơm và phù hợp cho các dịp quây quần cùng nhau. Đây là món ăn khá dễ làm tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách làm vịt nướng lá mắc mật đơn giản. Để có một món nướng ngon chiêu đãi gia đình, cùng tham khảo cách thực hiện món ngon này thông qua bài viết sau đây!
Nội dung chính
Nguyên liệu làm vịt nướng lá mắc mật (4 người)
Vịt nướng lá mắc mật được tạo nên bởi các nguyên liệu không quá khó tìm. Bạn có thể đến các chợ địa phương, siêu thị, tạp hoá để mua chúng. Sau đây là các nguyên liệu thực hiện cách làm vịt nướng lá mắc mật như sau:
Nguyên liệu | Số lượng |
Vịt | 1 con (2 ký) |
Bột năng | 20gr |
Lá mắc mật | 100gr |
Chanh, hành tím khô, tỏi, ớt, riềng, sả, gừng,… | Vừa đủ |
Gia vị: Mật ong, dầu hào, hạt nêm, đường, muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt, tương xay (làm nước chấm),.. | Một ít |
Dụng cụ nướng: Que tre, lò than hoặc lò nướng hay nồi chiên không dầu tuỳ chọn |
Cách làm vịt nướng lá mắc mật đơn giản
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta có thể bắt tay vào thực hiện món ngon từ vịt này. Cách làm vịt nướng lá mắc mật gồm các bước đơn giản như sau:
Bước 1: Sơ chế
Vịt và các nguyên liệu cần được sẵn sàng, sạch sẽ trước khi bắt đầu thực hiện cách làm vịt nướng lá mắc mật. Theo đó, công đoạn sơ chế trong được thực hiện như sau:
- Vịt: Sau khi đã cắt tiết, nhổ lông và rửa sạch, bạn mổ một lỗ nhỏ ở dưới bụng vịt và lấy hết các bộ phận bên trong ra. Dùng muối hột chà xát cả trong lẫn ngoài vịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ mùi hôi. Giã nhuyễn một củ gừng và trộn với rượu trắng, dùng dung dịch này chà xát lên vịt rồi rửa lại với nước sạch.
- Riềng và sả: Rửa sạch, cắt nhỏ một củ riềng và hai củ sả.
- Ớt: Rửa sạch hai trái ớt và thái lát mỏng.
- Lá mắc mật: Rửa sạch 30-40 lá mắc mật, thái vụn một nửa số lá, phần còn lại để nguyên.
- Hành khô và tỏi: Lột vỏ, rửa sạch và thái nhỏ hai củ hành khô và sáu tép tỏi, chia làm hai phần bằng nhau.
- Gừng: Rửa sạch, cạo vỏ và cắt nhỏ 1/4 củ gừng.
- Chanh: Cắt 1 quả chanh ra và vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Làm gia vị ướp thịt vịt
Sau khi đã sơ chế nguyên liệu, chúng ta tiến hành chuẩn bị gia vị để ướp thịt vịt. Gia vị được trộn với công thức chuẩn sẽ giúp thịt vịt trọn vị, thơm ngon hơn. Cách làm gia vị ướp thịt vịt trong cách làm vịt nướng lá móc mật như sau:
- Giã/xay nhuyễn gia vị: Đầu tiên, cho riềng vào cối và xay nhuyễn. Tiếp theo, lần lượt thêm sả, gừng, lá mắc mật, và một nửa số hành khô và tỏi vào cối, xay nhuyễn và trộn đều.
- Trộn gia vị: Sau khi đã xay nhuyễn hỗn hợp trên, cho vào 1/3 muỗng canh tiêu xay, 1,5 muỗng canh bột ngọt, 1,5 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, và 1 muỗng canh mật ong. Đảo đều để các gia vị hòa quyện với nhau, tạo thành hỗn hợp ướp hoàn chỉnh.
Bước 3: Cách ướp vịt nướng lá mắc mật
Khi đã có hỗn hợp gia vị, chúng ta sẽ tiến hành ướp thịt vịt. Cách ướp vịt nướng lá móc mật được thực hiện như sau:
- Chuẩn bị: Đeo găng tay thực phẩm.
- Thoa gia vị: Lấy một ít gia vị và thoa đều lên bên ngoài vịt, vừa thoa vừa xoa bóp cho thấm đều. Sau đó, thoa phần gia vị còn lại vào bụng vịt, xoa đều khắp bên trong.
- Thêm lá mắc mật: Cho hết phần lá mắc mật còn lại vào trong bụng vịt.
- Cố định vịt: Dùng dây thép buộc chân, cánh và cổ vịt, cố định thật chặt. Dùng dây thép khâu kín phần bụng để gia vị không bị rơi ra khi nướng.
- Ướp trong tủ lạnh: Để vịt vào ngăn mát tủ lạnh, ướp trong 1,5 đến 2 tiếng. Cách ướp vịt nướng mắc mật này giúp gia vị thấm đều, làm cho món nướng thêm đậm đà và thơm ngon.
Bước 4: Nướng vịt
Như vậy, chúng ta đã đi đến những công đoạn cuối cùng của cách làm vịt nướng lá mắc mật. Tuỳ vào dụng cụ nướng bạn chọn, cách thực hiện sẽ khác nhau. Theo đó, hãy tham khảo 3 cách nướng vịt với lá móc mật sau:
- Cách nướng vịt lá mắc mật bằng bếp than: Xiên vịt đã ướp vào que tre và bắt đầu nướng trên bếp than. Nướng trong khoảng 60-70 phút, quay đều tay để thịt chín đều. Khi vịt chín, hạ vịt xuống gần than hơn, quét mật ong và dầu ăn lên da vịt, nướng thêm 10 phút cho da vịt vàng đẹp.
