Món ăn sángMón ăn tốiMón khoMón ngon cuối tuầnMón ngon miền NamMón ngon ngày lễMón ngon ngày TếtThịt bò

Cách nấu bò kho ngon chuẩn vị ăn kèm bánh mì hoặc hủ tiếu

Đọc: 6 Phút
  • Khẩu phần: 4 người
  • Thời gian nấu: 45 phút
  • Độ khó: Trung bình
  • Chi phí: 245.000 – 260.000 VNĐ
  • Năng lượng: 350 – 400 kcal/ 100g bò kho thành phẩm.

Bò kho là món ăn ngon được người dân Việt ưa chuộng trong các ngày cuối tuần, lễ, Tết. Vậy, cách nấu bò kho truyền thống như thế nào là ngon, chuẩn vị. Tham khảo ngay bài viết sau để có một món ăn sáng bổ dưỡng dành cho mọi thành viên trong gia đình.

Đôi nét về món bò kho

Bò kho từ lâu đã trở thành một biểu tượng đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Với hương vị đậm đà, thơm ngon và bổ dưỡng, món ăn này đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của cả người dân trong nước lẫn du khách quốc tế.

Bò kho là món ăn truyền thống của người Việt
Bò kho là món ăn truyền thống của người Việt

Không chỉ xuất hiện trong các bữa cơm hàng ngày, bò kho còn món ngon dịp lễ, tết và các dịp đặc biệt khác. Với công thức nấu bò kho đơn giản nhưng đầy tinh tế, món ngon này đã trở thành một món ăn trọng điểm, hấp dẫn thu hút mọi vị giác.

Đậm đà gia vị nấu bò kho thấm đượm trong nước sốt đặc trưng. Kết hợp cùng những khoanh cà rốt thơm béo và mềm mịn. Bên cạnh đó là những lát hành tây thơm lừng. Tất cả đã tạo nên sức hút đặc biệt cho món bò kho.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu bò kho truyền thống (4 người)

Để chuẩn bị thực hiện cách làm bò kho truyền thống cho gia đình, bạn cần sẵn sàng các nguyên liệu sau:

  • Thịt bò: 1 kg bao gồm bắp có một chút gân, nạm bò
  • Cà rốt: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Khoai tây: 4 củ
  • Dừa tươi: 1 quả (có thể thay bằng nước lọc tuỳ khẩu vị vùng miền)
  • Gia vị bò kho: 1 gói (25g). Bạn có thể mua gia vị này tại Bách Hoá Xanh, CoopMart.
  • Các nguyên liệu khác: Tỏi, sả, gừng, hành tím.
Các nguyên liệu sẵn sàng cho món bò kho truyền thống
Các nguyên liệu sẵn sàng cho món bò kho truyền thống

Các bước nấu bò kho truyền thống

Các nguyên liệu đã có, cùng Từ Điển Món Ăn vào bếp thực hiện ngay các bước trong cách nấu bò kho bánh mì sau:

Bước 1: Sơ chế bò cùng các nguyên liệu khác

Các bước chuẩn bị nguyên liệu để nấu món bò kho truyền thống như sau:

  • Thịt bò: Rửa sạch và thái thành miếng vuông vừa ăn.
  • Gừng: Đun một nồi nước sôi, thả gừng vào nồi và trần qua thịt bò trong vòng 2 phút để bỏ hết phần tạp chất ở thịt bò.
  • Tỏi và hành tím: Bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
  • Sả: Bóc bớt phần già, đập dập, băm nhỏ phần gốc và giữ lại phần bên trên.
  • Cà rốt, củ cải trắng, khoai tây: Nạo vỏ, rửa sạch và bổ thành miếng vuông vừa ăn.

Chú ý: Trong quá trình thực hiện, nên đảm bảo các nguyên liệu được sạch sẽ và chuẩn bị đầy đủ các thành phần để tạo nên món bò kho truyền thống thơm ngon và hấp dẫn.

Sơ chế thịt bò và các nguyên liệu nấu bò kho
Sơ chế thịt bò và các nguyên liệu nấu bò kho

Bước 2: Cách ướp bò kho cùng gia vị

Các bước thực hiện cách nấu bò kho bằng gói gia vị được thực hiện tiếp theo như sau:

  • Vớt thịt bò ra nồi.
  • Ướp thịt bò với gói gia vị, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, và ½ muỗng bột ngọt.
  • Thêm hành băm và tỏi băm vào thịt bò đã ướp.
  • Trộn đều các thành phần trong vòng 30 phút để gia vị thấm vào thịt.

Chú ý: Việc ướp thịt trong gia vị và hành tỏi băm sẽ làm cho món bò kho có hương vị đậm đà và hấp dẫn hơn.

Ướp thịt bò cùng các gia vị
Ướp thịt bò cùng các nguyên liệu và gia vị

Bước 3: Tiến hành nấu 

Các bước nấu món bò kho theo đậm đà, chuẩn vị như sau:

  • Đặt nồi lên bếp và cho vào nồi một muỗng canh dầu ăn.
  • Xào thịt bò ở lửa nhỏ cho tới khi thịt bò săn lại.
  • Đổ nước dừa tươi ở mức ngang tầm mặt thịt, vặn nhỏ lửa để hầm bò nhừ.
  • Khi thịt bắt đầu mềm, thêm cà rốt, khoai tây và củ cải trắng (tuỳ thích) vào nồi.
  • Nêm lại gia vị cho vừa ăn và đun thêm 10 phút.
  • Hòa 1 thìa canh bột năng với bát con nước sôi, từ từ thêm vào nồi bò kho. Sau đó, khuấy đều tay cho thịt bò sánh hơn.
  • Tắt bếp.

Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn đã hoàn thành món bò kho truyền thống thơm ngon và hấp dẫn. Bây giờ bạn có thể thưởng thức món ăn cùng gia đình và bạn bè.

Ninh bò kho cho nhừ cùng với nước dừa tươi
Ninh bò kho cho nhừ cùng với nước dừa tươi

Bước 4: Trình bày món ăn

Bò kho có thể thưởng thức cùng bánh mì (bánh mì bò kho), cơm hoặc hủ tiếu (hủ tiếu bò kho):

Khi ăn với bánh mì hoặc cơm:

  • Xếp rau sống vào đĩa.
  • Xếp bánh mì bào lên khay.
  • Múc thịt bò ra tô và trang trí thêm cùng ớt, ngò gai, húng quế.

Khi ăn với hủ tiếu:

  • Trụng hủ tiếu qua nước sôi cho mềm, vẩy ráo.
  • Cho hủ tiếu vào tô, sau đó múc thịt bò và cà rốt để lên mặt.
  • Rải hành lá, ngò và hành tây lên trên.
  • Chan nước sôi lên tô và rắc thêm chút tiêu sọ.

Món này được dọn ăn nóng và có thể kèm theo muối, tiêu, chanh, ớt, rau ngò gai và rau húng quế để tăng thêm hương vị.

Bò kho được dùng kèm với bánh mì hoặc cơm
Bò kho được dùng kèm với bánh mì hoặc cơm

Mẹo chinh phục thực khách với món bò kho thơm ngon

Làm sao để món bò kho ăn không hôi, mềm, đậm đà là băn khoăn của nhiều người. Hãy đọc ngay những bí quyết hay cho món bò kho sau:

Cách chọn mua thịt bò ngon

Để có những thớ thịt nấu món bò kho ngon, bạn nên lưu ý:

  • Chọn phần thịt nạm bò, phần này bao gồm gân, không quá khô và cứng. Ngược lại, thịt kho xong sẽ rất mềm và gân bò giòn béo sần sật.
  • Kết hợp thịt nạm bò với rau quế cắt nhỏ và ngò gai.
  • Không nên chỉ dùng toàn thịt nạc vì ăn sẽ dễ ngán.
  • Thịt bò cái đa phần sẽ ngon hơn so với bò đực.
  • Nếu có thể, nên chọn thịt bò tơ vì loại thịt này có mỡ trắng và thớ mịn, làm tăng sự ngon miệng của món bò kho.

Bò kho ăn kèm rau gì và gia vị gì ngon

Bò kho thường được ăn kèm với:

  • Bánh mì xé nhỏ chấm với nước sốt sền sệt, tạo nên hương vị hấp dẫn.
  • Rau húng quế và ngò gai, giúp kích thích vị giác và tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn.
  • Muối ớt chanh, giúp gia tăng hương vị và cảm giác giải ngán.

Ngoài ra, người Sài Gòn còn thường kết hợp bò kho với hủ tiếu. Nó tạo nên sự thơm ngon và hấp dẫn khác biệt cho món ăn.

Bò kho có thể ăn cùng với ngò gai hoặc húng huế
Bò kho có thể ăn cùng với ngò gai hoặc húng huế

Khác biệt trong cách nấu bò kho miền Bắc và miền Nam

Điểm chung của bò kho hai miền là đều sử dụng thịt nạm bò pha chút gân và phần thịt dai gân. Những loại thịt đảm bảo món ăn ngon, mềm và chuẩn vị. Bên cạnh đó là cách nấu đều sử dụng trên lửa nhỏ, sức nóng âm ỉ để mềm thịt và gia vị tẩm ướp ngấm sâu.

Tuy nhiên, có nhiều sự khác nhau giữa cách nấu bò kho ngon miền Bắc và miền Nam:

Cách nấu bò kho miền Bắc:

  • Nước dùng thường được chế với ít gia vị. Thường dùng nước dừa tươi thay vì nước lọc, cộng thêm mì chính để tăng hương vị cay nồng, giảm cảm giác béo và ngọt.
  • Thường cho thêm khoai tây hoặc củ cải khi nấu bò kho
  • Thường ăn với cơm hoặc nấu phở bò kho.

Cách nấu bò kho miền Nam:

  • Nước dùng lấy từ nước dừa tươi nên có vị ngọt mặn cay béo, được chế với nhiều gia vị để tạo hương vị cay nồng mà không gây cảm giác ngấy.
  • Thường ăn bò kho kèm với bánh mì, mì tôm hoặc hủ tiếu.
  • Miền Nam thường nấu bò kho kèm với cà rốt.

Lời kết

Với cách nấu bò kho đơn giản, không quá phức tạp trên đây, bạn đã có một món ngon từ thịt bò vô cùng bổ dưỡng. Nếu muốn thêm vào thực đơn mỗi ngày những món ăn ngon, đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nhé!

Xem thêm:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *