Hải sảnMón ăn sángMón ăn tốiMón ăn trưaMón cháoMón ngon cuối tuầnMón ngon miền TrungMón ngon ngày lễ

Cách nấu cháo nghêu ngon cả nhà tấm tắc ngợi khen

Đọc: 6 Phút

Nghêu là loại hải sản được ưa chuộng nhờ vị ngọt, thơm ngon mặn mà đặc trưng. Trong số các món ngon được chế biến từ loại thực phẩm quen thuộc này có cháo nghêu. Để thực hiện cách nấu cháo nghêu chuẩn vị, đậm đà bồi bổ cho các thành viên trong gia đình, cùng Từ Điểm Món Ăn lần lượt khám phá các bước thực hiện sau!

Chuẩn bị nguyên liệu (4 người)

Cách nấu cháo nghêu thông thường khá đơn giản với nguyên liệu chính là thịt nghêu. Tuy nhiên, để món ăn thêm thú vị, đậm đà, bạn có thể thêm một số loại rau củ phù hợp để nấu cháo. Dưới đây là nguyên liệu để thực hiện cách nấu cháo nghêu nấm rơm:

Nguyên liệu Số lượng
Nghêu 1 kg
Gạo 100g
Nấm rơm 300g
Hành tím, tỏi, hành ngò, hành lá. Vừa đủ
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào, muối, đường, tiêu. 1 ít
cách nấu cháo nghêu
Nguyên liệu làm cháo nghêu nấu nấm rơm

Cách nấu cháo nghêu ngon chuẩn vị đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, chúng ta đã có thể thực hiện cách nấu cháo nghêu ngon. Để bắt đầu, bạn đọc có thể làm như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cháo nghêu

Để thực hiện cách nấu cháo nghêu thơm ngon, bước sơ chế nguyên liệu rất quan trọng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách sơ chế nguyên liệu:

  • Nghêu: Mua nghêu về, ngâm trong nước muối pha loãng và thêm vài lát ớt trong khoảng 2 tiếng để nghêu nhả hết cát. Sau đó, rửa sạch nghêu dưới vòi nước chảy.
  • Hành tím và tỏi: Rửa sạch hành tím và tỏi, sau đó băm nhuyễn.
  • Hành lá và rau thơm: Rửa sạch hành lá, ngò rí và các loại rau thơm khác. Phần gốc trắng của hành lá thái thành khúc, phần lá xanh còn lại thái nhỏ.
  • Chuẩn bị nấm: Làm sạch nấm, sau đó chẻ đôi hoặc để nguyên tùy theo sở thích.
cách nấu cháo nghêu
Sơ chế nghêu cùng nấm và các loại rau thơm nấu cháo nghêu

Bước 2: Luộc nghêu

Công đoạn tiếp theo trong cách nấu cháo nghêu chuẩn vị là luộc nghêu. Quá trình này thực hiện đơn giản như sau: 

  • Luộc nghêu: Cho nghêu đã được ngâm rửa sạch vào nồi. Thêm nước vào nồi sao cho ngập hết nghêu. Thêm vài lát gừng thái mỏng để khử mùi tanh của nghêu. Đun nồi trên bếp cho đến khi nước sôi và miệng nghêu bung ra hết, điều này cho biết nghêu đã chín.
  • Tách lấy thịt nghêu: Vớt nghêu ra khỏi nồi, để riêng. Tách lấy phần thịt nghêu, bỏ đi phần vỏ.
  • Giữ lại nước luộc nghêu: Để nước luộc nghêu nghỉ khoảng 15 phút cho nguội bớt và cặn lắng xuống đáy. Lọc lấy phần nước trong ở trên, bỏ đi phần cặn.
cách nấu cháo nghêu
Luộc nghêu để lọc thịt và lấy lại nước nghêu

Bước 3: Tiến hành nấu cháo nghêu

Nước luộc nghêu và thịt nghêu đã sẵn sàng, bước tiếp theo trong cách nấu cháo nghêu chuẩn vị là nấu cháo. Trình tự thực hiện công đoạn nấu cháo như sau:

  • Rang gạo: Đặt nồi lên bếp và làm nóng nồi. Đổ hết gạo vào nồi và rang đều tay cho đến khi gạo chuyển sang màu vàng. Việc này sẽ giúp cháo thơm hơn và hạt gạo không bị nát.
  • Nấu cháo: Cho gạo vừa rang vào nồi. Đổ thêm nước luộc nghêu vào nồi. Nấu cháo trong khoảng 45 phút để gạo chín và nở. Bạn có thể thêm nước lọc tùy theo sở thích cháo loãng hay đặc.
cách nấu cháo nghêu
Nấu cháo bằng nước luộc nghêu

Bước 4: Xào nghêu và nấm

Để tạo thêm hương vị đặc biệt cho cháo nghêu, bạn cần đảm bảo nghêu và nấm được xào thơm. Để làm bước này, hãy:

  • Phi thơm hành tỏi: Cho vào chảo nóng  một ít dầu ăn, tỏi băm và hành băm, phi thơm.
  • Xào nấm và nghêu: Khi thấy hành tỏi đã thơm và ngả vàng nhẹ, thêm nấm vào chảo và xào sơ. Tiếp theo, thêm nghêu vào và xào đều tay cho đến khi thịt nghêu săn lại.
  • Thêm gia vị: Nêm vào chảo 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Đảo đều cho các loại gia vị hòa quyện với nghêu và nấm. 
cách nấu cháo nghêu
Xào thơm nghêu và nấm rơm

Bước 5: Hoàn thiện món cháo nghêu và trình bày

Khi đã hoàn tất bước xào nấm và nghêu, bạn chỉ cần thực hiện các bước cuối cùng rong cách nấu cháo nghêu để hoàn thiện và trình bày món ăn:

  • Thêm nghêu và nấm vào cháo: Tắt bếp và cho nghêu và nấm vào nồi cháo đang nấu. Khuấy đều và đảo cho nghêu và nấm hòa quyện với cháo. Nấu sôi trở lại và nêm nếp phù hợp theo khẩu vị gia đình bạn.
  • Hoàn thiện món cháo nghêu: Khi cháo đã sôi trở lại và gia vị đã thấm đều, tắt bếp. Cho hành ngò và hành lá vào cháo, khuấy đều.
  • Trình bày món ăn: Múc cháo nghêu ra tô. Phàn thịt nghêu và nấm nên bày trên mặt cháo để tăng độ hấp dẫn. Có thể rắc thêm ít tiêu và một ít hành phi nếu thích để tăng thêm hương vị.Món này ngon nhất là thưởng thức khi còn nóng và tươi nóng.
cách nấu cháo nghêu
Món cháo nghêu được trình bày bắt mắt

Mẹo thực hiện cách làm cháo nghêu ngon

Để thực hiện cách nấu cháo nghêu đúng sở thích của bản thân và gia đình, bạn có thể tham khảo các kinh nghiệm sau:

Cách chọn mua nghêu tươi

Nguyên liệu tươi ngon là bí quyết giúp mùi vị cháo nghêu không bị tanh hôi. Dưới đây là một số mẹo để chọn nghêu tươi ngon:

  • Miệng nghêu: Nghêu tươi thường có miệng khép chặt. Hãy dùng tay tách thử vỏ nghêu, nếu miệng khép chặt và khó tách thì nghêu có thể là ngon. Tránh chọn những con nghêu dễ tách vỏ, vì chúng có thể đã chết trước khi được mang đi ướp hoặc đông.
  • Kiểm tra tính tươi sống: Nếu nghêu vừa bắt lên nhưng lại mở miệng, bạn có thể kiểm tra bằng cách chạm nhẹ lên vỏ. Nếu nghêu khép miệng lại hoặc động đậy thì là dấu hiệu còn tươi sống.
  • Hình dáng nghêu: Những con nghêu tươi thường có vỏ cứng cáp, lành lặn và không vỡ. Chọn những con nghêu có hình dáng to, cầm chắc tay, vì chúng có nhiều thịt hơn và ngọt hơn nhiều so với những con nhỏ.
  • Kích thước nghêu: Tránh chọn những con nghêu quá nhỏ, vì chúng có thịt ít, teo và không ngon bằng những con to hơn. 

Mẹo cho món cháo nghêu thêm tròn vị

Muốn nấu món cháo nghêu ngon ngoài lựa chọn nguyên liệu còn có không ít mẹo hay. Dưới đây là một vài kinh nghiệm thực hiện cách nấu cháo nghêu đậm đà bạn có thể tham khảo:

  • Tận dụng  nước luộc nghêu: Nước luộc nghêu có hương vị đậm đà và tự nhiên. Hãy sử dụng nước này để nấu cháo thay vì nước lọc, giúp món cháo này thêm thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng.
  • Bổ sung các loại rau củ tùy thích: Bạn có thể thêm nấm, cà rốt, bắp cải hoặc các loại rau khác vào cháo để tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng cho món ăn.
  • Xào nấm và nghêu trước khi cho vào cháo: Trước khi cho nấm và nghêu vào cháo, hãy xào sơ với tỏi và hành để tạo mùi thơm, tăng sự hấp dẫn cho món ăn.
  • Cách nấu cháo nghêu cho bé: Nếu muốn bé có thể ăn được món này, tùy vào độ tuổi, hãy cân nhắc các nguyên liệu và gia vị cho vào.

Như vậy, cách nấu cháo nghêu khá dễ làm và không mất quá nhiều thời gian. Món ăn này bạn có thể sử dụng được cho mọi thành viên trong gia đình. Không chỉ là món ngon cuối tuần hấp dẫn, đây còn là gợi ý hay cho các dịp lễ hay bữa ăn mỗi ngày. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu các món ngon từ hải sản khác, đừng bỏ lỡ các bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nhé!

Tham khảo:

One thought on “Cách nấu cháo nghêu ngon cả nhà tấm tắc ngợi khen

  • Hướng dẫn cách nấu cháo hàu

    Reply

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *