Món ăn sángMón ăn tốiMón ngon cuối tuầnMón ngon miền NamMón ngon ngày lễThịt bò

Cách nấu phá lấu lòng bò béo ngậy thơm ngon

Đọc: 7 Phút
  • Khẩu phần: 6 người
  • Thời gian nấu: 2 tiếng
  • Độ khó: Trung bình
  • Chi phí: 185.000 – 230.000 VNĐ
  • Năng lượng: 400 calo/ 1 chén phá lấu bò kèm bánh mì.

Cách nấu phá lấu lòng bò làm sao cho lòng vừa mềm vừa thơm không phải ai cũng biết. Với món ăn sáng hấp dẫn này, cả gia đình bạn sẽ có một bữa ăn ngon miệng. Cùng Từ Điển Món Ăn tham khảo cách nấu lòng bò phá lấu qua bài viết sau đây!

Đôi nét về món phá lấu lòng bò

Phá lấu đã gắn bó với Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ XX. Xuất phát là món ăn của người Hoa, không ngừng phát triển qua thời gian, phá lấu đã trở thành một món ăn vô cùng hấp dẫn và phổ biến.

Cách làm phá lấu lòng bò không quá phức tạp với các nguyên liệu đơn giản. Tuy nhiên, việc sơ chế lòng bò sao cho không bị hôi là khâu khó nhất. Sau khi đã được sơ chế kỹ lưỡng, các nguyên liệu sẽ được nấu chung với nước cốt dừa với tỷ lệ tùy theo khẩu vị của mỗi người, tạo nên hương vị thơm ngon độc đáo.

Phá lấu thường được ăn kèm với bánh mì, cơm, dưa chuột, dưa chua, nước mắm chua ngọt… Điều này giúp tránh cảm giác ngấy và làm cho món ngon từ thịt bò này thêm phần hấp dẫn. 

Đặc biệt, trong mùa đông, hương vị thơm nồng và sự ấm áp của phá lấu là lựa chọn lý tưởng cho bất kỳ thực khách nào. Điều này chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được sự cuốn hút của món ăn này.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu phá lấu lòng bò (6 người)

Để làm khẩu phần cho 6 người bạn cần chuẩn bị nguyên liệu nấu phá lấu bò như sau:

  • Lòng bò: 500g
  • Gan bò: 400g
  • Dạ dày bò: 700g
  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Nước dừa tươi: 1 quả to
  • Các gia vị nấu phá lấu lòng bò: Hoa hồi, đinh hương, quế, tiểu hồi, thảo quả, vỏ quýt, hành tây, hành tím, gừng, tỏi, sả, giấm, đường, muối, nước quất, bột ngọt, nước tương, tiêu, hạt nêm, bột cà ri, tương ớt, ngũ vị hương, bột điều màu.
Các nguyên liệu cần có cho món phá lấu lòng bò
Các nguyên liệu cần có cho món phá lấu lòng bò

6 Bước trong cách nấu phá lấu lòng bò ngon

Cách nấu phá lấu lòng bò nước dừa có thể cần sự tỉ mỉ, đòi hỏi sự khéo léo. Cùng tham khảo với Từ Điển Món Ăn nhé!

Bước 1: Sơ chế lòng bò cùng các nguyên liệu khác

Việc sơ chế lòng bò đặc biệt quan trọng. Bạn thực hiện như sau:

Làm sạch lòng bò:

  • Cho vào thau ½ số gừng đập dập, ½ chén giấm và ½ chén rượu. Khuấy đều cho tan.
  • Đổ lòng bò vào thau, chà xát thật kỹ từ bên trong lẫn bên ngoài để loại bỏ nhớt và khử mùi hôi.
  • Rửa sạch lòng bò và để ráo nước.

Trụng lòng bò:

  • Bắc xoong nước trùng lòng bò lên bếp và đun sôi.
  • Cho vào nồi hành tím cắt lát, 2 miếng gừng đập dập, 3 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh rượu mai quế rượu.
  • Đợi nước sôi khoảng 2 phút, sau đó cho tất cả lòng bò vào nấu trong khoảng 2 – 3 phút.
  • Vớt lòng bò ra và rửa lại cho sạch, để ráo nước.
  • Cắt lòng bò thành những miếng to cỡ bằng lòng bàn tay, và bạn có thể dùng dao cạo sạch những phần dơ bên trong ruột.
Trụng lòng bò và cạo sạch để khử mùi hôi
Trụng lòng bò và cạo sạch để khử mùi hôi

Chú ý: Quá trình trụng lòng bò sẽ giúp loại bỏ mùi hôi và làm sạch lòng, chuẩn bị cho bước nấu phá lấu sau này.

Bên các đó, bạn thực hiện sơ chế các gia vị làm món lòng bò phá lấu như sau:

  • Gừng: Bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành 4 miếng sau đó đập dập gừng để làm mềm và ngấm gia vị tốt hơn.
  • Hành tím: Bỏ vỏ hành tím và cắt thành lát mỏng và xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn.
  • Tỏi: Bỏ vỏ và xay hoặc băm nhuyễn tỏi để sử dụng trong món ăn.
  • Gia vị: Rang quế, hoa hồi, đinh hương, thảo quả cho thơm.

Bước 2: Ướp bò

Cách ướp lòng bò:

  • Cho tất cả lòng vào âu lớn.
  • Ướp với: 1 muỗng cafe bột tỏi, 1/3 muỗng cafe bột gừng, ½ muỗng cafe tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng cafe dầu hào, 2 muỗng canh dầu màu điều, hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng cafe ớt bột, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ.
  • Sử dụng bàn tay  của bạn trộn đều để lòng bò thấm đều gia vị.
  • Thời gian ướp: Từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ.
Ướp lòng bò cùng các gia vị cho ngấm
Ướp lòng bò cùng các gia vị cho ngấm

Bước 3: Tiến hành xào lòng bò

Cách thực hiện xào săn lòng bò như sau:

  1. Bắc chảo xào lên bếp. Cho vào đó là 2 muỗng canh dầu ăn (Cái Lân, Tường An).
  2. Phi thơm tỏi băm nhuyễn.
  3. Khi vừa thấy tỏi bắt đầu chuyển vàng, tắt bếp ngay.
  4. Cho tiếp vào 1 muỗng canh bột nghệ, 1/3 muỗng cafe bột ngũ vị hương và 1 muỗng cafe cà ri.
  5. Trộn đều và mở lửa nhỏ, xào trong khoảng 30 giây.
  6. Đổ lòng bò vào, tắt bếp, và chờ hỗn hợp gia vị nguội.
  7. Dùng tay để trộn và xát gia vị vào từng miếng lòng.
  8. Mở bếp và xào cho lòng săn lại trong khoảng 3 – 4 phút.
Thực hiện xào lòng bò săn và thơm
Thực hiện xào lòng bò săn và thơm

Bước 4: Cách nấu phá lấu lòng bò sau khi đã xào

Cách nấu phá lấu bò:

  1. Cho tất cả lòng qua nồi.
  2. Đổ vào 1l nước dừa tươi và 500ml nước cốt dão dừa và đun trên lửa lớn.
  3. Nêm vào nồi: 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 miếng gừng đập dập, hoa hồi, quế, thảo quả, đinh hương.
  4. Khi nước sôi, hạ lửa xuống mức vừa. Đậy nắp nồi và đun trong khoảng 45 phút – 60 phút.
  5. Sau đó, cho 200ml nước cốt dừa vào và nêm nếm lại gia vị cho phù hợp.
  6. Khi nước sôi lên lại, tắt bếp ngay.
Nấu lòng bò cùng nước cốt dừa béo ngậy
Nấu lòng bò cùng nước cốt dừa béo ngậy

Bước 5: Làm nước chấm ăn kèm phá lấu

Cách làm nước chấm phá lấu lòng bò ngon và đậm đà:

  1. Cho vào nồi các thành phần: 250g đường cát, 100ml nước lọc, 15g muối.
  2. Đun sôi kèm khuấy đều để đường, muối tan.
  3. Khi đường đã tan hoàn toàn hoặc sôi được 3 phút, đổ nước cốt tắc vào.
  4. Đun đến khi sôi trở lại.
  5. Tắt bếp và để nguội.
Cách làm nước chấm tắc chua ngọt dùng cùng với phá lấu
Cách làm nước chấm tắc chua ngọt dùng cùng với phá lấu

Bước 4: Trình bày món ăn

Tất cả các bước trong cách làm lòng bò phá lấu đã hoàn thành rồi. Bây giờ bạn chỉ cần múc phá lấy ra tô, cắt nhỏ. Tiếp đó, hãy chan nước sốt béo ngậy lên trên. Cuối cùng, cùng gia đình thưởng thức cùng bánh mì, nước chấm, rau răm nhé.

Ăn phá lấu lòng bò cùng bánh mì vào mỗi buổi sáng hoặc chiều tối
Ăn phá lấu lòng bò cùng bánh mì vào mỗi buổi sáng hoặc chiều tối

Mẹo

Ngoài hướng dẫn cách nấu phá lấu lòng bò bên trên, bạn nên xem qua một số mẹo dưới đây để món ăn chuẩn vị và hấp dẫn

Cách chọn mua lòng bò đảm bảo vệ sinh và tươi ngon

Cách sở hữu những thớ lòng bò vừa tươi vừa ngon:

  • Đi chợ sớm và mua ở cơ sở lâu năm, uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng.
  • Chọn lòng bò có màu đều, không bị thâm tím.
  • Chọn lòng bò căng tròn, màu lòng trắng hồng, không ngả màu thâm tím.
  • Ấn nhẹ vào lòng bò để kiểm tra độ đàn hồi và săn chắc. Các bà nội trợ không chọn những bộ lòng có dấu hiệu chảy nhớt, tái xanh hoặc thâm đen, có ruồi nhặng bâu.
  • Chọn những bộ lòng có ống ruột bé, trắng hồng, căng tròn.
  • Bóp thử vào đoạn lòng để kiểm tra chất dịch bên trong. Nếu chất dịch có màu trắng sữa và không có mùi hôi tanh là lòng ngon. Chất dịch bên trong có màu ngả vàng, ống ruột to có màu ngả xanh, thâm tím là lòng già, không được ngon khi chế biến món ăn.

Mẹo khử mùi hôi của lòng bò

Một số mẹo khử mùi hôi lòng bò bạn có thể áp dụng:

Sơ chế bằng bột mì:

  • Rửa sạch lòng non với nước, cắt thành đoạn dài 10-20cm.
  • Lộn trái lại, bỏ màng mỡ và cặn bẩn.
  • Chà bóp với bột mì và muối khoảng 10 phút, sau đó xả lại với nước sạch.
  • Chà xát chanh hoặc giấm vào lòng bò thêm 5 phút và xả sạch lại với nước.

Sơ chế bằng chanh + muối:

  • Cắt lòng thành đoạn 10-20cm.
  • Đổ nước cốt chanh, vỏ chanh, muối vào lòng bò và xoa bóp đều.
  • Rửa lại với nước sạch, vuốt ống ruột để đẩy chất bẩn ra, rồi xả lại với hỗn hợp nước chanh + muối và nước sạch.

Chần sơ với nước sôi + giấm:

  • Cắt lòng thành đoạn nhỏ.
  • Xoa bóp với hỗn hợp muối và chanh (giấm) khoảng 5 phút.
  • Pha nửa bát giấm với nước sôi và cho lòng bò vào chần sơ qua khoảng 2 phút, rồi xả sạch với nước.

Chần sơ với nước mắm:

  • Xoa bóp lòng cùng 2 muỗng canh muối và 1 quả chanh khoảng 5 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nước mắm sôi, cho lòng vào đảo sơ qua khoảng 3 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.

Một số lưu ý trong cách nấu phá lấu từ lòng bò thơm ngon

Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số điều sau để có món lòng bò nấu phá lấu nước cốt dừa thơm ngon:

  • Cắt bỏ phần mỡ dính trên thú linh để món ăn ngon hơn.
  • Chọn loại nội tạng phù hợp tùy theo sở thích. Rửa nhẹ tay khi sơ chế gan bò để không bị nát.
  • Có thể sử dụng rượu trắng thay vì rượu mai quế lộ.
  • Có thể dùng đường cát thay vì đường thốt nốt.
  • Thay bột tỏi, bột gừng bằng tỏi tươi băm và gừng tươi băm.
  • Xào lòng cùng hỗn hợp gia vị để thấm gia vị và mùi thơm.
  • Sử dụng nồi thủy tinh hoặc nồi gang để nấu vì giữ nhiệt tốt.
  • Thay nước dừa dão bằng hỗn hợp nước lọc và nước cốt dừa (tỷ lệ 3:1).
  • Điều chỉnh mức đường ướp phù hợp với khẩu vị do độ ngọt của từng trái dừa khác nhau.
  • Nước nấu phá lấu phải ngập lòng để thấm gia vị.
  • Trở đều từng miếng lòng khi nấu để chín đều hơn.
  • Thời gian nấu phá lấu bò khoảng 45 – 60 phút tùy vào lòng bò tơ hay già.
  • Dùng đường vàng cho nước chấm để có màu sắc thành phẩm đẹp hơn.

Lời kết

Trên đây là cách nấu phá lấu lòng bò ngon miệng đổi vị cho cả gia đình. Thật tuyệt vời khi bữa sáng bạn được thưởng thức hương vị béo ngậy của bò. Không chỉ thế, các thớ lòng còn dai giòn sần sật và vô cùng bổ dưỡng. Để không bỏ lỡ các món ăn mỗi ngày ngon đổi vị cho gia đình, đùng bỏ lỡ các bài viết của Từ Điển Món Ăn bạn nhé!

Xem thêm:

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *