Món ăn tốiMón ăn trưaMón ngon cuối tuầnMón ngon miền NamMón ngon ngày lễMón ngon ngày Tết

Cách nấu cà ri gà mềm ngọt dậy mùi thơm đặc trưng

Đọc: 6 Phút

Cà ri gà là món ăn được ưa chuộng tại nhiều vùng miền Việt Nam, đặc biệt là miền Nam. Cách nấu cà ri gà miền Nam không quá khó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện nhanh chóng cùng các nguyên liệu dễ tìm. Dưới đây là cách làm cari gà ngon để đổi vị cho gia đình, cùng Từ Điển Món Ăn tham khảo ngay nhé!

Nguyên liệu nấu cà ri gà (2 người)

Để thực hiện món ngon miền Nam này, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu đầy đủ như sau:

Nguyên liệu Số lượng
1/2 con (khoảng 800 gr)
Khoai tây 2 củ
Cà rốt 1 củ
Hành tây 1 củ
Nước cốt dừa hộp 1 hộp 150 ml
Bột cà ri 1 gói
Tỏi, sả, hành khô, ớt 1 ít
Dầu ăn, dầu màu điều (có thể có hoặc không tuỳ thích) 1 ít
Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, tiêu, sa tế (tùy chọn) 1 ít

 

Cách nấu cà ri gà
Nguyên liệu đầy đủ làm món cà ri gà

Cách làm cà ri gà đơn giản chỉ 4 bước

Cari gà cách nấu không quá khó với gói bột cà ri thông dụng. Chúng ta hoàn toàn có thể hoàn thành nhanh chóng thông qua 4 bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trong cách nấu cà ri gà

Để thực hiện cách nấu cà ri gà đơn giản nhất, bạn có thể bắt đầu những bước sơ chế nguyên liệu đơn giản dưới đây. Khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, bạn có thể dễ dàng nấu món cà ri gà thơm ngon và hấp dẫn:

  • Gà: Gà sau khi làm sạch, bạn chà xát với chanh và muối hạt để loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn. Sau đó, rửa gà sạch lại cùng với nước, để ráo và chặt miếng vừa ăn. Lưu ý không nên chặt miếng quá nhỏ vì khi nấu thịt sẽ co lại.
  • Khoai tây: Gọt sạch vỏ, rửa sạch sẽ và thái miếng vừa ăn.
  • Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch và có thể tỉa hoa tùy ý để món ăn thêm phần bắt mắt.
  • Hành tây: Lột bỏ vỏ, rửa sạch sẽ và cắt múi cau.
  • Sả: Đập dập và cắt khúc để khi nấu có thể dễ dàng thấm vị.
  • Hành khô và tỏi: Bóc vỏ, băm nhuyễn để tăng hương vị cho món cà ri gà.
Cách nấu cà ri gà
Sơ chế các nguyên liệu nấu cà ri gà

Bước 2: Ướp gà nấu cà ri và chiên sơ khoai tây

Để sẵn sàng tiến hành cách nấu cari gà nước cốt dừa đơn giản, hãy thực hiện khâu ướp thịt gà. Ngoài ra, đừng quên chiên sơ khoai tây để nguyên liệu này không bị vỡ và có màu đẹp khi nấu. Cách thực hiện như sau:

  • Ướp thịt gà: Trộn 1 gói bột cà ri, 3 thìa cà phê muối,  1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh dầu màu điều (có thể có hoặc không) chung với thịt gà. Dùng đũa trộn đều để thịt gà thấm gia vị. Nếu bạn muốn thịt gà mềm béo hơn, có thể ướp thêm một chút sữa đặc hoặc sữa tươi.
  • Chiên sơ khoai tây: Chiên vừa vàng tới khoai tây để nguyên liệu này không bị nát khi nấu. Công đoạn này sẽ giúp cho bên ngoài khoai tây hơi giòn mà bên trong vẫn mềm mịn. Nếu bạn thích vị ngọt tự nhiên hơn, có thể thay khoai tây bằng khoai lang.
Cách nấu cà ri gà
Ướp thịt gà nấu cà ri
Cách nấu cà ri gà
Chiên sơ khoai tây nấu cà ri gà

Bước 3: Tiến hành thực hiện cách nấu cà ri gà

Đây là công đoạn quan trọng trong cách nấu cà ri gà. Sau khi gà đã ngấm gia vị, khoai tây đã được chiên vàng đẹp mắt, chị em thực hiện như sau:

  • Xào gà: Phi thơm hành, tỏi, và sả đã băm nhuyễn, cho gà đã ướp vào xào. Đảo đều cho đến khi gà săn lại và thấm đều gia vị.
  • Thêm nước: Cho nước hoặc nước dùng vào nồi sao cho ngập thịt gà.
  • Thêm gia vị: Có thể thêm ớt khô nếu bạn thích cay. Đậy vung và nấu ở lửa vừa.
  • Thêm khoai tây và cà rốt: Khi gà đã chín mềm, cho khoai tây và cà rốt vào nồi.
  • Hầm mềm: Hầm cho đến khi khoai tây và cà rốt cũng mềm.
  • Thêm nước cốt dừa: Khi các nguyên liệu đã mềm, rưới nước cốt dừa vào nồi.
  • Thêm hành tây: Cho hành tây đã cắt múi cau vào.
  • Nêm nếm lại: Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Nếu thích món cà ri sánh hơn, có thể thêm một chút bột cốt dừa.
Cách nấu cà ri gà
Nấu cà ri gà đậm đà mềm ngọt thơm ngon

Bước 4: Trình bày món ăn cà ri gà

Với trình bày món cà ri gà đẹp mắt cùng các món ăn kèm, món ngon từ gà này sẽ trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn. Cách thực hiện như sau:

  • Múc ra bát: Múc cà ri gà đã nấu chín ra bát. Chú ý múc đều cả thịt gà, khoai tây, cà rốt và hành tây để món ăn trông đẹp mắt và cân đối.
  • Thưởng thức cùng các món ăn kèm: Món cà ri gà này ngon nhất khi được thưởng thức nóng. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì, bún hoặc cơm trắng tùy theo sở thích.
Cách nấu cà ri gà
Trình bày món cà ri gà đẹp mắt

Thịt gà mềm ngon, khoai tây giữ nguyên miếng với lớp ngoài hơi giòn và bên trong mềm mịn, nước sốt sánh mịn màu vàng óng ánh, vị béo ngậy từ cốt dừa. Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn hấp dẫn và đậm đà. Món cà ri gà không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Nó giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giàu chất chống oxy hóa, và rất bổ dưỡng cho người già, trẻ nhỏ, giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh.

Mẹo nấu cà ri gà ngon

Để thực hiện cách nấu cà ri gà ngon, bạn cần chú ý một số thông tin cơ bản sau:

Mua các nguyên liệu nấu cà ri gà tại đâu

Để nấu được món cà ri gà thơm ngon, việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon đóng vai trò vô cùng quan trọng.  Để mua gà ngon và các rau củ thông dụng nấu cà ri gà, bạn hãy đến:

  • Chợ địa phương: Nên chọn mua gà ta, gà thả vườn tại các khu vực bán thịt gà uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Rau củ cũng được bán đa dạng và tươi ngon tại đây.
  • Siêu thị: CoopMart, Big C, VinMart,… là các siêu thị lớn có đa dạng các loại gà tươi sống, được kiểm định chất lượng.

Bột cà ri không quá khó tìm, bạn có thể dễ dàng mua được ở các tạp hoá, siêu thị, Bách Hoá Xanh. Thậm chí, bạn có thể mua nhanh chóng qua các trang thương mại điện tử. Sau đây là một số link mua bột cà ri uy tín:

Bí quyết nấu cà ri gà ngon

Với những mẹo nhỏ và hiểu biết về nguồn gốc của cà ri, bạn sẽ có thể thực hiện cách làm món cari gà thật ngon và độc đáo cho gia đình mình. Dưới đây là những mẹo hay:

  • Thêm muối ớt chanh: Khi ăn, nếu thích, bạn có thể chuẩn bị thêm một đĩa muối ớt chanh để chấm gà, tạo thêm hương vị đặc biệt cho món ăn.
  • Tận dụng gà luộc thừa: Vào những ngày Tết, nếu thừa nhiều gà luộc, bạn có thể tận dụng để biến tấu làm món cà ri gà, giúp thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Đây là cách tuyệt vời để tạo nên một món ngon ngày Tết hấp dẫn.
  • Thêm sữa tươi: Nếu bạn thích vị ngậy và béo hơn, hãy thêm một chút sữa tươi vào món cà ri gà. Điều này sẽ làm món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn.

Lịch sử và các loại cà ri nổi tiếng

Cà ri có nguồn gốc từ khoảng 2500 năm trước Công nguyên ở khu vực Pakistan. Món ngon từ gà này đặc biệt ở sự kết hợp của nhiều loại gia vị. Theo đó, trong cách nấu cà ri gà thường có sự góp mặt của nghệ, hạt màu điều, ớt khô, đại hồi, tiểu hồi, thì là, đinh hương, quế, lá thơm, tỏi khô, thảo quả,…. Sau đó, món cà ri đã lan tỏa khắp nơi với nhiều hương vị đa dạng như:

  • Cà ri gà sốt bơ Ấn Độ
  • Cà ri xanh Thái Lan
  • Cà ri dê ở Jamaica
  • Cơm cà ri Nhật Bản
  • Cà ri đầu cá tangy ở Malaysia

Trên đây là cách nấu cà ri gà thơm ngon, mềm ngọt và đậm đà. Hy vọng bạn đọc sẽ có một bữa ăn tuyệt vời cùng gia đình mình. Để cập nhật những công thức nấu các món ngon từ vịt, gà khác, đừng bỏ lỡ các bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nhé!

Tham khảo:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *