Cách nấu cháo cá tuyết ngon người lớn trẻ nhỏ đều mê
Cá tuyết thịt mềm, ngọt và cực kỳ giàu dinh dưỡng. Cháo cá tuyết không chỉ khiến các bé hít hà mà người lớn cũng mê mệt. Cách nấu cháo cá tuyết ngon, hấp dẫn cho bé ăn dặm hay để bồi bổ sức khỏe cho người lớn không quá khó. Nếu đang quan tâm đến món ăn này, cùng Từ Điển Món Ăn tham khảo bài viết sau đây!
Nội dung chính
Nguyên liệu nấu cháo cá tuyết (4 người)
Để có món cháo cá tuyết thơm ngon, hấp dẫn, giàu dinh dưỡng thì việc chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu là công đoạn không thể bỏ qua. Nguyên liệu nấu món ăn này không khó tìm. Bạn hãy ghé chợ địa phương, các siêu thị gần nhà để chuẩn bị:
Nguyên liệu | Số lượng |
Gạo | 250gr |
Cá tuyết | 1 kg |
Hành tím | 6 củ |
Gừng | 2 củ |
Hành lá, ngò rí | Một ít |
Nấm rơm | 200gr |
Dầu ăn | 2-3 muỗng canh |
Các loại gia vị: Hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu xay, đường, bột ngọt,..
|
Vừa đủ |
Rau ăn kèm: Giá, rau đắng | Một ít |
Cách nấu cháo cá tuyết nhanh và dễ làm
Cháo cá tuyết được hoàn thiện bởi các công đoạn khá đơn giản. Khi đã mua được đầy đủ các nguyên liệu, hãy mang chúng vào bếp và bắt đầu thực hiện cách nấu cháo cá tuyết cùng Từ Điển Món Ăn nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chắc hẳn ai cũng biết rằng công đoạn đầu trong cách nấu cháo cá tuyết là sơ chế nguyên liệu. Tuy nhiên, cách thực hiện như thế nào? Cùng đọc ngay các bước cần làm để có nguyên liệu sẵn sàng nấu món cháo ngon này nhé!
- Làm sạch cá tuyết: Rửa cá với muối và giấm để khử mùi tanh, sau đó cắt cá thành các khúc nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, ngâm cá trong nước trà khoảng 2 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
- Chuẩn bị hành và gừng: Băm nhỏ 2 củ hành tím, và dùng dao bào mỏng 2 củ hành tím khác. Với gừng, bạn cắt sợi mỏng 1 củ và đập dập 1 củ khác để cho vào nồi nước luộc cá, giúp nước thơm hơn.
- Cắt hành lá và ngò rí: Đầu hành lá cắt khúc, phần lá hành và ngò rí cắt nhỏ để trang trí món ăn. Ớt cũng được cắt lát mỏng để cho vào chén nước mắm chấm.
- Chuẩn bị nấm và gạo: Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi. 250g gạo vo sạch, rồi đổ ra rổ cho ráo nước, sẵn sàng để nấu cháo.
Bước 2: Xào thơm nguyên liệu và chuẩn bị hành phi
Vị ngon ngọt của cá thôi chưa để món ăn đạt được sự thành công tuyệt đối. Để chinh phục được nhiều thực khác, khi thực hiện cách nấu cháo cá tuyết, bạn đừng quên làm hành phi và xào thơm các nguyên liệu. Cách làm như sau:
- Chuẩn bị hành phi: Đầu tiên, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, sau đó cho hành tím đã bào mỏng vào phi. Khi hành chuyển sang màu vàng và tỏa mùi thơm, tắt bếp và đổ hành ra vợt để ráo dầu. Phần hành phi này sẽ được dùng để rắc lên cháo sau khi nấu xong.
- Xào nấm rơm: Tiếp theo, cho 1 muỗng canh dầu ăn và hành tím đã băm nhỏ vào chảo, phi thơm hành. Sau đó, cho nấm rơm vào xào sơ để khử mùi hăng. Thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và một chút tiêu, đảo đều để nấm thấm gia vị.
- Chiên sơ cá: Đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn trong chảo, thêm hành tím đã băm nhỏ vào và phi thơm. Tiếp theo, cho cá tuyết vào chiên sơ, chỉ chiên đến khi thịt cá săn lại, sau đó gắp cá ra đĩa để riêng, tránh chiên quá chín.
Bước 3: Rang gạo
Rang gạo giúp hạt gạo nở đều và cháo có độ sánh mịn, tạo nên hương vị thơm ngon hơn cho món cháo cá tuyết. Để rang gạo thực hiện cách nấu cháo cá tuyết, bạn thực hiện như sau:
- Đầu tiên, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng.
- Khi dầu đã nóng, cho gạo đã vo sạch vào chảo.
- Đảo đều gạo trên lửa nhỏ để gạo nhanh nở. Khi bạn thấy hạt gạo chuyển sang màu trắng đục, hãy tắt bếp.
Bước 4: Nấu cháo
Như vậy, gạo cùng các nguyên liệu đã được chuẩn bị thật sẵn sàng. Chúng ta có thể bắt tay vào thực hiện ngay bước nấu cháo. Để nấu cháo cá tuyết, hãy:
- Luộc cá: Đổ 3.5 lít nước vào nồi và đun đến khi nước gần sôi. Sau đó, cho cá tuyết đã chiên sơ vào luộc, thêm 2 củ hành tím nguyên và 1 củ gừng đập dập để khử mùi tanh của cá. Nêm 2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường vào nước.
- Ninh cá mềm: Khi nước sôi, hạ lửa xuống vừa, hớt bọt để nước trong hơn. Luộc cá từ 8-10 phút cho chín, sau đó vớt cá ra để riêng trong một tô. Tiếp đó, hãy vớt bỏ gừng, hành tím và cặn nguyên liệu còn sót lại trong nồi nước dùng.
- Nấu cháo: Cho gạo đã rang vào nồi nước dùng, nấu với lửa nhỏ trong khoảng 15-20 phút. Cứ mỗi 5 phút, dùng muôi đảo đều để gạo không dính đáy nồi. Khi hạt cháo đã nở, thêm 1 lít nước sôi vào và ninh cháo tiếp tục.
- Hoàn thiện cháo: Cho phần nấm đã xào vào nồi cháo, nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, và 1/2 muỗng canh bột ngọt. Nêm nếm lại để vừa miệng hơn và phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình.
Bước 5: Trình bày món cháo cá tuyết
Cách nấu cháo cá tuyết đã được hoàn thiện. Bước cuối cùng bạn cần là trình bày món ngon từ cá này thật bắt mắt và thưởng thức. Hãy làm như sau:
- Hoàn thiện cháo: Khi cháo sôi, tắt bếp và cho cá, đầu hành, hành lá, cùng ngò rí đã băm nhỏ vào nồi cháo. Thêm gừng sợi và tiêu xay để tăng hương thơm cho món ăn.
- Múc cháo: Múc cháo ra tô, sau đó rắc thêm hành phi lên trên mặt cháo để tăng độ hấp dẫn.
- Thưởng thức: Thưởng thức cháo cá tuyết khi còn nóng, ăn kèm với rau đắng và giá. Bạn cũng có thể làm thêm chén nước mắm ớt cay nồng để chấm cá, giúp món ăn thêm đậm đà.
Mẹo nấu cháo cá tuyết ngon miệng
Để thực hiện cách nấu cháo cá tuyết thành công, ngoài các bước thực hiện trên đây, bạn có thể tham khảo các mẹo sau đây:
Mẹo chọn mua cá tuyết tươi ngon
Chọn được cá tuyết tươi cũng là bí quyết không thể bỏ qua nếu như bạn muốn thực hiện cách nấu cháo cá tuyết thành công. Để chọn được những con cá tuyết tươi ngon nhất, bạn nên chú ý đến một số đặc điểm sau:
- Cá tươi: Mắt cá phải trong, lồi, tròng đen rõ ràng. Thân cá tròn trịa, săn chắc, bụng căng. Da cá bóng, vảy cứng, ít bong tróc và có màu bạc óng ánh. Hoa văn trên mình cá phải tươi màu.
- Cá phi lê: Thịt cá có màu trắng tươi, không bị khô hoặc cứng. Miếng cá phải có độ đàn hồi tốt. Khi mua, hãy chọn những sản phẩm được bảo quản trong điều kiện tốt, có bao bì kín và sạch sẽ.
Lưu ý: Nên chọn mua cá tuyết tại các cửa hàng hải sản uy tín để đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, hãy kiểm tra kỹ mùi của cá, cá tươi sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng.
Lưu ý cần biết khi nấu cháo cá tuyết
Bên cạnh chú ý đến việc chọn mua nguyên liệu tươi ngon, bạn cần lưu ý một số bí quyết sau để nấu cháo cá tuyết chuẩn vị, đậm đà nhất nhé:
- Nấu cháo với lửa nhỏ: Nấu cháo cá tuyết với lửa nhỏ, vừa giúp cá chín đều, không bị nát, vừa giữ được tối đa hương vị thơm ngon của cá.
- Nêm nếm vừa phải: Để giữ lại hương vị tự nhiên của cá tuyết, bạn không thêm quá nhiều gia vị.
- Kết hợp linh hoạt các loại rau củ: Cháo cá tuyết có thể kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau như cà rốt, bí đỏ, nấm rơm,… để bổ sung dinh dưỡng và tạo hương vị thơm ngon cho món ăn.
- Lưu ý khi nấu cho bé: Khi thực hiện cách nấu cháo cho cá tuyết cho bé, bạn nên gỡ kỹ xương cá và tán nát cá. Đồng thời, hãy thái nhỏ các loại rau củ để tránh trẻ bị hóc.
Trên đây là cách nấu cháo cá tuyết đơn giản, dễ làm và thơm ngon khó cưỡng. Hy vọng, món ngon từ cá này sẽ giúp bạn chinh phục những thành viên khó tính nhất của gia đình mình. Để có bí quyết chế biến các món cháo, món khai vị, món tráng miệng ngon khác, đừng bỏ lỡ những chia sẻ tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nhé!