- Cách nướng vịt lá móc mật bằng nồi chiên không dầu: Đặt vịt vào nồi chiên không dầu, nướng 30 phút ở 200 độ C. Sau 15 phút, lật mặt vịt để nướng đều, tiếp tục nướng thêm 15 phút nữa.
- Nướng bằng lò nướng: Đặt vịt lên vỉ nướng và cho vào lò nướng ở 210 độ C trong 20 phút. Lấy vịt ra, lật mặt và nướng thêm 15 phút. Khi vịt gần chín, quét lên da vịt, nướng thêm 5 phút để tạo màu sắc bắt mắt.
Bước 5: Làm nước chấm vịt nướng
Khi đã hoàn thành xong công đoạn nướng vịt, để thưởng thức, bạn cần chuẩn bị nước chấm vịt. Đây cũng là công đoạn không kém phần quan trọng trong cách làm vịt nướng lá mắc mật. Cách làm nước chấm vịt nướng mắc mật như sau:
- Pha bột năng: Cho 4 muỗng canh nước và 1.5 muỗng canh bột năng vào chén, khuấy đều.
- Chuẩn bị tương xay: Trong một chén khác, cho 2 muỗng canh tương xay và 3 muỗng canh nước, dằm và đảo đều cho tương tan ra. Thêm 1/3 muỗng canh muối và 1/3 muỗng canh đường, khuấy đều cho tan hết.
- Phi hành tỏi: Giã nhuyễn hành khô và tỏi còn lại. Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, phi thơm hành tỏi.
- Nấu nước chấm: Đổ hỗn hợp tương xay và bột năng đã pha vào chảo, vừa đun vừa khuấy. Khi hỗn hợp sôi và hơi sệt lại, thêm ớt đã xắt nhỏ, khuấy nhẹ và tắt bếp.
- Hoàn thành: Múc nước chấm ra chén, để nguội. Thêm nước cốt chanh và một ít tiêu xay vào, khuấy đều.
Lưu ý: Không thêm nước cốt chanh khi nước chấm còn nóng để tránh bị đắng.
Bước 6: Trình bày món ăn
Sau khi vịt đã nướng thơm, nước chấm đã sẵn sàng, việc còn lại là trình bày món ăn và thưởng thức thôi! Để trình bày món ăn vịt nướng lá mắc mật, bạn làm như sau:
- Chuẩn bị: Cắt bỏ dây thép, loại bỏ phần lá mắc mật trong bụng vịt.
- Cắt vịt: Cắt/chặt thịt vịt thành miếng vừa ăn, xếp lên đĩa.
- Trang trí: Xếp rau xung quanh đĩa thịt. Rắc một ít vừng lên trên để món ăn thêm hấp dẫn.
- Thưởng thức: Vịt nướng bên ngoài vàng giòn, bên trong chín mềm, thơm hương đặc trưng của lá mắc mật. Thịt vịt mềm ngọt, đậm đà gia vị, kết hợp cùng nước chấm tự pha, làm món ăn thêm tròn vị và thơm ngon.
Mẹo thực hiện cách làm vịt nướng lá mắc mật trọn vị
Với các bước thực hiện cách làm vịt nướng lá mắc mật đơn giản trên đây, bạn hoàn toàn có thể thành công với món ăn này:
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon để làm món vịt nướng lá mắc mật
Bí quyết đầu tiên không thể xem nhẹ giúp bạn có thể thực hiện cách làm vịt nướng lá mắc mật là chọn nguyên liệu tươi ngon để chế biến món ăn. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon làm món vịt nướng lá mắc mật như sau:
Chọn vịt:
- Kích cỡ: Chọn vịt có kích cỡ vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
- Đặc điểm: Ức vịt phải tròn, da cổ và bụng dày. Hai cánh có thể đan chéo nhau.
- Kiểm tra dưới cánh: Tránh mua những con vịt có đốm đỏ hoặc đen dưới cánh vì có thể đã bị bơm nước hoặc tiêm thuốc.
Mua lá mắc mật:
- Lá tươi: Có thể mua lá mắc mật tươi ở các cửa hàng bán gia vị, thực phẩm hoặc các tiệm cây cảnh.
- Lá sấy khô: Ngoài ra, lá mắc mật sấy khô có thể dễ dàng tìm mua trên các trang bán hàng trực tuyến như Shopee (Lá mắc mật sấy khô 100gr), Lazada (Lá mắc mật sấy khô Lazada)
Lưu ý khi nướng vịt nướng lá mắc mật
Bên cạnh nguyên liệu tươi ngon, khi nướng vịt bằng bếp than, bạn cần lưu ý những thông tin sau đây để món ăn đẹp mắt, đậm vị:
- Đảm bảo than đã cháy đỏ hồng trước khi đặt vịt lên nướng để tránh hôi khói.
- Nướng vịt ở phần trên của than, chỉ lấy phần nhiệt độ hơi nóng, không để lửa cháy to chạm vào vịt để đảm bảo thịt chín đều cả trong lẫn ngoài.
- Sử dụng cọ để phủ bỏ hết lá mắc mật bên ngoài vịt khô, tránh lá cháy thành đốm đen trên da vịt.
- Thời gian nướng có thể dao động từ 45 đến 90 phút tùy thuộc vào kích cỡ của vịt. Quay đều vịt để da vàng đều và giòn.
Như vậy, bài viết đã chia sẻ chi tiết cách làm vịt nướng lá mắc mật đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng, gia đình sẽ thành công cùng món vịt nướng ngon miệng này. Để khám phá thêm công thức chế biến các món nướng, món lẩu, món hấp ngon khác, đừng bỏ lỡ những bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn!
Xem thêm: