Đậu hũMón ăn tốiMón ăn trưaMón canh

Cách nấu canh đậu hũ non cà chua trứng hấp dẫn và bổ dưỡng

Đọc: 6 Phút

Canh đậu hũ non kết hợp với cà chua, trứng là món ăn hấp dẫn, dễ làm nhưng vẫn đảm bảo đủ đầy các nguyên liệu thơm ngon. Nếu bạn đang tò mò về cách nấu canh đậu hũ non cà chua trứng sao cho hấp dẫn, đẹp mắt, vừa miệng thì hãy đọc tiếp nội dung sau đây. Từ Điển Món Ăn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách nấu nhé!

Nguyên liệu nấu canh đậu hũ non cà chua (4 người)

Để nấu món canh cà chua đậu hũ non, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Các thành phần tạo nên món canh này sẽ có đầy đủ trong bảng dưới đây, cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên liệu Số lượng
Cà chua 2 quả
Đậu phụ non 2 miếng (200gram)
Trứng gà 2 quả
Hành lá/ngò rí 1 ít
Ớt tươi 1 ít
Gia vị: Đường, mì chính, muối, dầu ăn, hạt nêm,… Vừa đủ
cách nấu canh đậu hũ non cà chua
Nguyên liệu nấu canh đậu hũ non cà chua trứng

Cách nấu canh đậu hũ non cà chua trứng đậm đà

Sau khi đã mua đầy đủ các nguyên liệu cho món canh cà chua trứng đậu hũ non, chúng ta có thể vào bếp và thực hiện ngay. Cách nấu canh đậu hũ non cà chua trứng cực kỳ đơn giản. Các bước làm như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Khâu đầu tiên trong cách nấu canh đậu hũ non cà chua trứng là sơ chế nguyên liệu. Để chuẩn bị công đoạn này tươm tất, bạn làm như sau:

  • Cà chua: Loại bỏ cuống cà chua, rửa sạch, sau đó thái thành múi cau vừa ăn.
  • Đậu hũ non: Cắt đậu hũ thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Điều này còn giúp bạn dễ chế biến và đậu phụ nhanh thấm gia vị.
  • Trứng gà: Đập trứng vào bát, sau đó đánh đều cho lòng đỏ và lòng trắng hòa quyện với nhau.
  • Ớt: Bỏ cuống ớt, rửa sạch chúng rồi để ráo.
  • Hành lá và ngò rí: Nhặt bỏ rễ và lá hư, rửa sạch với nước rồi để ráo. Phần đầu hành và ớt giã nhuyễn. Phần lá hành và ngò rí thì thái nhỏ để rắc lên món ăn sau khi nấu chín.
cách nấu canh đậu hũ non cà chua
Sơ chế nguyên liệu nấu canh đậu hũ non cà chua trứng

Bước 2: Xào thơm nguyên liệu

Trước khi nấu canh, bạn cần xào thơm các nguyên liệu. Đây là công đoạn quan trọng trong cách nấu canh đậu hũ non cà chua, giúp món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Dưới đây là cách thực hiện:

  • Đun nóng dầu: Bắc nồi lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng trên lửa vừa.
  • Phi thơm hành, ớt: Khi dầu nóng, cho hành và ớt (tùy chọn) đã giã nhuyễn vào, phi đến khi dậy mùi thơm.
  • Xào cà chua: Sau khi hành ớt đã thơm, cho cà chua vào xào cho chín mềm, giúp cà chua tiết ra màu đẹp và vị chua tự nhiên cho món canh.
cách nấu canh đậu hũ non cà chua
Xào thơm nguyên liệu nấu canh cà chua trứng

Bước 3: Tiến hành nấu canh đậu hũ non cà chua

Như vậy, chúng ta đã đi được nửa chặng đường thực hiện cách nấu canh đậu hũ non cà chua trứng. Bước tiếp theo để hoàn thành tất món canh này đó chính là nấu canh. Chi tiết cách làm như sau:

  • Thêm nước vào nồi: Khi cà chua đã nhừ và dậy mùi thơm, đổ nước vào nồi rồi đun cho đến khi nước sôi.
  • Nêm nếm gia vị: Khi nước sôi, nêm vào nồi các gia vị như hạt nêm, đường, nước mắm, và bột ngọt cho vừa khẩu vị.
  • Thêm trứng: Cho trứng gà đã khuấy vào nồi, khuấy nhẹ theo chiều xoay tròn để trứng bông đều trong canh.
  • Cho đậu hũ và rau thơm: Thả đậu hũ non vào nồi. Khi nước sôi lại, thêm hành lá và ngò rí đã cắt nhỏ. Nêm nếm lại lần nữa đảm bảo vừa ăn rồi tắt bếp.
cách nấu canh đậu hũ non cà chua
Hoàn tất nấu canh đậu hũ non cà chua trứng

Bước 4: Trình bày và thưởng thức canh đậu hũ non cà chua

Như vậy, chúng ta đã hoàn tất các công đoạn trong cách nấu canh đậu hũ non cà chua. Bước tiếp theo là trình bày và thưởng thức món canh đậu hũ non này:

  • Cách trình bày: Dùng muôi múc canh ra các bát tô vừa ăn. Rắc một ít hành lá, ngò rí thái nhỏ lên trên để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn. Bạn có thể trang trí thêm bằng một lát ớt tươi hoặc một nhánh rau thơm để bát canh thêm phần bắt mắt.
  • Thưởng thức: Nên thưởng thức canh khi còn nóng để cảm nhận rõ hơn hương vị thơm ngon của món ăn. Canh đậu hũ non cà chua trứng rất hợp để ăn kèm với cơm nóng. Bạn có thể ăn kèm với các món ăn khác như rau luộc, thịt kho tàu,… để bữa ăn thêm phần đầy đủ. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chua nhẹ, thanh mát của cà chua, vị béo ngậy của trứng và vị bùi của đậu hũ hòa quyện tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.
cách nấu canh đậu hũ non cà chua
Món canh đậu hũ non trứng cà chua được trình bày bắt mắt

Mẹo hay nấu canh đậu hũ non cà chua

Tuy cách nấu canh đậu hũ non cà chua trứng không cầu kỳ nhưng để món ăn thành công cũng sẽ có những bí quyết riêng. Nếu bạn muốn thực hiện món canh này chuẩn, hấp dẫn và hoàn hảo nhất thì hãy tham khảo các mẹo sau:

Cách chọn mua nguyên liệu nấu canh đậu hũ non cà chua chuẩn

Để có một nồi canh đậu hũ non cà chua trứng thơm ngon, việc chọn nguyên liệu tươi ngon là rất quan trọng. Dưới đây là một số mẹo hay không thể bỏ qua để chọn nguyên liệu chuẩn. Hãy tham khảo ngay trước khi thực hiện cách nấu canh đậu hũ non cà chua trứng nhé:

  • Chọn đậu hũ non: Ưu tiên chọn đậu hũ non có nguồn gốc rõ ràng, từ các thương hiệu uy tín. Đọc kỹ thành phần để đảm bảo đậu hũ được làm từ đậu nành nguyên chất, không chứa chất bảo quản.
  • Chọn cà chua: Nên chọn cà chua có màu đỏ tươi, đều màu, vỏ căng bóng. Tránh chọn những quả cà chua có màu nhạt, hoặc có những vết thâm đen. Chọn các quả cà chua tròn đều, không bị dập nát. Cà chua chín vừa ăn sẽ có vị ngọt thanh, khi ấn nhẹ vào sẽ hơi mềm.
  • Chọn trứng: Quan sát và chọn trứng có vỏ màu vàng sẫm, đều màu, không có những vết đốm đen hoặc màu nhạt.  Vỏ trứng tươi thường hơi sần sùi, còn trứng để lâu sẽ có vỏ bóng hơn. Tránh chọn những quả trứng có vết nứt hoặc bị vỡ. Sử dụng ánh sáng để soi trứng là một mẹo khá hay. Trứng tươi sẽ có buồng khí nhỏ, lòng đỏ tròn, không di chuyển, nằm cân bằng ở giữa. Lòng trắng trong suốt, có màu hơi vàng hoặc hồng nhạt. Lắc nhẹ quả trứng, nếu nghe thấy tiếng động lắc lóc bên trong thì đó là trứng cũ. Trứng tươi khi lắc sẽ không có tiếng động.

Lưu ý để nấu canh đậu hũ non cà chua trứng thành công

Để nấu một nồi canh đậu hũ non cà chua trứng ngon đúng điệu, ngoài việc chọn nguyên liệu tươi ngon, bạn cần lưu ý thêm một số điều sau:

  • Mẹo để trứng tơi đẹp: Đánh tan trứng rồi từ từ đổ vào nồi canh đang sôi. Vừa đổ vừa khuấy đều tay để trứng tơi ra thành những sợi nhỏ.
  • Thứ tự nêm nếm: Nên nêm nếm gia vị sau khi các nguyên liệu đã chín mềm, như vậy sẽ dễ dàng điều chỉnh gia vị cho phù hợp.
  • Mẹo để đậu hũ non không nát: Để đậu hũ giữ được độ dai, không bị nát, bạn có thể nhẹ nhàng thả đậu hũ vào nồi canh bằng đũa.

Bài viết trên đây đã chia sẻ chi tiết cách nấu canh đậu hũ non cà chua trứng. Hy vọng, với những thông tin hữu ích này, bạn đọc sẽ thành công chế biến món ngon từ đậu hũ này. Để tham khảo thêm các món canh, món xào, món chiên, món hấp khác, hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của Từ Điển Món Ăn nhé!

Xem thêm:

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *