Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua ngon chiêu đãi cuối tuần
Lẩu cá thác lác khổ qua là món ăn ấm lòng, trọn vị phù hợp với những ngày mưa se lạnh. Nếu đang tìm hướng dẫn cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua ngon, cùng Từ Điển Món Ăn tham khảo ngay bài viết sau đây. Chi tiết các bước làm lẩu ngon, nước trong, thịt các thác lác dai giòn sẽ được bật mí đủ.
Nội dung chính
Nguyên liệu làm lẩu cá thác lác khổ qua (4 người)
Trước khi bắt tay vào chế biến món lẩu cá thác lác khổ qua, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu cần thiết. Để làm món lẩu ngon này, bạn có thể đế chợ địa phương hoặc các siêu thị gần nhà và mua về những nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu | Số lượng |
Thịt cá thác lác | 800gr |
Xương heo | 500gr |
Củ cải trắng | 1 củ |
Khổ qua | 2 trái |
Rau mồng tơi | 400gr |
Hành tím, tỏi | Vừa đủ |
Hành lá, ngò rí | Một ít |
Bột ớt | 1/2 muỗng cà phê |
Sa tế chua ngọt | 1 muỗng canh |
Gia vị thông dụng: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, muối, tiêu, nước mắm,… | Vừa đủ |
Hướng dẫn cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua chi tiết
Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua không hề khó. Ngược lại, chỉ với các công đoạn đơn giản trong cách nấu lẩu cá thác lác ngon dưới đây, bạn đã có một món ngon từ cá bổ dưỡng chiêu đãi gia đình:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu là công đoạn đầu tiên trong cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua. Để tất cả các nguyên liệu sẵn sàng, bạn hãy thực hiện như sau:
- Cá thác lác: Mua cá nạo sẵn hoặc cá nguyên con. Nếu cá chưa nạo, hãy để cá ngoài 4 tiếng cho cá mềm, rửa sạch, làm sạch nội tạng, vảy, và vây. Lóc thịt cá, dùng muỗng nạo thịt cá vào tô, bỏ xương còn sót.
- Khổ qua: Rửa sạch, cắt bỏ hai đầu, móc ruột, cắt lát tròn mỏng. Ngâm khổ qua với nước đá hoặc để tủ lạnh 10-15 phút để giảm vị đắng và tạo độ giòn.
- Mồng tơi, cải cúc: Nhặt lá tươi, rửa sạch, cắt đôi nếu lá to.
- Củ cải trắng: Gọt sạch vỏ, rửa cùng nước, cắt khúc nhỏ.
- Hành ngò, hành tím và tỏi: Rửa sạch, cắt nhỏ hành ngò. Băm nhuyễn hành tím và tỏi.
Bước 2: Ướp thịt cá thác lác và xương heo
Để thịt cá thác lác và xương heo ngấm đều gia vị, sẵn sàng thực hiện cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua, chúng ta cần ướp gia vị cho các nguyên liệu này. Cách ướp thịt cá thác lác và xương heo như sau:
- Cách ướp cá thác lác nấu lẩu: Cho cá thác lác đã nạo vào cối. Thêm 2 củ hành tím băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê ớt bột và ít tiêu. Trộn đều, sau đó dùng thìa tán đều (hoặc dùng chày giã) khoảng 15 phút cho đến khi thịt cá dẻo và dính.
- Cách uớp xương heo: Cho xương heo ra tô. Thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và một ít tiêu. Trộn đều và ướp khoảng 20 phút.
Bước 3: Tiến hành nấu nước dùng – Cách nấu nước lẩu cá thác lác ngon
Nước dùng lẩu đậm đà, ngọt vị chính là yếu tố quan trọng giúp món lẩu cá thác lác khổ qua thành công. Để thực hiện công đoạn quan trọng trong cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua này, bạn hãy:
- Phi thơm hành tỏi: Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đun nóng. Thêm hành tỏi đã băm vào phi cho thơm và vàng.
- Hầm xương heo: Cho xương heo đã ướp vào nồi, xào cho săn lại. Đổ 3 lít nước và thêm củ cải trắng vào, hầm khoảng 20 phút. Nhớ vớt bọt thường xuyên để nước lẩu trong và ngon hơn.
- Nêm gia vị: Thêm 1 muỗng canh sốt sa tế chua ngọt (có thể không cho tùy khẩu vị), 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh hạt nêm. Nấu cho nước sôi bùng lên.
- Hoàn thành: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Hoàn thành nấu nước dùng trong cách làm lẩu cá thác lác khổ qua.
Bước 4: Trình bày món lẩu cá thác lác khổ qua
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành các khâu chính trong cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua. Việc còn lại là trình bày một cách bắt mắt và thưởng thức cùng gia đình thôi nào. Cách trình bày món lẩu cá thác lác khổ qua đẹp mắt và hấp dẫn như sau:
- Chuẩn bị nồi nước lẩu: Cho nồi nước lẩu đã nấu ra bếp cồn và đun sôi.
- Trình bày các nguyên liệu: Xếp cá thác lác vo viên và khổ qua đã cắt lát mỏng lên đĩa riêng. Đặt rau mồng tơi, bún tươi hoặc mì ra đĩa riêng biệt.
- Thả viên cá thác lác vảo: Khi nước lẩu sôi bùng, cho cá thác lác vo viên và khổ qua vào nồi. Khi ăn, trụng thêm rau mồng tơi vào nước lẩu.
- Thưởng thức: Dùng lẩu cùng với bún tươi hoặc mì.
Lưu ý: Trong cách làm nước lẩu cá thác lác, để tránh bị tanh, bạn hãy để nước lẩu sôi bùng trước khi cho cá vào.
Mẹo thực hiện cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua ngon
Ngoài những bước thực hiện cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua được chia sẻ, bạn cần chọn nguyên liệu tươi ngon cũng như tuân thủ một số mẹo nhỏ dưới đây.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon nấu lẩu cá thác lác khổ qua
Muốn thực hiện cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua thành công, nguyên liệu cần đảm bảo tươi ngon. Để chọn nguyên liệu tươi ngon cho món lẩu cá thác lác khổ qua, bạn có thể tham khảo các mẹo sau:
Chọn cá thác lác:
- Chọn cá tươi: Nên chọn cá có màu trắng sáng, không có mùi hôi, thân cá chắc và không bị nứt. Nếu mua cá đã nạo sẵn, hãy chọn loại có màu sáng, không bị nhớt hoặc có mùi lạ.
- Kiểm tra độ đàn hồi: Khi ấn vào thịt cá, nó phải có độ đàn hồi tốt, không bị lõm sâu hoặc mềm nhũn.
Chọn khổ qua (mướp đắng):
- Chọn khổ qua non: Quả có màu xanh sáng, bề mặt sần sùi nhưng không quá to hoặc quá nhỏ. Tránh chọn những quả có vết thâm hoặc héo.
- Kiểm tra độ cứng: Khi cầm quả khổ qua lên, cảm giác chắc tay và không quá mềm.
Chọn xương heo:
- Chọn xương tươi: Xương có màu hồng tươi, không có mùi hôi hay dấu hiệu của việc bị ôi thiu.
- Kiểm tra chất lượng: Nên chọn những miếng xương có ít mỡ và có cả phần tủy để khi hầm nước lẩu sẽ ngọt hơn.
Lưu ý để món lẩu có nước trong và thịt các thác lác dai ngon
Để thực hiện cách chế biến lẩu cá thác lác khổ qua thơm ngon và hấp dẫn, ngoài nguyên liệu tươi ngon thi thịt cá cần dai giòn. Để làm được điều này, bạn cần chú ý những điều sau:
- Vớt bọt nước dùng:Trong quá trình thực hiện cách nấu lẩu khổ qua cá thác lác, hãy thường xuyên vớt bọt nổi trên mặt nước để giữ nước dùng luôn trong.
- Nạo cá đúng cách: Khi nạo cá thác lác, nên sử dụng cá đã rã đông kỹ để dễ nạo hơn và giữ độ dai của thịt cá.
- Tán kỹ thịt cá: Để thực hiện cách làm lẩu cá thác lác ngon, sau khi ướp gia vị, tán thịt cá kỹ đến khi dẻo để tạo độ dai khi nấu.
Món lẩu cá thác lác khổ qua với thịt cá dai dai, nước lẩu nhẫn đắng nhẹ và thanh ngọt sẽ là món ăn ngon miệng, hấp dẫn cho bữa ăn gia đình vào cuối tuần. Hy vọng, với cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua được chia sẻ, bạn đọc sẽ thành công. Để cập nhật công thức chế biến các món canh, món lẩu, món xào, món khai vị,… ngon, hãy theo dõi thường xuyên các bài viết của Từ Điển Món Ăn nhé!
Xem thêm: