Cách nấu cháo bào ngư nấm hương đơn giản và dễ làm
Cháo bào ngư là món ăn giàu dinh dưỡng, khi kết hợp với nấm hương càng thêm thơm ngon, đậm đà. Cách nấu cháo bào ngư nấm hương tuy chỉ có ít công đoạn nhưng không phải ai cũng biết. Cùng Từ Điển Món Ăn tham khảo cách chế biến món ngon từ bào ngư này qua bài viết sau đây!
Nội dung chính
Nguyên liệu nấu cháo bào ngư nấm hương (4 người)
Nguyên liệu nấu cháo bào ngư nấm hương khá phổ biến, dễ tìm. Bạn có thể đến các chợ địa phương, siêu thị, thậm chí đặt hàng online cho các thực phẩm này. Cụ thể:
Nguyên liệu | Số lượng |
Gạo nếp | 150gr |
Nấm hương | 5 cái |
Ngò rí, hành lá, hành tím | 1 ít |
Bào ngư | 10 con (loại nhỏ) |
Gia vị hàng ngày: Muối, đường, hạt nêm,… (tùy khẩu vị) | Một ít |
Cách nấu cháo bào ngư nấm hương siêu đơn giản
Cách nấu cháo bào ngư nấm hương gồm các công đoạn không hề phức tạp. Khi đã chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu, bạn hãy thực hiện như sau:
Bước 1: Sơ chế bào ngư cùng các nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu là khâu đầu tiên trong cách nấu cháo bào ngư nấm rơm. Để thực hiện, hãy làm đúng theo các bước sau:
- Bào ngư: Nếu bạn mua bào ngư đã có sẵn thịt, chỉ cần rửa sạch và sử dụng. Nếu mua bào ngư nguyên con, tách vỏ, rửa sạch phần thịt bào ngư, rồi cắt nhỏ để chuẩn bị nấu cháo.
- Nấm hương: Ngâm nấm hương trong nước muối loãng từ 3-5 phút để làm sạch và giữ độ tươi ngon. Cắt bỏ phần chân nấm và rửa sạch lại với nước. Sau đó, cắt nấm thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Ngò rí: Rửa sạch ngò rí, để ráo nước, sau đó cắt nhuyễn.
Bước 2: Xào thơm gạo và bào ngư
Để gạo nhanh nở, cháo sánh mịn và thơm ngon, bạn nên xào gạo và bào ngư trước khi cho vào nồi cháo. Để thực hiện công đoạn này trong cách nấu cháo bào ngư nấm hương, bạn làm như sau:
- Phi hành tím: Cho một ít dầu vào chảo, đun nóng. Khi dầu nóng, cho hành tím đã băm nhỏ vào, phi cho đến khi hành có màu vàng và mùi thơm.
- Xào thơm gạo: Thêm gạo đã vo sạch vào chảo, xào đều tay để gạo thấm mùi hành tím và dầu. Xào cho đến khi gạo hơi trong lại.
- Xào bào ngư: Tiếp tục cho bào ngư đã sơ chế vào chảo. Đảo đều cho đến khi bào ngư săn lại và thấm gia vị.
Bước 3: Nấu cháo
Như vậy, chúng ta đã đi đến những bước cuối cùng trong cách nấu cháo bào ngư nấm hương. Cách thực hiện bước nấu món cháo này như sau:
- Vo gạo: Vo sạch gạo dưới vòi nước lạnh hoặc trong nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn.
- Nấu cháo: Cho 1,5 lít nước lọc vào nồi, sau đó thêm gạo và bào ngư đã xào vào. Đun trên lửa vừa cho đến khi gạo nở mềm và tạo thành cháo, khoảng 15-20 phút.
- Thêm nấm hương: Sau khi cháo đã mềm, cho nấm hương đã sơ chế vào nồi. Khuấy đều và nấu thêm 10 phút để các nguyên liệu chín đều.
- Nêm gia vị: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rồi tắt bếp.
Bước 4: Trình bày món
Món cháo bào ngư nấm hương khi được trình bày thật tinh tế và hấp dẫn thêm thu hút mọi thành viên trong gia đình. Cách trình bày món ngon từ hải sản này như sau:
- Đầu tiên, múc cháo vào tô, đảm bảo cháo có độ sánh vừa phải và không quá đặc hay loãng.
- Xếp bào ngư và nấm hương đã chín mềm lên trên bề mặt cháo.
- Thêm vài lát hành lá, rau mùi và rắc chút tiêu để tạo hương thơm.
Mẹo thực hiện thành công công cách nấu cháo bào ngư nấm hương
Bên cạnh làm theo cách bước trong cách nấu cháo bào ngư nấm hương trên đây, bạn có thể tham khảo thêm các mẹo sau để món ăn thật trọn vẹn:
Cách chọn mua bào ngư ngon
Để thành công với cách nấu cháo bào ngư nấm hương, việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn chọn được những nguyên liệu tươi ngon nhất:
Cách chọn bào ngư:
- Quan sát màu sắc: Bào ngư tươi có màu xám đen tự nhiên, lớp thịt bên trong trắng sáng, không có đốm đen.
- Cảm nhận độ đàn hồi: Thịt bào ngư tươi có độ đàn hồi tốt, khi ấn vào sẽ nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu.
- Mùi hương: Bào ngư tươi có mùi biển đặc trưng, không có mùi tanh hoặc hôi.
- Kích thước: Tùy thuộc vào khẩu vị, bạn có thể chọn bào ngư có kích thước vừa phải. Bào ngư quá nhỏ có thể bị bở, còn bào ngư quá lớn có thể dai.
Mẹo chọn nấm hương:
- Màu sắc: Nấm hương khô chất lượng có màu nâu đen tự nhiên, không bị mốc, nấm mốc.
- Kích thước: Nấm hương có kích thước đồng đều, không bị vỡ vụn.
- Mùi hương: Nấm hương khô chất lượng có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ.
- Độ ẩm: Nấm hương khô không quá ẩm, khi ngâm nở đều và không bị nhũn.
Lưu ý khi thực hiện món cháo bào ngư nấm rơm
Để món cháo bào ngư nấm hương đạt đến độ ngon hoàn hảo, ngoài việc chọn nguyên liệu tươi ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:
- Nêm nếm từ từ và không quá mặn: Nêm nếm gia vị vừa ăn, có thể thêm chút hạt nêm, muối, tiêu, đường để tăng hương vị. Tuy nhiên, nên nêm nếm từ từ để tránh bị mặn.
- Thời gian nấu: Thời gian nấu cháo tùy thuộc vào loại gạo và độ nhừ mong muốn. Thông thường, nấu cháo khoảng 30-45 phút.
- Kết hợp với các nguyên liệu khác: Ngoài bào ngư và nấm hương, bạn có thể kết hợp cháo với các nguyên liệu khác như tôm, thịt bằm, cà rốt để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.
- Lưu ý: Bào ngư là hải sản dễ bị ngán, vì vậy khi nấu cháo, bạn không nên cho quá nhiều bào ngư. Nên kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên một món ăn hài hòa về hương vị.
Trên đây là cách nấu cháo bào ngư nấm hương ngon miệng, bổ dưỡng nhưng cực kỳ dễ làm. Hy vọng bạn đã có một món ngon từ hải sản bổ sung vào thực đơn mỗi ngày của gia đình. Để khám phá thêm nhiều công thức nấu các món ngon từ gà, món ngon từ cá, món ngon từ hải sản khác, đừng quên đón theo dõi những chia sẻ tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nhé!
Xem thêm: