Món ăn sángMón ăn tốiMón ăn trưaMón ngon miền NamMón ngon ngày lễThịt bò

Cách nấu bò hầm tiêu xanh cay nồng đậm đà khó cưỡng

Đọc: 7 Phút

Thịt bò hầm tiêu xanh là món ăn phổ biến và được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà, vừa cay nồng của tiêu xanh, vừa béo ngậy của thịt bò, quyện cùng vị ngọt thanh của rau củ. Món ngon từ thịt bò này không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn là lựa chọn lý tưởng cho những ngày se lạnh. Cùng khám phá cách nấu bò hầm tiêu xanh qua bài viết sau của Từ Điển Món Ăn bạn nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu (4 người)

Nguyên liệu cho món bò hầm tiêu xanh 4 người ăn bao gồm:

  • Thịt bắp : 600gr
  • Gia vị nấu bò hầm tiêu xanh: 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tương cà, 50ml dầu ăn, 30ml giấm.
  • Gia vị thông dụng khác: Đường, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.
  • Rau củ: 3 củ khoai tây, 2 củ cà rốt, 1 củ gừng, 10gr lá quế khô, 1 củ hành tây, 30gr hành tím, 30gr tỏi, 20gr ngò rí, 7 nhánh tiêu xanh.
  • Bột năng: 10gr
bò hầm tiêu xanh
Nguyên liệu đầy đủ để tạo nên món bò hầm tiêu xanh chuẩn vị

Lưu ý: Trong cách làm bò nấu tiêu xanh, bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu cho phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình. Nên chọn bắp bò có cả nạc và mỡ để món ăn mềm béo hơn. Nước dừa tươi có thể thay thế bằng nước lọc tùy ý. Nên chọn tiêu xanh tươi, hạt mẩy, không bị dập nát.

Cách nấu bò hầm tiêu xanh – 7 bước chi tiết

Bò hầm tiêu xanh có thể được biến tấu với các loại gia vị khác nhau để phù hợp với khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên, cách nấu bò hầm tiêu xanh chuẩn vị sẽ gồm các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Sơ chế thịt bắp bò 

Các bước sơ chế thịt bắp bò trong cách nấu món bò hầm tiêu xanh:

  • Rửa thịt: Rửa 600gr thịt bắp bò với nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau đó, rửa lại thịt bằng nước muối để đảm bảo thịt bò được làm sạch tối đa.
  • Khử mùi hôi: Cho thịt bắp bò vào thau, thêm 30ml giấm và 1 củ gừng đã đập dập vào. Ngâm thịt bắp bò trong hỗn hợp giấm và gừng khoảng 10 phút để loại bỏ mùi hôi khó chịu của thịt.
  • Rửa lại và để ráo: Sau khi ngâm, rửa thịt bắp bò một lần nữa bằng nước sạch sau đó để ráo.
  • Thái thịt: Dùng dao cắt thịt bắp bò thành các miếng vuông vừa ăn. Mỗi miếng dài khoảng 2 lóng tay để thịt dễ chín.
bò hầm tiêu xanh
Ngâm bắp bò vào thau cùng giấm và gừng để khử mùi hôi

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác của món bò hầm tiêu

Các nguyên liệu khác trong cách làm bò hầm tiêu xanh được sơ chế như sau:

  • Tỏi và hành tím: Bóc sạch vỏ, rửa sạch cùng nước và băm nhuyễn.
  • Tiêu xanh: Tách một nửa các nhánh tiêu xanh thành từng hạt. Đặt chúng vào một túi nilon hoặc cối, sau đó đập dập để hạt tiêu mềm ra. Nửa còn lại rửa sạch để ráo.
  • Khoai tây: Gọt vỏ các củ khoai tây và rửa sạch. Cắt chúng thành miếng vừa ăn và ngâm trong nước lạnh để tránh bị thâm.
  • Hành tây: Lột vỏ hành tây rồi đem rửa sạch. Chia chúng thành hai phần, một phần cắt hạt lựu, phần còn lại cắt hình múi cau.
  • Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch và tỉa hoa cà rốt, sau đó cắt thành khoanh vừa ăn có độ dày khoảng 0.5cm.
  • Lá quế và ngò rí: Rửa sạch lá quế, ngò rí và cắt nhuyễn để dùng làm gia vị cho món bò hầm tiêu.
bò hầm tiêu xanh
Sơ chế các loại rau củ để nấu món bò hầm tiêu xanh

Bước 3: Ướp bắp bò đã sơ chế

Để món bò hầm tiêu đậm đà, chuẩn bị, hãy ướp bắp bò theo các bước sau:

  • Chuẩn bị tô ướp: Đặt phần bắp bò đã sơ chế vào một cái tô lớn.
  • Thêm gia vị: Thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào tô. Sau đó cho tiếp 20gr bột mì rang vàng, 10gr tương cà, 10ml nước tương, 10ml dầu ăn và 1 phần hành tím, tỏi và ngò rí đã băm nhuyễn vào.
  • Ướp bắp bò: Trộn đều bắp bò với gia vị trong tô. Ướp bắp bò trong 60 phút để gia vị ngấm đều vào thịt.
bò hầm tiêu xanh
Ướp bắp bò cùng các gia vị cơ bản trong 1 tiếng để ngấm đều vào thịt

Bước 4: Chiên khoai tây

Bước này trong cách nấu bò hầm tiêu xanh được thực hiện khá đơn giản, chỉ cần bắt chảo lên bếp. Khi chảo nóng thì cho khoảng 20ml dầu vào, cho khoai tây vào chiên đến khi chúng săn lại, vàng xém là có thể vớt ra.

bò hầm tiêu xanh
Chiên khoai tây đến khi vàng xém thì vớt ra

Bước 5: Xào bắp bò đã ướp

Hướng dẫn xào bắp bò đã ướp:

  • Chuẩn bị nồi và dầu: Bắc nồi lên bếp và chờ nồi nóng. Thêm một ít dầu ăn vào nồi.
  • Phi hành tây và tỏi: Cho phần hành tây đã cắt hạt lựu và tỏi, hành tím băm vào nồi. Phi cho đến khi hành tây và tỏi thơm và có màu vàng óng.
  • Thêm gia vị: Thêm 1 phần tiêu xanh đã đập dập, 10gr tương cà, 10gr lá quế khô vào nồi và đảo đều các nguyên liệu.
  • Xào bắp bò: Đưa bắp bò đã ướp vào nồi và xào cho đến khi thịt săn lại và thấm đều gia vị. Đảo đều để bắp bò được nêm nếm sao cho vừa miệng. Khi bắp bò đã được xào đều và thấm đều gia vị và chuyển sang bước 6.

Bước 6: Hầm bắp bò cho mềm

Cách thực hiện công đoạn hầm bắp bò:

  • Thêm nước: Sau khi bắp bò đã được xào săn lại, đặt nồi lên bếp. Thêm 1.5 lít nước dừa tươi vào nồi và hầm trong khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng 30 phút tùy vào độ dai của bắp bò.
  • Thêm cà rốt: Sau khi bắp bò đã mềm, thêm cà rốt đã cắt vào nồi và tiếp tục nấu trong 10 phút để cà rốt mềm.
  • Cho khoai tây và tiêu vào: Cho khoai tây đã chiên và các nhánh tiêu còn lại vào nồi.
  • Nêm gia vị: Thêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường.
  • Pha bột năng: Cho vào 20gr bột năng và thêm 2 muỗng canh nước lọc vào 1 cái chén. Pha loãng hỗn hợp này rồi từ từ cho vào nồi đang hầm bắp bò, khuấy đều tay cho phần nước bò hầm sánh lại.
  • Kết thúc hầm: Đợi thêm 10 phút cho cà rốt và khoai tây chín mềm. Cuối cùng, cho phần hành tây cắt múi cau vào nồi và tắt bếp.
bò hầm tiêu xanh
Hầm bò và cho các loại rau củ vào đến khi mềm

Bước 7: Trình bày món bắp bò hầm tiêu xanh

Món bắp bò nấu tiêu xanh hoàn thiện có màu vàng nâu đẹp mắt. Không chỉ mãn nhãn, món ngon từ thịt bò này còn cực kỳ kích thích bởi mùi thơm nồng của tiêu xanh. Với hương vị đậm đà, độ dai mềm vừa phải, món ăn là được coi là món ngon ngày lễ lý tưởng cho nhiều gia đình.

Để trang trí món bò hầm tiêu đẹp mắt, hãy múc một phần bắp bò hầm vừa đủ ăn ra tô hoặc dĩa lớn. Sau đó, rắc thêm một ít rau ngò thái nhỏ để trang trí và tạo mùi thơm. Món ăn này có thể dùng cùng cơm trắng và bánh mì tuỳ ý thích của mỗi gia đình.

bò hầm tiêu xanh
Món bò hầm tiêu xanh đẹp mắt với màu vàng nâu

Mẹo

Để thực hiện cách nấu bò hầm tiêu xanh ngon miệng nhất có thể, chúng ta cần chuẩn bị chỉn chu từ khâu nguyên liệu cho đến các công đoạn thực hiện. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ trong cách nấu bò nấu tiêu xanh:

Cách chọn mua bắp bò ngon

  • Màu sắc: Bắp bò ngon thường có màu đỏ tươi, không có vết đen hoặc đốm đỏ đậm. Đồng thời, thịt bò ngon sẽ có thớ thịt nhỏ mịn và mỡ có màu vàng nhạt.
  • Độ săn chắc: Khi ấn vào thịt, tay sẽ cảm giác được độ săn chắc đàn hồi, không mềm nhũn quá mức.
  • Mùi thịt: Thịt bò ngon thường có mùi thịt bò đặc trưng, thơm ngon.
  • Đặc điểm của thịt bò già, dai: Nếu miếng thịt màu đỏ sậm, thớ thịt to, mỡ vàng đậm thường là dấu hiệu của thịt bò già, thịt này có thể ăn rất dai.
  • Phân biệt thịt trâu và bò: Thịt có màu đỏ sậm, mỡ trắng và có mùi hơi tanh có thể là thịt trâu, không phải là thịt bò.
  • Không nên chọn: Tránh mua thịt bò nếu thấy màu xỉn, mềm nhũn và chảy nước. Nếu ngửi được mùi hôi từ thịt bò, nên tránh xa và không mua.

Cách chọn những củ cà rốt ngon

  • Kích thước: Nên chọn những củ cà rốt có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Lớp vỏ: Vỏ của cà rốt nên trơn, láng, không có vết đốm hay bong tróc.
  • Độ chắc và nặng: Khi cầm lên tay, bạn cảm giác được độ chắc và độ nặng của củ cà rốt. 
  • Màu sắc: Nên chọn mua những củ cà rốt có màu cam tự nhiên, không có dấu hiệu bị phai màu hoặc có vết đen. Cuống lá của cà rốt vẫn còn xanh và dính chặt vào thân củ là dấu hiệu của sự tươi mới.
  • Tránh mua: Những củ cà rốt có hình dáng kì lạ, không đồng đều hoặc bị dập, héo, hoặc có xuất hiện các vết thâm.

Cách chọn mua khoai tây ngon

  • Độ chắc và nặng: Chọn những củ khoai tây cầm chắc tay, có trọng lượng đủ, không quá nhẹ hoặc quá nặng.
  • Vỏ: Vỏ của khoai tây nên trơn nhẵn, không có vết nứt, móp hoặc vết lõm quá sâu.
  • Màu sắc: Nên chọn những củ khoai tây có màu vàng đồng đều, không có màu xám, xanh lá hoặc có điểm đen.
  • Không nên chọn: Không mua những củ khoai tây có chấm, sâu, mắt đen trên vỏ hay bị thối rữa, có nước chảy ra ngoài. Để tránh ảnh hưởng sức khoẻ, không nên mua củ khoai tây đã mọc mầm. Tránh những củ có lớp bên ngoài chuyển sang màu xanh.

Một số lưu ý cho món bò hầm tiêu xanh thêm mềm ngọt đậm đà

  • Mẹo xào thịt bò mềm: Ướp 2 – 3 thìa dầu ăn và trộn đều cùng thịt bò trong khoảng 30 phút. Thịt cần xào trên lửa lớn, xong nên cho thịt ra khỏi chảo ngay.
  • Mẹo ninh thịt bò: Đun nước sôi hẳn rồi mới cho thịt vào. Điều này không chỉ giữ được thành phần dinh dưỡng của thịt mà còn giúp thịt bò thơm ngon hơn.

Lời kết

Món thịt bò hầm tiêu xanh là món ăn giàu dinh dưỡng, phù hợp cho dịp gia đình sum vầy. Để vừa miệng và phù hợp với khẩu vị từng người, bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu tuỳ thích. Đừng bỏ lỡ những món ngon từ thịt bò hấp dẫn khác của Từ Điển Món Ăn bằng cách theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi bạn nhé!

Xem thêm:

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *