Cách nấu súp bào ngư bổ dưỡng chuẩn vị nhà hàng
Bào ngư là loại hải sản ấn tượng với nguồn dinh dưỡng dồi dào, dai giòn ngọt vị. Các món ăn từ súp bào ngư đều có giá trị cao và khá đắt đỏ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện cách nấu súp bào ngư đơn giản ngay tại nhà. Không chỉ tiết kiệm, đây còn là phương án để gia đình gắn kết tình cảm, quây quần cùng nhau. Cùng tham khảo ngay cách nấu súp bào ngư thơm ngon, nhanh chóng ngay tại nhà nhé!
Nội dung chính
Nguyên liệu nấu súp bào ngư (4 người)
Để thực hiện cách nấu súp bào ngư thơm ngon trọn vị, việc chuẩn vị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết là vô cùng quan trọng. Thông tin có chi tiết trong bảng sau:
Nguyên liệu | Số lượng |
Bào ngư | 4 con |
Trứng cút | 10 quả |
Trứng gà | 2 trái |
Nấm đông cô | 5 cái |
Chân gà | 400 gr |
Ức gà | 200 gr |
Cà rốt | 1 củ |
Gia vị: Muối, nước mắm, bột bắp, đường, dầu hào, rượu (khử mùi gà), nước tương, hạt nêm,… | 1 ít |
Hành, ngò, hành tím, tỏi | Vừa đủ |
Cách nấu súp bào ngư siêu đơn giản
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta có thể vào bếp và bắt tay ngay vào thực hiện cách nấu súp bào ngư. Trình tự thực hiện món ngon từ hải sản này đơn giản như sau:
Bước 1: Sơ chế
Để sơ chế nguyên liệu nấu món nấm bào ngư, bạn làm theo các bước đơn giản sau đây:
- Khử mùi ức gà và chân gà: Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng 250ml nước. Khi nước sôi, cho chân gà và ức gà vào chần sơ qua để khử mùi tanh. Sau khi chần, vớt chân gà và ức gà ra, rửa lại với nước sạch để loại bỏ cặn bẩn. Pha hỗn hợp giấm và muối theo tỉ lệ 2:1, xoa đều quanh ức gà và rửa lại với nước sạch. Hoặc bạn có thể chà ức gà với một lát chanh và một ít muối, sau đó rửa lại với nước sạch để loại bỏ mùi hôi.
- Nấm đông cô: Rửa sạch nấm đông cô và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Trứng cút: Đem trứng cút đi luộc chín, sau đó bóc sạch trứng.
- Chân gà: Sau khi rửa sạch, có thể cắt nhỏ hoặc để nguyên tuỳ thích.
- Ức gà: Sau khi khử mùi, có thể thái hoặc cắt thành miếng nhỏ.
- Bào ngư: Rửa sạch bào ngư rồi cắt thành 2-3 để tạo nên những miếng nhỏ vừa ăn.
- Cà rốt: Gọt vỏ và rửa sạch rồi thái thành những sợi nhỏ vừa phải.
Bước 2: Ướp bào ngư
Bước tiếp theo trong cách nấu súp bào ngư là ướp bào ngư. Để thực hiện, bạn làm như sau:
- Cho bào ngư vào tô lớn, thêm vào đó 1 củ hành tím băm, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng rượu và 1 muỗng dầu hào.
- Trộn đều các nguyên liệu để bào ngư thấm gia vị.
Bước 3: Nấu nước dùng cho món súp bào ngư
Đây là khâu quan trọng để thực hiện cách nấu súp bào ngư. Để có nước dùng súp bào ngư thơm ngon, bạn làm như sau:
- Nấu nước dùng: Cho chân gà và ức gà vào nồi cùng với 1 lít nước. Đun nhỏ lửa cho đến khi thấy nước sôi lên thì vớt bọt để nước dùng trong hơn.
- Thêm gia vị: Thêm vào nồi 1 muỗng đường, 2 muỗng rượu, 1 muỗng dầu hào và 2 muỗng nước tương. Tiếp tục hầm nước dùng trong khoảng 1 tiếng 30 phút.
- Hoàn thiện: Sau khi hầm đủ thời gian, vớt chân gà ra. Đổ thêm 500ml nước lạnh vào nồi và tiếp tục đun sôi.
Bước 4: Xé ức gà
Một công đoạn nhỏ nhưng khá quan trọng trong cách nấu súp bào ngư đó là xé ức gà. Bước này thực hiện đơn giản cùng các công đoạn sau:
- Khi ức gà đã chín và săn lại, vớt ra và ngâm vào tô nước lạnh để làm nguội nhanh chóng.
- Sau khi ức gà đã nguội, xé thịt thành sợi nhỏ. Xé càng nhỏ thì ức gà sẽ càng dễ ăn và dễ thấm gia vị khi nấu súp hơn.
Bước 5: Xào bào ngư cùng nấm đông cô
Trước khi nấu súp, để tạo mùi thơm, chúng ta cần xào bào ngư và nấm đông cô. Để hoàn thiện công đoạn này, bạn hãy:
- Phi hành tỏi: Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào và đun nóng. Thêm hành tỏi băm vào chảo và phi cho đến khi hành tỏi chuyển sang màu vàng thơm.
- Xào bào ngư: Thêm bào ngư vào chảo và xào nhanh tay. Đổ thêm 2 muỗng rượu trắng vào và đảo đều.
- Xào nấm đông cô: Tiếp tục cho nấm đông cô vào chảo và xào sơ qua. Không xào quá lâu để giữ bào ngư không bị dai.
- Hoàn thành: Sau khi bào ngư và nấm đã chín đều, tắt bếp và cho ra đĩa.
Bước 6: Nấu súp bào ngư
Như vậy, chúng ta đã đi đến những bước cuối cùng của cách nấu súp bào ngư chuẩn vị. Để nấu súp, bạn thực hiện các bước sau:
- Chuẩn bị bột bắp và trứng: Hòa 2 muỗng bột bắp với 100ml nước, khuấy đều để bột tan hết. Tách riêng lòng trắng và đỏ của trứng và thêm vào mỗi phần trứng ½ muỗng hạt nêm rồi đánh đều.
- Nấu súp: Đun sôi nước dùng và cho cà rốt, nấm đông cô, trứng cút và ức gà xé sợi vào nồi. Đun trong 5 phút. Thêm hỗn hợp bột bắp vào và khuấy đều để súp sánh lại.
- Thêm trứng: Lọc lòng trắng trứng qua rây rồi cho vào nồi súp, khuấy đều. Tiếp tục cho lòng đỏ vào và khuấy đều.
- Hoàn thiện: Cuối cùng, thêm bào ngư đã xào vào nồi, đun nhẹ nhàng rồi tắt bếp.
Bước 7: Trình bày món ăn
Để trình bày món ngon ngày lễ, cuối tuần hấp dẫn này, hãy múc súp ra chén. Bạn nên chọn chén trắng hoặc có viền đơn giản để làm nổi bật màu sắc của súp. Tiếp đó, rắc một ít tiêu lên trên để tăng hương vị. Thêm vài lá hành ngò lên mặt súp để món ăn thêm phần hấp dẫn và thơm ngon. Món súp bào ngư của bạn đã hoàn thành với màu sắc hấp dẫn cùng hương vị đậm đà.
Mẹo thực hiện cách làm súp bào ngư
Để hoàn thành trơn chu cách nấu súp bào ngư sao cho chuẩn vị, bạn đọc có thể tham khảo các mẹo sau đây:
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon nấu súp bào ngư
Khi thực hiện cách nấu súp bào ngư nấm đông cô, việc chọn mua nguyên liệu tươi ngon là rất quan trọng. Dưới đây là những mẹo giúp mua được nguyên liệu tươi ngon nấu súp bào ngư:
- Chọn bào ngư ngon: Nếu mua bào ngư tươi, chọn những con có thịt tròn, đầy đặn và có đường đỏ ở giữa. Tránh mua bào ngư quá rẻ vì có thể đó là sò giả bào ngư. Nếu thực hiện cách làm súp bào ngư khô, nên chọn bào ngư có thịt đầy, không nứt. Đồng thời, chúng có màu hồng nhạt và không có mùi quá nồng, vì đó là những con mới và chất lượng.
- Chọn nấm đông cô: Chọn nấm có cánh vừa phải, phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu. Tránh chọn nấm màu đậm vì có thể là nấm độc.
- Chọn chân gà tươi: Nên mua những chân gà mập mạp, căng phồng và da không nhăn. Tránh mua chân gà có dị tật, máu tụ hoặc bị dập nát vì có thể là chân gà bệnh.
- Chọn ức gà ngon, tươi: Chọn những miếng có đàn hồi tốt, sờ vào thấy mềm và không để lại dấu vân tay. Tránh mua ức gà khô và có dấu vết lạ trên bề mặt vì đó là ức gà không tươi.
- Chọn cà rốt tươi: Chọn củ có màu sáng, cầm chắc tay và phần lõi ở giữa nhỏ. Tránh mua cà rốt mềm, bầm dập hoặc héo vì chất lượng sẽ không tốt.
Lưu ý để thực hiện cách làm súp bào ngư thơm ngon
Trong cách chế biến súp bào ngư chuẩn vị, thơm ngon, có một số lưu ý nhỏ như sau:
- Nấu bào ngư vừa chín tới. Nếu nấu bào ngư quá lâu sẽ làm thịt bào ngư bị cứng và mất đi hương vị thơm ngon. Nấu bào ngư vừa chín tới để giữ được độ giòn và hương vị đặc trưng.
- Để súp có độ sệt vừa phải, tránh vón cục bạn nên cho nước bột bắp hoặc bột năng từ từ cho vào súp và khuấy đều tay.
- Món ăn này hoàn toàn phù hợp với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cách nấu súp bào ngư cho bé còn phụ thuộc vào độ tuổi trẻ. Các mẹ nên sử dụng gia vị riêng cho bé. Đồng thời, nêm nếm nhẹ nhàng để phù hợp với hệ tiêu hoá của trẻ:
Trên đây là toàn bộ cách nấu súp bào ngư đơn giản, dễ thực hiện. Hy vọng, thông tin này sẽ hữu ích với nhiều bạn đọc đam mê các món từ bào ngư. Để có thêm công thức nấu những món súp, món canh ngon khác, đừng bỏ lỡ các bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nhé!
Tham khảo:
- Cách làm tôm tít xào bơ tỏi
- Cách làm hàu nướng mỡ hành
- Cách nấu cháo nghêu
- Cách xào mực với hành tây
- Cách làm gỏi cuốn tôm thịt