Hải sảnMón ăn sángMón ăn tốiMón khai vịMón ngon cuối tuầnMón ngon miền NamMón ngon ngày lễMón ngon ngày TếtTôm

Cách nấu súp hải sản thập cẩm ngon chiêu đãi cả nhà

Đọc: 6 Phút

Súp hải sản là món ăn giàu dinh dưỡng và phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Cách nấu súp hải sản thập cẩm không hề khó. Với các nguyên liệu tươi ngon, đậm đà vị biển, bạn có thể chế biến món ngon này ngay tại nhà. Cùng Từ Điển Món Ăn khám phá cách thực hiện món ngon từ hải sản này nhé!

Nguyên liệu nấu súp hải sản (4 người)

Súp hải sản được nấu từ các loại hải sản quen thuộc, dễ tìm. Để thực hiện cách nấu súp hải sản, bạn có thể đến các siêu thị gần nhà, các chợ địa phương để chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu Số lượng
Đậu phụ non 200gr
Nghêu 200gr
Tôm tươi 200gr
Trứng cút 10 quả
Cua biển 1 con
Cà rốt 1 củ
Nấm hương 100gr
Bắp (Ngô) 1 quả
Đậu hà lan 50gr
Trứng gà 2 quả
Nước dùng gà (hoặc nước xương ống ninh). 1,5 lít
Bột năng, bột nêm, đường, muối, tiêu… Vừa đủ
Hành lá, ngò rí. Vừa đủ
Cách nấu súp hải sản
Nguyên liệu chế biến món súp hải sản thập cẩm

Cách nấu súp hải sản thập cẩm siêu dễ làm

Món súp hải sản khá dễ ăn và thường được chọn làm món khai vị tại các nhà hàng cao cấp. Để thực hiện cách nấu súp hải sản chuẩn vị nhà hàng, bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu là khâu mở đầu trong cách nấu súp hải sản thập cẩm. Sơ chế đúng cách sẽ giúp các nguyên liệu giữ được độ tươi ngon và gia tăng hương vị cho món súp hải sản​. Dưới đây là thực hiện:

  • Đậu phụ non: Rửa sạch đậu phụ non. Cắt thành hạt lựu vừa ăn.
  • Cua biển: Rửa sạch cua biển. Hấp chín cua, sau đó bóc lấy thịt.
  • Nấm hương: Rửa sạch, ngâm mềm và thái mỏng vừa ăn.
  • Nghêu: Ngâm nghêu vào nước vo gạo khoảng 30 phút để nghêu nhả cát bẩn. Luộc chín nghêu và bóc lấy thịt.
  • Trứng cút: Luộc chín trứng cút và bóc vỏ.
  • Tôm: Cắt bỏ phần đầu tôm. Bóc sạch vỏ tôm, loại bỏ chỉ đen trên lưng tôm. Cắt tôm thành miếng nhỏ.
  • Cà rốt: Rửa sạch cà rốt. Thái cà rốt thành hạt lựu.
  • Đậu hà lan: Rửa sạch và để ráo nước đậu.
  • Bắp: Rửa sạch bắp bóc hạt và để ráo nước.
  • Bột năng: Hòa tan bột năng cùng với nước để dùng sau khi nấu súp, giúp súp có độ sánh mịn.
Cách nấu súp hải sản
Sơ chế nguyên liệu là bước đầu tiên trong cách chế biến súp hải sản

Bước 2: Xào thơm nguyên liệu

Xào thơm các loại hải sản là khâu quan trọng trong cách nấu súp hải sản. Công đoạn này giúp các nguyên liệu hải sản giữ được độ tươi ngon và tăng thêm hương vị đậm đà cho món súp. Dưới đây là cách thực hiện bước xào nguyên liệu:

  • Chuẩn bị nồi và dầu ăn: Đặt nồi lên bếp, đun nóng với một chút dầu ăn.
  • Phi thơm tỏi: Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào và phi đến khi tỏi có mùi thơm và chuyển sang màu vàng.
  • Xào nguyên liệu hải sản: Cho thịt cua, tôm, nghêu đã sơ chế vào nồi. Đảo đều các nguyên liệu trên lửa vừa cho đến khi chúng săn lại và chín đều.
  • Nêm gia vị: Nêm nếm gia vị (muối, tiêu, hạt nêm) sao cho vừa ăn. Đảo đều thêm một lần nữa để các nguyên liệu thấm đều gia vị.
Cách nấu súp hải sản
Các nguyên liệu được xào thơm trong cách nấu súp cua hải sản

Bước 3: Nấu súp hải sản

Khi các nguyên liệu đã được xào thơm sẵn sàng, chúng ta hãy cùng thực hiện các công đoạn cuối cùng trong cách làm súp hải sản. Dưới đây là cách nấu súp đơn giản bạn có thể tham khảo:

  • Đun nước dùng gà: Đặt nồi lên bếp và cho nước dùng gà vào và đun sôi.
  • Nấu rau củ: Khi nước dùng sôi, cho cà rốt, nấm hương, đậu hà lan và bắp vào. Đun tiếp khoảng 3 phút để các loại rau củ chín mềm.
  • Thêm đậu phụ: Tiếp theo, cho đậu phụ non đã cắt miếng vào nồi. Nấu cùng đến khi đậu phụ nóng đều.
  • Thêm bột năng: Hòa tan bột năng với nước để tạo độ sệt cho súp, sau đó cho từ từ vào nồi súp. Khuấy đều để súp có độ sệt mong muốn.
  • Nêm nếm gia vị: Nêm nếm lại súp với muối, tiêu, và các gia vị khác cho vừa khẩu vị.
  • Thêm lòng trắng trứng: Đánh tan lòng trắng trứng, sau đó cho từ từ vào nồi súp. Khuấy đều để tạo vân trắng đẹp mắt. Khi lòng trắng trứng chín, tắt bếp.
Cách nấu súp hải sản
Nấu súp hải sản đơn giản cùng các nguyên liệu

Bước 4: Trình bày món súp hải sản thập cẩm

Khi đã hoàn thành các công đoạn quan trọng trong cách nấu súp hải sản, hãy bày biện món ăn thật hấp dẫn. Dưới đây là cách trình bày món súp hải sản bắt mắt:

  • Dùng tô sứ trắng: Chọn tô sứ trắng để làm nổi bật màu sắc của súp và các nguyên liệu bên trong.
  • Rắc tiêu và trang trí hành lá, ngò: Rắc một chút tiêu xay lên mặt súp để tăng hương vị. Thêm một vài lát hành lá cắt nhỏ và ngò rí tươi lên trên để tạo màu sắc xanh tươi và mùi thơm hấp dẫn.
  • Trang trí với hải sản: Đặt vài miếng tôm, thịt cua hoặc nấm hương lên mặt súp để món ăn trông hấp dẫn hơn và làm nổi bật các nguyên liệu chính.
  • Thưởng thức khi còn nóng: Súp hải sản nên được dùng ngay khi còn nóng để giữ nguyên hương vị thơm ngon và cảm giác ấm áp.
Cách nấu súp hải sản
Món súp hải sản được bày trí siêu bắt mắt

Mẹo thực hiện cách nấu món súp hải sản chuẩn vị

Cách nấu món súp hải sản đã được trình bày chi tiết trên đây. Tuy nhiên, để món ăn thêm tròn vị, đậm đà thì bạn có thể lưu lại một số mẹo sau đây:

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon nấu súp hải sản

Để nấu súp hải sản ngon, việc chọn mua hải sản tươi ngon là rất quan trọng. Dưới đây là một số mẹo để có được các loại hải sản tươi ngon:

  • Cua biển: Chọn những con cua còn sống, chân và càng chuyển động linh hoạt. Bề mặt mai cua phải sạch sẽ, không có dấu hiệu bị nứt hoặc tổn thương.
  • Tôm tươi: Chọn tôm còn sống, vỏ bóng, trong suốt và chân tôm dính chắc vào thân. Tôm tươi có thân không bị uốn cong, thịt săn chắc và có mùi đặc trưng của biển.
  • Nghêu: Chọn nghêu còn sống, vỏ khép chặt. Nghêu tươi sẽ có vỏ sạch và nặng tay. Khi nghêu được mở ra, thịt bên trong phải căng mọng và có màu sáng.

Lưu ý khi thực hiện cách làm món súp hải sản

Bên cạnh chọn nguyên liệu tươi ngon, để thực hiện cách nấu súp hải sản đậm đà, hấp dẫn, bạn cần lưu ý một số mẹo hay sau đây:

  • Không dùng quá nhiều nước: Điều này giúp giữ được hương vị đậm đà của các loại hải sản. Chỉ thêm nước đủ để các nguyên liệu ngập và nấu chín đều​​.
  • Thời gian nấu: Theo dõi thời gian nấu sao cho các nguyên liệu vừa chín tới, đảm bảo giữ được độ tươi ngon và dinh dưỡng của hải sản. Nấu quá lâu có thể làm hải sản bị khô và mất chất​.
  • Cho bột năng trước khi cho trứng: Để trứng tạo thành sợi đẹp mắt, hãy cho bột năng đã hòa tan vào súp trước rồi mới cho trứng vào từ từ, khuấy đều theo một chiều​.
  • Cho nghêu vào cuối cùng: Vì nghêu đã chín khi luộc trước, chỉ cần cho vào cuối cùng để đảm bảo chúng không bị nấu quá lâu, giữ được độ dai ngon​.

Trên đây là cách nấu súp hải sản thập cẩm với các loại hải sản quen thuộc. Hy vọng, món ăn này sẽ làm cách thành viên trong gia đình bạn thích thú. Để có thêm công thức chế biến các món ngon từ tôm, món ngon từ cá, thịt khác, đừng bỏ lỡ những bài đăng tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nhé!

Xem thêm:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *