Cách nấu cà ri ếch chuẩn vị với màu sắc đẹp mắt hấp dẫn
Cà ri ếch là một món ngon từ ếch giàu dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, đậm đà và lạ miệng được nhiều gia đình yêu thích. Để thực hiện cách nấu cà ri ếch chuẩn vị, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon và thực hiện các bước đơn giản. Nếu muốn có món cà ri ếch đẹp mắt, hấp dẫn chiêu đãi gia đình, mời bạn đọc cùng tham khảo nội dung sau đây của Từ Điển Món Ăn nhé!
Nội dung chính
Nguyên liệu nấu cà ri ếch (2 người)
Nguyên liệu để thực hiện cách nấu cà ri ếch không hề khó tìm. Bạn có thể mua tại các chợ địa phương, siêu thị một cách dễ dàng. Dưới đây là các nguyên liệu cần có để chế biến món ngon từ ếch này;
Nguyên liệu | Số lượng |
Thịt đùi ếch | 400gr |
Nước cốt dừa | 1/2 chén |
Tinh bột bắp | 2 muỗng canh |
Nước dừa tươi | 700 ml |
Ngũ vị hương | 1/2 muỗng cà phê |
Bột cà ri | 1/2 muỗng canh |
Dầu ăn | 2 muỗng canh |
Rượu trắng | 1 muỗng canh |
Giấm ăn | Vừa đủ |
Hành, tỏi | Hành 2 củ, tỏi 2 tép |
Gia vị thông dụng (đường, hạt nêm, tiêu xay, muối) 1 ít | Một ít |
Cách nấu cà ri ếch ngon chuẩn vị
Cách nấu cà ri ếch khá đơn giản nhưng sẽ cần bạn chuẩn bị và thực hiện một cách tỉ mỉ. Để món ăn đậm đà, chuẩn vị, thơm ngon. Cùng tham khảo ngay cách thực hiện món ăn này dưới đây:
Bước 1: Sơ chế ếch cùng nguyên liệu khác
Đầu tiên, để thực hiện cách nấu cà ri ếch, nguyên liệu cần phải sẵn sàng, tươm tất. Dưới đây là cách sơ chế ếch và các nguyên liệu:
- Sơ chế ếch: Bỏ đầu, da, nội tạng, xương sống, đường gân và mạch máu trên đùi ếch. Sau đó, rửa ếch bằng một trong ba cách sau:
- Cách 1: Dùng rượu và gừng để rửa, giúp diệt khuẩn và khử mùi tanh.
- Cách 2: Dùng giấm và muối để rửa, cũng có tác dụng tương tự.
- Cách 3: Chần thịt ếch qua hỗn hợp nước rượu, gừng và bột nghệ.
- Hành, tỏi: Bóc vỏ và băm nhuyễn để chuẩn bị cho quá trình nấu.
Bước 2: Ướp thịt ếch
Để thịt ếch đậm đà, đừng bỏ qua công đoạn ướp thịt ếch trong cách nấu cà ri ếch. Dưới đây là cách thực hiện công đoạn này:
- Cho gia vị vào cùng ếch: Cho thịt ếch vào tô lớn bà thêm vào các nguyên liệu cần thiết. Bao gồm 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường,1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh bột cà ri, 1 muỗng canh dầu ăn.
- Trộn đều: Trộn tất cả nguyên liệu với thịt ếch cho đều.
- Ướp trong 30 phút: Để thịt ếch thấm gia vị trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Tiến hành nấu cari ếch
Tiếp theo là công đoạn cực kỳ quan trọng trong cách nấu cà ri ếch. Dưới đây là trình tự thực hiện cách nấu ếch cari đơn giản:
- Chiên ếch: Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi và đợi dầu nóng. Cho đùi ếch đã ướp đủ thời gian vào chiên cho đến khi thịt săn lại.
- Nấu ếch: Sau khi chiên săn các mặt của ếch, cho 700 ml nước dừa tươi vào nồi. Nấu khoảng 15 phút cho đến khi thịt ếch chín mềm.
- Thêm nước cốt dừa và bột bắp: Sau 15 phút, cho 1/2 phần nước cốt dừa vào nồi. Pha 3 muỗng canh nước lọc với 2 muỗng canh bột bắp vào chén, rồi cho hỗn hợp bột bắp vào nồi và nấu sôi.
- Nêm gia vị: Thêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Tùy vào khẩu vị của gia đình, cá nhân, hãy điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp.
- Hoàn thành: Tiếp tục nấu sôi cà ri ếch trong khoảng 5 – 10 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Trình bày món
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành các công đoạn quan trọng trong cách làm cari ếch. Chỉ còn việc trình bày và thưởng thức món ngon này. Hãy tham khảo cách thực hiện như sau để có một món ăn bắt mắt:
- Xếp thịt ếch vào tô/đĩa: Sau khi nấu xong, xếp các miếng thịt ếch chín mềm lên đĩa/tô một cách gọn gàng và đẹp mắt.
- Chan nước cà ri: Chan nước cà ri ngọt thanh, thơm lừng lên trên thịt ếch. Đảm bảo nước cà ri phủ đều nhưng không làm tràn ra ngoài đĩa.
- Trang trí bằng rau thơm: Thêm một ít ngò rí lên trên để tạo điểm nhấn xanh tươi và hấp dẫn.
- Thêm một ít ớt đỏ: Để tăng thêm màu sắc và sự hấp dẫn, bạn có thể thêm vài lát ớt đỏ tươi lên trên.
Mẹo thực hiện cách nấu cà ri ếch ngon nhất
Ngoài những bước đơn giản trong cách nấu cà ri ếch trên đây, có một số bí quyết cũng như kinh nghiệm hay bạn có thể tham khảo để món ăn này trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn. Cụ thể:
Cách chọn mua ếch ngon
Chọn ếch tươi ngon là một trong những yếu tố giúp bạn thực hiện cách nấu cari ếch ngon. Dưới đây là bí quyết:
- Chọn ếch đồng: Nên chọn ếch đồng bởi ếch nuôi thịt nhiều nước, mềm nhũn, vị nhạt nhẽo.
- Hình dáng ếch ngon: Ếch ngon có đầu thon, mắt sáng. Da bông vàng sáng hoặc bông đen, bụng có màu trắng hoặc ửng vàng. Các con ếch có màu sắc và hình dáng gân guốc sẽ nhiều nạc, thịt săn chắc, thơm ngon, đậm đà hơn.
Lưu ý khi nấu món cà ri ếch
Để thực hiện cách nấu cà ri ếch ngon, bạn có thể tham khảo những mẹo và kinh nghiệm sau:
- Nấu lửa nhỏ: Thịt ếch rất nhanh chín nên khi nấu cà ri, cần nấu lửa nhỏ và không nấu quá lâu để tránh làm nát thịt. Điều này giúp thịt ếch giữ được độ ngọt và mềm.
- Bổ sung các loại củ quả theo sở thích: Sử dụng rau củ tươi ngon như khoai tây, cà rốt để tăng hương vị và độ dinh dưỡng cho món cà ri.
- Linh hoạt điều chỉnh gia vị: Tùy theo khẩu vị mỗi gia đình, bạn hãy kiểm tra và điều chỉnh gia vị như muối, đường, và hạt nêm để món cà ri có hương vị hài hòa và đậm đà.
- Thêm lá chanh và sả: Để tăng thêm hương vị đặc trưng cho món cà ri, bạn có thể thêm lá chanh và sả đập dập vào nồi khi nấu.
Trên đây là chi tiết cách nấu cà ri ếch ngon, đơn giản và bắt mắt. Hy vọng với những chia sẻ của Từ Điển Món Ăn, bạn đọc sẽ dễ dàng chế biến món ngon hấp dẫn này cho gia đình thưởng thức. Để tham khảo thêm nhiều món lẩu, món canh, món nướng,… khác, hãy đón theo dõi các bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nhé!
Tham khảo: