Cách nấu lẩu gà ớt hiểm đậm đà thơm ngon và chuẩn vị
Gà ớt hiểm là món ăn cực kỳ bổ dưỡng với các nguyên liệu dễ tìm. Cách nấu lẩu gà ớt hiểm không hề khó. Chỉ với các công đoạn đơn giản và chút thời gian cuối tuần, bạn sẽ có ngay món lẩu ngon từ gà chiêu đãi gia đình. Cùng Từ Điển Món Ăn tham khảo cách nấu lẩu gà ớt hiểm ngon và đơn giản sau đây!
Nội dung chính
Nguyên liệu nấu lẩu gà ớt hiểm (4 người)
Lẩu gà ớt hiểm đặc trưng với hương vị cay nồng của ớt hiểm, thơm lừng từ táo đỏ, nấm đông cô. Để chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu nấu lẩu gà ớt hiểm, bạn có thể tìm đến các chợ địa phương, siêu thị. Quan trọng, hãy lưu lại bảng sau:
Nguyên liệu | Số lượng |
Gà ta | 1 con (1,3 -1,5 kg) |
Ớt hiểm | 100g |
Sả | 4 nhánh |
Táo đỏ, nấm đông cô | 100g mỗi loại |
Củ sen | 1 củ |
Rau ăn kèm: Cải xoong, cải thảo, rau muống, các loại nấm. | Vừa đủ |
Tàu hủ ky, mì trứng hoặc bún ăn kèm | Vừa đủ |
Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt, đường phèn, nước tương,… | Một ít |
Cách nấu gà tiềm ớt hiểm đơn giản nhất
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta có thể tiến hành làm gà tiềm ớt hiểm ngay để thưởng thức. Cách nấu lẩu gà ớt hiểm không hề khó với các công đoạn đơn giản như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế sạch sẽ, sẵn sàng các nguyên liệu là bước đầu tiên trong cách nấu lẩu gà ớt hiểm. Cách thực hiện công đoạn sơ chế nguyên liệu nấu món lẩu gà ớt hiểm như sau:
- Gà: Rửa sạch gà và chặt thành miếng vừa ăn. Nên chọn gà tơ tầm 1,3 – 1,5kg, không nên chọn gà già quá vì thịt của chúng sẽ dai.
- Sả: Đập dập và cắt khúc.
- Táo đỏ: Rửa sạch và để ráo.
- Củ sen: Gọt vỏ, rửa sạch và thái khoanh vừa ăn.
- Nấm đông cô: Cắt sạch chân, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn hoặc để nguyên tuỳ kích thước nấm.
- Hành tỏi: Bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt hiểm: Rang cùng với muối đến khi dậy mùi, sau đó giã nhuyễn.
Bước 2: Ướp và nướng thịt gà – Cách làm gà tiềm ớt hiểm ngon
Để món lẩu gà ớt hiểm đậm đà, chuẩn vị, gà cần được ướp cho ngấm đều gia vị. Cách thực hiện bước ướp và nướng thịt gà trong cách nấu lẩu gà ớt hiểm như sau:
- Ướp gà: Trộn gà với ớt hiểm giã nhuyễn và phết thêm một lớp nước tương. Ướp trong vòng 15-20 phút.
- Chiên gà: Cho dầu vào chảo, thả gà đã ướp vào chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Nấu nước dùng lẩu
Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng trong cách nấu lẩu gà ớt hiểm. Nước dùng ngon quyết định sự thành công của món lẩu gà ớt hiểm. Cách thực hiện bước nấu nước dùng này như sau:
- Xào nguyên liệu: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi. Thêm hành, tỏi, sả và gà vào xào.
- Thêm ớt và nước dừa: Cho phần ớt hiểm còn lại vào nồi, đổ nước dừa xâm xấp bề mặt thịt.
- Nấu nước dùng: Thêm nấm đông cô, củ sen, nêm nếm muối, đường phèn, bột ngọt với tỉ lệ cân đối, sao cho vừa ăn. Nấu trong 30 phút cho gà mềm.
- Hầm táo đỏ: Chỉnh lửa nhỏ, cho táo đỏ vào hầm thêm 5 phút là hoàn thành.
Bước 4: Trình bày món
Như vậy, các công đoạn chính trong cách nấu lẩu gà ớt hiểm đã được hoàn thành. Cuối cùng, để thưởng thức cùng gia đình, chúng ta sẽ bắt tay vào bày trí nồi lẩu nhé:
- Dọn món: Bày lẩu gà ớt hiểm ra nồi lẩu. Chuẩn bị cải xoong, tàu hủ ky và các loại nấm để ăn kèm.
- Bày thêm món phụ: Bạn có thể dùng mì trứng hoặc mì gói, bún để ăn kèm.
- Thưởng thức: Món lẩu gà ớt hiểm với hương vị thơm ngon, cay cay sẽ khiến cả gia đình thích thú.
Mẹo thực hiện cách nấu lẩu gà ớt hiểm đơn giản mà ngon
Ngoài tham khảo và thực hiện đúng hướng dẫn cách nấu lẩu gà ớt hiểm trên đây, bạn đọc có thể áp dụng thêm các mẹo sau đây để món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn.
Cách chọn nguyên liệu ngon nấu lẩu gà ớt hiểm
Đảm bảo nguyên liệu tươi ngon cho món ăn cũng là một trong những bí quyết giúp món lẩu gà ớt hiểm thêm trọn vị. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon thực hiện cách làm gà ớt hiểm như sau:
- Gà: Chọn gà ta hoặc gà thả vườn, thịt săn chắc, da vàng tự nhiên. Tránh mua gà có mùi lạ hoặc da bị tái xanh.
- Ớt hiểm: Chọn ớt hiểm tươi, màu đỏ hoặc xanh tươi sáng, không bị héo hay có vết thâm.
- Nấm: Chọn nấm tươi, không bị dập nát, màu sắc đồng đều. Nấm hương, nấm kim châm và nấm rơm là các loại nấm phù hợp.
- Rau sống: Chọn rau cải xoong, cải thảo, rau muống tươi, không bị úa lá hay sâu bệnh.
- Gia vị: Chọn tỏi, hành tím, sả có màu sắc tươi sáng, không bị mọc mầm hay có mùi hôi.
Lưu ý khi nấu món lẩu gà ớt hiểm để món ăn trọn vị nhất
Ngoài lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, vẫn còn một số lưu ý khi thực hiện cách làm lẩu gà tiềm ớt hiểm ngon. Các bí quyết để thực hiện món lẩu gà ớt hiểm thơm ngon và đậm đà gồm:
- Để nước dùng trong: Trong quá trình hầm xương gà tạo nước dùng, bạn nên hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong và thơm hơn.
- Điều chỉnh lượng ớt hiểm: Dùng ớt hiểm tươi để tạo vị cay và mùi thơm đặc trưng. Tùy theo khẩu vị của các thành viên, hãy điều chỉnh lượng ớt này sao cho phù hợp.
- Để thật ráo rau: Rau cần được rửa sạch và để ráo nước trước khi cho vào nồi lẩu để đảm bảo không ảnh hưởng đến vị lẩu.
- Hầm lâu: Nấu lẩu trên lửa nhỏ và hầm lâu để gà chín mềm và nước dùng thấm đẫm gia vị.
Như vậy, bài viết đã chia sẻ một cách cụ thể cách nấu lẩu gà ớt hiểm ngon, đơn giản. Hy vọng với những thông tin chi tiết này, bạn sẽ thành công với món ngon từ gà này. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu các món lẩu, món kho, món nướng,… khác, hãy theo dõi thường xuyên các bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn bạn nhé.
Xem thêm: