Cách nấu lẩu gà lá é ngon đậm đà và đơn giản nhất
Thịt gà có tính ôn, giàu dinh dưỡng và đặc biệt phù hợp với các món lẩu. Trong bài viết ngày hôm nay, Từ Điển Món Ăn sẽ hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon đậm đà. Đây là món ăn dân giã, nhưng cực kỳ phù hợp với những ngày gia đình đông đủ, các dịp họp mặt bạn bè. Cùng theo dõi nhé!
Nội dung chính
Nguyên liệu làm lẩu gà lá é (4 người)
Để thực hiện cách làm lẩu gà lá é, việc đầu tiên bạn cần thực hiện là chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Dưới đây các loại thực phẩm bạn cần chuẩn bị:
Nguyên liệu | Số lượng |
Gà | 1 con (1,3 -1,5 kg) |
Lá é | 100gr |
Măng chua | 300 gr |
Nước mắm | 2 muỗng canh |
Chanh | 1 trái |
Tỏi | 3 tép |
Hành tím | 3 củ |
Ớt hiểm | 2 trái |
Dầu ăn | 2 muỗng canh |
Gia vị thường ngày: Đường, bột ngọt, hạt nêm, muối, tiêu,..) | Một ít |
Cách nấu lẩu gà lá é ngon nhất chỉ 4 bước
Sau khi đã mua đầy đủ các nguyên liệu tươi ngon, chúng ta hãy cùng bắt tay vào thực hiện cách nấu lẩu gà lá é. Lẩu gà lá é cách nấu không hề khó, các công đoạn thực hiện đơn giản như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu gà lá é
Sơ chế nguyên liệu sạch sẽ là bước mở màng trong cách nấu lẩu gà lá é. Để các nguyên liệu nấu lẩu gà lá é sẵn sàng, hãy làm như sau:
- Lá é: Nhặt bỏ gốc già, chỉ lấy phần lá non xanh tươi. Rửa sạch lá é nhiều lần với nước, rồi để ráo. Dùng một nửa số lá é giã nhuyễn cùng tỏi, hành tím, ớt hiểm. Phần còn lại dùng để cho vào nước lẩu.
- Măng chua: Xả sơ măng chua qua nước lạnh cho sạch bụi bẩn. Thái măng chua thành các miếng vừa phải.
- Gà: Dùng muối và chanh chà xát lên mình gà để khử mùi hôi. Rửa sạch gà lại với nước lạnh. Cuối cùng, chặt phần thịt gà đã sạch sẽ thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt gà
Ướp thịt gà là công đoạn quan trọng trong cách nấu lẩu gà lá é, giúp món ăn đậm đà, trọn vị hơn. Khâu ướp thịt gà được thực hiện như sau:
- Thêm gia vị: Cho thịt gà đã chặt vào nồi to. Thêm lá é và hỗn hợp hành tỏi giã nhuyễn vào. Nêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và một ít tiêu xay.
- Trộn đều: Đảo đều cho gia vị và lá é thấm đều lên thịt gà.
- Ướp: Để gà thấm gia vị trong ít nhất 30 phút trước khi nấu.
Bước 3: Tiến hành nấu
Như vậy, thịt gà đã được ướp đậm vị, sẵn sàng cho bước nấu lẩu gà lá é. Công đoạn này được thực hiện theo trình tự các bước như sau:
- Xào thịt gà: Đặt nồi lên bếp, mở lửa lớn và làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho thịt gà đã ướp vào xào nhanh tay đến khi thịt gà săn lại.
- Nấu nước dùng: Đổ vào nồi 2 lít nước. Nêm vào nước dùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó, khuấy đều, nhẹ nhàng cho gia vị tan vào nước.
- Đun thịt gà đến khi chín mềm: Đun nồi trên lửa lớn đến khi nước dùng sôi. Hạ lửa vừa và nấu khoảng 20 phút cho thịt gà chín mềm. Trong quá trình nấu, nếu thấy bọt nổi lên, dùng vá hớt bỏ.
- Thêm sả đập dập, cuống lá é vào: Để tạo hương thơm đặc trưng của món lẩu, hãy thêm sả đập dập, cuống lá é vào đun sôi khoảng 4-5 phút.
- Hoàn thành: Cuối cùng, kiểm tra thịt gà đã chín mềm và nước lẩu đã thấm vị. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Trình bày món lẩu gà lá é
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành gần như trọn vẹn cách nấu lẩu gà lá é. Việc còn lại chỉ là trình bày lẩu gà lá é và thưởng thức. Hãy:
- Chuẩn bị nồi lẩu: Đặt nồi lẩu gà lên bếp và bật lửa để nước lẩu sôi lại.
- Thêm rau và măng chua: Khi nước lẩu đã sôi, thả măng chua và lá é tươi vào nồi. Đợi khoảng 2 phút cho măng và lá é chín tới.
- Bày bún: Dùng lẩu gà lá é cùng bún tươi để tăng thêm hương vị thơm ngon.
- Thưởng thức: Nước dùng đậm đà, ngọt thanh nhờ hầm cùng gà. Hương thơm nhẹ nhàng của lá é hòa quyện cùng mùi thơm của măng chua. Thịt gà săn chắc, thấm đều gia vị và chín mềm. Món ngon từ gà này rất phù hợp cho dịp cuối tuần quây quần bên gia đình.
Mẹo thực hiện cách nấu lẩu gà lá é đơn giản
Ngoài tham khảo và thực hiện đầy đủ các bước trong cách nấu lẩu gà lá é trên đây, bạn đọc có thể tìm hiểu các mẹo sau để món ăn thêm trọn vị:
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon làm gà lá é
Nguyên liệu tươi, ngon là một trong những bí quyết tuyệt vời giúp các món ăn thành công, lẩu gà lá é cũng vậy. Để thực hiện cách làm lẩu gà lá é ngon, hãy chọn các nguyên liệu dựa vào các mẹo sau:
Chọn thịt gà tươi ngon:
- Màu sắc da: Thịt gà ngon có da màu vàng óng, lớp da mỏng và mịn, có độ đàn hồi tốt.
- Màu sắc thịt: Thịt bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không có vết bầm hay máu tụ. Tránh mua thịt có màu nhạt hoặc xám, vì đó có thể là gà đã chết trước khi làm thịt.
- Lưu ý: Nên ưu tiên mua gà sống và nhờ làm sạch, hạn chế mua gà đóng gói. Nếu mua gà đã làm sẵn, hãy kiểm tra bao bì và hạn sử dụng kỹ lưỡng.
Chọn lá é tươi xanh:
- Màu sắc và trạng thái lá: Chọn lá é còn xanh, tươi, cứng cáp và nguyên vẹn.
- Lưu ý: Không chọn lá bị sâu héo, dập úng, gãy cành hoặc rách.
Lưu ý để món lẩu gà lá é thêm thơm ngon và đậm đà
Bên cạnh chọn nguyên liệu kỹ lưỡng, khi thực hiện món lẩu gà lá é, bạn có thể áp dụng một số kinh nghiệm hay sau để món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn:
- Nấu nước dùng trong: Nên vớt bọt thường xuyên khi nấu để nước dùng trong và ngon hơn.
- Bổ sung nguyên liệu khác: Thêm ớt hiểm tuỳ sở thích vào nước lẩu để tăng hương vị. Trong cách nấu gà lá é, bạn có thể cho thêm lòng gà non để món ăn thêm béo ngậy và hấp dẫn.
Trên đây là hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá é đơn giản, dễ thực hiện mà ai cũng có thể tranh thủ thời gian rảnh rỗi của mình để thực hiện. Hy vọng, bạn và gia đình sẽ hài lòng và thích thú với món lẩu giàu dinh dưỡng này. Để tham khảo công thức nấu các món ngon cuối tuần, món ngon ngày lễ khác, đừng bỏ lỡ các bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nha!
Xem thêm: