Hải sảnMón ăn sángMón ăn tốiMón cháoMón ngon cuối tuầnMón ngon miền Nam

Cách nấu cháo sò huyết nấm rơm thơm ngon siêu bổ dưỡng

Đọc: 6 Phút

Cháo sò huyết nấm rơm là món ăn giàu sắt, kẽm, phù hợp để bồi bổ sức khỏe của người ốm, phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai. Cách nấu cháo sò huyết nấm rơm thơm ngon không hề khó. Nếu muốn bổ sung vào thực đơn mỗi ngày của gia đình món cháo hấp dẫn này, cùng Từ Điển Món Ăn tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Nguyên liệu nấu cháo sò huyết nấm rơm (4 người)

Chắc hẳn ai cũng biết cháo sò huyết nấm rơm được chế biến bởi những con sò huyết tươi ngon cùng những cây nấm rơm tròn trịa. Tuy nhiên, nguyên liệu đầy đủ để thực hiện cách nấu cháo sò huyết nấm rơm không phải ai cũng rõ. Món ăn này được làm từ các loại nguyên vật liệu, gia vị sau:

Nguyên liệu Số lượng
Sò huyết 500gr
Nấm rơm 200gr
Gạo tẻ 300gr
Hành lá Một ít
Ngò gai 2 nhánh
Hành tím 3 củ
Ớt, sả Vừa đủ
Gia vị: Tiêu xay, nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt,.. Một ít
Cách nấu cháo sò huyết nấm rơm
Nguyên liệu nấu cháo sò huyết nấm rơm

Cách nấu cháo sò huyết nấm rơm đơn giản mà thơm ngon

Cách nấu cháo sò huyết nấm rơm có thể nói là siêu đơn giản. Hãy cùng dành ngay 30 phút để thực hiện món cháo ngon này theo hướng dẫn sau đây bạn nhé:

Bước 1: Sơ chế sò huyết và các nguyên liệu

Để sẵn sàng thực hiện cách nấu cháo sò huyết nấm rơm, nguyên liệu cần được sơ chế kỹ lưỡng. Công đoạn sơ chế này thực hiện như sau:

  • Sò huyết: Đầu tiên, ngâm sò huyết trong nước muối pha loãng với ớt hoặc nước vo gạo khoảng 60 phút để sò nhả hết bùn đất. Dùng bàn chải cọ sạch vỏ ngoài của sò, rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Nấm rơm: Gọt sạch chân nấm rơm, sau đó cắt đôi nấm.
  • Hành và ngò: Hành lá và ngò gai cắt bỏ rễ, rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.
  • Hành tím và ớt: Rửa sạch và thái mỏng hành tím và ớt.
Cách nấu cháo sò huyết nấm rơm
Sơ chế nguyên liệu nấu cháo sò huyết nấm rơm

Bước 2: Trụng sò huyết

Đun sôi một nồi nước với vài nhánh sả. Cho sò huyết đã rửa sạch vào nồi và trụng với nước sôi trong 30 giây. Tiếp đó, thêm vài lát sả vào nước trụng để tăng hương vị. Cuối cùng, vớt sò ra, tách lấy phần thịt sò.

Cách nấu cháo sò huyết nấm rơm
Sò huyết trụng và tách lấy thịt

Bước 3: Rang gạo

Gang gạo sẽ giúp hương vị món cháo sò huyết thêm thơm ngon, hạt cháo nhanh mềm, sánh mịn hơn. Để thực hiện bước rang gạo trong quá trình nấu cháo sò huyết nấm rơm, bạn làm như sau:

  • Cho 1 chén gạo tẻ vào chảo.
  • Rang gạo trên lửa vừa, đảo đều tay cho đến khi hạt gạo chuyển từ màu trắng đục sang hơi vàng.
  • Khi gạo đã có màu vàng nhẹ, bạn tắt bếp.
Cách nấu cháo sò huyết nấm rơm
Rang gạo chuẩn bị nấu cháo sò huyết nấm rơm

Bước 4: Xào thơm nguyên liệu

Xào nguyên liệu là công đoạn quan trọng trong cách nấu cháo sò huyết nấm rơm. Công đoạn này giúp nguyên liệu thêm phần đậm đà và thơm ngon, làm tăng hương vị cho món cháo. Để thực hiện bước xào thơm nguyên liệu cho món cháo sò huyết, bạn làm theo các bước sau:

  • Đầu tiên, đun nóng một chút dầu ăn trong nồi, sau đó cho 10g hành tím vào phi thơm.
  • Khi hành tím đã vàng và dậy mùi thơm, bạn cho 200g nấm rơm vào nồi.
  • Thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cafe tiêu xay vào nồi, rồi đảo đều.
  • Xào cho đến khi nấm vừa chính tới, thì đổ sò huyết vào đảo sơ cho và thấm đều gia vị.
Cách nấu cháo sò huyết nấm rơm
Xào thơm nấm và sò huyết trước khi nấu cháo

Bước 5: Nấu cháo

Như vậy, chúng ta chỉ còn bước nấu cháo là hoàn tất các công đoạn chính trong cách nấu cháo sò huyết nấm rơm. Cháo sò huyết nấm rơm sau khi nấu xong sẽ có hương vị đậm đà, thơm ngon và sẵn sàng để thưởng thức. Để thực hiện bước nấu cháo, bạn làm như sau:

  • Đổ 500ml nước luộc sò huyết và 500ml nước lọc vào nồi.
  • Cho gạo đã rang vào nồi, khuấy đều và nấu trên lửa vừa khoảng 25 phút cho đến khi cháo mềm.
  • Khi cháo đã mềm, thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, và 1/2 muỗng canh muối vào, rồi khuấy đều.
  • Cuối cùng, đổ ½ phần nguyên liệu đã xào thơm gồm nấm rơm và sò huyết vào cháo. Sau đó, cho thêm một ít ngò gai và hành lá cắt nhỏ vào nồi cháo, khuấy đều một lần nữa.
Cách nấu cháo sò huyết nấm rơm
Nấu cháo sò huyết nấm rơm đơn giản

Bước 6: Trình bày món cháo nấm sò huyết nấm rơm

Món cháo sò huyết nấm rơm trình bày đẹp mắt sẽ vô cùng hấp dẫn. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu sẽ làm nổi bật hương vị tươi ngon, dai giòn của sò huyết và vị ngọt dịu, thơm ngon từ cháo và nấm rơm. Để trình bày món cháo sò huyết nấm rơm một cách hấp dẫn, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Đầu tiên, múc cháo đã nấu chín vào tô lớn, sao cho lượng cháo vừa đủ và đẹp mắt.
  • Xếp đều ½ phần thịt sò huyết và nấm rơm đã xào chín còn lại lên trên bề mặt cháo. 
  • Rắc một ít hành lá và ngò gai cắt nhỏ lên trên để tạo màu sắc tươi sáng và thêm phần thơm ngon.
  • Bạn có thể rắc thêm một chút tiêu và vài lát ớt để món cháo thêm phần đậm đà nếu thích.
Cách nấu cháo sò huyết nấm rơm
Món cháo sò huyết nấm rơm được trình bày bắt mắt

Mẹo thực hiện món cháo sò huyết nấm rơm thơm ngon dậy mùi

Ngoài các bước chi tiết trong cách nấu cháo sò huyết nấm rơm trên đây, để món ngon từ hải sản này thêm trọn vị, bạn hãy lưu lại các mẹo sau:

Cách chọn mua nguyên liệu ngon và tươi nấu cháo sò huyết nấm rơm

Chọn được nguyên liệu thơm ngon không chỉ giúp món cháo giữ được hương vị tươi ngon mà còn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn sò huyết và nấm rơm chất lượng:

Chọn mua sò huyết:

  • Kiểm tra độ tươi: Chọn sò huyết còn sống, chúng thường thè lưỡi ra ngoài. Nếu sò khép miệng, bạn có thể ngửi để kiểm tra, tránh mua sò có mùi hôi vì đó là dấu hiệu sò đã chết hoặc không tươi.
  • Kích thước phù hợp: Chọn sò có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Sò quá to sẽ dai, còn sò quá nhỏ khi nấu sẽ bị teo lại, không ngon​.

Chọn mua nấm rơm:

  • Chọn nấm còn búp: Nấm rơm tươi ngon thường có hình tròn, còn búp, không bị dập nát. Nấm rơm có màu đen thường thơm và ngon hơn so với nấm rơm màu trắng.
  • Kiểm tra mùi hương: Tránh mua nấm có mùi hôi hoặc đã nở to, vì nấm khi nở quá sẽ không còn giữ được hương vị đặc trưng..

Lưu ý khi thực hiện món cháo sò huyết nấm rơm

Ngoài chọn được nguyên liệu tươi ngon, để thành công trong cách nấu cháo sò huyết nấm rơm, bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

  • Điều chỉnh lượng nước: Để cháo có độ sánh vừa phải, hãy điều chỉnh lượng nước theo ý muốn. Nên cho nước từng ít một và khuấy đều trong quá trình nấu để cháo không bị vón cục.
  • Nấu với lửa nhỏ: Cháo cần được nấu với lửa nhỏ để gạo mềm mịn và nguyên liệu chín đều. Lưu ý khuấy đều để tránh cháo bị khét ở đáy nồi.
  • Thêm gia vị hợp lý: Gia vị nên thêm vào gần cuối quá trình nấu để giữ được hương vị tự nhiên của sò huyết và nấm rơm. Tránh nêm nếm quá mặn làm mất đi sự thanh ngọt của cháo.
  • Tận dụng các loại topping: Bạn có thể thêm hành lá, tiêu, hoặc hành phi để tăng thêm hương vị cho món cháo.

Món cháo sò huyết nấm rơm tuy nấu siêu đơn giản nhưng lại cực kỳ đậm đà và giàu dinh dưỡng. Hy vọng với cách nấu cháo sò huyết nấm rơm được chia sẻ trên đây, bạn đọc sẽ nhanh chóng làm được món cháo ngon này cho gia đình. Để biết công thức làm các món cháo, món khai vị, món tráng miệng ngon khác, hãy đón theo dõi các bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nhé!

Xem thêm:

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *