Món ăn tốiMón ăn trưaMón ngon miền BắcMón ngon miền NamMón ngon miền TrungMón ngon ngày lễMón ngon ngày TếtThịt lợn

Cách nấu giò heo giả cầy chuẩn vị miền Bắc – Trung và Nam

Đọc: 7 Phút
  • Khẩu phần: 6 người
  • Thời gian nấu: 80 phút
  • Độ khó: Dễ
  • Chi phí: 220.000 -235.000 VNĐ
  • Năng lượng: Khoảng 241kcal/100g thịt heo giả cầy thành phẩm.

Khi nhắc đến chân giò, chúng ta thường nghĩ ngay đến món giò heo giả cầy. Dù bạn ở vùng miền nào thì cũng đừng bỏ qua cách nấu giò heo giả cầy chuẩn vị dưới đây. Ai ở miền nào hoặc thích hương vị miền nào thì cùng thực hiện theo hướng dẫn nhé!

Cách nấu giò heo giả cầy miền Bắc

Đầu tiên, hãy cùng tham khảo các bước trong cách nấu thịt lợn giả cầy miền Bắc.

Chuẩn bị nguyên liệu (6 người)

  • Chân giò heo: 2 cái (3kg)
  • Bún tươi: 1kg
  • Mắm tôm: 1 hủ
  • Sả cây: 3 cây
  • Hành tím: 2-3 củ
  • Mẻ: 150ml
  • Riềng: 500g
  • Húng lủi, húng quế, ngò gai: 300g
  • Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm…
Nguyên liệu nấu giả cầy móng giò
Nguyên liệu nấu giả cầy móng giò

Các bước nấu giò heo giả cầy đúng vị miền Bắc

Sau khi có đủ nguyên liệu cho món giò heo giả cầy miền Bắc, bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu như sau:

Bước 1: Sơ chế

  • Chân giò heo: 

Thui cho thơm (bạn có thể thui rơm, khò bằng máy khò lửa cầm tay, hoặc nhờ người bán thui). Chân giò cần được thui vàng đều. Có như vậy thì thịt mới thơm, mềm, không bị hôi. Thui xong, bạn cạo sạch lông rồi rửa sạch. 

Cuối cùng, chặt chân giò thành khoanh vừa ăn. Bạn có thể lọc thịt, thái nhỏ và bỏ lại ống xương tuỳ thích.

Sơ chế chân giò nấu chân giò giả cầy
Sơ chế chân giò nấu chân giò giả cầy
  • Riềng: Cạo vỏ ngoài, thái mỏng cho vào cối xay nhuyễn.
  • Hành tím, sả: Băm nhuyễn.
  • Húng lủi, ngò gai, húng quế: Nhặt sạch, rửa lại 2-3 lần với nước sạch.

Bước 2: Ướp thịt chân giò

Các bước ướp thịt chân giò được thực hiện theo trình tự dưới đây:

  1. Cho thịt chân giò vào nồi.
  2. Cho hỗn hợp riềng, sả vào nồi.
  3. Cho thêm 1 muỗng canh mắm tôm, 2 muỗng canh mẻ, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm.
  4. Ướp chân giò cùng gia vị khoảng 20 – 30 phút cho ngấm trước khi nấu.
Cho các nguyên liệu cùng giò heo ướp trong 30 phút
Cho các nguyên liệu cùng giò heo ướp trong 30 phút

Bước 3: Tiến hành nấu chân giò heo giả cầy

Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào nồi. Sau đó cho sả và hành tìm băm vào nồi phi thơm. Tiếp đó, bạn cho thịt đã ướp vào nồi đảo đều cho săn lại. 

Lúc này, cho thêm 1 nước lọc ngập thịt rồi ninh cùng lửa lớn. Khi thấy nước bắt đầu sôi, bạn để lửa nhỏ rồi ninh thêm khoảng 20 phút. Lúc chân giò đã mềm và nước trong nồi cạn, sánh thì bạn tắt bếp.

Cách nấu thịt lợn giả cầy
Cách nấu thịt lợn giả cầy

Bước 4: Trình bày món chân giò giả cầy

Sau khi chân giò giả cầy cùng riềng, mẻ, mắm tôm đã nấu chín, bạn múc hỗn hợp này ra tô. Món ăn thường được dùng kèm với bún, húng lủi. Hãy trang trí tùy sở thích của mình. 

Cuối cùng, hãy thưởng thức hương vị béo ngậy, mềm của giò heo, hương thơm của cùng vị đậm đà của các gia vị nhé!

Món giả cầy miền Bắc đậm đà béo ngậy
Món giả cầy miền Bắc đậm đà béo ngậy

Cách nấu giò heo giả cầy miền Trung

Hãy xem cách nấu giò heo giả cầy miền Trung có gì khác ở khâu nguyên liệu nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu (4 người)

  • Chân giò heo: 1 cái (tầm 1,5 kg)
  • Mẻ: 3 muỗng canh
  • Mắm tôm: 4 muỗng
  • Hành tím: 3 củ
  • Riềng bánh tẻ: 200g
  • Sả tươi: 2 cây
  • Bột nghệ: 1 muỗng cafe
  • Các gia vị: Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn…
  • Nước chè xanh: 150ml
  • Lá quýt hôi (lá tắc): 4-5 lá
Món giả cầy miền Trung có sự góp mặt của nước chè xanh
Món giả cầy miền Trung có sự góp mặt của nước chè xanh

Các bước trong cách nấu giò heo giả cầy miền Trung

So với cách nấu chân giò giả cầy miền Bắc, nếu nấu kiểu miền Trung thì thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế

  • Chân giò heo: 

Làm sạch lông, rửa qua nước sạch. Bạn nên dùng muối xát xung quanh để chân sạch hơn và loại bỏ mùi hôi. Sau đó, đem chân giò đi thui vàng da. Bạn có thể sử dụng các cách thui đã hướng dẫn ở cách nấu giả cầy chân giò miền Bắc bên trên.

Sau khi thui bạn chặt nhỏ chân giò. Lọc riêng thịt thái nhỏ. Xương ống thì chặt khúc sao cho vừa ăn. 

  • Riềng và sả: Rửa sạch sả, cạo rễ riềng rồi xay nhuyễn cả hai bằng máy xay sinh tố.

Bước 2: Ướp chân giò

Công thức ướp thịt đối với giả cầy miền Trung như sau: 1 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh mắm tôm, 200g riềng xay, 1 muỗng cafe bột nghệ, 1 muỗng canh sả xay nhuyễn cùng một muỗng cafe hạt nêm. 

Tiếp đó, đổ nước chè xanh vào. Trộn đều thịt với các gia vị rồi trộn lá quýt hôi vào để ngấm trong 1-2 tiếng.

Ướp giò heo nấu giả cầy kiểu miền Trung
Ướp giò heo nấu giả cầy kiểu miền Trung

Bước 3: Tiến hành nấu giả cầy ngon

Đặt nồi lên bếp, làm nóng nồi và cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đó cho thịt chân giò đã ướp vào đảo cùng đến khi săn phần da lại.

Thịt săn thì đổ thêm nước ngập thịt, đun lửa lớn. Khi nước sôi thì vặn nhỏ bếp và ninh đến khi nhừ. Khi ninh thì bạn đậy nắp và để lửa nhỏ. Cứ 15 phút, bạn mở nắp ra đảo đều và kiểm tra thịt đã nhừ và ngấm gia vị hay chưa. Khi thịt đã vừa miệng và như, cho rau răm vào nồi rồi tắt bếp.

Bước 4: Trình bày thịt heo nấu giả cầy

Giả cầy miền Trung không chỉ ăn được với cơm mà còn có thể dùng với bún. Bạn có thể ăn kèm với rau sống và sử dụng rau sống để trang trí. Các miếng thịt vừa ăn béo, mềm, đậm đà, thơm nức mùi riềng, sả là kết quả đáng mong đợi cho món ăn này.

Món chân giò giả cầy miền Trung đầy màu sắc
Món chân giò giả cầy miền Trung đầy màu sắc

> Xem thêm: Top các món ngon từ thịt lợn

Cách nấu giò heo giả cầy miền Nam

Khác với cách nấu giả cầy miền Trung và Bắc, cách làm giò heo giả cầy miền Nam được thực hiện cùng các nguyên liệu như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu (4 người)

  • Giò heo: 1 kg
  • Sả cây: 2 cây
  • Ớt hiểm: 2 quả
  • Hành tím: 4 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Dừa tươi; 1 quả lấy nước
  • Gia vị: Chao, sa tế, tương hột, sa tế, muối, đường, hạt nêm, dầu điều, ngũ vị hương, đậu phộng (nếu thích).

Các bước nấu giò heo nấu giả cầy miền nam

Cách nấu giả cầy miền Nam thực hiện có sự khác biệt như sau:

Bước 1: Sơ chế

  • Giò heo: Cạo sạch lông, thui đến khi xém vàng và ngả màu nâu sậm. Cạo hết bụi tro còn trên da lợn và rửa sạch. Cuối cùng thì chặt miếng vừa ăn.
  • Hành tím, tỏi, ớt, sả: Bạn băm nhuyễn. 
  • Tương hột: Cho ra chén tán đều khoảng 100g.
  • Chao: Tán nhuyễn trong chén tầm 2 muỗng canh.

Bước 2: Ướp thịt

Cho thịt giò heo vào nồi rồi trộn gia vị theo tỉ lệ sau: 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sa tế, 1/2 muỗng canh dầu điều, 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe ngũ vị hương và 1/2 hỗn hợp hành, tỏi, ớt sả băm. Tiếp đó, bạn trộn đều các gia vị và ướp trong 30 phút cho ngấm.

Ướp giả cầy miền Tây Nam Bộ
Ướp giả cầy miền Tây Nam Bộ

Bước 3: Tiến hành nấu móng giò giả cầy

Cho phần hành, tỏi, sả còn lại vào nồi phi thơm cùng dầu ăn. Tiếp đó cho phần giò heo đã ướp vào đảo đều cho đến khi thịt giò săn lại.

Đổ thêm nước dừa tươi vào nồi, cho nước xâm xấp bề mặt thịt và để lửa nhỏ vừa. Tiếp đó, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi thấy giò heo nước sánh, giò đã chín nhừ thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thiện món thịt lợn nấu giả cầy

Múc thịt chân giò ra tô, rắc thêm đậu phộng rang bên trên. Món này bạn có thể thưởng thức cùng bánh mì, bún hoặc cơm. Tô giò heo mềm nhưng vẫn giòn, hương vị mặn mà, ngọt bùi, thơm nức mùi chao chính là thành quả của bạn khi dành thời gian cho món ăn này.

Món giả cầy miền Nam ăn cùng bánh mì thơm ngon
Món giả cầy miền Nam ăn cùng bánh mì thơm ngon

Mẹo

Cùng Từ Điển Món Ăn điểm qua một số mẹo để món chân giò giả cầy thêm hấp dẫn sau đây:

Cách chọn mua chân giò ngon

Nếu muốn mua chân giò ngon, bạn nên:

  • Chọn giò heo chân trước vì chân này sẽ ngon hơn, thịt chắc, nhiều bắp gân.
  • Chọn các chân rắn chắc, màu sắc tự nhiên, các thớ thịt đều và đường cắt  thịt khô ráo.
  • Chọn chân có phần thịt màu hồng tươi, không bị hôi.
  • Chọn chân còn nguyên phần móng, không bị long ra.
  • Không nên chọn chân giò có vẻ bị ứ nước, có dịch màu vàng ở vết cắt.
  • Không chọn chân giò màu sắc tím tái, thâm đen.

Lưu ý

Thêm nữa, để thưởng thức món móng giò nấu giả cầy ngon, bạn cần lưu ý:

  • Nếu sử dụng cách nấu giả cầy móng giò ở nồi thường thì bạn nên kiểm tra thường xuyên để cho thêm nước nếu chưa mềm.
  • Nếu sử dụng cách làm chân giò giả cầy bằng nồi áp suất thì chỉ cần sử dụng lượng nước vừa đủ và ninh trong khoảng 20 phút là mềm.
  • Nên ăn ngay khi chân giò mới nấu xong còn nóng. Lúc này hương vị sẽ trọn vẹn hơn.

Lời kết

Món  thịt chân giò nấu giả cầy thơm ngon, mềm, chuẩn vị riêng theo từng miền sẽ là món ăn đáng thưởng thức mỗi dịp gia đình quây quần. Cùng Từ Điển Món Ăn vào bếp và thực hiện theo cách nấu giò heo giả cầy để đổi vị ngay hôm nay!

Xem thêm:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *